#1 Bảng giá dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng mới nhất

Phục hồi chức năng là gì? Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng tại nhà, hay tại trung tâm sức khỏe tốt hơn?

Có bao nhiêu phương pháp chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng? Đâu là giải pháp phục hồi chức năng đem lại hiệu quả cao và được nhiều chuyên gia y tế sử dụng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời này với Top1dexuat.com qua bài viết sau.

Tìm hiểu về phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là gì?

Phòng bệnh – chữa bệnh – phục hồi chức năng là 3 thuật ngữ phổ biến nhất giới y học. Trong đó, phục hồi chức năng là chuyên ngành được nhiều y bác sĩ, chuyên khoa y tế nghiên cứu, ứng dụng để làm giảm tình trạng bệnh lý, phục hồi sức khỏe cơ thể hoặc cải thiện chức năng các cơ quan sau điều trị, chữa bệnh.

Theo lý thuyết thông thường, khi người bệnh gặp một chấn thương nào đó, họ chỉ nghĩ cách làm sao cho nhanh khỏi bệnh, nhanh phục hồi và tránh nguy hiểm trong ngắn hạn. Nhưng trên thực tế, rất ít người bệnh quan tâm đến vấn đề duy trì sức khỏe lâu dài, giữ cơ thể ổn định và sớm quay trở lại các hoạt động trong cuộc sống.

phục hồi chức năng là gì
Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng. Ảnh: Google tìm kiếm

Chính vì thế, phục hồi chức năng sẽ là giải pháp cải thiện, phục hồi sức khỏe cơ quan người bệnh, trả lại một cơ thể khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả, và hỗ trợ tái phát bệnh sau chấn thương, giảm thiểu tình trạng gây liệt, tàn phế cho người bệnh.

Để rút gọn, và giúp bạn dễ hiểu. Phục hồi chức năng là một mảng nghiên cứu rất lớn, nhiều phương pháp y học hiện đại kết hợp với tâm lý học, xã hội học, giao tiếp,… Để từ đó chữa lành cho người bệnh, phục hồi bộ phận bị tổn thương, và giúp người bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, sức khỏe tốt, vui sống và mang đến lợi ích cho xã hội.

Mục đích của phục hồi chức năng là gì?

Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng cần phải đi đôi với phòng bệnh và chữa bệnh. Đội ngũ y bác sĩ sẽ căn cứ theo tình trạng bệnh, tình hình sức khỏe mà sử dụng một hay nhiều phương pháp chữa trị, để tác động đến cơ thể người bệnh.

Mục đích của hoạt động phục hồi chức năng:

 • Phục hồi chức năng cơ quan, bộ phận tổn thương sau điều trị, phẫu thuật.
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe của cơ quan tổn thương, rối loạn chức năng, hoặc suy giảm vì bệnh.
 • Phục hồi giác quan do bệnh lý gây ra, nâng cao sức khỏe tổng thể.
 • Phòng ngừa nguy cơ tái phát sau điều trị, giảm tình trạng tàn phế, khuyết tật và phòng ngừa biến chứng.
 • Tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng hòa nhập, thích nghi với môi trường sống sau thời gian dài trị bệnh.
 • Giảm cảm giác tự ti, sống tự lập và thay đổi tư duy “bản thân là gánh nặng cho gia đình, xã hội.”
mục đích của chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng
Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng cần phải đi đôi với phòng bệnh và chữa bệnh. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, phục hồi chức năng còn điều trị sức khỏe trí não, tinh thần ở người bệnh, giúp họ luôn giữ được suy nghĩ tích cực, nhìn nhận xã hội tốt hơn, dễ chịu hơn, và hạn chế các dấu hiệu căng thẳng trong công việc, cuộc sống.

Đâu là nhóm bệnh cần phục hồi chức năng ở người cao tuổi?

Phục hồi chức năng thường được áp dụng cho những người có vấn đề về sức khỏe cơ, chi sau chấn thương, người khuyết tật, hoặc mắc các bệnh về cột sống, xương khớp:

 • Người cao tuổi bị thoát vị đĩa đệm, sai khớp, trật khớp, viêm cột sống chưa dính khớp, vẹo cột sống,… Ở các nhóm bệnh này, người cao tuổi phải sử dụng phương pháp kéo giãn giảm áp cột sống DTS để điều trị và phục hồi chức năng.
 • Người cao tuổi đau khớp, căng cơ, ống cổ tay, lao động nặng nhọc, chấn thương,… sử dụng phương pháp chiếu tia Laser, giảm đau bằng tia hồng ngoại IR, điện xung, sóng xung kích,… để chữa trị và phục hồi.
 • Người cao tuổi bị thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp,… cũng có thể sử dụng các phương pháp trên để phục hồi chức năng của cơ xương khớp.
 • Người cao tuổi sau phẫu thuật chấn thương não, thay thần kinh cột sống, rối loạn tâm lý, stress quá mức, trầm cảm, mất ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc, đau đầu về đêm,… cũng cần sử dụng phục hồi chức năng để cải thiện tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp cho người bệnh thấy thoải mái và thư giãn hơn.
 • Ngoài người cao tuổi, trẻ em bị các chứng nói ngọng, tự kỷ, chậm nói, phát triển trí não kém,… cũng cần áp dụng các phương pháp phục hồi chức năng để điều trị.
nhóm bệnh cần phục hồi chức năng ở người cao tuổi
Nhóm bệnh cần phục hồi chức năng ở người cao tuổi. Ảnh: Google tìm kiếm

Hình thức phục hồi chức năng ở người cao tuổi

Theo đánh giá từ các chuyên gia, và từ tình hình thực tế, có 3 hình thức chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng đó là thực hiện tại trung tâm thăm khám – tại nhà – cộng đồng.

Ở mỗi môi trường, kết quả chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng mang đến sẽ có tiến triển khác nhau. Nhưng tối ưu nhất vẫn là phương pháp kết hợp, để mang đến hiệu quả vượt trội:

Vật lý trị liệu

Mục đích của hoạt động vật lý trị liệu này là hỗ trợ các bộ phận, cơ quan tổn thương ở người cao tuổi nhanh chóng phục hồi chức năng. Áp dụng nhiều kỹ thuật, phương pháp giảm đau, chống sưng và kích thích khả năng tái tạo tế bào, tự phục hồi dựa theo quá trình sinh hóa của cơ thể.

vật lý trị liệu
Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng bằng phương pháp vật lý trị liệu. Ảnh: Google tìm kiếm

Vận động trị liệu

Đây là phương pháp chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đội ngũ y bác sĩ sẽ sử dụng một số bài tập vận động nhẹ, nắn chỉnh khớp xương các chi bằng máy móc chuyên dụng để nhanh chóng đưa cơ – xương – khớp về đúng vị trí, phục hồi chức năng hoạt động các chi và phòng tránh bại liệt, tàn phế.

Tâm lý trị liệu

Bên cạnh vật lý trị liệu, vận động trị liệu thì tâm lý trị liệu đóng vai trò không nhỏ đối với quá trình chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng. Bằng phương pháp này, người cao tuổi sẽ được loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, giữ cho tinh thần thư giãn, đầu óc thoải mái, vui sống. Nhờ đó mà tỷ lệ thành công trong quá trình phục hồi chức năng sẽ gia tăng đáng kể.

tâm lý trị liệu
Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng bằng phương pháp tâm lý trị liệu. Ảnh: Google tìm kiếm

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu là phương pháp hỗ trợ, giúp người phục hồi sức khỏe, nhanh chóng làm quen với các hoạt động chăm sóc bản thân, tìm lại công việc phù hợp, và suy nghĩ tích cực hơn khi tham gia vào các hoạt động thể thao, ngăn ngừa tái phát bệnh.

Phương pháp chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng này thường được áp dụng tại nhà, cộng đồng và kết hợp chung với vận động trị liệu, tâm lý trị liệu.

Ngôn ngữ trị liệu

Đây là phương pháp phục hồi chức năng cho người cao tuổi, trẻ em bị tai biến được nói rõ chữ, rành mạch hơn, không còn tình trạng nói ngọng, chậm nói, khó diễn đạt thành lời.

Trong một vài trường hợp, phương pháp ngôn ngữ trị liệu còn hỗ trợ người cao tuổi tập viết trở lại, biết cách kết hợp với ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp, sử dụng tay nhiều hơn để hỗ trợ, hoặc học cách dùng thủ ngữ (cho trường hợp bé bị khuyết tật câm điếc, biến chứng sau tai biến,…),… để phục hồi khả năng giao tiếp đã bị mất.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 9 cơ sở chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng uy tín nhất

Các biện pháp chăm sóc phục hồi chức năng cần làm

Chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng vô cùng quan trọng và cần thiết, phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Áp dụng cho mọi môi trường như trung tâm chăm sóc, tại gia, công cộng, để từ đó làm phong phú thêm môi trường vận động, hòa nhập và bắt nhịp nhanh với đời sống. Đồng thời, phục hồi chức năng còn hướng đến khả năng làm việc độc lập như thay quần áo, tập luyện thể thao, đi dạo,… ở người cao tuổi.

Theo đó, chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng dựa trên các nguyên tắc:

Phòng ngừa biến chứng hô hấp

Và cách chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng để phòng tránh biến chứng hô hấp là:

 • Xoay trở người thường xuyên.
 • Nằm ngửa theo đúng tư thế trị liệu được khuyến cáo.
 • Khuyến khích người cao tuổi vận động di chuyển, luyện tập các bài về thở sâu.
phòng ngừa biến chứng hô hấp
Biện pháp chăm sóc phục hồi chức năng cần làm là phòng ngừa biến chứng hô hấp. Ảnh: Google tìm kiếm

Phục hồi chức năng theo tư thế

Mục đích của hoạt động phục hồi chức năng theo tư thế nhằm:

 • Kiểm soát lượng cơ ở người cao tuổi, hóa trương lực cơ.
 • Cải thiện khả năng nhận biết không gian, thời gian ở người cao tuổi.
 • Thay đổi tư thế nằm luân phiên 2 giờ/ lần để hạn chế nguy cơ viêm loét do tì đè trong thời gian dài.

Phục hồi chức năng vận động

Trong giai đoạn phục hồi chức năng, người cao tuổi rất dễ có nguy cơ mắc phải biến chứng vận động vì cơ thể quá yếu, hô hấp suy giảm, viêm loét do tì đè, giảm khả năng vận động khớp, co rút cơ, giảm sức bền tim phổi, loãng xương và dễ bị các bệnh về huyết khối (huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, thuyên tắc mạch phổi).

Để giảm tình trạng này, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng sẽ thực hiện nhiều phương pháp như:

 • Lăn trở người cao tuổi khi nằm quá lâu trên giường.
 • Luyện tập các bài đơn giản để kích thích cơ thể vận động như (ngồi, đứng, đi,…).
 • Dịch chuyển người bệnh sang vị trí nằm -> ngồi thòng chân ở mép giường và đung đưa để vận động các dây thần kinh sau khi nghỉ quá lâu.
 • Kết hợp phục hồi chức năng vận động và cải thiện tâm lý để giảm trầm cảm cho người cao tuổi.
Phục hồi chức năng vận động
Phục hồi chức năng vận động. Ảnh: Google tìm kiếm

Duy trì tầm vận động các khớp

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng sẽ sử dụng các bài tập thụ động, kết hợp cùng bài tập chủ động (có trợ giúp, không trợ giúp), vận động có trở lực, vận động phối hợp động tác và kéo giãn như:

 • Tập luyện với máy móc, công cụ hỗ trợ.
 • Thực hiện động tác lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Đạp xe, thể dục nhịp điệu, thái cực dưỡng sinh,…

Các hoạt động duy trì tâm vận động các khớp nhằm:

 • Ức chế các cơn đau cơ, đau dây thần kinh do chèn ép, viêm.
 • Ngăn ngừa tình trạng teo cơ, cứng cơ.
 • Kích thích truyền dẫn thần kinh, tăng cường tuần hoàn máu đến các chi.
 • Phục hồi cơ bắp.

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi liệt nửa người

Với tình trạng liệt nửa người này, phương pháp chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng cũng có phần khác biệt. Vì cần phải tập luyện thụ động trước để người cao tuổi quen với nhip độ, sau đó mới đặt tư thế người cao tuổi vào đúng tình trạng trước khi biến chứng, và làm bình thường hóa cơ lực bên liệt.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng sẽ thúc đẩy người cao tuổi sử dụng phần lành lặn trợ giúp bộ phận bị liệt, và khuyến khích hoạt động nhẹ nhàng như chải đầu, vươn vai, vươn tay,…

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi liệt nửa người
Phục hồi chức năng cho người cao tuổi liệt nửa người. Ảnh: Google tìm kiếm

Phục hồi chức năng cảm giác sau chấn thương

Với phương pháp chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng, các đơn vị chăm sóc sẽ kết hợp kỹ thuật xoa bóp/ massage/ vuốt ve ở phần bị liệt, luyện tập tiếp xúc với nhiều loại cảm giác thường xuyên như tiếp xúc với nhiều loại vật liệu, tiếp xúc nhiệt độ và sử dụng lực ép khác nhau để tạo cảm giác.

Phục hồi chức năng độc lập, khuyến khích tạo động lực vận động

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng sẽ hướng dẫn người bệnh làm quen với các bài tập tay yếu, tay bị liệt. Bên cạnh đó, các cơ sở sử dụng những phương pháp phục hồi kết hợp ở tư thế ngồi, đứng, nằm như duỗi tay chân, đưa tay với lấy đồ vật, di chuyển đồ vật từ nơi này đến nơi khác.

Ngoài ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng còn hỗ trợ kích thích điện thần kinh cơ để tạo cảm giác cho các chi bị liệt, tập luyện bằng thiết bị như robot, máy móc,…

Phục hồi chức năng cổ tay, bàn tay

Tình trạng cứng khớp cổ tay, bàn tay thường xuyên diễn ra ở người cao tuổi vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau một tư thế bất động kéo dài, đi kèm với các tình trạng đau khớp, gây khó khăn trong sinh hoạt. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây thoái hóa, giảm chức năng vận động và có thể tàn phế.

dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng
Phục hồi chức năng cổ tay, bàn tay. Ảnh: Google tìm kiếm

Do đó, các cơ sở dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng sẽ hỗ trợ:

 • Chườm lạnh, chườm nóng trong 15 – 20 phút mỗi ngày, để giảm viêm khớp, sưng khớp.
 • Kết hợp phục hồi chức năng, vật lý trị liệu với thuốc chống viêm.
 • Tập luyện thể thao, tăng sức khỏe dẻo dai cho cơ bắp, xương khớp.

Kích thích phục hồi chức năng vận động

Cơ sở dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng sẽ là người hỗ trợ nhiều bài tập kích thích phục hồi chức năng vận động như:

 • Tăng lực cơ bằng các hoạt động lặp đi lặp lại thường xuyên (từ ngồi sang đứng), kết hợp cùng các vận động sinh hoạt thông thường.
 • Kết hợp trọng lượng phù hợp với bài tập, tập với kháng lực,…
 • Tập mạnh phần cơ ở các chi, cải thiện nhịp điệu hoạt động ở bước chân,…
 • Ngoài ra còn có cải thiện dáng đi, điều chỉnh thăng bằng và hỗ trợ tâm lý cho người cao tuổi có động lực để rèn luyện sức khỏe bản thân.

Bảng giá dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng mới nhất

Sau đây, Top1dexuat.com xin gửi đến bạn bảng báo giá dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng, bao gồm:

Giá khám bệnh

Cơ sở Y tế

Giá bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương

Bệnh viện hạng đặc biệt

38,700

Bệnh viện hạng I

38,700

Bệnh viện hạng II

34,500

Bệnh viện hạng III

30,500

Bệnh viện hạng IV 

27,500

Trạm y tế xã 

27,500

Hội chẩn để xác định ca bệnh khó (chuyên gia/ca; Chỉ áp dụng đối với trường hợp mời chuyên gia đơn vị khác đến hội chẩn tại cơ sở khám, chữa bệnh).

200,000

 

Giá dịch vụ chữa bệnh

Tên dịch vụ chữa bệnh

Giá (VND)

Bàn kéo

45,800

Bó Paraffin

42,400

Bó thuốc

50,500

Bồn xoáy

16,200

Châm (có kim dài)

72,300

Châm (kim ngắn)

65,300

Chẩn đoán điện

36,200

Chẩn đoán điện thần kinh cơ

58,500

Chôn chỉ (cấy chỉ) 

143,000

Cứu (Ngải cứu, túi chườm)

35,500

Đặt thuốc y học cổ truyền

45,400

Điện châm (có kim dài)

74,300

Điện châm (kim ngắn)

67,300

Điện phân

45,400

Điện từ trường

38,400

Điện vi dòng giảm đau

28,800

Điện xung

41,400

Giác hơi

33,200

Giao thoa

28,800

Hồng ngoại

35,200

Kéo nắn, kéo dãn cột sống, các khớp

45,300

Kỹ thuật can thiệp rối loạn đại tiện bằng phản hồi sinh học (Biofeedback)

335,000

Kỹ thuật tập đường ruột cho người bệnh tổn thương tủy sống

203,000

Kỹ thuật tập luyện với dụng cụ chỉnh hình

48,600

Kỹ thuật thông tiểu ngắt quãng trong phục hồi chức năng tủy sống

146,000

Laser châm

47,400

Laser chiếu ngoài

34,000

Laser nội mạch

53,600

Nắn, bó gãy xương cẳng chân bằng phương pháp y học cổ truyền

105,000

Nắn, bó gãy xương cẳng tay bằng phương pháp y học cổ truyền

105,000

Nắn, bó gãy xương cánh tay bằng phương pháp y học cổ truyền

105,000

Ngâm thuốc y học cổ truyền

49,400

Phong bế thần kinh bằng Phenol để điều trị co cứng cơ

1,050,000

Phục hồi chức năng xương chậu của sản phụ sau sinh đẻ

33,300

Sắc thuốc thang (1 thang)

12,500

Siêu âm điều trị

45,600

Sóng ngắn

34,900

Sóng xung kích điều trị

61,700

Tập do cứng khớp

45,700

Tập do liệt ngoại biên

28,500

Tập do liệt thần kinh trung ương

41,800

Tập dưỡng sinh

23,800

Tập giao tiếp (ngôn ngữ, ký hiệu, hình ảnh…)

59,500

Tập luyện với ghế tập cơ bốn đầu đùi

11,200

Tập mạnh cơ đáy chậu (cơ sàn chậu, Pelvic floor)

302,000

Tập nuốt (có sử dụng máy)

158,000

Tập nuốt (không sử dụng máy)

128,000

Tập sửa lỗi phát âm

106,000

Tập vận động đoạn chi 

42,300

Tập vận động toàn thân

46,900

Tập vận động với các dụng cụ trợ giúp

29,000

Tập với hệ thống ròng rọc

11,200

Tập với xe đạp tập

11,200

Thuỷ châm

66,100

Thuỷ trị liệu 

61,400

Tiêm Botulinum toxine vào cơ thành bàng quang để điều trị bàng quang tăng hoạt động

2,769,000

Tiêm Botulinum toxine vào điểm vận động đề điều trị co cứng cơ

1,157,000

Tử ngoại

34,200

Vật lý trị liệu chỉnh hình

30,100

Vật lý trị liệu hô hấp

30,100

Vật lý trị liệu phòng ngừa các biến chứng do bất động

30,100

Xoa bóp áp lực hơi

30,100

Xoa bóp bấm huyệt 

65,500

Xoa bóp bằng máy

28,500

Xoa bóp cục bộ bằng tay

41,800

Xoa bóp toàn thân 

50,700

Xông hơi thuốc

42,900

Xông khói thuốc

37,900

Xông thuốc bằng máy

42,900

Điều trị bằng tia hồng ngoại

50,000

Điều trị bằng các dòng điện xung

65,000

Điều trị bằng phương pháp kéo giãn cột sống

70,000

Kỹ thuật xoa bóp vùng

80,000

Tập vận động thụ động

75,000

Tập vận động có trợ giúp

75,000

Tập vận động có kháng trở

75,000

Điều trị bằng khí lạnh

60,000

Trên đây là toàn bộ bảng báo giá dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng tham khảo mà Top1dexuat.com đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin về phương pháp phục hồi chức năng, và bảng chi phí này, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, hoặc chuẩn bị nguồn tài chính cần thiết để điều trị cho người thân yêu trong gia đình.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bảng giá dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!