#1 Xin xăm bói quẻ là gì? Hướng dẫn gieo quẻ đầu năm

Trong dịp đầu năm người Việt thường có thói quen lên chùa xin xăm bói quẻ để biết được vận hạn của mình trong năm tiếp theo. Vậy bạn hiểu về xin xăm như thế nào, hay cách xin xăm, giao quẻ đầu năm ra sao, có những loại xăm phổ biến nào? Cùng Top1dexuat.com tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

Xin xăm, gieo quẻ đầu năm là gì?

Xin xăm bói quẻ là một trò chơi, hoạt động mang tính chất giải trí vào dịp đầu năm, trò chơi này mang tính chất may rủi trong dịp tết, còn tin hay không phụ thuộc vào yếu tố tâm linh của mỗi người.

Ngoài ra, xin xăm bói quẻ còn được hiểu là một hoạt động giúp kết nối con người với thế giới tâm linh, với các bậc siêu nhiên. Xăm có hai loại là xăm thường (hay Tướng Quân Linh Sám)  và xăm thuốc (hay Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương), cụ thể:

  • Xăm thường: Bao gồm 100 lá thăm được đánh số từ 1 đến 100, khi xem xăm thường Thần ý sẽ nói về các vấn đề như: Xuất hành, kiện cáo hoặc mất trộm của gia đình bạn trong năm, cưới xin, bệnh tật, gia đạo, mưu sự..
  • Xăm thuốc: Cũng giống như xăm thường xăm thuốc bao gồm 100 lá, trong đó chỉ có một lá màu vàng. Đồng thời loại xăm này không phân biệt tốt xấu. Cho biết Thần ý về các loại bệnh tật bạn có thể gặp trong năm tới.
xin xam gieo que la gi
Xin xăm, gieo quẻ đầu năm. Ảnh: Google tìm kiếm

Bói quẻ đầu năm là gì?

Bói quẻ đầu năm là một hoạt động mang tính phong thủy và tâm linh, được nhiều người thực hiện vào dịp đầu năm mới, nhất là vào ngày mùng 1 Tết. Mục đích của việc bói quẻ đầu năm là để biết được vận mệnh, may mắn, tài lộc và sự an lành của bản thân và gia đình trong năm mới.

Ngày nay, để việc xin quẻ được thuận tiện và người bói quẻ dễ hiểu và nắm bắt được nội dung, thì người ta thay quẻ tre bằng giấy và thay chữ Hán bằng chữ quốc ngữ. Tại các ngôi chùa vào dịp đầu năm, việc xin quẻ được tổ chức hoàn toàn miễn phí, với nội dung giúp người xem nắm được vận hạn của bạn thân trong năm tới mà tránh bớt.

Dựa trên Kinh Dịch mà nội dung của các quẻ gieo sẽ được sáng tạo, thông thường quẻ tốt sẽ có chữ Cát và quẻ xấu sẽ có chữ Hung. Thêm vào đó một số quẻ sẽ đề cập rõ ràng các vấn đề về cầu danh, hôn nhân hay gia trạch… cũng có thể sẽ đề cập đến tổng thể về cả năm của người đó.

Nói tóm lại, bói quẻ/gieo quẻ là một phong tục truyền thống mang nét đặc trưng của nhân dân ta, được truyền từ đời này sang đời khác. Đây cũng chính là nét đặc sắc, nét đặc trưng riêng trong một dịp Tết đến, xuân về.

boi que dau dau la gi
Bói quẻ đầu năm. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách xin xăm bói quẻ đầu năm

Nhìn chung việc xin xăm bói quẻ vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cần làm đúng thủ tục, tránh phạm phải sai lầm với đấng bề trên. Đầu tiên, về tư thế người xin xăm cần phải quỳ hoặc ngồi bệt xuống chiếu, sau đó nói ra hết những mong muốn của bản thân cho năm tới trước Thánh Thần.

Tiếp theo, cầm lọ xăm lắc liên tục cho đến khi xăm rơi ra. Người xin xăm bói quẻ cầm lấy xăm đó và đưa cho người tại nơi mình xin xăm để họ có thể luận giải rõ ràng quẻ xăm mà mình bốc được. Xem tốt xấu thể nào, dựa vào đó nhằm tránh bớt những tai họa xấu có thể ập đến.

Nhưng không phải ở chùa hay miếu nào cũng có người giải quẻ xăm tại chỗ như vậy. Chính vì thế xăm thường được đánh số và người xin xăm dựa trên số đó tìm giấy có số tương ứng để giải đáp. Nội dung trong giấy sẽ được ghi nội dung bằng chữ quốc ngữ để tất cả mọi người có thể dễ dàng đọc và hiểu được ý nghĩa của nó.

cach xin xam boi que dau nam
Cách xin xăm bói quẻ đầu năm. Ảnh: Google tìm kiếm

Hướng dẫn gieo quẻ đầu năm

Bói quẻ/ gieo quẻ đầu năm có hai loại chính, một loại chính là xin xăm bói quẻ chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Còn một loại chính là gieo quẻ dịch truyền thống được xem là có độ phức tạp cao hơn loại 1.

Để gieo được quẻ này, người gieo quẻ cần có một đồng xu Càn Long bát bảo, nó được làm bằng đồng, có hình tròn ở giữa có một hình vuông. Đồng tiền có 2 mặt, mặt có ghi chữ “Càn Long bát bảo” là mặt ngửa, mặt có họa tiết cũng những ký hiệu riêng là mặt sấp.

Trước khi quẻ bắt đầu được gieo, người xin quẻ cần ghi thông tin bao gồm ngày tháng năm và giờ mình gieo quẻ, cùng với đó bạn phải chuẩn bị một tờ giấy hoặc một cái đĩa sạch để giao đồng xu xuống.

Để từ trường của đồng tiền và từ trường của cơ thể có thể liên kết được với nhau, khi xin quẻ bạn lấy 3 đồng tiền bỏ vào lòng bàn tay. Sau đó, lấy hai tay úp lại với nhau, giữ nguyên và suy nghĩ đến việc mình mong muốn trong cả năm tới, hoặc những việc bạn muốn hỏi trong thời gian 1 phút. 

Bạn có thể sử dụng câu khấn đơn giản như sau: “Con tên là…, con ở tại… hôm nay ngày… con xin Thần linh chỉ cho con biết bao giờ con sẽ có người yêu?” hoặc bạn muốn hỏi vấn đề gì thì bạn đề cập đến vấn đề đó trong câu khấn.

huong dan gieo que dau nam
Hướng dẫn gieo quẻ đầu năm. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong quá trình gieo quẻ bạn nên dùng giấy bút để ghi chép lại, gieo 6 lần thì được tính là một quẻ. Sẽ là hào dương nếu 1 đồng nằm sấp, hào âm nếu 2 đồng nằm sấp, dương động nếu 3 đồng đều nằm sấp, âm động nếu 3 đồng đều nằm ngửa. Dưới đây là là 1 ví dụ cho 6 lần gieo quẻ:

  • Gieo lần 1: N N N.
  • Gieo lần 2: N S S.
  • Gieo lần 3: S N N.
  • Gieo lần 4: S S S.
  • Gieo lần 5: N S N.
  • Gieo lần 6: S N N.

Sau 6 lần gieo và ghi chép lại một cách rõ ràng, cẩn thận, bạn có thể dựa vào đó đối chiếu với Kinh Dịch để giải mã quẻ của mình. Từ đây, bạn có thể dự đoán trước được những vận hạn có thể sẽ đến với bản thân trong năm tới mà tìm cách phòng tránh.

Xin xăm bói quẻ đã trở thành một hoạt động, một nét văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam mà chúng ta cần lưu giữ và duy trì cho nhiều thế hệ sau này. Nhưng điều chúng ta cần lưu ý chính là không nên quá lạm dụng và ỷ lại vào việc xin xăm bói quẻ. Đôi khi nó trở thành điểm yếu của bản thân dễ bị trục lợi cá nhân dẫn đến mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc, thậm chí là an ninh trật tự xã hội.

Các loại xin xăm bói quẻ phổ biến

Xin xăm bói quẻ quan thánh

Trong 100 quẻ xăm thì xăm quan thánh chính là quẻ lộc Thánh. Vào những ngày mùng 1 Tết âm lịch, ngày mùng 10 và ngày rằm tức ngày 15 là linh nhất, lưu ý chỉ nên xin 1 lần cho 1 ngày. Hơn nữa, bạn đặc biệt chú ý trước khi xin xăm cần phải tĩnh tâm, tay chân toàn thân phải được vệ sinh sạch sẽ, trang phục gọn gàng chỉnh tề, có như vậy quẻ mới được linh nghiệm.

cac loai xin xam boi que pho bien
Xin xăm bói quẻ quan thánh. Ảnh: Google tìm kiếm

Xin xăm bói quẻ quan âm

Khi muốn xóa bỏ bớt những lo nghĩ trong tương lai, người ta thường xin quẻ lộc thánh Quan âm. Thông thường vào những ngày đầu nằm hoặc ngày rằm người xin quẻ thường đến chùa để xem ngụ ý của Phật chỉ đường dẫn lối cho trong năm như thế nào. Xăm thường được chia ra các dạng quẻ như sau: Thượng Thượng, Thượng Kiết, Trung Bình, Hạ và Hạ Hạ.

Xin xăm bói quẻ Quan âm Bồ tát

Tại các ngôi chùa có thờ Quan Thế Âm Bồ tát thì tục xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát đã trở thành một nét đặc trưng được hình thành từ rất xa xưa. Người xin xăm bói quẻ phải chuẩn bị trang phục gọn gàng thành tâm chắp tay vái điều minh đang mong cầu rồi xin xăm thì mới chính xác, cũng giống như các loại xăm khác đã nêu ở trên bạn chỉ được xin xăm 1 lần/ ngày.

xin xam quan am bo tat
Xin xăm bói quẻ Quan âm Bồ tát. Ảnh: Google tìm kiếm

Gieo quẻ khổng minh

Để gieo quẻ Khổng Minh được linh ứng bạn cần phải ăn ở hiền lành, khấn vái một cách thành tâm. Quẻ Khổng Minh ẩn chứa rất nhiều sự huyền diệu, có thể giúp bạn trong mọi lĩnh vực từ công danh, sức khỏe, tiền tài… Bất kỳ ai khi đi xin xăm bói quẻ trước đó đều nên sống tốt, sống tích đức, làm việc thiện cùng với lòng thành tâm chắc chắn sẽ gieo được những quẻ mang ý nghĩa tốt lành, may mắn. 

Với quẻ Khổng Minh người ta thường dùng xúc xắc hoặc đồng xu, mỗi bộ bao gồm 384 quẻ. Trên mỗi quẻ sẽ có những bài thơ với nội dung vô cùng thâm thúy với những ý nghĩa khác nhau.

Tục xin xăm, bói quẻ có phải là mê tín hay không?

Câu trả lời là không, mỗi hoạt động, mỗi nghi lễ đều mang những nét văn hóa đặc trưng riêng của nó. Với tục xin xăm bói quẻ cũng tương tự như vậy, là nét truyền thống của ông cha ta bao đời cần được duy trì. Thông qua việc xin xăm bói quẻ mà con người có thêm niềm tin, tràn đầy niềm vui hạnh phúc, tin tưởng vào một năm an khang thịnh vượng trong những ngày đầu năm mới. Hoặc có thể nhắm trước được những chuyện xui rủi để kiêng cử và tránh làm những điều không tốt để có một năm thật thuận lợi.

Không những thể thông qua việc xin xăm bói quẻ mà con người có thêm động lực, tăng thêm sự cố gắng và tự tin hơn vào quyết định của mình để hoàn thành những mong muốn, mong ước trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn không nên phụ thuộc, tin tưởng và ỷ lại hoàn toàn vào việc xin xăm, gieo quẻ. Bạn phải nhắc nhở bản thân không ngừng cố gắng, phấn đấu như vậy mới có được thành công. Mỗi quyết định được đưa ra đều do chúng ta nắm giữ. Gặp chuyện tốt nắm bắt thời cơ phát tiếp tục phát huy, khi gặp chuyện không may cố gắng suy nghĩ tích cực, rút kinh nghiệm để những chuyện như vậy sẽ không còn tiếp diễn. Quan trọng hơn cả vẫn là niềm tin ở chính bản thân mình.

Xem thêm: Cúng giải hạn là gì? Tại sao phải cúng giải hạn?

tuc xin xam boi que co me tin khong
Tục xin xăm bói quẻ. Ảnh: Google tìm kiếm

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về xin xăm bói quẻ, hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu đúng về xin xăm quẻ bói. Từ đó, không để bản thân vướng vào mê tín dị đoan, gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân. Duy trì nét truyền thống này một cách tích cực mang đến những điều may mắn, vui vẻ vào dịp năm mới.

Xem thêm: Nước yến sào là thức uống thiên nhiên dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ của con người. Sử dụng nước yến sào thường xuyên là cách giúp cho tinh thần, sức khoẻ của người già, trẻ hay người bệnh được cải thiện rất tốt. 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Xin xăm bói quẻ là gì? Hướng dẫn gieo quẻ đầu năm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!