#1 Chương trình tiếp thị liên kết là gì? Hướng dẫn kiếm tiền thụ động từ A-Z

Trong thời gian ngắn trở lại đây, Affiliate Marketing hay còn gọi là chương trình tiếp thị liên kết đã trở thành thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người. Đây không chỉ là chương trình phổ biến để các doanh nghiệp mở rộng nhãn hiệu mà còn là cách kiếm tiền online tuyệt vời đối với nhiều cá nhân khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu về chương trình tiếp thị liên kết. Theo đó, bài viết dưới đây, hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu kỹ hơn về chương trình tiếp thị liên kết và cách kiếm tiền từ “ngành công nghiệp” này. 

huong dan kiem tien thong qua chuong trinh tiep thi lien ket
Hướng dẫn kiếm tiền thông qua chương trình tiếp thị liên kết. Ảnh: Google tìm kiếm. Ảnh: Google tìm kiếm

Chương trình tiếp thị liên kết là gì?

Chương trình tiếp thị liên kết có tên Tiếng anh là Affiliate Marketing. Là mô hình để công ty, doanh nghiệp hay các thương hiệu tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình dựa trên nền tảng mạng lưới Internet. Theo đó, một website A thực hiện quảng cáo sản phẩm/dịch vụ cho nhiều website khác sẽ được hưởng hoa hồng từ hình thức quảng cáo này. Hoa hồng sẽ được tính khi có lượng truy cập, doanh số và tỷ lệ thành công của đơn hàng,…

the nao la chuong trinh tiep thi lien ket
Chương trình tiếp thị liên kết là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Tiếp thị liên kết không giống với các hình thức quảng cáo trực tuyến khác. Nó sẽ chỉ tốn phí khi sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được bán ra hoặc có đơn hàng xác nhận thành công. Hình thức này bắt đầu phổ biến khi trang thương mại điện tử Amazon đồng ý trả hoa hồng cho bất kỳ ai tham gia Marketing, tiếp thị sản phẩm mà họ đang kinh doanh. 

Giới thiệu chung về chương trình tiếp thị liên kết tại Việt Nam và Thế giới

Trước khi du nhập về Việt Nam, chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) đã khá nổi tiếng và xuất hiện trước đó rất lâu. Tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây thì thuật ngữ này được nhắc tới nhiều lần nhờ vào sự bùng nổ của việc mua bán, giao dịch trên các sàn thương mại điện tử. Chương trình tiếp thị liên kết đã phát triển tới nhiều quốc gia và trở thành xu hướng quảng cáo sản phẩm/dịch vụ đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp. Nó mang đến nhiều cơ hội để doanh nghiệp có thể phát triển kinh doanh, kể cả đối với các cá nhân không có nguồn vốn trong tay.

chuong trinh tiep thi lien ket tai viet nam
Chương trình tiếp thị liên kết của Shopee tại Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong đó, các chương trình tiếp thị liên kết nổi bật tại Mỹ được nhiều người nhắc tới phải kể đến: Amazon, CJ hay Clickbank. Còn ở Việt Nam, mô hình tiếp thị liên kết được thực hiện nhiều trên các website tiếp thị, Facebook, Youtube, Blog,…

Các thành phần cấu tạo nên chương trình tiếp thị liên kết

Để hình thành nên một mô hình tiếp thị liên kết bao gồm: 

  • Advertiser/Merchant – Nhà cung cấp: Đây sẽ là đơn vị, cá nhân, công ty hay doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ cần tiếp thị. Với mong muốn có thể tối ưu và tăng trưởng doanh thu nhờ vào kinh doanh trực tuyến. 
  • Publisher – Nhà phân phối: Đây sẽ là đơn vị, cá nhân sở hữu các trang web, blog hay các trang mạng xã hội có thể tiếp thị sản phẩm/dịch vụ và tạo ra thu nhập không giới hạn cho các nhà cung cấp.
  • Affiliate Network – Nền tảng tiếp thị liên kết: Đây là nơi trung gian kết nối nhà cung cấp và nhà phân phối. Có vai trò cung cấp nền tảng phục vụ nhu cầu tiếp thị như: Banner, link quảng cáo, giải quyết tranh chấp, theo dõi và đánh giá hiệu quả mà tiếp thị quảng cáo mang lại, thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối,…
  • End User – Khách hàng: Đây sẽ là người tiếp nhận sản phẩm, sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ nhà cung cấp.
thanh phan cua  Affiliate Marketing
Các thành phần trong chương trình tiếp thị liên kết. Ảnh: Google tìm kiếm

Tại sao nên tham gia chương trình tiếp thị liên kết?

Như đã nói ở trên, chương trình tiếp thị liên kết là mô hình kiếm tiền Online cực Hot ở thời điểm hiện tại. Bởi những lợi ích hấp dẫn mà nó mang lại như:

  • Tạo nguồn thu nhập hấp dẫn cho học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa hay các cá nhân làm thêm,…. Từ 5 triệu – 10 triệu/tháng. Thậm chí có thể hơn nếu như am hiểu sâu về lĩnh vực Marketing. 
  • Dễ dàng tham gia và trải nghiệm khi không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào. Mọi cá nhân có nhu cầu tham gia chương trình tiếp thị liên kết đều không cần phải trả phí tham gia, phí nhập hàng, quản lý kho, thuê nhân sự hay giao hàng.
  • Không cần bận tâm về vấn đề vận chuyển hay đổi trả hàng hoá. Vì nhiệm vụ của các bạn sẽ chỉ là quảng bá sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu. Khi có đơn hàng thì tất cả các việc còn lại sẽ do nhà cung cấp xử lý.
  • Không có yêu cầu gì quá đặc biệt, bởi các bạn không cần tạo ra sản phẩm/dịch vụ.
  • Có thể tự do thực hiện công việc này mọi lúc, mọi nơi, thời gian rất linh động.

Hướng dẫn kiếm tiền thụ động từ A-Z với chương trình tiếp thị liên kết

mo hinh tiep thi lien ket
Mô hình tiếp thị liên kết cơ bản nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Đăng ký tham gia các chiến dịch Mobile App

Đối với các cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Affiliate Marketing, chưa từng tham gia làm chương trình tiếp thị liên kết thì có thể tham gia kiếm tiền bằng cách đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile App. Với hình thức này thì các bạn có thể chủ động hơn trong việc tăng thêm thu nhập của mình. Bởi bạn có thể thực hiện trên ứng dụng di động thông minh: Tải app -> đăng ký tài khoản, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng,… Hoa hồng sẽ được trả về tài khoản ngân hàng đã đăng ký khi bạn có đơn hàng tiếp thị thành công.

dang ky tham gia chuong trinh tiep thi lien ket
Đăng ký tham gia chương trình tiếp thị liên kết trên Mobile App. Ảnh: Google tìm kiếm

Tự mua hàng qua link tiếp thị liên kết của mình cũng là cách kiếm tiền thụ động từ chương trình này. Nghe có vẻ như đùa nhưng đây lại là cách để Affiliate Network kiểm tra hệ thống ghi nhận đơn hàng đầu tiên trước khi đẩy số. Đồng thời, đây cũng là cách để các bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ khi mua hàng trực tuyến trên mạng.

Đây chắc chắn là cách đơn giản nhất mà bất cứ ai làm chương trình tiếp thị liên kết cũng sẽ áp dụng để có đơn hàng đầu tiên. Nó không những là cách giúp cho bạn bè, người thân mua được sản phẩm với giá rẻ mà còn giúp cho chính bản thân mình được tiền. Lợi cả đôi đường thì tại sao không thử?

Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là mẹo nhỏ trong bước đầu khi bạn tham gia tiếp thị liên kết. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài thì nên xây dựng tập khách hàng tiềm năng cho mình. Hoặc thông qua bạn bè, người thân giới thiệu Link Affiliate tới nhiều cá nhân, khách hàng khác. 

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu kỹ hành vi, thói quen mua sắm của các khách hàng để hiểu hơn về tâm lý chọn mua sản phẩm/dịch vụ của họ. Qua đó, bạn có thể phác hoạ được chân dung khách hàng tiềm năng của mình là người như thế nào? Nhu cầu và mong muốn khi quyết định định mua sản phẩm của họ. Điều này sẽ là một lợi thế để bạn hiểu hơn về các đối tượng khách hàng online và dễ dàng xác định được tập khách hàng cho sản phẩm mình tiếp thị chính xác hơn. 

cach lam chuong trinh tiep thi lien ket
Cách làm chương trình tiếp thị liên kết. Ảnh: Google tìm kiếm

Nền tảng mạng xã hội là nơi tập hợp rất nhiều trang, hội nhóm chuyên chia sẻ các mã giảm giá từ các sàn TMĐT như: Shopee, Lazada, Tiki, hay Sendo,.. Tại đây cũng có lượng lớn người tham gia làm tiếp thị liên kết và có con số thành viên khổng lồ. Chia sẻ các bài viết kèm link tiếp thị liên kết tại đây sẽ giúp bạn có khả năng thu về được lượng đơn hàng lớn. Tuy nhiên, để đưa một bài viết có chứa Link Affiliate không phải chuyện đơn giản. Trừ khi bạn là quản trị group hoặc bài viết thật sự hữu ích.

Theo đó, kỹ năng viết bài trong trường hợp này rất là quan trọng. Bạn cần phải xây dựng chủ đề với giá trị thông tin chia sẻ hữu ích, sau đó chèn thêm link sản phẩm mà mình muốn tiếp thị vào bài viết. Link sản phẩm này sẽ chính là link Affiliate. Cách tốt hơn là bạn hãy tự xây dựng một hội nhóm riêng nhưng sẽ hơi mất thời gian để thu hút được nhiều thành viên tham gia. 

Đặc biệt, nếu bạn là người có sức ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội, có lượng người follow cao thì hãy trực tiếp làm Affiliate Marketing tại trang cá nhân của mình. 

Các diễn đàn hiện nay không còn hoạt động mạnh và nổi bật như xưa nhưng  nó vẫn có tác động và sức hút khá lớn đối với khách hàng. Đa số các khách hàng có nhu  cầu mua sản phẩm bất kỳ sẽ chủ động tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ đó trên các diễn đàn, forum. Vậy nên, đi link tiếp thị trên các diễn đàn cũng là hướng kiếm tiền cho những ai đang tham gia mô hình này.

Xây dựng trang web/blog và viết bài

Có thể nói đây là cách kiếm tiền từ chương trình tiếp thị liên kết bền vững nhất. Bạn sẽ cần phải xây dựng một trang web riêng cho mình và tất cả mọi thứ trên trang web đó sẽ đều thuộc về bạn. Nó không giống với hình thức chạy quảng cáo trên Facebook, Youtube hay Google khi bạn phải phụ thuộc vào chính nền tảng mà mình chạy. 

Theo đó, hãy xây dựng một website và bắt tay vào việc xây dựng nội dung cho website đó. Khi website của bạn có lượng truy cập lớn và ổn định. Nhiều nhà cung cấp sẽ liên hệ tới bạn và mong muốn bạn làm tiếp thị liên kết cho sản phẩm của họ. 

Sử dụng Facebook Ads

Chạy quảng cáo Facebook không phải là hình thức mới mẻ ngày nay. Nếu là một người am hiểu về lĩnh vực Marketing thì chắc chắn bạn sẽ biết cách chạy quảng cáo Facebook. Trong đó, lợi thế của hình thức này là bạn chỉ việc xác định ngân sách, xác định đối tượng khách hàng. Còn lại, việc tối ưu quảng cáo đã có Faebook lo. 

facebook ads
Sử dụng Facebook Ads cho chương trình tiếp thị liên kết. Ảnh: Google tìm kiếm

Do đó, bạn sẽ không cần bận tâm quá nhiều tới Target, thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng nội dung quảng cáo cho chất lượng và hấp dẫn. Vì khi có khách hàng nhấp vào link tiếp thị liên kết của bạn thì đồng nghĩa với việc bạn đã nhận được hoa hồng. 

Sử dụng chatbot gửi tin nhắn hàng loạt

Cách kiếm tiền này được áp dụng khi bạn sở hữu một Fanpage riêng và có lượng người theo dõi nhất định. Qua đó, hãy cài đặt Chatbot để kiếm tiền từ link Affiliate. Tất nhiên, tuỳ thuộc vào nội dung của Fanpage, bạn cần phải chọn sản phẩm tiếp thị phù hợp với các đối tượng đang theo dõi Fanpage của mình.

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng Chatbot phổ biến và được sử dụng rộng rãi như: Manychat, Chatfuel,… Các nền tảng này đều cho phép bạn gửi tin nhắn tự động kèm với link Affiliate. Được biết, đây là cách kiếm tiền thụ động từ Affiliate hiệu quả nhất vì tỷ lệ người dùng mở tin nhắn từ Chatbot cao hơn nhiều so với các hình thức khác. 

Sử dụng Email Marketing

Gần giống với cách gửi tin nhắn hàng loạt. Nhưng không giống với Chatbot của Facebook, Sử dụng Email Marketing sẽ cho phép bạn sử dụng nhiều ký tự hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội để thuyết phục khách hàng của mình click vào link tiếp thị liên kết sản phẩm.

email marketing
Sử dụng Email Marketing cho chương trình tiếp thị liên kết. Ảnh: Google tìm kiếm

Thường thì Email Marketing phổ biến hơn với thị trường nước ngoài vì tỷ lệ người dùng Email cao và đông. Nhưng ở Việt Nam, cách làm này cũng khá là hiệu quả vì không yêu cầu bạn phải xây dựng tệp dữ liệu ngay như Chatbot của Facebook. Các bạn chỉ cần tạo một tài khoản Email Marketing trên các nền tảng như Mailchimp cùng với tệp Email sẵn có và bắt đầu thực hiện gửi bài viết kèm link sản phẩm. Tuy nhiên, dù không giới hạn ký tự sử dụng nhưng vẫn nên tối ưu nội dung thật tốt để kiếm được hoa hồng nhiều hơn.

Quảng cáo Google Adwords

Tương tự như mạng xã hội Facebook, Google cũng cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo. Có điều, hình thức chạy quảng cáo trên Google yêu cầu có từ khoá. Có nghĩa là khi khách hàng tìm kiếm một từ khóa bất kỳ thì link sản phẩm mà bạn tiếp thị sẽ xuất hiện ngay trên đầu kết quả search. Chỉ khi khách hàng thật sự quan tâm tới sản phẩm đó thì họ mới chọn tìm kiếm trên Google. Vì vậy, việc của bạn đó là tối ưu tiêu đề quảng cáo tốt nhất để tăng tỷ lệ nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi. Thực hiện theo cách này thì chắc chắn bạn sẽ nhận được hoa hồng từ công việc tiếp thị liên kết của mình.  

Có thể bạn quan tâm: TOP 5 trang tiếp thị liên kết có chiết khấu hoa hồng cao nhất

Như vậy, qua nội dung trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về chương trình tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing và cách để kiếm tiền từ công việc này. Nếu còn gì chưa hiểu thì hãy trao đổi với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng. Nào, giờ thì còn chần chờ gì mà không thử sức ngay với link tiếp thị sản phẩm đầu tiên!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Chương trình tiếp thị liên kết là gì? Cách kiếm tiền thụ động từ A-Z nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!