#1 Bảo quản yến sào như thế nào? Yến sào bảo quản bao lâu?

Yến sào đã và sẽ luôn luôn là một trong những loại thực phẩm cao cấp, giá trị, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe mỗi người. Ngày nay, nhiều người có xu hướng tìm mua cho bản thân và gia đình những loại yến sào khác nhau như yến sào tươi, yến sào thô, yến sào đã qua chế biến,… Tuy nhiên bảo quản yến sào như thế nào, yến sào bảo quản bao lâu vẫn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này của TOP1dexuat sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về thời gian và cách bảo quản yến sào để bạn khỏi phải lo lắng nhé.

bao quan yen sao nhu the nao dung cach
Bảo quản yến sào như thế nào đúng cách? Ảnh: Google tìm kiếm

Tổ yến thô để được bao lâu?

Bảo quản yến sào như thế nào? Tổ yến thô để được bao lâu? Được biết, tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ hang yến tự nhiên hay nhà nuôi yến. Loại tổ yến này chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế làm sạch nào.

Sau khi đã thu hoạch, hạn sử dụng của tổ yến thô thường từ 2 – 3 năm. Song trên thực tế, tổ yến thô để được bao lâu sẽ tuỳ thuộc rất lớn vào cách bảo quản tổ yến thô như thế nào. Nếu bảo quản đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng của tổ yến thô. Ngược lại tổ yến có thể bị mốc, chuyển màu, hư hỏng…

Tuy nhiên theo các chuyên gia dù tổ yến thô có thể để lâu nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ ngày thu hoạch. Bởi để càng lâu tổ yến càng dễ bị mất chất.

bảo quản yến sào như thế nào
Bảo quản yến sào như thế nào? Tổ yến thô để được bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Tổ yến rút lông nguyên tổ để được bao lâu?

Vậy bảo quản yến sào như thế nào đối với tổ yến rút lông còn nguyên tổ? Tổ yến rút lông nguyên tổ là loại tổ yến đã được làm sạch bằng kỹ thuật rút lông. Sau khi được rút lông, tổ yến sơ chế sẽ được sấy khô trở lại. Do đó thời hạn sử dụng tổ yến sơ chế rút lông cũng tương tự tổ yến thô, thường từ 2 – 3 năm.

bảo quản yến sào như thế nào
Bảo quản yến sào như thế nào? Tổ yến rút lông nguyên tổ để được bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Tổ yến tinh chế để được bao lâu?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô đã được sạch bằng phương pháp ngâm rửa rã tổ sau đó đắp lại và sấy khô. Tương tự tổ yến thô hay tổ yến sơ chế, hạn sử dụng tổ yến tinh chế cũng khoảng từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích nên dùng tổ yến tinh chế trong vòng tối đa 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày sản xuất. Tổ yến để quá lâu có thể bị giảm giá trị dinh dưỡng.

bảo quản yến sào như thế nào
Bảo quản yến sào như thế nào? Tổ yến tinh chế để được bao lâu. Ảnh: Google tìm kiếm

Tổ yến tươi để được bao lâu?

Tổ yến tươi là loại tổ yến đã được nhặt lông, loại bỏ tạp chất và rửa sạch nhưng không được sấy khô trở lại. Loại tổ yến này vì thường ở tình trạng ẩm nên thời hạn sử dụng rất ngắn. Theo các chuyên gia, tổ yến đã ngâm nước nên được chế biến ngay, càng sớm càng tốt. Rất khó để nói yến tươi để được bao lâu bởi cứ để bên ngoài càng lâu sẽ càng bị giảm chất lượng.

bảo quản yến sào như thế nào
Bảo quản yến sào như thế nào? Tổ yến tươi để được bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Bảo quản yến sào như thế nào? Yến sào bảo quản bao lâu?

Cách bảo quản yến sào thô

Có thể nói bảo quản yến sào thô là loại tương đối dễ bảo quản nhất trong tất cả các loại yến sào. Cách bảo quản yến sào thô cần lưu ý các điều kiện môi trường bên ngoài như nhiệt độ hay độ ẩm, ánh sáng. Khi mua yến sào cần kiểm tra xem yến đã đủ khô hay chưa, nếu chưa thì sau đó cần tiến hành sấy khô yến sào cho đến khi cứng lại và giòn hơn để tránh nấm mốc, hư hại.

bao quan yen sao kho nhu the nao
Bảo quản yến sào như thế nào? Cách bảo quản yến sào khô. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến sào sau khi mua về cần đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không đặt ở nơi ẩm thấp. Nên cất vào hộp kín và sau mỗi lần lấy ra để sử dụng cần đậy nắp lại để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng của yến sào, chất dinh dưỡng và yến sào bảo quản như vậy cũng là cách để kéo dài thời gian cất trữ và sử dụng. Đối với những tỉnh, thành phố nằm ở nơi có nền nhiệt, độ ẩm cao thì cần cẩn trọng hơn trong quá trình bảo quản yến sào.

Các loại yến sào thô đã được sấy khô hoàn toàn và bảo quản đúng cách có thể có hạn sử dụng lên đến 1 – 2 năm.

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)

Tổ yến đã sơ chế là yến thô sau khi được làm sạch lông thì đem đi sấy khô, người dùng chỉ việc mua về và chưng lên là dùng được.

Tương tự như yến thô còn lông thì bạn cũng phải bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ. Không nên để yến ở chỗ kín, ẩm ướt hay nơi có ánh nắng chiếu vào vì sẽ làm tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc và mất chất dinh dưỡng.

Yến đã sơ chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.

cách bảo quản yến sào
Bảo quản yến sào như thế nào khi đã sơ chế? Ảnh: Google tìm kiếm

Bạn cũng có thể tự sơ chế tổ yến tại nhà bằng cách nhặt lông, rác bám trên tổ, ngâm hoặc trụng nước để loại bỏ bớt tạp chất có trong yến.

Khi sơ chế xong bạn để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh và thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần. Nếu muốn bảo quản yến lâu hơn, hãy sử dụng một tấm giấy bạc bọc lại rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản khoảng hơn 1 tháng.

Trước khi sơ chế tổ yến bạn nên xem xét dùng một lượng vừa đủ để không còn dư quá nhiều, tránh gặp trường 

Cách bảo quản yến sào tươi

Yến sào tươi là loại yến sào đã được làm sạch, ngâm nước để loại bỏ bụi bẩn cùng các tạp chất. Bảo quản yến sào tươi bằng cách cho vào túi zip, túi nilon hoặc hộp kín rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với cách bảo quản yến sào này có thể giữ trong thời hạn 7 ngày. Ngoài ra, nếu bạn bỏ vào ngăn đông thì có thể bảo quản tối đa trong khoảng 3 – 5 tháng.

cach bao quan yen sao tuoi
Bảo quản yến sào như thế nào? Hướng dẫn cách bảo quản yến sào tươi. Ảnh: Google tìm kiếm

Để bảo quản yến sào tươi lâu hơn, bạn có thể mang đi phơi khô hoàn toàn hay để dưới quạt hoặc máy lạnh khoảng 20 – 40 tiếng đồ hồ tùy theo độ ẩm của yến sào. Cách bảo quản yến sào này có thể giữ yến tươi trong khoảng 1 – 2 năm.

Cách bảo quản yến sào đã chế biến

Đối với tổ yến chưng không hoặc tổ yến chưng đường phèn thì có thể để vào hộp kín bảo quản lạnh ở ngăn mát giữ được tối đa đến 14 ngày. Tuy nhiên, tổ yến sào được chưng với những thành phần khác như táo đỏ, hạt sen, đông trùng hạ thảo, saffron, gừng, thịt gà, sữa tươi, hạt chia, bạch quả, long nhãn,… thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được trong bao lâu còn tùy thuộc vào hạn sử dụng của những thành phần đó. Thường thì yến sào được chưng với các thành phần khác như vậy có thể bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng 7 ngày.

bảo quản yến sào như thế nào
Bảo quản yến sào như thế nào đối với yến đã chế biến. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến đã chế biến để được bao lâu

Yến sau khi đã được chế biến thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Ví dụ như:

  • Nếu bạn chưng yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.
  • Nếu chưng chung với các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì tối đa không nên quá 10 ngày. Nhớ là luôn bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
bảo quản yến sào
Bảo quản yến sào như thế nào? Yến đã chưng bảo quản trong bao lâu. Ảnh: Google tìm kiếm

Bảo quản yến sào như thế nào khi đã chế biến nhưng chưa dùng

Đối với yến đã chế biến chưa dùng tới thì bạn sẽ cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

bao quan yen sao da qua che bien
Bảo quản yến sào như thế nào? Cách bảo quản yến sào đã qua chế biến. Ảnh: Google tìm kiếm

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc bảo quản yến sào như thế nào và bảo quản yến sào trong bao lâu cho bạn tham khảo để giữ cho mình những tổ yến sào chất lượng và bổ dưỡng.

Những lưu ý cần biết khi bảo quản yến sào như thế nào?

Khi bảo quản yến sào trong tủ đông lạnh cần giữ trong hộp, túi zip, túi nilon thật kín hoặc tốt nhất nên hút chân không, tránh để gần, tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh.

yến sào bảo quản bao lâu
Bảo quản yến sào như thế nào? Lưu ý cần biết. Ảnh: Google tìm kiếm

Để thưởng thức tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng khi tổ yến sào giàu chất dinh dưỡng thì nên sử dụng trong khoảng một nửa thời gian so với hạn chót của hạn sử dụng. Bởi vì một số loại yến sào tuy có hạn sử dụng lâu dài nhưng để quá lâu sẽ có xu hướng bị mất dần các chất dinh dưỡng, giảm tác dụng đối với cơ thể và sức khỏe người sử dụng.

Đối với tổ yến thô để lâu sẽ không tránh khỏi việc bị ẩm, mốc nên phải thường xuyên kiểm tra độ khô, và độ giòn của tổ yến sào.

Có thể bạn quan tâm: Cách phân biệt yến sào thật giả trước khi mua hàng vô cùng đơn giản

Khi quan sát bằng mắt thường, nếu phát hiện tình trạng tổ yến sào chuyển sang màu nâu, đen, hay nâu đen thì có nghĩa là tổ yến đã bị hư hỏng nhiều do vi khuẩn, nấm mốc, hay bị oxi hóa. Trong trường hợp này tuyệt đối không nên sử dụng yến sào mà cần vứt bỏ ngay. Do đó, để tránh trường hợp như vậy cần phải lưu ý môi trường bảo quản yến sào.

luu y khi bao quan yen sao
Bảo quản yến sào như thế nào? Lưu ý khi bảo quản yến sào để sử dụng lâu nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Đối với loại yến sào khô nhưng chưa được sấy khô hoàn toàn hay bạn không chắc chắn việc yến sào đã khô hoàn toàn hay chưa thì tốt nhất nên để vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản được lâu dài.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách bảo quản yến sào như thế nào, yến sào bảo quản bao lâu cùng với những lưu ý khác giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về yến sào. Bên cạnh đó bạn nên mua yến sào ở những địa điểm cung cấp uy tín để tránh bị lừa đảo, mua phải hàng kém chất lượng nhé.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bảo quản yến sào như thế nào? Yến sào bảo quản bao lâu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!