#1 Hướng dẫn cách sử dụng la bàn từ A-Z

La bàn là vật dụng quen thuộc và hữu ích với chúng ta từ thời xa xưa. Công nghệ hiện đại ngày nay, chúng ta có thể sử dụng la bàn ngay trên các thiết bị di động ipad, android, iphone… một cách nhanh chóng và tiện dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn đúng cách. 

Vậy làm thế nào để xem và đọc la bàn một cách chuẩn xác nhất? Hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu một số thông tin và cách sử dụng la bàn chính xác để phát huy hết công dụng của la bàn trong đời sống chúng ta. 

La bàn là gì? 

La bàn là một thiết bị định hướng được sử dụng để xác định hướng của các phương trời. La bàn có thể được chia thành hai loại chính: la bàn từ và la bàn không từ. La bàn từ hoạt động dựa trên nguyên lý tương tác giữa từ trường Trái Đất và kim chỉ nam của la bàn.

la ban la gi
La bàn là vật dụng gì? Ảnh: Google tìm kiếm

La bàn không từ hoạt động dựa trên các nguyên lý khác như ánh sáng mặt trời, gió hoặc sao. La bàn là một công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực như địa lý, hàng hải, du lịch, quân sự và thám hiểm.

Vì sao la bàn luôn định hướng theo phương Bắc Nam? 

Nếu có trong tay một chiếc la bàn, cho dù bạn có sử dụng vào mục đích như thế nào thì đầu tiên chiếc la bàn cần xác định được phương hướng. Vậy vì sao kim la bàn luôn có định hướng theo phương Bắc Nam là thắc mắc của không ít người.

Theo các nghiên cứu vật lý, la bàn hoạt động dựa vào từ trường của Trái Đất. Từ đó giúp mang lại công dụng xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc. Bao gồm cấu tạo chính là một kim nam châm chứa hai cực: cực Bắc và cực Nam được cố định và quay tự do xung quanh trục. 

Nhờ vào từ trường của Trái Đất và lực hút của kim nam châm mà chiếc kim sẽ luôn hướng về Phía Bắc cho dù chúng được đặt ở vị trí bất kỳ nào. 

Chiếc la bàn đầu tiên được ra đời từ năm 1044 từ Trung Quốc. Tuy nhiên đến năm 1190 tại Châu Âu mới phát minh chiếc la bàn thông dụng dành cho thuỷ thủ. La bàn đã được cải tiến qua từng thời kỳ trong thời gian dài. 

Hiện tại, la bàn được xem là thiết bị chứa nhiều công dụng và bổ ích đối với nhiều người. Và do đó, cách sử dụng la bàn như thế nào luôn được nhiều người tìm kiếm để áp dụng. 

>>> Xem thêm bài viết: Off-Road là gì? Kinh nghiệm Off-road cho mọi địa hình

Cấu tạo và kết cấu của la bàn 

La bàn từ tính sẽ có cấu tạo bao gồm: 

 • Thiết kế kim nam châm theo kiểu dáng dẹt, mỏng, nhẹ đặt trên trụ xoay có từ tính và phân biệt hai đầu. Đầu sơn đỏ chỉ về hướng Bắc, đầu sơn xanh hoặc trắng để chỉ hướng Nam. 
 • Vỏ hay hộp đựng kim được phân chia theo 360 độ hoặc 6400 ly giác.
 • Mặt kính bên ngoài nhằm bảo vệ kim nam châm.
 • Một số những bộ phận khác nhau tùy loại la bàn như tay cầm, dây ngắm để có thể tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng đo và tính toán phương hướng nhanh chóng, hiệu quả, dễ dàng. 

Có những thông số được ký hiệu trên la bàn, bạn cần nắm những ký hiệu sau đây để có thể nắm được cách sử dụng la bàn khi đi rừng, khi cần xác định hướng đi mà không có ai chỉ dẫn hoặc thiết bị chỉ dẫn nào khác: 

 • Ký hiệu S dùng để xác định hướng Nam 
 • Ký hiệu E dùng để xác định hướng Đông 
 • Ký hiệu N dùng để xác định hướng Bắc 
 • Ký hiệu W dùng để xác định hướng Tây 
 • Ký hiệu NE dùng để xác định hướng Đông Bắc 
 • Ký hiệu SE dùng để xác định hướng Đông Nam
 • Ký hiệu SW dùng để xác định hướng Tây Nam 
 • Ký hiệu NW dùng để xác định hướng Tây Bắc 

Những loại la bàn thông dụng 

La Bàn từ tính 

Là loại la bàn truyền thống được ứng dụng rộng rãi phục vụ cho việc xác định phương hướng trong không gian nhất định. La bàn từ tính được áp dụng nhiều trong những hoạt động đi biển, lên rừng, sa mạc và xác định hướng bay của máy bay, tàu ngầm, tàu vũ trụ, tên lửa… 

phan loai la ban thong dung
Phân loại la bàn thông dụng. Ảnh: Google tìm kiếm

La bàn không từ tính 

Hiện nay có hai loại la bàn không từ tính phổ biến nhất đó là la bàn con vụ và la bàn GPS: 

 • La bàn con vụ: Là sử dụng hiệu ứng con vụ để duy trì định hướng thay thế cho từ trường. Nó có thể giữ trục định hướng con quay mà không cần tác động nào kể từ lúc bắt đầu quay. Tuy nhiên, để có thể duy trì hoạt động quay này cần liên tục nâng cấp điện năng. Nếu ngừng hoạt động quay thì không thể khôi phục định hướng. 
 • La bàn GPS: Có thể tính được tốc độ và phương vị di chuyển nhờ vào độ chính xác định vị tọa độ của máy thu GPS dựa trên hoạt động Hệ Thống Định Vị toàn cầu. 

Lựa chọn la bàn thế nào? 

Có nhiều mục đích sử dụng khác nhau nên tuỳ vào mỗi mục đích mà có thể lựa chọn la bàn cho phù hợp. La bàn có nhiều chi tiết thì cách xem càng phức tạp. Tuy nhiên nó có thể ứng dụng nhiều trường hợp đáp ứng được nhiều nhu cầu cho người sử dụng. 

Bạn có thể tham khảo một số nhu cầu sử dụng sau đây để có thể xác định loại la bàn phù hợp: 

 • Chiếc la bàn phổ thông để có thể xác định được 4 hướng Đông Tây Nam Bắc.
 • La bàn phong thuỷ chuyên dụng để có thể xem hướng nhà đảm bảo theo yếu tố phong thuỷ chuẩn xác nhất. 
 • Lựa chọn la bàn để đi rừng, sa mạc nên lựa chọn loại có chia độ rõ ràng.
lua chon la ban nhu the nao
Lựa chọn la bàn như thế nào? Ảnh: Google tìm kiếm

Hướng dẫn cách sử dụng la bàn chi tiết nhất 

Dưới đây là một số cách sử dụng la bàn thông dụng nhất.

Cách sử dụng la bàn cơ bản 

Với những chiếc la bàn cơ bản thông thường cách sử dụng đơn giản hơn. Hướng Bắc được xác định trên la bàn có kết quả gần đúng với hướng Bắc của trái đất. Tuy nhiên kết quả này không hoàn toàn trùng khớp với trục bắc của Trái Đất. 

Đầu tiên cần xoay la bàn để kim chỉ hướng Bắc màu đỏ và về đúng vạch đỏ số 0 để có thể coi la bàn chính xác nhất về phương hướng. Sau đó mới xoay người và la bàn để xác định hướng cần di chuyển. 

Cần giữ la bàn nằm ngang cùng với hướng mũi tên di chuyển ra xa bạn. Bạn có thể theo mũi tên này có thể dẫn đến đích mong muốn. Đó là lợi ích mà la bàn mang lại. Xoay người đến khi kim từ tính đầu phía bắc thẳng hàng với kim định hướng để cho ra vị trí và hướng chính xác trên bản đồ. 

cach su dung la ban co ban
Cách sử dụng la bàn định hướng cơ bản. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách sử dụng la bàn thấu kính (la bàn quân sự) 

Thao tác để sử dụng la bàn quân sự vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây: 

 • Mở và ấn khoen đồng xuống phía dưới.
 • Mở nắp và bẻ thẳng góc với mặt bàn.
 • Mở bộ phận ngắm xiên 450 độ so với mặt bàn.
 • Cho ngón cái tay phải qua khoen đồng. Ngón trỏ ôm quanh thân địa bàn. Ba ngón còn lại đỡ thân địa bàn. Tay trái nâng đỡ và ôm tay phải. Đặt khuỷu tay ngang vai. Đưa la bàn lại gần mắt để lấy đường ngắm. 
cach su dung la ban quan su
Cách sử dụng la bàn quân sự. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách xem la bàn trên iphone 

Iphone sở hữu chức năng tùy biến để tích hợp. Có thể sử dụng la bàn trên iphone để biết được phương hướng cần di chuyển. Cách sử dụng như sau: 

 • Mở ứng dụng la bàn được cài đặt sẵn trên iphone.
 • Đặt iphone bằng phẳng trong lòng bàn tay hoặc những nơi bằng phẳng như sàn nhà, mặt bàn. 

Khi sử dụng la bàn trên điện thoại, sau khi ứng dụng đã được mở, la bàn sẽ hiển thị 4 hướng chính Đông Tây Nam Bắc và các thông số đo độ và vị trí kinh vĩ độ hiện tại của bạn.

Cầm đầu điện thoại hướng về phía mà bạn cần đi và giữ yên. Để có thể mang lại kết quả chính xác nhất cần đặt điện thoại trên mặt phẳng. Kết quả nhận được sẽ cho bạn biết được vị trí bạn đang đứng bao nhiêu độ so với hướng Bắc và sau đó xác định được hướng cần thiết với mình nhất. 

cach su dung la ban tren iphone
Cách sử dụng la bàn trên Iphone. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách sử dụng la bàn trên điện thoại android 

 • Đầu tiên, cần hoạt động ứng dụng bằng cách ấn vào dấu 3 chấm bên trái để bắt đầu thực hiện một số tính năng cơ bản và cài đặt ứng dụng. Sau đó cài đặt phần hiệu chỉnh và thay đổi. 
 • Bỏ qua bước này nếu bạn muốn sử dụng la bàn tại chế độ mặc định. Mở ứng dụng đã được cài đặt sẵn ở chế độ không hiệu chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh 90-180-280 độ để thay đổi phần hiệu chỉnh. 
 • Tắt bật la bàn và nhấn vào góc bên phải.Tại mục này có nhiều lựa chọn để có thể chọn được loại la bàn mà bạn cần tùy theo nhu cầu mục đích mà có những chế độ khác nhau. 
 • Bạn có thể lưu hình ảnh bằng cách click vào biểu tượng máy ảnh. Và chia sẻ cùng bạn bè qua các mạng xã hội.

Cách sử dụng la bàn phong thuỷ 

Sai lầm nghiêm trọng khi xem phương hướng nhà dựa trên hướng mặt trời mọc và lặn. Để có thể xem la bàn phong thuỷ cần một chiếc la bàn phong thuỷ, một chiếc đế để đặt la bàn và một ít gạo. 

Sau đó, xác định các vị trí để đặt la bàn. Vị trí thích hợp nhất với đơn trạch là giếng trời. Bước đến vị trí chính giữa sân từ cửa chính với cửa thứ 2. 

cach su dung la ban phong thuy
Cách sử dụng la bàn phong thủy. Ảnh: Google tìm kiếm

Cần lưu ý xung quanh không có bất cứ vật gì bằng kim loại trước khi đặt la bàn phong thuỷ. Bởi kim loại có thể gây ảnh hưởng đến kim nam châm của la bàn và gây ảnh hưởng đến độ chính xác.

Đặt 3 tấc gạo lên vị trí đế đã được setup sẵn và đặt la bàn canh cẩn thận lên trên. 

Tiếp theo xác định hướng hung hướng cát. Để có thể dễ quan sát bạn cần để ý đến đường kẻ màu đỏ giữa la bàn. Sau đó điều chỉnh cho tới khi kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng. 

Ghi lại những giá trị đường kẻ màu đỏ chỉ tới, bởi những giá trị này có thể giúp xác định hướng hung hướng cát phù hợp với mình. Nếu ở vị trí hung đường kẻ đỏ dừng lại, cần xoay la bàn để tìm hướng như ý khác.

Những thông tin trên có thể mang lại những kiến thức bổ ích, giúp được bạn nắm rõ hơn cách sử dụng và lợi ích mà chiếc la bàn mang lại. Đồng thời có thể áp dụng vào cuộc sống để có thể sử dụng la bàn một cách hiệu quả nhất. 

La bàn là một trong những hành trang hiệu quả nhất cho những hành trình mà bạn trải qua. Với nhiều công dụng tuyệt vời mang lại tốt đẹp cho cuộc sống và là sản phẩm yêu thích cho những ai có niềm đam mê “đi phượt” du lịch và phong thuỷ.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hướng dẫn cách sử dụng la bàn từ A-Z nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!