#1 Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym

Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym mà có thể bạn chưa biết sẽ được tiết lộ trong bài viết này. Bên cạnh việc chăm chỉ tập luyện thì chế độ dinh dưỡng cũng được xem là yếu tố quan trọng và cần thiết mà người tập gym nên chú trọng.

Nếu chúng ta dung nạp những loại thực phẩm không phù hợp vừa đẩy lùi hiệu quả của bài tập, vừa khiến cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng mất dần hứng thú trong việc luyện tập thể thao nói chung cũng như tập gym nói riêng. Vậy nên hôm nay TOP 1 đề xuất sẽ chia sẻ với bạn đọc những chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym trong bài viết dưới đây.

Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym

Chất dinh dưỡng đường bột (carbohydrate)

Như các bạn đã biết, đường bột từ trước đến nay đều được đánh giá là nguồn dinh nền tảng của con người. Chúng xuất hiện hầu hết trong mọi bữa ăn của con người. Đặc biệt, nó còn là chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Bởi mọi người có thể dễ dàng tìm thấy chúng thông qua các loại củ quả dễ trồng. 1g đường bột tương đương với 4 calo năng lượng. Để người trưởng thành có năng lượng vận động cả ngày chỉ cần cung cấp 500g đường bột cho cơ thể.

Đường bột là chất dinh dưỡng được hoạt động dựa trên ba cơ chế sau:

  • Để tăng cường năng lượng cho những hoạt động thì chất đường bột sẽ được máu hấp thụ rồi vận chuyển tới toàn bộ các bộ phận trong cơ thể.
  • Tích trữ dưới dạng glycogen.
  • Tích trữ dưới dạng chất béo.

Để cơ thể chuyển hóa đường bột thành glucose – dạng nhỏ nhất để tế bào cung cấp năng lượng chỉ mất khoảng 1,5 – 2 tiếng. 

Tuyến tụy sẽ chuyển hóa và lưu trữ glucose dưới dạng glycogen trong gan và cơ khi nhận thấy chất dinh dưỡng đường bột nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần. Ngược lại, glucose sẽ được ưu tiên huy động nếu cơ thể cần năng lượng nhiều trong thời gian ngắn.

Với những người tập gym, mỗi 1kg thể trọng thì các chuyên gia thể hình khuyên chúng ta nên sử dụng khoảng từ 3g đến 4g. Điều này không những tăng cường quá trình sản sinh cơ bắp mà còn giúp cung cấp đầy đủ năng lượng để cơ thể luyện tập. 

Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm

>>> Xem thêm bài viết: TOP 5 bài tập gym tại nhà không cần dụng cụ

Chất dinh dưỡng đạm (protein)

Các bạn biết không, sau nước thì toàn bộ hệ thống cơ quan trên cơ thể chúng ta đều được hình thành từ chất dinh dưỡng quan trọng protein. Protein có khả năng giúp cơ thể sửa chữa, xây dựng và duy trì các tế bào của cơ thể, nhất là những mô cơ bắp.

Chuỗi axit amin là thành phần cấu tạo nên Protein. Chất dinh dưỡng protein trong cơ thể chúng ta được tạo thành từ 20 loại axit amin. Tuy nhiên 9 loại axit amin trong đó vô cùng cần thiết nhưng các cơ quan trong cơ thể không có khả năng sản xuất mà bắt buộc phải nhờ vào việc dung nạp thực phẩm bên ngoài. 

1g protein tương đương với 4 calo. Tương tự như tinh bột, protein cũng có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng so với chất đường bột thì chất đạm có thời gian tiêu hóa lâu gấp 4-5 lần.

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Bởi phụ thuộc vào phương án và cường độ tập luyện mà trong giai đoạn tăng cơ, từ 2,2 đến 3,3 g/kg thể trọng là con số trung bình. Hệ thống cơ bắp cần lượng protein càng cao nếu cơ thể tập luyện ở mức độ nặng hoặc tập gym trong thời gian dài. 

Ví dụ: Nếu bạn nặng 60kg và tập gym với mục tiêu tăng cân thì mỗi ngày bạn sẽ cần cung cấp từ 132 đến 198 g protein.

Protein mà người tập gym bổ sung cho cơ thể nên có nguồn gốc từ những loại thực phẩm như: thịt bò thịt ức gà, tôm hoặc những loại thực phẩm cung cấp tổng hợp như sữa tăng cân, whey protein.

Chất dinh dưỡng lipid – chất béo

Đối với cơ thể người, lipid cũng là chất dinh dưỡng quan trọng không kém. Chất béo thường được tích tụ xung quanh các cơ quan phủ tạng và dưới da. Chúng được xem như các bộ đệm khả năng bảo vệ và giúp cơ thể tránh khỏi  những tác động tiêu cực do nhiệt độ môi trường gây ra.

1g chất béo tương đương 9 calo. Năng lượng mà chất dinh dưỡng này cung cấp bằng cả đường bột và protein cộng lại. Vậy nên, chất béo được đánh giá là nguồn lưu trữ năng lượng cần thiết nhất của cơ thể.

Mục đích tập luyện quan trọng nhất của người tập gym là giảm mỡ và tăng cơ. Do đó, mọi người thường khuyên người tập gym phải hạn chế sử dụng những thức ăn chứa nhiều chất béo.

Thế nhưng trên thực tế, các huấn luyện viên vẫn khuyến cáo mọi người dung nạp hợp lý và khoa học những loại thức ăn chứa chất béo cho cơ thể. Những người tập gym cần phải hạn chế tối đa quá trình cơ thể chuyển hóa đường bột thừa dẫn đến tích tụ chất béo.

Chất dinh dưỡng nhóm vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym vận động 1 cách hiệu quả hơn. Mọi người có thể tìm được chất dinh dưỡng này trong 1 số loại rau củ điển hình như: rau dền, súp lơ xanh, rau ngót.

Người tập gym là đối tượng nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng này. Nếu có điều kiện thì người tập gym cũng nên cung cấp thêm vitamin và khoáng chất thông qua viên uống tổng hợp.

Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Vshape – trung tâm tập gym tốt nhất

Ngoài cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym thì việc bổ sung kiến thức tập gym cũng là điều vô cùng cần thiết. Để hiệu quả tập luyện tốt nhất thì các bạn nên đến tham gia các lớp của huấn luyện viên chuyên nghiệp bởi:

  • Các động tác tập luyện được huấn luyện viên chuyên nghiệp thiết kế.
  • Trang thiết bị hiện đại luôn được lau chùi hằng ngày.
  • Không gian tập luyện đầy tiện nghi và thoáng đãng.

Vshape rất mong sớm nhận được ghi danh của quý khách:

  • Địa chỉ: 491/21-23 Trường Chinh, P14, Quận Tân Bình, TPHCM hoặc Vincom Plus L3, Nguyễn Duy Trinh, Quận 2, TPHCM.
  • Hotline: (08) 71080815.
  • Website: https://vshape.vn
Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài chất dinh dưỡng quan trọng cho người tập gym nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!