#1 Cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Những tình trạng liên quan đến răng hàm đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả khuôn mặt người bị. Trong đó, sự biểu hiện của tình trạng cắn ngược cũng chính là nỗi lo của nhiều người mà đặc biệt là phụ huynh khi có con trẻ. Để tìm hiểu thông tin về nó một cách cặn kẽ cũng như giải pháp. Xin mời quý đọc giả cùng Top1dexuat.com tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây. 

Cắn ngược là gì?

Cắn ngược là tình trạng mà người bị có thể cảm nhận khi không có sự tương quan về vị trí giữa 2 hàm khi hàm dưới có xu hướng đưa ra phía trước nhưng hàm trên lại cụp vào phía trong. Nó tạo ra sự không tương quan giữa 2 hàm mà người ta thường hay gọi mà móm.

Khi rơi vào trạng thái nghỉ, thì hàm răng dưới sẽ có thể bao trùm luôn hàm răng trên 1 phần hay có thể là hoàn toàn.

Khớp cắn ngược là một trong những tình trạng gây ra sự sai khớp cắn xảy ra phổ biến và khá nghiêm trọng. Bởi vì, nó không chỉ gây nên sự mất thẩm mỹ mà còn gây ra ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống cũng như các chức năng ăn nhai của răng.

cắn ngược là gì
Khớp răng cắn ngược. Ảnh: Google tìm kiếm

Những với đối tượng khi mắc phải tình trạng khớp cắn ngược thông thường sẽ dễ  thấy biểu hiện rõ nhất khi nhìn góc nghiêng của gương mặt. Để ý kỹ sẽ thấy mặt bị gãy khúc, phần cằm người bị có hướng chìa ra phía trước. 

Hơn thế nữa để ý hơn bạn sẽ thấy môi dưới rất căng. Tuy nhiên, đối với một số tình trạng nặng hơn sẽ khiến cho người bị hở khớp cắn có hàm răng không thể nào khép kín lại được.

Nguyên nhân dẫn đến cắn ngược là gì?

Nắm được tác nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược sẽ góp phần giúp cho bạn có thể dễ dàng hiểu và biết cách điều trị chấm dứt tình trạng. Trong đó, cắn ngược xảy ra do khá nhiều nguyên nhân dẫn đến, nhưng trong đó có 2 nguyên nhân chính cần nên lưu ý mà:

Cắn ngược do răng

Khi xảy ra tình trạng khớp cắn ngược mà nguyên nhân chính mà do răng tạo nên. Thì biểu hiện của nó thể hiện rõ nhất là tình trạng các chiếc răng của nhóm hàm dưới chìa ra phía trước.

Đối với những tình trạng bị khớp cắn ngược người bị vẫn cảm thấy bình thường do răng vẫn có cấu trúc xương hàm như bình thường. Nhưng nếu như không phát hiện sớm và có giải pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho sự phát triển của tổng thể gương mặt. Đặc biệt, chính là trong giai đoạn của trẻ nhỏ đang phát triển.

Khi bị cắn ngược xương hàm trên của người bị thường sẽ kém phát triển hơn so với phía dưới, vì thế nên đã làm cho khuôn mặt như bị gãy. Tùy theo, tình trạng sai lệch ở giữa 2 hàm trên và dưới mà dân đến khuôn mặt người mắc phải bị gãy theo các mức độ khác nhau.

nguyên nhân dẫn đến cắn ngược
Nguyên nhân dẫn đến cắn ngược. Ảnh: Google tìm kiếm

>>> Xem thêm bài viết: Chảy máu chân răng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn ngược nguyên nhân do xương hàm chính là sự phát triển sai lệch của nó. Nguyên nhân này có thể sẽ rất dễ dàng được phát hiện đặc biệt mà ở trẻ khi từ giai đoạn mọc răng sữa. 

Thể hiện rõ nhất ở tình trạng này chính là khuôn mặt của người mắc phải bị gãy hay lõm hẳn vào nên trong. Hơn thế, hàm răng dưới cũng chia xa ra ngoài và hàm răng trên thì thụt lùi vào trong.

Tình trạng cắn ngược do xương này nếu như không được khắc phục cũng như điều trị kịp thời sẽ có xu hướng tạo ra sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Từ đó, gây nên tình trạng sai khớp cắn hở sớm ở trẻ.

Khớp cắn ngược xảy ra do xương hàm trên có sự phát triển kém và xương dưới phát triển khả mạnh hoặc có thể do các dị tật tại khe khe hở của vòm miệng.

Sai cắn ngược do nguyên nhân từ xương hàm ngày nay được coi là 1 tình trạng nặng và nghiêm trọng nên việc điều trị sẽ tương đối khó khăn hơn.

Biến chứng do cắn ngược không được điều trị gây nên

Đối với cá tình trạng bị cắn ngược nhưng không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây nên các vấn đề liên quan đến hàm và răng miệng sau một thời gian ngắn. Thậm chí, nó sẽ tạo nên nhưng vơ cơn đau dữ dội.

Biến chứng thường gặp của tình trạng sai khớp cắn ngược khi không được điều trị bao gồm:

 •  Mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Khi người mắc phải sai khớp cắn ngược sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là khuôn mặt của bạn. Nó gây ra sự mất thẩm mỹ, và khó chịu cho người bị. Thường thì bạn sẽ rất dễ nhận thấy và phát hiện nhi phần cằm bị chìa ra một cách rõ rệt.

 • Ảnh hưởng nhiều đến việc phát âm

Những ai mắc phải trình trạng cắn ngược sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng phát âm. Khi cấu trúc bên trong của hàm răng không chuẩn và lệch lạc. Chính vì thế, sẽ dẫn đến một số người khi phát âm hoặc nói chuyện không được chuẩn ngữ, bị ngọng hay nói nuốt âm.

Chính vì vậy, việc điều trị cắn ngược là vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết. Như vậy sẽ góp phần phục hồi chức năng của hàm trong việc ăn nhai cũng như giúp phần phục hồi lại tính thẩm mỹ cho hàm răng.

bien chung cua can nguoc
Răng cắn ngược ảnh hưởng nhiều đến việc phát âm. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Nguy cơ sâu răng 

Tình trang cán ngược khi mắc phải sẽ dẫn đến làm tăng nguy cơ gây tổn thương men răng. Bởi vì, cắn ngược chính là do mức độ lệch hàng nghiêm trọng. Từ đó làm cho tình trạng nghiến khiến xảy ra và thường xuyên khiến cho men răng bị mòn đi. 

Bên cạnh đó, quá trình vệ sinh chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng hạn chế. Từ đó, sâu răng có khả năng cũng như môi trường thuận lợi để phát triển hơn.

 • Ngáy, thở bằng miệng hoặc có thể gây nhưng thở

Người bị trình trạng cắn ngược nếu như không thực hiện điều chỉnh sẽ có thể dẫn đến nguy cơ gây rối loạn ngưng thở khi ngủ, chỉ thở bằng miệng hoặc làm cho người bệnh ngáy nhiều. 

Cắn ngược gây nên sự tắc nghẽn cho đường thở nên khi ngủ sẽ gây ra tình trạng rối loạn và từ đó dẫn đến việc thở ngắt đoạn hoặc ngừng rồi thở lại trong lúc ngủ.

Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ xảy ra phổ biến hơn ở cắn sâu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra đối với những ai bị cắn hở nếu như nguyên nhân gây nên cắn hở là do hàm răng trên bị nhỏ thất thường và đường thở hẹp.

 • Rối loạn thái dương hàm

Nếu như phát hiện mà không kịp thời điều trị, cắn ngược sẽ dẫn đến rối loạn cơ và khớp thái dương hàm. Nó làm dẫn đến và gây ra rối loạn các chức năng cơ khớp. Mà trong đó là liên quan đến các hoạt động của hệ thống nhai và gây ra cảm giác đau. 

Những ai bị rối loạn thái dương hàm sẽ phải trải qua các loại đau khác nhau như đau đầu, đau tai và có cảm giác khó chịu khi mở hoặc đóng hàm.

Một số biến chứng khác của cắn ngược khi không được điều trị kịp thời

 • Gây tình trạng khó khăn khi nói như nói ngọng hay nói lắp. Khó khăn khi nhai và nuốt thức ăn.
 • Làm tăng nên một số nguy cơ gây phát triển bệnh nướu răng.
 • Gây nên sự thay đổi cấu trúc miệng và nụ cười.
 • Hàm răng không đều, khập khiễng.
 • Hơi thở có mùi hôi dù vệ sinh kỹ càng.
 • Sức khỏe và tinh thần sa sút, tự ti.
biến chứng của cắn ngược
Biến chứng khác của cắn ngược. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách điều trị cắn ngược hiệu quả

 • Nhổ răng

Đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khi phát hiện thực hiện nhổ răng sữa chính là một trong những lựa chọn điều trị phổ biến. Việc nhổ răng sớm sẽ góp phần tạo điều kiện cũng như chỗ mọc cho răng vĩnh viễn mọc lên thẳng hàng. 

Nhưng đối với người lớn bác sĩ sẽ cố gắng tránh sử dụng biện pháp nhổ răng vĩnh viễn. Nhưng nếu như trong một số trường hợp mang tính nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ có thể cân nhắc và điều trị để răng có đủ vị trí cũng như khoảng trống để di chuyển.

 • Niềng răng

Niềng răng chính là giải pháp điều trị tốt nhất và hiệu quả cho trẻ nhỏ hay thanh thiếu niên và kể cả người lớn. Việc thực hiện niềng răng sẽ góp phần giúp đạt được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

Không chỉ dừng lại ở mức giúp chỉnh sửa nụ cười cho bạn mà nó còn góp phần giúp điều chỉnh răng hàm thẳng hàng cho bạn. Thời gian để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất thường kéo dài từ 18 tháng đến ba năm.

cách điều trị cắn ngược
Cách điều trị cắn ngược hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Phục hồi

Đây là giải pháp áp dụng dành cho những trường hợp có mức độ cắn ngược nhẹ mà nguyên nhân chính mà do răng. Phương pháp này được sử dụng điều trị và tái tạo lại hình dạng cũng như vị trí phù hợp cho khớp cắn tốt hơn. Các răng hàm dưới sẽ được tiến hành phục hồi trở lại vị trí mới bằng cách sử dụng phương pháp phục hình phù hợp.

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật hàm hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh hình đây là giải pháp được lựa chọn điều trị tình trạng cắn ngược dành cho những bệnh nhân có tuổi tương đối lớn hoặc trường hợp cắn ngược nặng. 

Thông thường, việc thực hiện phẫu thuật hàm cắn ngược sẽ được áp dụng cùng kết hợp với điều trị chỉnh nha. Phẫu thuật hàm nhằm góp phần sắp xếp lại vị trí của cả 2 hàm và từ đó tạo ra các kiểu khớp cắn phù hợp trong những trường hợp người bị hô vẩu nghiêm trọng. 

Mỗi một phương cách phẫu thuật sẽ khác nhau và chọn phù hợp với từng bệnh nhân bị cắn ngược. Thời gian thông thường để có thể hồi phục cho một ca phẫu thuật gia động khoảng từ 10-12 tuần.

cach dieu tri benh rang can nguoc
Cách điều trị cắn ngược hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Cắn ngược hay món là tình trạng răng hàm dưới bị hô ra mà hàm trên cụp lại. Khi phát hiện con trẻ có biểu hiện hoặc người nhà có dấu hiệu hay đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín. Để kịp thời phát hiện và điều trị. Từ đó giúo đêm lại sự tự tin và có một hàm răng chắc khỏe.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!