#1 Viêm màng bồ đào: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi người, là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, là một bộ phận khá nhạy cảm và dễ tổn thương. Các bệnh lý về mắt thường rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có bệnh viêm màng bồ đào. Cùng Top1dexuat.com tìm hiểu rõ hơn về viêm màng bồ đào là gì? Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị nhé.

Viêm màng bồ đào mắt là gì?

Khi tìm hiểu về bất kỳ căn bệnh hay hội chứng nào, điều đầu tiên mà người ta tìm hiểu chính là khái niệm. Vậy viêm màng bồ đào là gì? Màng bồ đào là một bộ phận của mắt, gồm ba thành phần chính đó là mống mắt nằm ở trước, thể mi nằm ở giữa và màng mạch nằm ở phía trong cùng. 

Màng bồ đào là một bộ phận chứa rất nhiều mạch máu, có chức năng đưa máu tới nuôi dưỡng mắt và tĩnh mạch đưa máu đi. Viêm màng bồ đào là bệnh lý viêm nhiễm một trong ba vị trí nêu trên do những nguyên nhân khác nhau.

viem mang bo dao mat la gi
Thế nào là bệnh viêm màng bồ đào mắt? Ảnh: Google tìm kiếm

Mắt bị viêm màng bồ đào, thường có các đặc điểm như:

 • Đây là một bệnh lý không phân biệt tuổi tác.
 • Có tỉ lệ người mắc cao nhất trên thế giới.
 • Nguyên nhân mắc bệnh phức tạp.
 • Không lây nhiễm.
 • Dẫn đến nhiều biến chứng, dễ tái phát cũng như tổn thương nghiêm trọng cho mắt nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Phân loại viêm màng bồ đào

Mắt bị viêm màng bồ đào, phụ thuộc vào vị trí tổn thương cũng như mức độ viêm sưng mà bệnh được phân loại thành 3 loại như sau:

Viêm màng bồ đào trước

Đây được xem là loại phổ biến nhất của viêm màng bồ đào mắt. Bởi nó thường xuất hiện ở các vị trí như mống mắt hoặc mi mắt. Nếu viêm bồ đào trước được phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ vô cùng đơn giản. 

Ngược lại nếu để muộn mới phát hiện thì việc chữa trị rất khó khăn. Đồng thời để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: mù lòa vĩnh viễn, tăng nhãn áp.

phan loai viem mang bo dao
Các loại viêm màng bồ đào mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm màng bồ đào trung gian

Đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp, vị trí tổn thương là phía sau thể mi nên dấu hiệu để nhận biết bệnh vẫn chưa có cụ thể rõ ràng, phần đa bệnh nhân đều có hiện tượng mắt nhìn không rõ.

Viêm màng bồ đào sau

Các vị trí tổn thương là màng mạch hoặc võng mạc, hoặc dây thần kinh thị giác,với các triệu chứng như nhìn mờ, khi bệnh nặng hơn thì thị giác của người bệnh ảnh hưởng rất nhiều.

Ngoài ra, để phân loại bệnh viêm bồ đào mắt người ta còn dựa vào các yếu tố như: tình trạng nặng nhẹ, thời gian kéo dài của bệnh, tính cấp bách, tái phát hay mãn tính.

Trong một số trường hợp mắt bị viêm màng bồ đào mà mắt toàn bộ vì bị tổn thương cả phần trước và phần sau của mắt hoặc cả màng bồ đào của mắt, để điều trị bác sĩ cần kiểm tra mức độ sau đó có phác đồ để điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra viêm màng bồ đào

Nói đến nguyên nhân viêm màng bồ đào, có rất nhiều yếu tố phức tạp gây ra bệnh. Dưới đây, là một số nguyên nhân viêm màng bồ đào phổ biến, thường xuyên gặp:

 • Trong quá trình sinh hoạt người bệnh bị nhiễm độc, các hóa chất có trong các thực phẩm sử dụng hằng ngày.
 • Người bệnh bị viêm nhiễm sau phẫu thuật hoặc bị nhiễm virus, các loại nấm hay ký sinh trùng trên cơ thể.
 • Do các chấn thương ở mắt, hoặc do bệnh tự miễn.
 • Người bệnh bị nhiễm các bệnh như nhiễm trùng máu, viêm da, các bệnh về cột sống nhứ viêm khớp hoặc viêm khớp thiếu niên vô căn.
 • Bên cạnh đó còn do các nguyên nhân chưa rõ.
nguyen nhan gay viem mang bo dao
Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào mắt là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào

Triệu chứng của viêm màng bồ đào thường xuất hiện ít và khó phát hiện trong thời gian dài hoặc khi khởi phát thì đột ngột. Tùy vào vị trí viêm để xác định mức độ nặng nhẹ, ở giai đoạn cấp tính triệu chứng viêm màng bồ đào có biểu hiện triệu chứng rõ ràng nhất như:

Đau nhức mắt

Đây là một trong các triệu chứng mà người bệnh hay gặp nhất, tùy thuộc vào mức độ viêm bệnh có thể khởi phát đột ngột hoặc âm ỷ kéo dài. Khi bạn tập trung chú ý vào một điểm nhìn nhưng mắt lại đau liên tục thì có khả năng bạn đã bị viêm màng bồ đào mắt.

Mắt bị đỏ

Do các mạch máu ở màng mắt bị vỡ và xung huyết nên khi nhìn bằng mắt thường ta có thể nhận thấy mắt của mình bị đỏ bất thường. Trong trường hợp được phát hiện và điều trị kịp thời thì hiện tượng xuất huyết sẽ ngưng xảy ra và máu sẽ được hấp thu lại, triệu chứng đỏ mắt sẽ giảm dần và được cải thiện.

trieu chung viem mang bo dao
Mắt bị đỏ và đau rát. Ảnh: Google tìm kiếm

Thị lực bị suy giảm

Khi bị viêm màng bồ đào mắt, thị lực của người bệnh sẽ bị suy giảm rõ rệt, khi nhìn các vật xung quanh sẽ xảy ra hiện tượng sương mờ

Sợ ánh sáng

Người bệnh có dấu hiệu sợ ánh sáng như ánh sáng đèn, ánh sáng mặt trời…

dau hieu cua benh viem mang bo dao
Người bệnh có dấu hiệu sợ ánh sáng. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện tượng ruồi bay

Vì bệnh gây ảnh hưởng đến thủy tinh thể và khả năng tiếp nhận hình ảnh của mắt nên bệnh nhân thường thấy các bóng mờ hoặc những dấu chấm đi di chuyển trước mắt của mình như ruồi bay tuy nhiên nó lại không có thật.

Mất thị lực ngoại vi

Những người này thường sẽ không thấy được những chuyển động của sự vật, sự việc diễn ra bên ngoài.

Triệu chứng toàn thân

Không chỉ ở bộ phận mắt, mà khi người mắc phải bệnh viêm màng bồ đào sẽ có ảnh hưởng đến toàn thân. Có thể gặp các triệu chứng như: đau nhức, ăn uống không ngon miệng, sốt hay nhức đầu, tất cả những triệu chứng này đều khiến cơ thể mệt mỏi, suy giảm tinh thần và sức khỏe.

Dựa vào những triệu chứng viêm bồ đào được nêu trên đây. Bạn có thể nhanh chóng nhận diện cho bản thân cũng như người thân xung quanh khi không may mắc phải để kịp thời chữa trị.

Biến chứng của viêm màng bồ đào mắt

Bệnh viêm màng bồ đào mắt nếu điều trị sẽ không quá khó nhưng nếu không được điều trị liên tục và theo dõi thường xuyên sẽ dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng cao như:

 • Phù hoàng điểm: Các mạch máu ở võng mạc bị tổn thương dẫn đến việc rò rỉ dịch, gây nên phù hoàng điểm làm suy giảm thị lực trung tâm.
 • Dịch mống mắt: Khi bị dịch mống mắt đồng tử trở nên nhỏ hơn hoặc có hình dạng bất thường, dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.
 • Glaucoma: Quá trình thoát nước diễn ra kém hơn khi bị viêm màng bồ đào mắt dẫn đến việc nguy cơ mắc bệnh Glaucoma tăng cao.
 • Bong võng mạc: Các lớp màng bên trong cũng như phía sau của mắt bị tách rời khỏi những lớp khác làm suy giảm thị lực một cách nghiêm trọng dẫn đến mất thị lực hoàn toàn và mù lòa.
 • Đục thủy tinh thể: Viêm màng bồ đào có khả năng làm bệnh nhân bị đục thủy tinh thể sớm, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhìn của mắt.
 • Hạ nhãn áp do áp lực nội nhãn quá thấp để duy trì.
 • Teo nhãn cầu: Với trường hợp bị viêm thể mi nặng, thể mi giảm tiết thủy dịch vĩnh viễn dẫn đến teo nhãn cầu.
 • Tổ chức hóa dịch kính: Làm giảm thị lực, dịch kính đục gây thoái hóa bong võng mạc.
 • Ngoài ra còn các biến chứng khác như màng trước võng mạc hoặc tân mạch dưới võng mạc.
bien chung viem mang bo dao
Biến chứng của viêm màng bồ đào mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Điều trị viêm màng bồ đào mắt

Khi đã mắc phải căn bệnh này, các bệnh nhân luôn đặt ra câu hỏi, viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi? Tùy vào mức độ nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ điều trị theo các phương pháp như:

Điều trị viêm màng bồ đào bằng phương pháp nội khoa

Thuốc chống viêm, người bệnh sẽ được kê thuốc nhỏ mắt corticosteroid. Đối với thuốc nhỏ mắt thì thường sẽ không đủ để điều trị chứng viêm sau hoặc giữa của mắt nên cần tiêm và uống thuốc corticosteroid

Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử được dùng để kiểm soát sự co thắt của mống mắt và thể mi giảm đau mắt. Với trường hợp nhiễm trùng do viêm màng bồ đào thì bệnh nhân sẽ được kê thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus. Dùng các thuốc giảm đau ibuprofen để giảm các triệu chứng đau do viêm màng bồ đào gây ra.

Liệu pháp miễn dịch: hệ thống miễn dịch nhầm lẫn với các chất tấn công cơ thể gây ra viêm màng bồ đào với trường hợp này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm suy giảm miễn dịch các loại thuốc được sử dụng như azathioprine, mycophenolate…

Ngoài ra có thể sử dụng thuốc sinh học để tránh tình trạng viêm khi các phương pháp điều trị viêm màng bồ đào khác không hiệu quả.

cach dieu tri viem mang bo dao
Điều trị bệnh viêm màng bồ đào. Ảnh: Google tìm kiếm

Điều trị bằng ngoại khoa

Trong một số trường hợp nếu can thiệp bằng nội khoa không được, bệnh có dấu hiện diễn biến xấu đi, tái đi tái lại nhiều lần gây ảnh hưởng đến thị lực thì các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp can thiệp ngoại khoa như: 

 • Can thiệp bằng laze quang đông.
 • Cho đông lạnh xuyên củng mạc cho võng mạc chu biên.
 • Tiến hành phẫu thuật cắt dịch kính.

Các phương pháp phẫu thuật chủ yếu để điều trị biến chứng của viêm màng bồ đào mắt:

 • Phẫu thuật điều trị tăng nhãn áp với trường hợp biến chứng tăng nhãn áp.
 • Với biến chứng về võng mạc có thể dùng phẫu thuật cắt dịch kính.
 • Phẫu thuật thay thủy tinh với trường hợp bị đục thủy tinh thể.
 • Phẫu thuật bong võng mạc.

Ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp cấy que giải phóng thuốc đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm màng bồ đào sau. Việc cấy ghép sẽ giúp cho việc giải phóng corticosteroid vào mắt và thường để điều trị triệu chứng viêm này mất khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm. Đây là khoảng thời gian chính xác cho câu trả hỏi viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi.

Viêm màng bồ đào có nguy hiểm không?

Viêm màng bồ đào có nguy hiểm không? Đối với bất kỳ căn bệnh nào, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời đểu để lại những hậu quả rất nghiệm trọng. Viêm màng bồ đào cũng tương tự như vậy. Đặc biệt, đối với trường hợp các bệnh nhân trên 60 tuổi nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn.

Tùy trạng viêm sẽ gây ra các vết sẹo hoặc phá vỡ  các mô gây ảnh hưởng tầm nhìn nếu mắt bị viêm và không được xử lý kịp thời.

Ngoài câu hỏi viêm màng bồ đào có nguy hiểm không? thì câu hỏi thường xuyên được đề cập chính là viêm màng bồ đào có bị lây không? Đây là bệnh không lây, nhưng căn bệnh này có thể gây nhiều biến chứng cho mắt.

viem mang bo dao co nguy hiem khong
Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm không? Ảnh: Google tìm kiếm

Cách phòng ngừa viêm màng bồ đào

Bệnh viêm màng bồ đào là một bệnh do tự miễn nên không thể phòng ngừa được.

Đối với trường hợp bị viêm màng bồ đào do nhiễm các loại ký sinh trùng chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách: giữ gìn vệ sinh tay chân sạch sẽ, ăn uống khoa học ăn chin uống sôi, hạn chế ăn các loại đồ ăn sống như gỏi, rau sống, tiết canh để tránh nhiễm trùng ấu trùng giun sán. 

phong ngua benh viem mang bo dao
Phòng ngừa bệnh viêm màng bồ đào. Ảnh: Google tìm kiếm

Khi rửa mặt nên sử dụng nguồn nước sạch tránh tiếp xúc với nguồn nước bẩn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt. Thêm vào đó khi đi ra ngoài, nên đeo kính để tránh khói bụi tiếp xúc với mắt. Khi nhận thấy mắt có các biểu hiện của bệnh lý nên đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Chính vì bệnh có tình chất dễ lây lan cho người khác, chính vì vậy khi bản thân mắc bệnh cần tuân thủ các phương pháp cũng như liệu trình mà bác sĩ đưa ra.

Phục hồi sau điều trị

Người bệnh cần có chế độ điều trị và thăm khám mắt thường xuyên, điều trị liên tục theo phác đồ của bác sĩ để tránh tình trạng xấu đi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. 

Có thể bạn quan tâm: Viêm màng bồ đào có chữa được không?

Bên cạnh đó bệnh viêm màng bồ đào có chữa được hay không còn tùy thuộc vào vị trí viêm màng bồ đào. Bài viết trên đã mang đến những thông tin tổng quát và chi tiết về bệnh viêm màng bồ đào, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Viêm màng bồ đào: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!