#1 Cắn hở là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Cắn hở là một trong những tình trạng liên quan đến răng miệng rất phổ biến. Nó gây nên các vấn đề kho khăn trong quá trình ăn uống, mất thẩm mỹ cũng như vệ sinh răng miệng khó khăn dẫn đến sâu răng và viêm nướu. Bài viết sau đây của Top1dexuat.com sẽ góp phần giúp cho bạn hiểu rõ hơn: Cắn hở là gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Cắn hở là gì?

Cắn hở hay khớp cắn hở chính là hiện trạng xảy ra khi răng của hàm trên và hàm dưới không thể chạm vào nhau tại vị trí trước hoặc sau khi đã đóng miệng lại hoàn toàn. Hay dễ hình dung nó chính là việc để lại khe hở nằm giữa các răng. 

Đây là tình trạng có thể xảy ra tại bất cứ vị trí nào của răng nằm tại phía trước hay phía sau miệng. Tuy nhiên, tình trạng cắn hở của răng trước thường sẽ phổ biến nhiều hơn. 

cắn hở là gì
Khớp cắn hở là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Đối với các khớp cắn bình thường tương thích, răng hàm trên và hàm dưới sẽ phải nối với nhau và kín không có khe hở giữa 2 hàm theo chiều ngang. Nhưng trong đó có thể răng của hàm trên sẽ chồng lên răng hàm dưới một chút sau khi miệng đã khép lại hoàn toàn. 

Nhưng khi với người bị tình trạng khớp cắn hở, phần răng trên và răng dưới sẽ không thể có sự tiếp xúc trực tiếp với nhau tại vị trí trước hoặc phía sau miệng kể cả khi cả 2 hàm đều đang được ngậm lại.

Phân loại các dạng cắn hở hiện nay

Cắn hở răng sau

Cắn hơi răng sau là tình trạng xảy ra khi vị trí của các chiếc răng nằm phía sau, trong đó bao gồm kể cả răng hàm và răng tiền hàm, không thể nào có điểm chạm vào nhau được khi cắn xuống. Việc sai khớp cắn này sẽ hoàn toàn không có sự liên quan hay ảnh hưởng do trình trạng cắn sâu và cắn chìa. 

Đối với một người bình thường, khớp cắn của các răng ở vị trí nằm ở phía sau cùng của hàm trên sẽ có vị trí nằm hơi chếch hơn về phía ngoài của các răng ở hàm dưới. Chính vì vậy, nên thực hiện việc điều trị là cần thiết vì nếu để vậy bệnh nhân không thể nào nhai ăn đúng cách.

Cắn hở do răng và do xương

Việc xảy ra tình trạng cắn hở mà nguyên nhân là do răng có nghĩa nó là hậu quả của việc gây trở ngại trong quá trình mọc răng. Mà trong đó chính là xương bởi do sự phát triển không bình thường trên khuôn mặt (hay có thể nói là yếu tố di truyền). Điều này sẽ có thể bao gồm luôn cả sự phát triển không đồng đều của các chiếc răng hàm hoặc kể cả xương hàm.

cac dang can ho
Các dạng cắn hở phổ biến hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Cắn hở răng trước

Tình trạng cắn hở răng trước xảy ra khi vị trí của các chiếc răng cửa ở hàm trên lệch so với hàm dưới nên không thể nào phủ được lên nhau. Nó cũng chính là tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ răng cửa hoặc chỉ một vài chiếc răng. Nên điều trị vì bệnh nhân gặp phải sẽ khó hoặc không thể nào thức ăn bằng răng cửa. 

Điều trị cắn hở răng trước cũng có thể góp phần giúp làm giảm và phục hồi lại các vấn đề liên quan đến giọng nói. Nhưng một phần sẽ phụ thuộc vào khả năng nói được bình thường hay không do sự hình thành từ khi còn nhỏ. Nếu như trường hợp răng đã mõ vĩnh viễn thì việc thay đổi khó có thể diễn ra được.

Dấu hiệu cho thấy bạn mắc phải tình trạng cắn hở

Một trong những dấu hiệu gây sự chú ý nhất của người bị cắn hở chính là không thể nào ngậm hoàn toàn miệng lại. Nguyên do là răng cửa hoặc răng sau của hàm trên và hàm dưới của không chạm được vào nhau.

Các dấu hiệu khác biểu hiện cho thấy bạn có thể đã có khớp cắn hở bao gồm:

  • Gặp khó khăn hay một vấn đề trong quá trình nhai hoặc nuốt thức ăn. Và bị đau khi cắn nhai.
  • Cằm lẹm có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.
  • Gặp các vấn đề về thay đổi giọng nói, đặc biệt là nói ngọng.
  • Răng được sắp xếp không đúng vị trí và lệch lạc.
  • Khó khăn và cản trở trong việc cắn thức ăn bằng răng cửa.
  • Nụ cười kém thẩm mỹ.
dau hieu khop can ho
Dấu hiệu nhận biết tình trạng cắn hở. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguyên nhân gây tình trạng cắn hở

Nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra tình trạng cắn hở là khá nhiều. Tuy nhiên, một trong những tình trạng chính gây nên chính là sự xuất hiện do phát triển không bình thường của xương cũng như làm liên quan đến cấu trúc gen. 

Hoặc bên đó là tư thế hàm có vị trí không đúng, từ các tác nhân của môi trường. Từ đó các yếu tố này đã ảnh hưởng bởi sự phối hợp với nhau và gây nên tình trạng khớp cắn hở trở nên nặng thêm 

Theo sự nghiên cứu và phân loại từ Sassouni vào năm 1969 chia nguyên nhân gây nên khớp cắn hở tương ứng với hai nhóm chính là: 

Cắn hở do răng 

Nguyên nhân xảy ra thường chính mà liên quan đến những thói quen xấu của người bệnh tại vùng miệng.

Nguyên nhân chính gây ra chính là do chịu lực tác động bởi các vấn đề như mút ngón tay, dùng núm vú giả, thói quen xấu về môi và lưỡi hay thở miệng. 

Tất cả trên đây đều chính là những thói quen cực xấu đã gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng và từ đó tạo nên cắn hở khi thường xuyên thực hiện nó trong một thời gian dài.

cắn hở do răng
Cắn hở do răng. Ảnh: Google tìm kiếm

Cắn hở do xương hàm

Thường đây chính là những yếu tố cũng như vấn đề liên quan đến gen di truyền. Tuy nhiên, nó dễ dàng khắc phục nhưng một khi kết hợp với những thói quen xấu sẽ làm cho cắn hở trở nên tăng trầm trọng hơn. 

Bên cạnh đó, việc chẩn đoán tình trạng cắn hở luôn có sự hướng đến nguyên do mà sai hình xương trước. Sau khi đã xem xét và đánh giá cấu trúc xương hàm theo cấu tạo cũng như chiều đứng của nó để xác định chính xác là nguyên nhân gây cắn hở hay không. 

Tiếp đó người ta mới cho tiếp tục xem xét đến vấn đề bị cắn hở do răng. Nói chung, tình trạng cắn hở có thể xảy ra nguyên nhân chỉ do xương, hoặc chỉ do răng. Nhưng cũng có thể chính là sự kết hợp cả hai.

Ngày nay, khoa học y tế phát triển nên việc chẩn đoán cắn hở đạt chính xác nhất không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Mà đó là sử dụng các phương pháp hiện đại như chụp Xquang. 

Hiện nay việc sử dụng phim mặt nghiêng – cephalometric chính là phim được sử dụng phổ biến và rộng rãi khi dùng chẩn đoán khớp cắn hở. Chính vì vậy, khi có những biểu hiện nghi ngờ mình bị cắn hở. Tốt nhất nên đến bác sĩ nha khoa và cần chụp phim xquang này để có thể chẩn đoán xác định.

cắn hở do xương hàm
Cắn hở do xương hàm. Ảnh: Google tìm kiếm

Tác hại do cắn hở gây ra

Trong hầu hết các dạng sai khớp cắn diễn ra phổ biến hiện nay thì khớp cắn hở chính là nguyên nhân gây nên mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, các chức năng ăn nhai cũng như gây mất thẩm mỹ hàm răng.

Khó khăn khi nhai

Cắn hở là tình trang hai hàm răng không thể nào chạm được vào nhau tại vị trí răng cửa nên tất nhiên sẽ dẫn đến việc cắn xé thức ăn trở nên khó khăn. Đồng thời, làm cho hoạt động của răng hàm trở nên quá tải lâu ngày dẫn đến nguy hại cho hàm răng.

tác hại của khớp cắn hở
Tác hại do cắn hở gây ra. Ảnh: Google tìm kiếm

Gây mất thẩm mỹ

Khi người bị tình trạng cắn hở hàm răng tức nhiên sẽ làm lộ ra ngoài phần lợi và lưỡi gây mất thẩm mỹ không chỉ răng mà cả khuôn mặt. Đặc biệt, đối với các khớp cắn hở biến thể trở thành vẩu sẽ làm cho nụ cười của bạn trở nên vô cùng kém duyên và làm mất tự tin khi giao tiếp.

Gây nên một bệnh lý nguy hiểm kèm theo

Người bị khớp cắn hở khi không điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra một số bệnh lý ảnh hưởng đến tổng thể sức khỏe như liên quan đến đường hô hấp và xoang hàm.

Cách điều trị cắn hở hiệu quả

Điều trị tình trạng khớp cắn hở như thế nào cũng cần phải dựa vào các nguyên nhân gây ra xem xét nó là do răng hay do xương. Chính vì thế, việc đầu tiên để đảm bảo an toàn bạn nên tìm đến nha khoa có uy tín và chất lượng để thăm khám cũng như biết chính xác nguyên nhân, tình trạng để tìm ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học các dạng cắn hở có thể sẽ được các bác sĩ điều trị linh hoạt thông qua 3 phương pháp chính dưới đây:

Bọc răng sứ

Đây chính là một trong những phương pháp điều trị cắn hở hiệu quả và cấp tốc vì thời gian thực hiện chỉ khoảng từ 2 – 3 ngày. Giải pháp này mang đến hiệu quả và khắc phục tình trạng sai khớp cắn hở một cách triệt để. 

Tuy nhiên, để thực hiện bọc răng sứ bắt buộc sẽ phải mài cùi của răng thật để tạo nên trụ răng sứ. Do đó sẽ có sự tác động đến men răng nhưng nó chỉ dừng ở mức độ rất nhỏ không quá 2mm.

cách điều trị cắn hở
Bọc răng sứ điều trị khớp cắn hở. Ảnh: Google tìm kiếm

Phẫu thuật hàm

Đây mà giải pháp chỉ được áp dụng chỉ định trong những trường hợp người mắc sai khớp cắn hở mà nguyên nhân là do xương hàm thông thường đây đều là do bẩm sinh. Phẫu thuật hàm góp phần giúp căn chỉnh lại hai hàm răng của bạn cân đối hơn. 

Những đối với những tình trạng sai khớp cắn hở do cả 2 nguyên nhân từ xương hàm và răng thì bác sĩ có thể sẽ cần thực hiện kết hợp giữa phẫu thuật với niềng răng để có thể điều trị hết hoàn toàn tình trạng. Đồng thời, đem lại cho bạn một hàm răng  đều và đẹp.

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp sử dụng phổ biến ngày nay khi liên quan đến thẩm mỹ răng miệng. Niềng răng khớp cắn hở là được sử dụng điều trị nhiều nhất hiện nay bởi vì nó đảm bảo an toàn và mang hiệu quả cao. 

Niềng răng thẩm mỹ thường sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng nó có thể là hệ thống những mắc cài hay khay niềng trong suốt. Nhằm mục đích điều chỉnh răng bị cắn hở trở về đúng vị trí bình thường để nó trở nên đều và đẹp  mà không gây ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc răng và khuôn hàm.

nieng rang tham my
Niềng răng thẩm mỹ điều trị khớp cắn hở. Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp khác của khớp cắn hở, bác sĩ sẽ phải tiến hành sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ như đánh lún răng để mang đến hiệu quả tốt hơn và nhanh chóng hơn.

Đối với phương pháp niềng răng thẩm mỹ thông thường sẽ có thời gian điều trị kéo dài từ khoảng 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có thể có thời gian ngắn hoặc dài hơn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của người bị.

Cắn hở là tình trạng gây ra cho cuộc sống bạn trở nên khó khăn và lộn xộn hơn. Người bị sẽ cảm thấy sự khó chịu và thiếu tự tin trong giao tiếp. Nếu cảm thấy có biểu hiện của tình trạng sai khớp cắn bạn hãy chủ động liên hệ với cơ sở nha khoa uy tín để kịp thời thay đổi và trấn chỉnh. Góp phần mang lại cho bạn có một hàm răng đẹp và chắc khỏe, lấy lại sự tự tin cho mình.

Xem thêm: Cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cắn hở là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!