#1 Viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng thông thường đã đủ khí sinh hoạt của chúng ta trở nên thật rối loạn, nhưng viêm mũi dị ứng mãn tính thì lại càng nguy hiểm hơn bởi thời gian mắc bệnh so với viêm mũi dị ứng thông thường kéo dài hơn rất nhiều. Vậy thì với mũi dị ứng mãn tính là gì? Cách chữa viêm xoang mũi dị ứng mãn tính hiệu quả nhất như thế nào? Hãy để bài viết này của Top1dexuat.com sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc nhé.

Viêm mũi dị ứng mãn tính là gì?

Viêm niêm mạc mũi, sưng niêm mạc, phù nề mũi, xuất hiện triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng bình thường như nghẹt mũi, sổ mũi  liên tục, chảy nước mũi không ngừng, đau cổ họng và ho sặc sụa. Những triệu chứng này kéo dài hơn một tháng có nghĩa là bạn đã bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

benh viem mui di ung man tinh
Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

Các vật gây dị ứng

Bông vải có thể làm bạn bị viêm mũi dị ứng mãn tính, phấn hoa cũng là một tác nhân quen thuộc khiến bạn bị viêm mũi dị ứng mãn tính. Chưa kể đến còn có bụi bẩn, lông thú cưng không được dọn dẹp sạch sẽ cũng trở thành một nguyên nhân đáng lo ngại của bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

Các chất gây dị ứng

Dị ứng nước hoa có thể làm bạn bị viêm mũi dị ứng mãn tính, dầu xả hay chất tẩy rửa cũng là một tác nhân quen thuộc khiến bạn bị viêm mũi dị ứng mãn tính. Chưa kể đến còn có mùi nước xịt phòng cũng một nguyên nhân đáng lo ngại của bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

Cơ thể không thích nghi được với sự thay đổi của thời tiết

Nếu bạn dễ mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng, bạn nên lựa chọn một nơi có thời tiết ổn định giữa ngày và đêm, ốm định theo từng mùa để cơ thể để thích nghi ở mức tối đa. Nếu không, việc xảy ra bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ khiến tình trạng bị viêm mũi dị ứng mãn tính xuất hiện.

nguyen nhan gay viem mui di ung man tinh
Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. Ảnh: Google tìm kiếm

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nhức nhối chung của toàn cầu. Hiện có rất ít quốc gia có thể tìm ra được giải pháp tối ưu để cải thiện tình trạng này. 

Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm bây giờ là cố gắng thực hiện tốt các quy tắc bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường xung quanh thật xanh sạch đẹp để nâng cao chất lượng đời sống, tránh tình trạng vì ô nhiễm môi trường mà xảy ra bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

Tiếp xúc với khói thuốc lá trong một thời gian dài

Có thể bạn không phải là một người thích hút thuốc lá nhưng những người xung quanh bạn lại thường xuyên sử dụng thuốc lá để giải tỏa. Mà bạn thì y y vào sức khỏe bản thân mà không né ra. 

Lâu dần, lượng độc tố có trong khói thuốc tích tụ trong phổi bạn, phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, gây nên bệnh viêm mũi dị ứng, nặng hơn là viêm mũi dị ứng mãn tính.

Từ bệnh cảm cúm thông thường

Vi khuẩn gây nên bệnh cảm cúm có những đặc điểm tương đồng với vi khuẩn của bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. Nếu bạn bị cảm cúm kéo dài, rất có khả năng bạn cũng đã bị viêm mũi dị ứng mãn tính.

Các cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả nhất cho mọi đối tượng

Viêm mũi dị ứng mãn tính được gây nên bởi nhiều lý do nên cũng có rất nhiều cách để điều trị.

Uống thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính

Trước khi uống thuốc, điều bạn cần làm là đến gặp bác sĩ để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh, sau đó bác sĩ sẽ tự kê toa và căn dặn liều thuốc cho bạn sử dụng.

  • Thuốc tây

Sử dụng theo liều lượng nhất định, thường là 3 liều một ngày uống vào các bữa sáng – trưa – tối. Thuốc tây phù hợp với đa số đối tượng mắc bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính đây là một phương pháp chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả.

  • Thuốc đông y

Thuốc Đông y không thể tùy tiện sử dụng, để xác định bản thân có thể dùng thuốc đông y chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hay không. Cần sắp xếp thời gian gặp gỡ thầy thuốc, tham khảo ý kiến và lời khuyên của thầy thuốc để lựa chọn thang thuốc phù hợp nhất.

meo chua viem mui di ung man tinh
Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả nhất cho mọi đối tượng. Ảnh: Google tìm kiếm
  • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh mang lại hiệu quả chữa viêm mũi dị ứng mãn tính với hiệu quả cao, nhưng đi kèm đó là những tác dụng phụ của kỳ nguy hiểm. Vì thế, người bệnh vẫn phải có một sức khỏe ổn định để củng cố, duy trì thể trạng trước những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh chữa viêm mũi dị ứng mãn tính gây ra.

  • Thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng mãn tính

Hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng có thể thay thế thuốc chữa bệnh dùng để chữa viêm mũi dị ứng mãn tính, siro sử dụng cho trẻ nhỏ là ví dụ điển hình nhất. Tuy hiệu quả không nhanh bằng sử dụng thuốc nhưng với thành phần lành tính, các thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng mãn tính thường tương đối an toàn với cơ thể của tất cả mọi người.

Ngoài việc sử dụng thuốc chữa viêm mũi dị ứng mãn tính và đi thăm khám bác sĩ thường xuyên, việc thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt cũng là một cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả.

Tập thói quen dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Như đã đề cập, viêm mũi dị ứng mãn tính có thể xảy ra khi môi trường sống của chúng ta quá dơ bẩn, đầy bụi bẩn. Cần tạo thói quen mỗi ngày dọn nhà một lần để để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn ẩn nấp xung quanh chúng ta.

Mỗi tuần, hãy thay toàn bộ bao gối, drap giường, mùng mền để tránh trường hợp bông vải rơi vụn kích thích viêm mũi dị ứng mãn tính xuất hiện.

Ưu tiên chọn mua các loại quần áo ít trổ bông để cơ thể được sống trong điều kiện thoải mái nhất.

chua benh viem mui di ung
Tập thói quen dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Ảnh: Google tìm kiếm

Cẩn trọng hơn trong vấn đề ăn uống

Bạn có thể chưa biết được mình nên ăn gì khi bị viêm mũi dị ứng mãn tính, nhưng bản chắc chắn phải nắm rõ mình không nên ăn gì gì khi bị viêm mũi dị ứng mãn tính.

Trước hết, bạn cần tránh xa các món ăn cay, nóng, chảy đầy dầu mỡ. Tính chất dầu quả thật rất cần thiết cho người bị viêm mũi dị ứng mãn tính, nhưng tất nhiên không phải là dầu dùng để chiên xào. 

Việc đưa một lượng lớn dầu vào cơ thể trong những ngày bị viêm mũi dị ứng mãn tính sẽ kích thích vi khuẩn lớn mạnh hơn, khiến cổ họng khó chịu. Chưa kể đến việc, dầu đi qua và bị giữ lại ở vùng họng sẽ khiến khu vực đó bị ảnh hưởng, dễ dàng nhiễm khuẩn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn.

cach dieu tri benh viem xoang mui di ung man tinh
Cẩn trọng hơn trong vấn đề ăn uống. Ảnh: Google tìm kiếm

Rồi đến các món cay nóng. Có một số người cho rằng, một món ăn không cay là một món ăn nhàm chán. Tuy nhiên, món ăn thanh đạm là cực kỳ tốt cho người bị viêm mũi dị ứng mãn tính. 

Độ cay có thể khiến cổ họng cảm thấy gắt gạo, khô rát, vùng lưỡi cũng tê cứng, ảnh hưởng nặng nề đến hô hấp, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính, làm kéo dài quá trình chữa viêm mũi dị ứng mãn tính lâu hơn.

Thoát khỏi sự cám dỗ chỗ của các chất kích thích

  • Rượu bia
  • Thuốc lá
  • Chất gây nghiện

Những thứ kể trên đều là các chất vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng mạnh mẽ đến thân thể con người. Có những thứ dùng một ít thì không sao, cũng có những thứ chỉ cần chạm thôi cũng không được. Vì thế, hãy tuyệt đối tránh xa các chất trên. 

Để cơ thể bình ổn phát triển, không vì cảm giác thoải mái nhất thời mà đưa độc tố vào cơ thể mà hủy hoại chính các bào quan của mình. Theo đó, tránh xa các chất trên cũng là tránh xa bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

dieu tri viem mui di ung
Thoát khỏi sự cám dỗ chỗ của các chất kích thích. Ảnh: Google tìm kiếm

Thói quen tốt và thói quen xấu để chữa viêm mũi dị ứng mãn tính

Thói quen tốt chính là ngủ sớm, chị sớm và chăm chỉ tập thể dục thể thao. Tất nhiên thói quen xấu là ngược lại với thói quen tốt.

Bạn sẽ không thể nào chữa khỏi viêm mũi dị ứng mãn tính nếu cứ thức quá 12 giờ đêm rồi sáng nằm ưỡn đến khi mặt trời lên cao. Cơ thể của bạn sẽ theo đó mà ngày càng lười nhác, thiếu sức sống, mất cân bằng với môi trường xung quanh. 

Hãy thiết lập đồng hồ sinh học cho cơ thể một cách khoa học nhất. Từ việc nghỉ ngơi cho đến việc sinh hoạt phải luôn thật chỉnh chu thì mới có sức để chữa viêm mũi dị ứng mãn tính.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Mỗi khi mình bị viêm mũi dị ứng, sẽ luôn dặn đi dặn lại là mình phải uống thật nhiều nước. Mình ngoan ngoãn nghe lời, kết quả chỉ sau hai ngày mình đã hoàn toàn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, triệu chứng viêm mũi dị ứng cũng đã đi thuyên giảm rất nhiều. 

Nhưng nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể trong khi bị viêm mũi dị ứng, thế bạn sẽ lên án, nghiêm trọng hơn là giận dữ giúp vi khuẩn viêm mũi dị ứng thông thường biến hóa thành vi khuẩn viêm mũi dị ứng mãn tính. Như vậy thì thật là không tốt chút nào.

cach tri viem mui di ung man tinh
Cung cấp đủ nước cho cơ thể để trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng mãn tính nhanh nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Xem thêm: 

Trên đây là các thông tin cơ bản về mũi dị ứng mãn tính và cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả nhất mình đã tìm hiểu được. Những thông tin này dựa trên lời dặn của nhiều bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn, đủ để chúng ta tin tưởng mà làm theo. Viêm mũi dị ứng mãn tính nói nguy hiểm thì không hẳn, nhưng xem nhẹ vì nghĩ nó an toàn thì cũng không nên. 

Xem thêm: TOP 10 cách chữa viêm mũi dị ứng tại nhà hiệu quả

Hãy giữ sức khỏe bản thân thật tốt, chữa bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính được phần nào hay phần đấy để tránh viêm mũi dị ứng mãn tính trở thành tiền đề để phát triển thành các bệnh nguy hiểm hơn.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? Có nguy hiểm không? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!