#1 Cách làm sạch tổ yến sào, sạch lông tổ yến sào nhanh nhất

Hiện nay có nhiều loại tổ yến trên thị trường: yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế,… Có rất nhiều người thích mua những loại tổ yến sơ chế hay yến tinh chế vì họ không phải tìm cách làm sạch yến sào nhưng thay vào đó thì giá cả của những loại tổ yến này sẽ vô cùng đắt. Vậy nên cũng có nhiều người sẽ tìm kiếm cách làm sạch lông yến sào thay vào đó giá cả sẽ vừa túi tiền hơn.

Những cách làm sạch lông tổ yến sào như thế nào nhỉ? Nếu vẫn còn thắc mắc thì hãy cùng Top1dexuat.com khám phá ngay những cách làm sạch tổ yến sào, sạch lông tổ yến sào nhanh nhất nhé!

Tại sao phải loại bỏ lông yến sào một cách nhanh chóng?

Chắc hẳn một câu hỏi có thể khiến tất cả mọi người không tìm ra đáp án. Top1dexuat.com đã giúp các bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi tại sao phải nhặt lông yến nhanh rồi đó! Hãy đọc và bỏ túi cách làm sạch tổ yến sào nha!

Khi các bạn lựa chọn mua tổ yến sào để đem nhà tự làm là các bạn đã trở thành một người tiêu dùng thông thái rồi đó. Tuy nhiên tổ yến vẫn còn nhiều cặn bám, sạn và lông chim, bao gồm cả mật yến nên chúng ta cần thiết phải biết vặt sạch sẽ nó.

Trong mọi phương pháp làm tổ chim, cách nào cũng có lợi ích nhưng cho dù bạn chọn cách gì đi nữa thì điều cơ bản nhất là bạn vẫn nên vặt sạch chúng càng sớm càng tốt.

cach lam sach to yen sao tai nha
Vì sao phải loại bỏ lông yến sào nhanh chóng? Cách làm sạch tổ yến sào tại nhà. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong khi vớt tổ yến sào thì chúng ta nên ghi nhớ cần thiết phải biết sử dụng hết thời giờ. Thời gian cần thiết để rửa lông yến sào là khoảng 1-2 h hoặc cùng với 4h đồng hồ. Khi nhổ lông cũng cần chú ý là không quá 10 phút. Vì cho yến ngâm nhiều trong nước ngọt sẽ mất hết các chất dinh dưỡng trong tổ.

Một thông tin vô cùng hữu ích đến từ nhà Top1dexuat.com phải không nào? Nếu ai còn đang thắc mắc thì hãy tham khảo ngay cách làm sạch tổ yến sào, sạch lông tổ yến sào nhanh nhất không phải ai cũng để ý. 

Cách làm sạch tổ yến sào, sạch lông tổ yến sào nhanh nhất

Chúng ta sẽ có nhiều cách sơ chế yến sào hay các cách làm sạch tổ yến sào nhưng để có thể đưa tới các bạn cách nhanh nhất thì Top1dexuat.com đã chọn lọc được 2 cách làm sạch lông yến sào vô cùng dễ mà lại không mất quá nhiều thời gian đó. 

Cách làm sạch tổ yến sào bằng nhíp 

Đây là một cách làm sạch yến sào vô cùng phổ biến được mọi người biết tới. Nhưng nhiều người vẫn làm sai cách khiến các chất dinh dưỡng trong tổ yến sào bị thiếu hụt đi. Sau đây là những nguyên liệu cũng như cách làm sạch tổ yến sào mà Top1dexuat.com chia sẻ tới bạn đảm bảo sẽ nhanh, đơn giản và còn không làm mất những chất dinh dưỡng vốn có của yến sào. 

Cách làm sạch tổ yến sào bằng nhíp 
Cách làm sạch tổ yến sào bằng nhíp. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguyên liệu 

 • Một bát nước trắng sạch để nhìn rõ lông chim  yến
 • Một nhíp nhặt lông 
 • Một cái rây lọc sạch
 • Một cái thìa
 • Một bát nước sạch

Thực hành 

 • Bước 1: Ngâm tổ yến vào bát nước sạch khoảng 60 – 80 phút tuỳ thuộc loài yến và chiều dày của thân yến cho đến lúc tổ đã tách hết ra.
ngam yen sao de lam mem yen
Cách làm sạch tổ yến sào – Ngâm yến sào với nước để làm mềm yến. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Bước 2: Sau khi rửa xong bạn để khô nước rồi đổ ra bát trắng lớn có chứa sẵn 1 thau nước sạch. Sau đấy, đầu tiên nhặt các sợi lông mềm, chất cặn (bùn, cát, đất…) và một số cọng lông kim (nhưng loại này rất khó lấy). Bát nước giúp chúng ta cắm chiếc nhíp trong khi nhặt lông.
cach lam sach to yen sao bang nhip
Cách làm sạch tổ yến sào bằng nhíp. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Bước 3: Lần nhặt tiếp theo đã khá sạch sẽ tuy nhiên tổ yến vẫn bị dính các sợi lông kim và bụi đất li ti nên hơi khó khăn gắp ra. Chúng ta lấy một phần của từng con chim yến đặt trên chiếc rây rồi bỏ vào một bát nước. Cẩn thận dùng muỗng bỏ các sợi lông đã lấy và tránh cho yến tiếp xúc lâu với nước sạch, bởi vì khoáng chất trong tổ dễ gây hao hụt (nếu ray có lỗ nhỏ sẽ không bị chúng rớt xuống). Hãy tiếp tục với nửa còn lại của tổ dân phố.
huong dan cach lam sach to yen sao bang nhip
Cách làm sạch tổ yến sào – Dùng rây để loại bỏ lông yến dễ dàng hơn. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Bước 4: Làm tiếp Bước 3 lại 1 lần khác, lúc đó ta sẽ có được yến sào đã rất sạch hoàn toàn. Tiến hành làm sạch hết các vi khuẩn và tạp còn lại trước lúc yến khô hoàn toàn đúng theo mong muốn của bạn.
lam sach to yen sao nhu the nao
Yến sào sau khi làm sạch lông. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản này chúng ta đã có thể làm sạch tổ yến sào rồi đúng không nào? Với cách sơ chế biến yến sào này top1dexuat.com đảm bảo với các bạn rằng lượng chất dinh dưỡng trong yến sào sẽ không bị giảm bớt nữa.

Xem thêm: Ngâm yến sào bằng nước gì? Nóng hay Lạnh? Trong bao lâu?

Cách làm sạch tổ yến sào bằng bàn chải đánh răng 

Đây chính là cách làm sạch tổ yến sào thứ hai mà Top1dexuat.com muốn chia sẻ tới bạn đó! Chắc hẳn ít người nghe tới cách làm sạch tổ yến sào bằng bàn chải đánh răng đúng không nào? Đây cũng là một cách sơ chế tổ yến sào nhanh, đơn giản mà lại không làm mất chất dinh dưỡng vốn có của yến sào. Chúng ta hãy cùng lấy giấy bút để ghi lại cách làm sạch lông yến sào này ngay nhé!

Cách làm sạch tổ yến sào bằng bàn chải đánh răng 
Cách làm sạch tổ yến sào bằng bàn chải đánh răng. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguyên liệu

 • Một cái tô to, hoặc một cái thau nhỏ màu trắng.
 • 1 cái rây đường kính khoảng 20cm, kích thước vừa ( chiếc bát chuyên dùng nấu bữa cơm với trẻ em nhỏ).
 • 1 cái bàn chải đánh răng.
 • 1 cái đĩa màu trắng dùng chứa yến sào đã được vớt khỏi lông vũ.
 • 1 bát nước.

Thực hành

 • Bước 1: Lấy bàn chải đánh răng quét nhẹ nhàng một vài lần lên thân chim nhằm làm mềm các chất dơ dính vào tổ yến.
cach lam sach to yen sao bang ban chai
Cách làm sạch tổ yến sào bằng bàn chải đánh răng. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Bước 2: Ngâm chim yến vào thau nước sạch đã qua khử trùng và để ngập nước chừng 1 – 3 giờ đồng hồ. Kiểm tra tổ yến mềm lại là xong. Tuyệt đối không ngâm yến sào vào nước sôi.
 • Bước 3: Đổ toàn bộ nước ngâm vào rổ nhằm loại bỏ hết lông và các tổ yến sào đọng lâu trong thau.
 • Bước 4: Cách lấy râu yến được mọi người áp dụng là khi làm sạch sẽ tổ yến thì đặt lược dưới nước xoáy nhẹ và dùng bàn tay xoa nhẹ yến. Các lông măng cùng với bụi dơ sẽ lọt vào rây. Phía dưới cũng đặt rổ nhằm hạn chế sợi yến nhỏ thò đầu ra khỏi sàng.
cach lam sach long yen sao
Cách làm sạch tổ yến sào – rửa yến dưới dòng nước để loại bỏ lông yến. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Bước 5: Khi nghe yến ra hết lông và bụi dơ thì cho tất cả vào thau nước ấm rồi đãi như thể sàng thóc. Lông chim nhỏ tiếp tục phải lọc bằng lược. Nếu có sợi nhỏ hơn rơi ra phía dưới chén thì nhặt lên cho vào dĩa.
 • Bước 6: Bước này là việc lấy tổ yến sào ra. Các bạn đổ yến đã làm sạch sẽ ra bát rồi lấy một ngón tay xúc từng hạt yến nhỏ thành một lớp mỏng, và dùng nhíp để gắp những cọng lông của chúng ra. Mỗi lần lấy xong 1 lông là bạn có thể nhúng ngay vào tô nước sạch đã được khử trùng, lông sẽ rụng ra bát và không phải bám vào đũa nữa. Lúc này vẫn còn khá ít lông yến và việc xử lý sẽ cực nhanh chóng, mất khoảng 3 – 10 phút là hoàn thành.
cach lam sach to yen sao don gian
Cách làm sạch tổ yến sào – Dùng nhíp gắp những cọng lông còn sót lại. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy là chúng ta đã có hai cách làm sạch tổ yến sào để tham khảo rồi đúng không nào? Đối với nhiều người đây không còn là hai cách quá xa lạ gì nữa những đối với những người mới sử dụng yến sào hay muốn mua yến sào thô để có giá rẻ hơn thì đây chính là bí kíp giúp họ có thể sơ chế yến sào tốt nhất!

Lưu ý khi sơ chế yến sào hay nhặt lông yến sào 

 • Tuyệt đối không ngâm tổ yến vào nước sôi, bởi nước này sẽ bị giảm mất các dinh dưỡng trong yến.
 • Không dùng bất kỳ hoá chất khử trùng nào khi sơ chế và chà sạch tổ yến sào bằng xà phòng. Việc sử dụng những hóa chất tẩy vì sẽ bị giảm đi hương vị sẵn có của nó.
 • Thời gian ủ yến sào không nên để dài.
 • Khi yến đã làm sạch hoàn toàn thì nên sử dụng ngay, nếu không để được lâu trong tủ sẽ gây thất thoát các dinh dưỡng trong yến. 
 • Khi tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn mà nếu bạn muốn sử dụng trong nhiều ngày hậu nấu thì nhất thiết nên vắt khô nước cốt trước và cất vào hộp kín. Vì khi ngâm nhiều trong nước thì yến không được tốt bằng lúc ban đầu nên dễ để cho vi khuẩn thâm nhập.

Tổ yến mang lại sức sống đối với con người thuộc các độ tuổi trẻ. Là bữa ăn bổ dưỡng, tươi mới và hấp dẫn. Nó bổ sung rất nhiều dinh dưỡng và giúp cho thân thể con người ngày một khỏe. Tăng khả năng bảo vệ, hệ miễn dịch, phòng chống một số dạng bệnh lý như ung thư, xơ cứng mạch máu, tiểu đường, huyết áp. Đặc biệt là tốt với phụ nữ cao tuổi, trẻ em sơ sinh và người đang mắc bệnh tâm thần muốn phục hồi trí nhớ.

lam sach to yen sao
Cách làm sạch tổ yến sào tại nhà. Cần lưu ý gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Thời điểm thưởng thức yến sào thích hợp nhất là vào khoảng chiều tối. Ăn yến rồi hãy đi ngủ, như thế yến sẽ dễ tiêu hoá và hạn chế hoạt động sẽ gây chậm sự hấp thu yến của dạ dày.

Thời điểm kiêng kỵ ăn yến sào là khi chúng ta bị các chứng sau như: Cảm, ho, phong lạnh, đau bụng chướng hơi, trướng ruột tiêu chảy. Lý do chính là vào lúc đó khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng trong người thấp nên dùng yến sào sẽ phản tác dụng mà không đem đến kết quả.

Những lưu ý ngắn ngủi này rất có thể mọi người không bao giờ để tâm tới nhưng ít ai biết rằng thời gian dùng yến khi nào thì tốt, khi nào thì hại hay ngâm yến trong bao lâu, nhặt yến trong bao lâu đúng không nào? Tuy những chú ý này ngắn nhưng chắc chắn sẽ giúp biết cách làm sạch tổ yến sào cũng như chế biến và sử dụng yến sào đó!

Cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt sạch lông

Có rất nhiều cách để bảo quản tổ yến sau khi nhặt sạch lông bạn hãy thử tham khảo các cách sau:

 • Bạn cho tổ yến vào hộp sạch, đậy kín, xong để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, có thể bải quản yến trong 1 tuần.
 • Còn muốn để dài hơ, cỡ 6 tháng bạn nên để yến trong ngăn đông của tủ lạnh.
 • Còn muốn kỹ hơn, hãy sấy khô yến dưới quạt trong 30-45 phút. Rồi cho vào hộp và đậy kỹ, cho vào ngăn mát.
cách làm sạch yến sào
Cách làm sạch tổ yến sào và cách bảo quản. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng yến tinh chế để không tốn thời gian sơ chế

Để tiết kiệm thời gian, đơn giản và thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe, người tiêu dùng có thể cân nhắc sử dụng yến sào tinh chế. Yến tinh chế là sản phẩm yến sào đã được làm sạch, không có tạp chất và lông chim. Quá trình chế biến yến tinh chế chỉ bao gồm ngâm nở và chưng như bình thường.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều đơn vị phân phối sản phẩm yến sào tinh chế với các sản phẩm chất lượng cao như yến sào Khánh Hòa, Nhà yến Nha Trang, Yến sào Cần Giờ,… Sử dụng yến sào tinh chế đảm bảo vệ sinh do được làm sạch thủ công dưới bàn tay của công nhân lành nghề, qua nhiều khâu kiểm định chặt chẽ.

cách làm sạch lông tổ yến sào
Mua yến tinh chế để tiết kiệm thời gian tìm hiểu cách làm sạch tổ yến sào. Ảnh: Google tìm kiếm

Cụ thể, yến nguyên chất sau khi được khai thác được vệ sinh lần 1 để được yến sơ chế. Yến sơ chế qua 2 lần vệ sinh 2 và 3 được sấy khô để khử độc. Sau quá trình này được kiểm tra chất lượng lần 1, lần 2 trước khi cho ra thành phẩm. Các công đoạn đều được tiến hành nghiêm ngặt, quy chuẩn nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

Vậy là Top1dexuat.com đã chia sẻ tới các bạn hai cách làm sạch tổ yến sào vừa đơn giản, không mất quá nhiều thời gian mà lại vẫn giữ được nguyên các chất dinh dưỡng của yến sào.

Yến sào là một thực phẩm vô cùng dinh dưỡng nên ngoài những cách làm sạch lông tổ yến sào thì Top1dexuat.com còn giải đáp một số câu hỏi như tại sao phải nhặt lông yến sào nhanh hay chia sẻ tới các bạn những lưu ý khi sơ chế yến sào! Mong rằng những thông tin yến sào mà Top1dexuat.com tìm hiểu khám phá và gửi tới bạn thì sẽ mang lại hữu ích cho tất cả mọi người! 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cách làm sạch tổ yến sào, sạch lông tổ yến sào nhanh nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!