#1 Bạch cầu là gì? Bạch cầu tăng là bệnh gì?

Một trong những loại bảo vệ cơ thể trong các loại bệnh về nhiễm khuẩn do vi khuẩn có hại xâm nhập, nhiễm trùng và nhiễm độc đó chính là bạch cầu. Đây là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể để tránh các tác nhân gây bệnh. Nhưng đừng nghĩ rằng bạch cầu càng tăng cao thì cơ thể sẽ càng được bảo vệ, đây là một ý nghĩ sai lầm và bài viết này của Top1dexuat.com sẽ cho bạn biết vì sao lại như vậy.

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu (bạch huyết cầu) là nơi mà chứa rất nhiều tế bào có lợi cho cơ thể, khi có một tác nhân nào đó có hại xâm nhập vào trong cơ thể thì sẽ được các tế bào bạch huyết cầu chống lại. Chúng sẽ ngăn chặn lại các loại vi khuẩn lạ xâm nhập vào cơ thể, đồng thời tiết ra nhiều loại kháng thể, enzym, chống độc, các chất truyền tin hóa học được giải phóng,… 

Trong cơ thể tồn tại rất nhiều loại bạch huyết cầu, mỗi một loại đều có một chức năng riêng biệt, mặc dù vậy các loại bạch huyết cầu này đều có chung một chức năng chính là bảo vệ cho cơ thể.

bach cau la gi
Bạch cầu. Ảnh: Google tìm kiếm

Theo nghiên cứu người ta chia bạch huyết cầu làm 2 loại chính:

 • Bạch cầu hạt (bạch cầu đa nhân): đây là loại bạch huyết cầu có chứa các hạt lớn trong bào tương. Khi cơ thể xảy ra một tổn thương nào đó, các hạt bào tương này sẽ có sự bắt màu khác nhau, và loại bạch huyết cầu hạt này được chia ra 3 loại: bạch huyết cầu ưa acid, bạch huyết cầu ưa base và bạch huyết cầu trung tính.
 • Bạch cầu không hạt (bạch cầu đơn thân): bạch huyết cầu này không được chứa trong bào tương. Loại này được chia làm 2 loại: bạch huyết cầu lympho và bạch huyết cầu mono.
cac loai bach cau chinh
Các loại bạch cầu chính. Ảnh: Google tìm kiếm

Vai trò của bạch cầu trong cơ thể

Nhiệm vụ chung của bạch cầu đó chính là bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, mỗi một loại bạch huyết cầu đều có một cấu trúc riêng biệt và gắn liền với nhiều nhiệm vụ và tính năng khác nhau:

 • Bạch cầu ưa acid: Một trong những chức năng chính của loại bạch huyết cầu này là khử độc các protein và các chất lạ khác có trong các lysosome chứa trong đó rất nhiều loại enzym như oxidase, peroxidase và phosphatase. 
 • Bạch cầu ưa base: Loài này là loại mà ít gặp nhất trong các loại bạch huyết cầu, nó có vai trò trong một số phản ứng khi bị dị ứng.
 • Bạch cầu hạt trung tính: Đây là loại bạch huyết cầu có khả năng vận động và thực bào rất mạnh, có khả năng tạo ra hàng rào bảo vệ cơ thể tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn sinh mủ.
 • Bạch cầu mono: Loại bạch huyết cầu này có kích thước lớn, các mô liên kết sẽ phát triển thành thực bào. Những phân tử có kích thước lớn bị đại thực bào ăn và làm sạch các phần bị tổn thương trong mô hoại tử
 • Bạch huyết cầu lympho: Lympho B và Lympho T là 2 loại bạch huyết cầu. bạch huyết cầu lympho B đóng vai trò sản xuất ra các kháng thể. Còn bbạch huyết cầu Lympho T sẽ tấn công vào các kháng nguyên khi chúng xâm nhập vào cơ thể hoặc chúng có thể phóng ra chất lymphokin để thu hút nhiều loại bạch huyết cầu hạt đến tấn công các kháng nguyên.
vai tro cua bach cau
Vai trò của bạch huyết cầu trong cơ thể. Ảnh: Google tìm kiếm

Bạch cầu tăng là bệnh gì?

Bạch cầu tăng là hiện tượng số lượng bạch cầu trong cơ thể tăng cao hơn so với mức bình thường. Việc này xảy ra thường xuyên và phổ biến khi cơ thể bị nhiễm trùng và hiện tượng này sẽ kết thúc và lượng bạch huyết cầu cũng sẽ trở về bình thường khi cơ thể không còn bị viêm nhiễm.

Trong cơ thể người, số lượng bạch huyết cầu dao động trong khoảng từ 4.000/ml đến 8.000/ml. Số lượng bạch huyết cầu có thể tăng cao lên trên khoảng 20.000/ml  trong các trường hợp cơ thể bị tổn thương bên trong như viêm ruột thừa, viêm phổi, áp-xe gan,… Nhưng nếu số lượng bạch cầu tăng lên trên khoảng 100.000/ml, chúng ta phải nghĩ đến một bệnh khác là bệnh ung thư của hệ tạo máu, hay còn có tên gọi khác là bạch huyết cầu cấp hoặc bạch huyết cầu mạn.

bach huyet cau tang la gi
Bạch huyết cầu tăng. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong những trường hợp xấu nhất là bạch huyết cầu tăng quá mức cần thiết và kéo dài ở thời gian quá lâu. Điều này tạo nên tác dụng ngược là dù có nhiều bạch cầu nhưng cũng không thể nào giúp cơ thể chống lại những loại nhiễm trùng bình thường. 

Ngoài ra, khi bạch huyết cầu trong máu tăng quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và ảnh hưởng đến các quá trình sản sinh các tế bào máu có lợi cho sức khỏe con người. Nguyên nhân chính của việc bạch huyết cầu tăng chủ yếu là do ký sinh trùng, nhiễm khuẩn do vi khuẩn kí sinh hoặc các bệnh liên quan đến nội tạng trong cơ thể, trong trường hợp nặng nhất là do bị ung thư của hệ tạo máu.

dieu tri benh tang bach cau
Bạch huyết cầu tăng. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách điều trị bệnh bạch cầu tăng

Để điều trị bệnh bạch cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả thì việc tìm ra nguyên nhân của bệnh bạch cầu là quan trọng nhất. Bởi khi biết phát bệnh từ nguyên nhân nào thì sẽ có phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Cụ thể như:

 • Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm là để kiểm soát các tình trạng bị viêm nhiễm nặng.
 • Nên dùng thuốc hít và thuốc kháng histamin để kiểm soát các tình trạng phản ứng của dị ứng.
 • Sử dụng các liệu pháp để điều trị tình trạng lo lắng, căng thẳng, stress,…
 • Nếu như cơ thể bạn đang ở trong tình trạng xấu nhất là ung thư thì nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và có phương pháp điều trị thích hợp.
cach dieu tri benh bach huyet cau tang
Cách điều trị bệnh bạch cầu tăng. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách phòng ngừa bệnh tăng bạch huyết cầu

Để duy trì một cơ thể tốt và ít bệnh tật, đặc biệt là loại bệnh tăng bạch cầu, bạn cần phải:

 • Có một lối sống tích cực và lành mạnh, thường xuyên rửa tay và sát khuẩn để tránh các tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Nhanh chóng băng bó vết thương nếu có để không phải bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.
 • Hạn chế ở mức thấp nhất hoặc tốt nhất là không nên hút thuốc lá.
 • Một khi bạn đang trong tình trạng bị viêm nhiễm thì nên uống thuốc và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nên cân bằng các loại cảm xúc cá nhân và tránh tình trạng bị stress quá lâu.
 • Tránh các tác nhân khiến cơ thể bạn bị dị ứng.
cach phong ngua benh tang bach huyet cau
Giảm bớt căng thẳng giúp ngừa bệnh tăng bạch huyết cầu. Ảnh: Google tìm kiếm

Hãy liên hệ ngay với bác khi khi bạn đang gặp phải căn bệnh này để bác sĩ có thể chuẩn đoán và đưa ra phương án điều trị một cách chính xác nhất cho bạn, hãy chủ động hợp tác với bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định trong suốt quá trình điều trị bệnh. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về các tình trạng của bệnh tăng bạch cầu và có thể phát hiện cũng như điều trị trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Vitamin B1 là gì? Có tác dụng gì cho sức khỏe

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bạch cầu là gì? Bạch cầu tăng là bệnh gì nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!