#1 Cách phân biệt yến sào thật giả trước khi mua hàng vô cùng đơn giản

Trên thị trường ngày nay, yến sào đã không còn quá xa lạ với chúng ta rồi phải không nào? Nhưng cũng chính vì thế mà có rất nhiều người lợi dụng sự tin tưởng của người dùng mà lại bán những sản phẩm giả, kém chất lượng. Cũng chính vì điều này mà giờ mọi người đi mua hàng đều sợ mua phải hàng giả thì sao? Nhưng mà đừng lo, Top1dexuat.com sẽ chỉ các bạn cách phân biệt yến sào thật giả trước khi mua hàng vô cùng đơn giản nha!

Cách phân biệt yến sào thật giả trước khi mua hàng

Sau đây là những bí kíp Top1dexuat.com muốn chia sẻ tới các bạn để các bạn có thể phân biệt các loại yến sào nhé!

Yến sào thật 

Hình dáng 

Khi bạn cầm một tổ yến thật trên tay sẽ có cảm giác nhẹ và dày do hình dáng, đặc biệt là các sợi yến đan xen nhau tạo thành hình vòm. Nhìn vào mặt dưới, nó có hai màu đen và vàng.

Màu sắc 

Trên thị trường có 3 loại yến sào thật với màu sắc đặc trưng khác nhau:

  • Yến huyết: Là loại yến có màu đỏ đặc trưng, ​​là loài rất quý hiếm. Màu đỏ của tổ yến có được là do hấp thụ khoáng chất từ ​​biển và các vách đá dựng đứng trên đảo. Giá của loại yến này rất cao.
  • Hồng yến: Đây cũng là một loại yến quý hiếm. Nó có màu hồng nhạt và có thể có màu vàng hoặc cam tùy thuộc vào loài.
  • Bạch Yến: Tổ yến có màu trắng sữa, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các sợi yến quấn vào nhau.

Độ đàn hồi 

Có thể nhận biết yến thật bằng cách cầm nhẹ tay vào sợi yến. Nếu yến mạch bị vụn và dễ vỡ thì chứng tỏ yến mạch thật. Đặc biệt, yến mạch thật có thể để lâu ngoài không khí mà không bị mất độ dai. Nếu cầm lên, bạn sẽ thấy tổ yến rất dễ vỡ và không có độ dẻo.

Với 3 cách nhận biết yến sào thật giả thì chắc hẳn khi đi mua yến ở các cửa hàng chúng ta đã có thể dễ dàng phân biệt được yến sào giả thật rồi nha!

cach phan biet yen sao that gia bang mau sac
Cách phân biệt yến sào thật giả qua màu sắc, hình dáng. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến sào giả 

Hình dáng 

Vì có thêm đường và tinh bột nên sợi yến mạch trông không thật và không tự nhiên, các sợi được dệt rất chặt và mềm hơn nhiều so với yến mạch thật.

Màu sắc 

Nếu sản phẩm có vẻ là tổ yến giả, bạn chỉ cần mang ra nơi có ánh nắng. Nếu tổ yến trong suốt và có phản quang thì đó là tổ yến giả.

Độ đàn hồi 

Sử dụng tổ yến nhân tạo tạo cảm giác mềm mại cho tổ yến. Và quan trọng nhất, nó có tính đàn hồi vì nó được trộn với các chất khác. Tổ yến nhân tạo nếu để lâu ngoài không khí thì sợi yến có độ dẻo, không dễ gãy, nhìn rất cứng cáp.

cach phan biet yen sao that gia thong qua do dan hoi
Cách phân biệt yến sào thật giả thông qua độ đàn hồi của yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy chỉ với 3 cách nhận biết yến sào giả đơn giản này thì chúng ta đã bớt phần nào lo lắng rồi đúng không nào. 

Các cách phân biệt yến sào thật giả khác 

Ngoài 3 cách phân biệt yến sào thật giả ở trên thì chúng ta còn có những cách phân biệt khác nữa. Hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu nha! 

Yến sào thật 

Nếm thử

Cách phân biệt yến sào thật giả phổ biến và dễ dàng nhất để kiểm tra yến sào là nếm thử xem yến sào có mùi gì. Lấy một sợi nhỏ bột yến mạch và nếm thử. Nếu không quá ngọt và có vị hơi tanh như lòng trắng trứng thì đó là yến sào thật.

cach phan biet yen sao that gia bang mui vi
Yến sào thật có mùi tanh tự nhiên, như mùi lòng trắng trứng nhưng không quá nồng nặc như hàng giả. Ảnh: Google tìm kiếm

Đốt thử bằng lửa 

Cách phân biệt yến sào thật giả bằng lửa. Dùng lửa để xác định độ thật của yến là một cách dễ dàng và khá chính xác. Chỉ cần lấy một lượng nhỏ và nướng, bạn sẽ thấy ngay kết quả. Nếu tổ yến tiếp xúc với lửa và cháy tự nhiên, đồng thời không có nhiều tia lửa hoặc bụi than thì đó là tổ yến thật.

Ngâm nước 

Một cách phân biệt yến sào thật giả đơn giản khác để kiểm tra tổ yến là ngâm trong nước tầm 30 phút. Quan sát thấy sợi yến sau khi ngâm vẫn giữ được màu sắc ban đầu, không bị biến màu và đặc biệt có mùi tanh, hơi mốc đặc trưng của yến như lòng trắng trứng là dấu hiệu nhận biết tổ yến hoàn toàn nguyên chất. 

cach phan biet yen sao that gia bang cach ngam nuoc
Yến sào thật ngâm nở mềm, sợi yến rời ra nhưng không bị rã nát. Ảnh: Google tìm kiếm

Đem đi chưng 

Hiện nay, tình trạng làm giả yến sào rất tinh vi. Do đó, cách phân biệt yến sào thật giả mà bạn có thể thử đó là đem đi chưng. Hãy kiểm tra bằng cách chế biến yến sào đơn giản vì đây phương pháp rõ ràng nhất. Nếu tổ yến không bị tan chảy sau khi hấp và giữ được các sợi yến ban đầu thì đó là tổ yến thật.

Sử dụng muối Iot 

Sử dụng nước muối i-ốt cũng là một cách phân biệt yến sào thật giả đáng tin cậy để kiểm tra yến sào. Họ cũng luộc yến sào nhỏ trong nước cho đến khi sôi, sau đó nhỏ vài giọt dung dịch muối iốt vào. Nếu Yến thật thì chúng ta sẽ không thấy hiện tượng hay phản ứng gì xảy ra. 

cach phan biet yen sao that gia bang muoi iot
Cách phân biệt yến sào thật giả bằng muối i-ốt. Ảnh: Google tìm kiếm

Kiểm chứng bằng Luigon 

Sử dụng giải pháp của Louisgon để xác minh tính xác thực của tổ yến là cách phân biệt yến sào thật giả được nhiều người sử dụng. Một loại thuốc đặc biệt để đo sức bền của tổ yến. Vì vậy chỉ cần dùng một lượng nhỏ dung dịch Luigon cho vào tổ ong đun nấu để kiểm tra. Hỗn hợp là 100% nguyên chất và không phản ứng.

Với cách phân biệt yến sào thật giả này chúng ta đã yên tâm hơn khi mua và sử dụng tổ yến rồi đúng không nào? 

Yến sào giả 

Nếm thử 

Nếu bạn ăn thử và thấy có vị ngọt, đó là dấu hiệu hoàn hảo cho thấy bạn đã mua phải tổ yến kém chất lượng. Những người làm giả thường thêm đường vào tổ ong để tạo chất kết dính khiến tổ ong trông đẹp hơn và giảm sự phát triển của nấm mốc để kéo dài thời gian bảo quản.

Đốt thử bằng lửa

Sử dụng tổ yến giả khi đốt sẽ sinh ra tia lửa nhanh, có mùi khét và nhiều bụi than. Vì được trộn thêm đường và các chất độn khác nên khi đốt yến sào giả thì sẽ có những hiện tượng rất đặc trưng. Nên mọi người khi mua cũng cần chú ý và bỏ túi bí kíp này nhé. 

cach phan biet yen sao that gia bang cach ho qua lua
Cách phân biệt yến sào thật giả bằng cách hơ qua lửa. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngâm nước 

Sau khi ngâm, hòa tan tổ yến nhân tạo với nước. Các chất phụ gia có thể gây ra màu sắc và mùi lạ. Vậy nên nếu chưa kịp kiểm tra tại hàng thì khi về nhà chúng ta có thể kiểm tra bằng những cách này.

Đem đi chưng 

Hình dạng của tổ yến nhân tạo thay đổi so với tổ yến ban đầu sau 2-3 phút hấp. Nó sẽ có hiện tượng tan dần và bị nhão. Với cách chế biến yến sào đơn giản thì chúng ta cũng có cách phân biệt yến sào thật giả rồi nha!

phan biet yen sao that gia bang cach dem chung
Cách phân biệt yến sào thật giả bằng cách đem chưng. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng muối Iot 

Họ cũng đun một tổ yến nhỏ trong nước cho đến khi sôi, sau đó nhỏ vài giọt dung dịch muối i-ốt vào là có thể khẳng định được. Đó là khi ta thấy dung dịch iot chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ đó là tổ yến giả. 

Kiểm chứng bằng luigon 

Tất cả những gì bạn phải làm là dùng một ít chất lỏng luigon và cho vào nồi yến mạch đang sôi để xem. Tổ yến nhân tạo có mùi cacbonat natri rất nặng khi nấu, tạo nhiều bọt khi nấu, ngả sang màu vàng và có mùi hôi khi để qua đêm. Và đó chính cách phân biệt yến sào thật giả mà chúng ta cũng cần bỏ túi nha. 

cach phan biet yen sao that gia bang luigon
Cách phân biệt yến sào thật giả bằng dung dịch luigon. Ảnh: Google tìm kiếm

So sánh yến giả trộn đường và yến giả trộn các chất độn khác 

Tổ yến trộn đường 

Vị ngọt trên đầu lưỡi chính là dấu hiệu đầu tiên của tổ yến trộn đường so với yến thật. Tổ yến ngọt không khó để phân biệt. Chỉ cần lấy một chút tổ yến, khi nếm thử sẽ có vị ngọt. Yến có vị càng ngọt thì yến càng chứa nhiều đường.

cach phan biet yen sao that gia don gian
Cách phân biệt yến sào thật giả đơn giản nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Kỹ thuật thêm đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tích tụ đã được sử dụng nhiều trong các loại bánh kẹo – để bánh kẹo giữ được lâu hơn, đồng thời giúp các tổ ngắn lại với nhau, làm tổ nổi bật hơn.

Có thể bạn quan tâm: Bảo quản yến sào như thế nào? Yến sào bảo quản bao lâu?

Tổ yến giả trộn các chất độn 

Yến sào có chất độn: Mỗi chất độn có đặc điểm khác nhau. Ngoài đường, các chất phụ gia khác như nước, đạm, muối tinh, dầu ăn, thạch tuyết và vây cá cũng được dùng để bán yến sào hoặc thêm chất độn để tăng trọng lượng thực của yến. Đó là phụ gia của một công ty làm. Mỗi chất làm đầy này có một loại khác nhau.

  • Tổ đầy nước khi thấy trọng lượng tổ giảm dần. Đừng quá ngạc nhiên nếu bạn mua 100g yến mà hôm sau chỉ còn dưới 95g là bạn đã mua phải yến còn nhiều nước. Nước làm tăng khả năng đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển và chống vỡ. Tuy nhiên, nhiều người bán yến lợi dụng điểm này bằng cách chưng cách thủy để yến tăng trọng lượng và thu lợi từ yến. 
  • Nếu thấy muối, đầu lưỡi là vị mặn. Muối bảo quản yến sào được lâu hơn và chống ẩm mốc. Tuy nhiên, nhiều người không có lương tâm đã dùng muối để tăng trọng lượng tổ yến thu lợi bất chính, bề mặt tổ yến thường có màu trắng sữa.
huong dan cach phan biet yen sao that gia
Hướng dẫn cách phân biệt yến sào thật giả – Lưu ý về tổ yến giả trộn các chất độn. Ảnh: Google tìm kiếm
  • Mùi vị của yến sào tanh khó chịu có nghĩa là yến chứa nhiều đạm. Lòng trắng trứng gà giúp làm sạch lông của tổ yến nhanh hơn, tiết kiệm chi phí nhân công nhưng đồng nghĩa với việc tổ yến sẽ nặng hơn ban đầu, không thể biết được đâu là thật. Sau khi sấy khô, tổ trứng giòn và có mùi tanh đặc trưng màu trắng. 
  • Sử dụng phương pháp tẩy lông chim yến bằng dầu ăn hoặc các loại dầu khác, một số chủ cơ sở cho thêm dầu ăn hoặc các loại dầu phụ khác vào tổ yến để tăng trọng lượng thực của tổ yến. Nó có mùi giống như bột yến mạch chứa đầy dầu ăn. Tổ yến bị mốc này thường có mùi hôi rất khó chịu và nổi bọt khi tổ yến được luộc chín. 
  • Nếu có mùi hăng hoặc nấm, tổ yến của bạn đã bị đầy vây cá hoặc mốc đỏ. Vây và nấm tuyết có màu trắng, giống màu của tổ yến, nhiều thương lái lợi dụng để tăng thêm trọng lượng cho tổ yến nhằm thu lợi bất chính. Yến mạch nấu xong vẫn có mùi hăng. Khi bạn nhai tổ yến trong miệng, bạn sẽ có cảm giác ma sát và có mùi mốc đỏ rất đặc biệt.

Yến sào giả được làm từ gì?

Làm từ rong biển

Đầu tiên, yến giả phổ biến nhất hiện nay phải kể đến chính là loại làm từ rong biển. Do được làm từ rong biển, nên yến giả đa phần đều có vị mặn của rong biển chứ không hề mang vị đặc trưng của yến.

Ngoài ra, khi cầm lên bạn dễ dàng thấy được yến giả từ rong biển rất chắc tay và có độ mềm mịn. Đồng thời, sau khi được chế biến thì các sợi yến cũng trở nên rất to và thô.

Làm từ Agar

Ngoài ra, tổ yến giả làm từ Agar (bột rau câu) cũng có mức độ phổ biến không hề kém cạnh gì so với những loại khác.

Sau khi trải qua quá trình chưng cách thủy, thì các yến sẽ nở ra trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để qua đêm thì các sợi yến cũng nở ra và hòa tan với nước ngay lập tức.

Một điểm lưu ý khác với loại yến giả làm từ Agar chính là chén nước sẽ bị vẩn đục chứ không còn trong suốt như ban đầu.

yến sào giả
Cách phân biệt yến sào thật giả – Yến sào giả được làm từ gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Làm từ Gelatin bì heo

Khi chuẩn bị mua tổ yến mà bạn thấy những người bán hàng tư vấn thời gian chế biến lên đến 4 tiếng thì đó chính là yến giả làm từ Gelatin bì heo, bởi thực chất yến thật chỉ mất có 30 – 40 phút mà thôi!

Ngoài ra, nếu không tinh ý thì bạn rất dễ nhầm lẫn với yến thật. Tuy rằng sau khi chưng cách thủy thì sợi yến vẫn nở ra, thế nhưng quan sát kĩ mới thấy chúng lại trông rất chai sần và không có độ mịn màng.

Vậy là với 3 cách phân biệt yến sào thật giả trước khi mua hàng đơn giản cùng với 6 nhận biết yến sào thật giả khi đã mua hàng về, trước khi sử dụng và những cách làm giả tổ yến sào thì chắc hẳn các bạn đã có thể bớt phần nào lo lắng khi ra các gian hàng chọn sản phẩm yến sào để biếu, tặng mọi người rồi đúng không nào? 

Những người bán hàng vì lợi ích cá nhân mà giảm chất lượng của yến sào trong khi yến sào là một loại thực phẩm bổ sung sức khỏe cho những người bị ốm hay những người cao tuổi. Đừng lo nữa nha, hãy bỏ túi ngay những bí kíp phân biệt yến sào giả ở trên của Top1dexuat.com nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cách phân biệt yến sào thật giả trước khi mua hàng vô cùng đơn giản nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!