#1 Cá tính là gì? Đặc điểm và cách tạo nên cá tính?

Bạn luôn say đắm trước bông hoa hồng thơm nhất, đẹp nhất trong khu vườn. Vậy điều gì làm cho bông hoa ấy nổi bật như thế? Có phải là sự khác biệt hay không? Và mỗi chúng ta sống trong cuộc sống này cũng vậy luôn muốn chọn cho mình một lập trường riêng, một phong cách riêng, một cách sống riêng, mạnh mẽ với những ý kiến và suy nghĩ của bản thân… mà người ta thường gọi đó là cá tính. Nhưng bạn đã thật sự hiểu sâu sắc cá tính là gì? Hãy cùng theo chân bài viết dưới đây của Top1dexuat.com để tìm hiểu “cội nguồn” của cá tính nhé! 

Cá tính là gì?

Cá tính được ghép từ kho tàng từ điển Tiếng việt vô cùng độc đáo. Cá tính luôn thể hiện một sự khác biệt, độc đáo, táo bạo, mạnh mẽ trong suy nghĩ cũng như hành động (đó chính là một phong cách sống riêng không trộn lẫn của một con người).

Những người mang trong mình một cá tính riêng biệt là người không bao giờ biết sợ hãi, rụt rè trước bất cứ một vấn đề gì hay lo sợ khi đứng trước đám đông. Mà ngược lại, người có cá tính luôn rất mạnh mẽ, can đảm bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ cá nhân của mình, là người luôn xung phong đi đầu và tràn đầy năng lượng. 

cá tính là gì
Phong cách sống khác biệt, độc đáo . Ảnh: Google tìm kiếm

Ví dụ: một bạn nhân viên luôn mạnh dạn đưa ra những ý kiến, quan điểm cá nhân của mình ngay cả khi nó hoàn toàn đối lập với ý kiến của mọi người. 

Nhiều người cứ nghĩ rằng, cá tính chỉ được thể hiện qua cách ăn mặc phong cách, mạnh mẽ. Nhưng thực chất cá tính còn thể hiện trong cách suy nghĩ, cách sống, quan điểm, việc làm hay hướng đi riêng của từng cá nhân. Có thể nói, cá tính chính là một thứ ánh sáng mà khi ta biết sử dụng nó đúng cách nó sẽ góp phần làm nổi bật một con người. 

Thế nhưng, đừng nhầm lẫn cá tính với ngạo mạn hay cá biệt bởi chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu như cá tính chính là một vẻ đẹp riêng được mọi người yêu mến và tôn trọng thì ngược lại ngạo mạn chính là một thái độ quá kiêu căng, xem mình là khác biệt mà dẫn đến coi thường người khác hay cá biệt – tức khác biệt đến mức dị biệt, tách khỏi xã hội trở thành phần dư trong xã hội. Cá tính và cá biệt hay ngạo mạn là một ranh giới rất mong manh mà ta cần xem xét kĩ. 

Ví dụ: Một người nhân viên có thể mạnh dạn đưa ra ý kiến và bảo vệ ý kiến của mình. Nhưng nó khác với sự ngạo mạn khi luôn cho ý kiến của mình là đúng mà hạ thấp, chẳng coi trọng những ý kiến khác của mọi người. 

Vậy có cá tính để làm gì? Cá tính đem lại những gì? 

Có cá tính để làm gì? 

Bạn sẽ cảm thấy bị thu hút, ấn tượng bởi một con người bình thường, luôn rụt rè, e ngại bị hòa lẫn vào đám đông hay một người như một nụ hoa thơm ngát tỏa sáng nơi những dòng người tấp nập ấy? 

Đương nhiên, người có cá tính luôn là người mang trên mình một thứ ánh sáng mà mọi người luôn phải ngước nhìn và tìm kiếm. 

Nói chung, người có cá tính luôn mang lại những phong cách riêng vô cùng độc đáo và đó cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành công của một con người. 

Cá tính đem lại những gì? 
Đặc điểm và cách tạo nên cá tính?. Ảnh: Google tìm kiếm

Cá tính đem lại những gì? 

Cá tính mang đến cho con người sự mạnh mẽ. Hay nói cách khác người có cá tính luôn vô cùng gan dạ và táo bạo. Họ luôn có những chính kiến và suy nghĩ của bản thân, họ thích gì thì họ làm, họ thích mặc gì thì mặc không quan tâm đến những lời chê bai của những người xung quanh. 

Người có cá tính luôn có trong mình một nguồn sức mạnh to lớn giúp họ dũng cảm “vươn buồm ra khơi” để làm những việc lớn lao, cao cả. Hơn thế, họ cũng vô cùng dũng cảm vượt qua bao khó khăn, thử thách và không có ngọn sóng to, gió lớn nào có thể dễ dàng đánh bại được những con người có cá tính. 

Bên cạnh đó, người có cá tính luôn vô cùng vui vẻ, lạc quan không quá nhạy cảm trước những vấn đề trong xã hội và họ cũng chính là một người luôn mang trên mình một nguồn năng lượng vô cùng tích cực lan tỏa ra khắp mọi nơi. 

cá tính đem lại những gì
Con người luôn vui vẻ, hòa đồng. Ảnh: Google tìm kiếm

Làm sao để nhận biết được một người có cá tính? 

Cũng như định nghĩa về cá tính, người có cá tính luôn phát ra những ánh sáng vô cùng nổi bật không chỉ qua cách ăn mặc của họ mà còn qua tính cách, lối sống, cách họ làm việc vô cùng quyết đoán. Đó chính là tính cách độc đáo mà không phải bất cứ ai cũng có được. 

Ví dụ như trong một lớp học đa phần các bạn học sinh điều nghe và chỉ trả lời những câu hỏi mà giáo viên đặt ra (tức tiếp thu một chiều) nhưng lại có một bạn vô cùng năng động, hoạt động sôi nổi luôn đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc ngược lại dành cho giáo viên. Chẳng phải như vậy thì lớp học rất thú vị hay sao? 

Những đặc điểm của cá tính 

Những người có cá tính không những được thể hiện ở vẻ bề ngoài mà còn nổi bật qua những tính cách, phẩm chất, việc làm và hành động độc đáo, khác biệt của họ. Và phải kể đến như:

Thẳng thắn

Những người có cá tính họ thường luôn mang trong mình một tính tình thẳng thắng. 

Họ sẵn sàng bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình một cách rõ ràng, dứt khoát, quyết đoán. Luôn trong sáng, rành mạch trong mọi việc, mọi vấn đề. 

Và đây cũng là một tính cách luôn được mọi người tin tưởng và quý trọng trong công việc cũng như cuộc sống. 

Trung thực

Trung thực cũng là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến thành công của một con người. 

Trong xã hội hiện nay luôn tồn tại những loại người toan tính, lừa gạt, nhưng trái lại người trung thực họ luôn làm mọi việc bằng chính tài và tâm của mình. 

Tính trung thực ta dễ dàng tìm thấy ở người có cá tính và đó cũng là một phẩm chất đáng quý của một con người. 

Xem thêm: Tình cảm là gì? Những đặc điểm và vai trò của tình cảm?

Làm sao để nhận biết được một người có cá tính? 
Người trung thực tạo nên một con người tốt. Ảnh: Google tìm kiếm

Lạc quan

Người có cá tính luôn tồn tại trong mình một nguồn năng lượng vô cùng tích cực. Nguồn năng lượng ấy không những được thể hiện qua lối sống, suy nghĩ, hành động và việc làm của họ mà còn được truyền đến những người xung quanh. 

Khi ở bên cạnh một người có cá tính không những họ lạc quan mà còn pha chút vui tươi, thông minh, hóm hỉnh và luôn có những nguồn năng lượng bí ẩn có thể truyền đến mọi người. 

Biết nhượng bộ

Người có cá tính không có nghĩa là kiêu ngạo hay cứng đầu mà phải biết “cương đúng lúc, mềm đúng nơi”, luôn biết lắng nghe và thấu hiểu mọi người. 

Phong cách thời trang độc đáo

Phong cách thời trang (hay còn gọi là cách ăn mặc) cũng là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện một con người có cá tính. Đó không những là cách ăn mặc pha chút độc đáo, khác biệt mà còn phải gọn gàng, chỉnh chu, ăn mặc lịch sự đúng nơi đúng chỗ, đúng người, đúng dịp. 

” Cái răng cái tóc là gốc con người ” vì thế, khi nhìn vào cách ăn mặc ta có thể phần nào đánh giá một con người. 

Cách tạo nên cá tính, tạo nên giá trị cho bản thân? 

Việc hoàn thiện bản thân luôn là đích mà mọi người hướng đến nhưng không phải bất cứ ai cũng biết cách và có thể kiên trì để tạo nên những khác biệt, độc đáo cũng như giá trị cho bản thân. Và dưới đây chính là một số ” bậc thang nhỏ” để đưa ta đến đấy! 

Hướng đến những giá trị cốt lõi của bản thân

Muốn trở thành một người có cá tính đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu được những điểm yếu, điểm mạnh trong phẩm chất và việc làm của bản thân. Tránh xa những thứ xấu xa, dung tục,… Hướng đến những giá trị cao quý và biết yêu thương con người.

Nói cách khác chính là phát huy thế mạnh, khắc phục những hạn chế và tồn tại trong bản thân để hướng ta đến những giá trị cao cả. 

cách tạo nên giá trị bản thân
Cách tạo nên giá trị bản thân. Ảnh: Google tìm kiếm

Tích lũy tri thức mỗi ngày 

“Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Vì thế, mỗi chúng ta nếu muốn tạo nên cá tính, giá trị cho bản thân thì điều quan trọng nhất chính là sự học, trau dồi, tích lũy tri thức mỗi ngày. Chỉ có tri thức mới có thể làm giàu trí tuệ và tâm hồn mỗi con người và ” mài giũa” ta trở thành một viên ngọc sáng mang đầy giá trị. 

Giữ vững lập trường

Trong cuộc sống chắc chắn không ít lần chúng ta không giữ vững được lập trường của bản thân trước những bộn bề, cám dỗ hay chỉ là những khó khăn mà ta gặp phải. Nhưng khi ấy hãy nhớ đến lí do tại sao chúng ta bắt đầu và đích cuối cùng mà chúng ta muốn chạm đến là ở đâu? 

Khó khăn, cám dỗ chính là những “gia vị” đầy cay đắng, chua chát thử thách cá tính, sự quyết tâm của một con người mà chỉ khi sáng suốt nhận ra và vượt qua nó ta mới có thể nếm được những “gia vị ngọt ngào”

Xây dựng các mối quan hệ

Việc xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp cũng chính là một yếu tố quan trọng của một người có cá tính. Bởi chính sự cá tính, độc đáo, sự năng nổ, nhiệt tình… trong suy nghĩ và hành động mới giúp mọi người thêm yêu quý ta hơn. Từ đó xây dựng nên những mối quan hệ cho công việc cũng như cuộc sống. 

Tin tưởng bản thân 

Tin tưởng bản thân chính là một yếu tố quan trọng giúp ta thành công trong cuộc sống. Chỉ khi ta tin tưởng bản thân thì mới có thể làm những việc to lớn tưởng chừng như không thể. Và đó cũng là một lý do để mọi người thêm tin tưởng vào chúng ta. Bởi nếu bạn còn không dám tin tưởng vào bản thân mình thì ai dám tin tưởng bạn cơ chứ!? 

Có thể “biến” mình thành người cá tính hay không?

Cá tính chính là một nét nổi bật trong một con người. Nó như một luồng sáng giúp ta tỏa sáng giữa đám đông nhàm chán. Và một số điều cần lưu ý nếu bạn muốn trở thành một con người có cá tính với những giá trị cao cả của bản thân:

  • Tìm hiểu giá trị của bản thân. Biết được điểm mạnh điểm yếu từ đó mà khắc phục và phát huy dần hoàn thiện mình. 
  • Biết vận dụng những giá trị của bản thân để nó phát huy và tỏa sáng đúng cách: Vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình, trung thực, thẳng thắn…
  • Những lần bồng bột, không vững lập trường làm lệch hướng đi của bản thân chính là một bài học vô cùng đắt giá. 
  • Đánh giá lại các mối quan hệ của mình. 
  • Tin tưởng vào bản thân và cuộc sống với những điều tốt đẹp đang chờ đợi ta phía trước. 

Trên đây là nguồn tài liệu kham khảo về cá tính là gì cũng như những đặc điểm và lợi ích mà cá tính mang lại. Nhìn chung cá tính chính là điểm nổi bật góp phần vào sự thành công của một con người. Đó là tính cách và là điểm mạnh mà không phải bất cứ ai cũng có được. Mong rằng những điều phía trên có thể phần nào giúp bạn xác định được mình có phải là một người cá tính hay không nhé! Hy vọng những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cá tính là gì nhé?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cá tính là gì? Đặc điểm và cách tạo nên cá tính? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!