#1 Ngâm yến sào bằng nước gì? Nóng hay Lạnh? Trong bao lâu?

Ngâm yến sào bằng nước gì? Sử dụng nước khoáng, nước máy được không? Được biết việc ngâm và rửa sạch sẽ yến tưởng chừng dễ dàng, tuy nhiên đòi hỏi bạn cần hiểu rất đúng về kiến thức. Bởi nếu rửa sai cách sẽ làm cho Yến sào giảm hàm lượng đạm và thất thoát dưỡng chất.

Nên rửa Yến với nước sôi hay để nguội là vấn đề được khá đông gia đình lưu tâm. Vậy để tìm được đáp án cho câu hỏi ngâm yến sào bằng nước gì? Nóng hay lạnh? Trong bao lâu? các bạn hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu nhé!

Ngâm yến sào bằng nước gì tốt nhất?

Có ba loại nước khoáng, nước tinh khiết và nước máy phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nước khoáng chứa nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể con người, nước tinh khiết là nước loại bỏ vi khuẩn và các ion khác nhau. Và nước máy, bạn biết đấy.

ngâm yến sào bằng nước gì
Ngâm yến sào bằng nước gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Trong quá trình ngâm và ủ yến thì không nên dùng nước máy, thực ra cả nước khoáng và nước tinh khiết đều tốt, vì nước sau khi ngâm yến phải đổ ra ngoài. Tuy nhiên, trên quan điểm khoa học kết hợp với quan điểm kinh tế thì sử dụng nước tinh khiết là phù hợp nhất, nước tinh khiết có khả năng thẩm thấu tốt và sạch, có thể dùng nước khoáng khi hầm tổ yến. Đây là ý kiến ​​của các chuyên gia. Thật ra ngoài đời cũng có không ít bạn dùng nước máy để ngâm tóc, biên tập viên cũng cho rằng nước máy cũng được.

ngâm yến sào bằng nước gì
Ngâm yến sào bằng nước gì? Sử dụng nước tinh khiết để ngâm tổ yến là tốt nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Kết luận, nên sử dụng nước tinh khiết để ngâm tổ yến.

Ngâm yến sào bằng nước gì? Nóng hay Lạnh? 

Thực tế là không có một công thức nhất định trong việc ngâm và nấu yến sào. Vì chúng phụ thuộc vào lượng yến sào của bạn dùng cũng như mục đích sử dụng. Cách ngâm yến sào vô cùng quan trọng vì yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của từng sản phẩm. Và đó là gì thì chúng ta đọc những thông tin này nhé!

Ngâm yến vào nước sôi hoặc nguội là đề tài gây tranh luận của các chuyên gia. Vì có người tin là tắm nước sôi sẽ tiêu diệt vi trùng và cải thiện hương vị. Một số người thì lại tin là tổ yến sào cho vào nước đá đông lạnh sẽ có được những thành phần dưỡng chất tốt nhất.

nen ngam yen sao bang nuoc gi
Nên ngâm yến sào bằng nước gì? Ngâm bằng nước nóng hay lạnh? Ảnh: Google tìm kiếm

Trên thực tế, yến sào có khá giàu thành phần bổ dưỡng, sử dụng nước sôi để ngâm cũng tương tự với chưng yến. Lúc này, nhiều chất bổ dưỡng sẽ bị tan trong nước sôi. Do đó, việc ngâm tổ yến trong nước sôi khiến nhiều thành phần dinh dưỡng sẽ tan đi và gây giảm hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến.

Tốt nhất nên cho tổ yến sào vào nước lạnh (hoặc với nhiệt thấp). Vì với nhiệt độ thấp như thế sẽ giúp giảm thiểu tối đa các thành phần bổ dưỡng đã hoà tan trong dung dịch và bảo tồn chất lượng của yến. Khi làm tổ yến non và yến trưởng thành thì nên dùng dung dịch nóng có nhiệt cao thêm chút (khoảng 40 độ) giúp nở đều.

ngâm yến sào bằng nước gì
Ngâm yến sào bằng nước gì? Sử dụng nước nóng để ngâm yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngâm yến trong thời gian bao lâu? 

Tổ yến sào cực giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu chế biến và sử dụng không đúng phương pháp sẽ bị giảm đi những chất quý trong thứ nguyên liệu “vàng” này. Tuy vậy, không hẳn ai cũng có hiểu biết trong cách ngâm yến sào để giữ được những chất dinh dưỡng này. 

Ở Việt Nam thì Thượng Yến sẽ đề cập về việc ngâm và nấu yến khi sử dụng với người trưởng thành được chia làm 3 loại: yến nhà, yến đảo và yến huyết. Vậy thì chắc chắn rằng việc ngâm yến sào bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng loại yến mà chúng ta chọn để sử dụng rồi đúng không nào?

Thời gian ngâm yến nhà 

Thời gian ngâm ủ để chế biến yến cũng chỉ dao động khoảng trên dưới 1 giờ. Trong đó, thời gian ngâm hấp thông thường là 30-60 phút; thời gian nấu cũng chỉ khoảng 20-25 phút sẽ đảm bảo những dưỡng chất có trong yến sào được nguyên vẹn. Bạn cũng cần căn cứ theo mức độ dày mỏng của vỏ yến sào mà lựa chọn thời gian thích hợp hơn. Riêng với yến sào tự nhiên đã được sạch thì thời gian để sơ chế sẽ mất khoảng 15 phút. Còn thời gian để yến sào sơ chế thì dao động khoảng 20-25 phút không có thay đổi.

nen ngam yen sao bang nuoc gi
Ngâm yến sào bằng nước gì? Thời gian ngâm yến nhà bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Thời gian ngâm tổ yến đảo 

Yến tự nhiên sẽ có thời gian ủ tổ và nấu chín dài hơn so với yến nhà. Đối với yến biển đảo, bạn phải dành từ 2-3 giờ đồng hồ ủ yến và khoảng 40 phút hấp cách thuỷ mới để tổ yến được phát huy tốt nhất. Riêng yến sào biển đã được chế biến sẵn thì bạn chỉ cần ngâm trong vòng 15 phút và nấu trong vòng 30 phút là quá tốt. Cách ngâm yến sào này hơi lâu nhưng Top1dexuat.com đảm bảo với bạn chúng ta sẽ có một món ăn vô cùng an toàn và bổ dưỡng đó.

ngam yen dao trong bao lau
Ngâm yến sào bằng nước gì? Thời gian ngâm tổ yến đảo bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Thời gian ngâm tổ yến huyết 

Thời gian ủ yến để nấu yến huyết tuy dài hơn 2 loại tổ yến trên những yêu cầu tính chặt chẽ. Trong thực tế, thời gian ủ cho những sợi yến sào mềm và nở phải lên đến 6 giờ. Thời gian nấu yến sào phải đạt trên 1 giờ mới được dùng.

thoi gian ngam to yen huyet
Ngâm yến sào bằng nước gì? Thời gian ngâm tổ yến huyết bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Thời gian ngâm yến tinh chế 

Trước khi trả lời câu hỏi yến được ủ bao nhiêu thì chúng ta cũng tìm hiểu yến tinh chế là như thế nào. Theo đó, đây là loại yến sào đã qua vặt lông cẩn thận, tỉ mẩn và kỹ lưỡng. Sau đó ép vào mắt yến rồi phơi khô trước khi vận chuyển hoặc bảo quản.

thoi gian ngam yen tinh che
Ngâm yến sào bằng nước gì? Thời gian ngâm yến tinh chế trong bao lâu? Ảnh: Google tìm kiếm

Vì đã qua giai đoạn nhúng nước và khâu vặt lông cho nên khi mua yến sào tinh chế về sơ chế, bạn chỉ cần để trong nước khoảng 15 – 20 phút là được. Nếu để lâu hơn nữa thì yến sẽ càng mềm, đặc biệt là dễ nát và khi nấu không được ngon ngọt. Đặc biệt là bị thất thoát nhiều thành phần dinh dưỡng trong tổ yến sào.

Bảng thời gian ngâm nở và chưng yến sào

Loại yến Thời gian ngâm nở Thời gian chưng cách thủy Thời gian chưng nồi điện
Tổ yến trắng nhà 30 – 60 phút 20 phút 60 – 80 phút
Tổ yến trắng đảo 2 – 3 tiếng 40 phút 2 – 3 tiếng
Yến nhà đã làm sạch 15 phút 20 phút 60 – 80 phút
Yến đảo đã làm sạch 15 phút 30 phút 2 – 3 tiếng
Tổ yến huyết 6 tiếng 60 phút 3 – 4 tiếng

Lưu ý: Tùy thuộc vào kích thước và độ dày mỏng của tổ yến mà thời gian chưng có thể thay đổi

ngâm yến sào bằng nước gì
Ngâm yến sào bằng nước gì? Bảng thời gian ngâm yến sào cụ thể. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách bảo quản yến khi ngâm xong

Sau khi chúng ta giải quyết được vấn đề ngâm yến sào bằng nước gì và ngâm yến sào trong bao lâu thì việc xử lý yến sau khi sử dụng cần phải thực hiện theo quy trình nhằm không để Yến nhanh biến màu và hư. 

cach bao quan yen sau khi ngam
Ngâm yến sào bằng nước gì? Cách bảo quản yến sau khi ngâm. Ảnh: Google tìm kiếm

Đối với Yến tươi, sau khi sử dụng xong cần phải giữ ở khay đá lạnh (nếu bảo quản được thời hạn lâu). Còn nếu để bảo quản Yến dùng lâu cũng cần đậy nắp rồi cất trong ngăn đông tủ. Hoặc cũng thể sấy khô tổ Yến tươi đã ủ. Lúc đây Yến sào sẽ thành dạng Yến khô và được giữ nhiệt tốt ở chỗ cao ráo, thoáng gió.

Xem thêm: Cách sử dụng yến sào hiệu quả và ăn yến sào đúng cách

Những lưu ý khi ngâm yến và chế biến yến sào

Trên đây là một vài hướng dẫn giúp bạn trả lời câu hỏi ngâm yến sào bằng nước gì cũng như ngâm yến sào bao lâu và hấp như thế nào mới đúng chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua một vài lưu ý căn bản dưới đây đối với cách ngâm và hấp yến. Quan trọng như câu hỏi ngâm yến sào bằng nước gì, những vấn đề xoay quanh việc ngâm và nấu yến ở nhiệt độ chuẩn sẽ giúp món ăn thơm mới, ngon miệng mà giữ nguyên chất cốt:

  • Chỉ nên sử dụng lượng nước đủ dùng bảo quản trong một lần, thường là 3 – 5gr yến khô, tương đương 10 – 15gr yến tươi. Trường hợp còn dư chỉ nên nấu để nước chảy hết rồi bảo quản trong hũ nhựa hoặc đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng hết càng sớm càng tốt nhưng không quá 7 ngày.
  • Không nên ngâm yến quá lâu hoặc trên 1 giờ đồng hồ. Việc như vậy sẽ khiến yến sào trở nên mềm mà không hề đem đến hương vị thơm ngon ngọt đặc trưng. Và quan trọng hơn hết là làm mất những dưỡng chất có trong yến.
  • Không chưng cách thuỷ tại nơi trên 100 độ C hay gây nhiệt quá mức. Bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàm lượng dinh dưỡng trong yến bị giảm nhiều thậm chí là mất hẳn.
luu y khi ngam yen sao
Ngâm yến sào bằng nước gì? Lưu ý khi ngâm và chế biến yến sào. Ảnh: Google tìm kiếm
  • Đối với các nguyên liệu như đường phèn, hạt sen, mận đỏ,… bạn không nên cho thật nhiều vào nước cốt yến luộc để tránh ảnh hưởng đến cơ thể. Đồng thời cũng không làm mất nhiều dưỡng chất trong nước cốt yến.
  • Nếu muốn ăn yến đã chế biến với các dạng xào, hầm hay nấu khác thì bạn nên cho vào trong tô riêng. Sau đó, khi món nấu, hầm hoặc luộc sắp chín bạn mới cho yến đã chưng vào. Tuyệt đối không chưng yến cùng lúc và ăn với mâm cỗ vì như vậy sẽ khiến chúng chín mau mà không có dưỡng chất.
  • Tổ yến sau khi chưng cần ăn ngay cả lúc mới nấu chín. Nếu thích dùng lạnh hãy bỏ vô trong lọ thuỷ tinh và chờ nguội rồi đậy nắp lại để vào ngăn mát tủ lạnh. Dùng lạnh trong khoảng 5 đến 7 ngày. 
ngâm yến sào bằng nước gì
Ngâm yến sào bằng nước gì? Lưu ý chế biến. Ảnh: Google tìm kiếm

Nên chưng Yến bằng nước nóng hay nước lạnh?

Sau khi tìm được câu trả lời về chủ đề ngâm yến sào bằng nước gì, chắc chắn nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc “vậy khi chưng Yến, ta nên sử dụng nước nóng hay lạnh?”. Thực tế, ngâm Yến với nước nóng hay nước lạnh đều không gây ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Nếu sử dụng nước nóng sẽ giúp tiết kiệm thời gian chưng Yến so với nước lạnh. Vì vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn chưng Yến bằng nước nóng. 

ngâm yến sào bằng nước gì
Ngâm yến sào bằng nước gì? Chưng yến bằng nước gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên, dù sử dụng nước nóng hay nước lạnh để chưng Yến cũng cần chú ý đến thời gian chưng. Bởi Yến chưng quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Chỉ nên chưng Yến khoảng 20 – 30 phút, đậy kín nắp khi chưng để không bị bay hơi. Khi nước sôi, cần hạ nhỏ lửa để nhiệt độ không quá cao, làm giảm dinh dưỡng của Yến.

Chắc hẳn với những đáp án và thông tin xoay quanh câu hỏi ngâm yến sào bằng nước gì Top1dexuat.com đưa ra thì các bạn đã yên tâm một phần nào rồi đúng không? Một nguyên liệu quý hiếm lại nhiều dinh dưỡng và có giá thành cao thì những việc chúng ta phải lưu tâm trước khi chế biến và sau khi chế biến rất nhiều.

Và chắc chắn những thông tin trên đã giúp các bạn không phải lo ngâm yến sào bằng nước gì mỗi khi chuẩn bị món ăn đầy bổ dưỡng này rồi. Top1dexuat.com mong rằng những thông tin về yến sào hữu ích có thể giúp các bạn khi chế biến và thưởng thức món ăn bổ dưỡng này nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Ngâm yến sào bằng nước gì? Nóng hay Lạnh? Trong bao lâu nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!