#1 Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?

Có thể bạn đã nghe câu tỏ tình: “tớ crush cậu” giữa nam sinh và nữ sinh trong lớp, trong trường của bạn hay trong những bộ phim tình cảm học đường. Câu tỏ tình trên như mang theo sự hồn nhiên, trong sáng của lứa tuổi học trò, thể hiện sự mộc mạc, giản đơn trong tình yêu khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy “crush” ý nghĩa chính xác của nó là gì và tại sao chúng ta thường xuyên nghe từ đó. Mọi thắc mắc trên sẽ được chúng minh giải đáp qua bài viết sau của Top1dexuat.com 

Tìm hiểu về crush

Crush là gì?

Trong tiếng Anh, “crush” có 3 nghĩa chính. Nếu xét theo hướng tình cảm, thì “crush” là một từ trong thành ngữ “have a crush on somebody”, dịch ra là phải lòng hay thích một ai đó. Ví dụ, nếu bạn thích một người và bạn muốn tỏ tình bạn đó thì bạn có thể nói hay viết như sau: “I have a crush on you”, nghĩa là tớ thích cậu hay tớ đã phải lòng cậu. 

Đây là một thành ngữ tiếng Anh rất đơn giản nhưng lại rất hồn nhiên, mộc mạc và thể hiện tình cảm một cách tinh tế. Câu trên rất phù hợp cho tình cảm học đường trong sáng, vui tươi và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Thế nhưng, thành ngữ này chỉ được sử dụng khi tình cảm của mình là đơn phương, có thể được đáp lại hoặc từ chối. “Have a crush on somebody” có thể dùng để diễn tả tình cảm của mình dành cho một người mình thần tượng, hay một người bạn thân mà mình nảy sinh tình cảm lúc nào không hay.

Nguồn gốc của từ "crush"
Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguồn gốc của từ “crush”

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng từ hiện đại, trẻ trung trên thực chất được xuất phát từ thế kỉ 14, khoảng 700 năm trước. Từ những năm 1870, giới trẻ bắt đầu sử dụng từ lóng để thể hiện sự đắm đuối của mình dành cho một ai đó. Vào năm 1884, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse lại sử dụng từ “Crush” để mô tả sự say đắm.

Vào năm 2008, Từ “crush”  được mang đến phần lớn giới trẻ Việt Nam nhờ ca sĩ David Archuleta với bài  hát “Crush”. Và “Crush” càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều vào khoảng năm 2018 khi Tessa Violet ra mắt bản hit ‘”Crush”’. Và từ đó, “Crush” ngày càng phổ biến và yêu thích được giới trẻ thường xuyên sử dụng trong giao tiếp hay trong các bài đăng trên mạng xã hội bởi tính phổ biến cũng như tính “trendy” của từ này.

Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?

Cảm giác khi crush một ai đó

Đối với những độc giả đang đọc bài viết này chắc hẳn đã từng trải qua ít nhất một lần crush một người. Đó là một trạng thái cảm xúc vô cùng khó tả, lúc buồn, lúc vui thất thường. Thế nhưng, những cảm xúc khác thường ấy chính xác là như thế nào và những gì xảy ra với cơ thể và não bộ của mình khi đang crush ai đó. Cùng chúng mình giải đáp những thắc mắc ấy nhé.

Để hiểu rõ hơn về cảm xúc, đầu tiên ta phải biết được cơ thể và não bộ của mình hoạt động ra sao.

Xem thêm: Cá tính là gì? Đặc điểm và cách tạo nên cá tính?

Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?
Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Cơ thể và não bộ khi crush một người

Theo một nghiên cứu năm 2010 được tiến hành tại Đại học Rutgers (Mỹ), tình yêu và việc sử dụng ma túy có cảm giác giống nhau vì các chất từ não như dopamine, oxytocin, adrenalin và vasopressin được phóng thích. Cũng như việc sử dụng thuốc, khi bạn càng ở bên người đó thì bạn càng cảm thấy “nghiện”.

Một nghiên cứu của đại học Birmingham, nước Anh cho thấy, việc ta có được cảm giác này cũng một phần là do cơ thể giải phóng hooc môn tình cảm oxytocin. 

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng việc sử dụng oxytocin và rượu đều tác động không nhỏ đến các bộ phận khác nhau của não bộ nhưng đều mang lại kết quả gần giống nhau. Chính vì thế, khi bạn càng crush một người thì bạn sẽ càng muốn ở bên người đó. Điều này giúp thỏa mãn não bộ của bạn và giải phóng được các chất tình yêu. 

Biểu hiện bạn đang crush một ai đó

Nếu các bạn đã từng thích một ai đó thì chắc chắn các bạn thấy được rằng những cảm xúc khá mập mờ, lộn xộn. Vậy hãy cùng chúng mình xác định chính xác những biểu hiện mà bạn sẽ trải qua khi thích một người nhé.

Cảm giác như đang bị bệnh

Khi bạn ở gần crush, bạn có tâm trạng khó tả, không thoải mái, rối bời, thân nhiệt bắt đầu nóng lên, tim đập nhiều hơn. Việc này giống như việc bạn đang bị sốt vậy. Đây là một biểu hiện bình thường khi đang ở bên người mình yêu. Lúc đó, hoóc môn căng thẳng cortisol với các mạch máu trong dạ dày được gắn kết, theo tiến sĩ Kirk.

Má hồng, đổ mồ hôi và tim đập nhanh 

Theo tiến sĩ Kirk, sự lo lắng làm kích thích hoóc môn adrenaline và norepinephrine. Điều này sẽ dẫn đến mồ hôi, má ửng hồng và nhịp tim đập nhanh hơn.

Biểu hiện bạn đang crush một ai đó
Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Khó ngủ

Khi còn là học sinh, hầu hết chúng ta đã trải qua cảm giác crush một người đến nỗi mỗi đêm không tài nào ngủ được. Vì hằng đêm ta đều nhớ về người đó hay tưởng tượng mình được ở bên crush. 

Trong độ tuổi vị thành niên, khi trong giai đoạn yêu đương, chúng ta cảm thấy hưng phấn và tràn đầy sinh lực. Vì thế đây cũng là một điều bình thường cho những đứa đang yêu.

Sáng tạo hơn

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Family Issues (các vấn đề gia đình) vào năm 2015 cho thấy khi ở bên người mình thích, hoạt động của não bộ sẽ trở nên nhanh hơn, từ đó tính sáng tạo bùng nổ.

Theo nghiên cứu, người đang yêu bắt đầu tập trung vào các dự án dài hạn và ước mơ của họ hơn là các mục tiêu trước mắt.

Biểu hiện một ai đó đang crush bạn

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những hints (gợi ý) rằng có thể một người đang thích bạn một cách âm thầm. 

Ánh mắt

Ai cũng nói ánh mắt là cửa sổ tâm hồn. Khi ai đó đang để ý đến bạn thì chắc chắn ánh mắt của người đó sẽ thể hiện rõ điều đó. Họ sẽ thường xuyên nhìn bạn hơn, bất chấp đó là nơi nào. 

Có một điều bạn luôn nghe được đó là khi nhìn người mình yêu, tròng mắt của con người sẽ nở ra 70% so với kích thước bình thường. Không chỉ vậy, ánh mắt cũng nhẹ nhàng hơn, chỉ nhìn vào một người đó là bạn, hay nhìn theo hướng mà bạn đang nhìn. 

Chủ động liên lạc

Người để ý mình sẽ nhắn tin cho mình trước. Và thường thì phái nam sẽ làm điều này thường xuyên hơn phái nữ. Khi nhắn tin, người mà đang crush mình sẽ trả lời tin nhắn nhanh như một cơn sét, và những tin nhắn ấy thường thể hiện tính cách khác thường so với họ khi bình thường. 

Ngoài ra còn có sợ dễ thương, hài hước xen lẫn cảm xúc thật thà của người đó nữa. Vì vậy, đừng ngại ngùng mà hãy đáp lại họ với sự nồng nhiệt nhất. Các bạn sẽ tạo những khoảng thời gian tuyệt vời cho nhau qua màn hình.

Thích trêu trọc bạn

Ngày xưa, khi mình có crush một bạn, ngày nào mình cũng trêu bạn ấy hết. Nó như một lẽ tự nhiên vậy.  Nếu như ai đó thích bạn thì bạn, họ sẽ chủ động trong việc tiếp cận và được ở bên bạn. Vì thế đừng ngại ngùng khi họ cố tình trêu trọc bạn nhiều lần nhé vì đó là dấu hiệu họ đang crush bạn.

Biểu hiện một ai đó đang crush bạn
Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Thích tâm sự với bạn

Khi họ thích bạn, họ sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vào bạn. Họ cảm thấy an tâm, hạnh phúc khi ở bên bạn. Những tâm sự lúc đó cũng dễ dàng được nói ra, những điều được giấu kín được mở ra trong cuộc hội thoại giữa bạn và người ấy.

Ngôn ngữ cơ thể trở nên lộn xộn

Khi họ đứng trước mặt bạn, họ sẽ trải qua những cảm giác như đang yêu, lúng túng, nhịp tim đập nhanh,… Khiến họ không thể nào tập trung vào mọi thứ xung quanh. Những cử chỉ sẽ trở nên lúng túng, mặt sẽ đỏ ửng lên và ánh mắt cố nhìn ra nơi khác nhưng vẫn nhìn bạn. Đây là dấu hiệu khá mập mờ nên bạn nhớ để ý kỹ nhé.

Cười trước mọi trò đùa của bạn

Cho dù câu đùa ấy có “nhạt” hay “mặn”, họ cũng sẽ mỉm cười. Vì họ muốn thấy bạn hạnh phúc, vui đùa và cảm thấy tự nhiên, thoải mái khi ở bên họ. Không chỉ vậy, họ thấy được những khía cạnh của bạn đều vui vẻ, hài hước, cho dù những người khác chỉ phản ứng bình thường vì những người đó không chú ý đến bạn một cách tuyệt đối.

Hạnh phúc khi ở cạnh bạn

Có câu nói rất quen thuộc: “Quan trọng không phải là làm gì, mà là làm với ai”. Bạn hãy để ý xem khi bạn đang làm những công việc khó khăn, nặng nhọc, thì họ có sẵn sàng giúp đỡ bạn hay không. Hay là những lúc bạn làm việc vui vẻ, họ có tham gia cùng bạn hay không.

Họ sẽ vui vẻ thường cố gắng hết sức giúp đỡ bạn, dù là trong một dự án hay một việc vặt. Họ luôn muốn ở cạnh bạn, được bạn để ý tới và giúp đỡ bạn.

Hòa vào cảm xúc với bạn 

Bạn kể chuyện buồn, người ấy đang vui vẻ bỗng lại trầm lắng; hay bạn kể một kỉ niệm vui, cho dù họ có mệt mỏi đến mấy cũng lắng nghe, cười với bạn. Cảm xúc của bạn có ý nghĩa đặc biệt đối với người đó, vì thế họ không muốn làm cho bạn đau khổ, cô đơn mà chia sẻ cảm xúc ấy cho người đó.

Crush là gì?
Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhớ cả những điều nhỏ bé

Bạn có thể cùng họ đi mua sách và họ sẽ mua chính xác cuốn tiểu thuyết mới ra của tác giả yêu thích của bạn vì bạn từng một lần nói về nhân vật mà bạn thích nhất trong cuốn tiểu thuyết mới đọc của tác giả ấy. Họ nhớ ngày sinh, quyển sách mà bạn thích, món ăn bạn ghét… và nhiều điều nhỏ nhặt khác mà đến bạn cũng không nhớ đến. Điều này chứng tỏ bạn là một phần không thể thiếu của họ và dành sự quan tâm lớn dành cho bạn. 

Đây chỉ là những biểu hiện gần gũi, xảy ra trong tình cảm học trò. Còn rất nhiều biểu hiện khác thế nhưng không có gì tuyệt vời bằng việc được họ tỏ tình đúng không nào? Những gì ở trên chỉ giúp các bạn xác định đúng hơn. Tuy vậy, đừng quá vội vã mà kết luận, rồi bạn sẽ nhận lại cảm giác “quê” nhé.

Cảm giác crush hay được crush chắc chắn sẽ rất khó tả. Tình cảm ấy rất lộn xộn, mập mờ nhưng lại rất vui. Cho dù thế nào đi nữa, cho dù là còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay là đang đi làm mỗi ngày, bạn hãy tận hưởng những giây phút đó. Đó chính là những tình cảm chân thực bạn nhận được từ những người khác trong cuộc sống. Những giây phút ấy sẽ thành những kỉ niệm đẹp trong lòng ta. Mình mong ai đọc bài viết này có thể chinh phục được crush hay được người ta crush là lại nhé. Hy vọng những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về crush là gì nhé?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Crush là gì? Dấu hiệu Crush trong tình yêu là gì? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!