#1 Triệu chứng dị ứng hải sản: Nguyên nhân và cách điều trị

Triệu chứng dị ứng hải sản là một trong những loại dị ứng vô cùng phổ biến và cũng gây ra không ít sự khó chịu cho những ai bị những triệu chứng này. Cùng Top1dexuat.com tìm hiểu về dị ứng hải sản để mang về những thông tin bổ ích nhất.

Triệu chứng dị ứng hải sản là gì?

Triệu chứng dị ứng hải sản là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các protein có trong một số động vật biển nhất định. Hải sản bao gồm cả cá có vây có xương sống (ví dụ như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá tuyết) và động vật có vỏ động vật không xương sống như cua, tôm, trai, trai, bạch tuộc, mực và tôm hùm).

Có hai loại động vật có vỏ khác nhau:

 • Động vật giáp xác: Tôm, cua, tôm hùm
 • Động vật thân mềm: Ngao, trai, sò, sò điệp, mực, bạch tuộc

Một số người bị dị ứng với một loại động vật có vỏ, trong khi những người khác bị dị ứng với cả hai. Hầu hết những người bị dị ứng động vật có vỏ dường như bị dị ứng với động vật giáp xác và phản ứng với những thực phẩm này có xu hướng nghiêm trọng hơn.

dị ứng hải sản
Triệu chứng dị ứng hải sản. Ảnh: Google tìm kiếm

Bác sĩ có thể khuyến cáo những người bị dị ứng với bất kỳ loại động vật có vỏ nào nên tránh tất cả các loại động vật có vỏ do nguy cơ lây nhiễm chéo hoặc phát triển các bệnh dị ứng mới.

Mặc dù cả cá có vây và động vật có vỏ đều được coi là hải sản, chúng khác nhau về mặt sinh học. Quá mẫn cảm với thực phẩm với động vật có vỏ, không có nghĩa là bạn cũng bị dị ứng với cá có vây. 

Người ta thường thấy rằng một người bị dị ứng với một loại cá cụ thể có thể ăn các loại hải sản khác một cách an toàn mà không có bất kỳ phản ứng dị ứng nào.

Ai có thể bị triệu chứng dị ứng hải sản?

Bất kỳ ai cũng có thể bị triệu chứng dị ứng hải sản ngay cả khi bạn đã từng ăn hải sản mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở người lớn hơn là ở trẻ em. Khoảng 60% những người bị triệu chứng dị ứng hải sản lần đầu tiên có các triệu chứng khi trưởng thành. 

Thông thường, nếu bạn bị dị ứng với một loại hải sản nhất là động vật có vỏ, bạn sẽ bị dị ứng với các loại khác. Động vật giáp xác gây ra nhiều phản ứng dị ứng hơn động vật thân mềm.

Ví dụ, bạn có thể có phản ứng sau khi ăn tôm hùm, nhưng ăn sò điệp mà không có vấn đề gì. 

doi tuong mac trieu chung di ung hai san
Đối tượng mắc triệu chứng dị ứng hải sản. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản hoặc bất kỳ dị ứng thực phẩm nào, là kết quả của phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược, chẳng hạn như nhiễm trùng. 

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi cơ thể bạn xác định một chất trong thực phẩm là một vật thể lạ và tấn công nó. Ngoài ra còn một số nguyên nhân chủ yếu khác như:

Chất gây dị ứng trong hải sản

Chất gây dị ứng chính gây ra phản ứng quá mẫn cảm với động vật giáp xác và động vật thân mềm được gọi là tropomyosin. Chúng không bị phá hủy khi nấu hoặc (đun nóng) và do đó có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Di truyền

nguyên nhân dị ứng hải sản
Dị ứng hải sản do di truyền. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng động vật có vỏ hoặc các loại cá khác thì khả năng mắc triệu chứng dị ứng hải sản là rất cao.

Tuổi tác

Dị ứng hải sản có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Người ta thấy rằng một số người đã ăn cá trong quá khứ có thể bị dị ứng với nó vào một thời điểm nào đó trong đời. 

Trong một số trường hợp, họ bị dị ứng thực phẩm nhất định theo thời gian, tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng dị ứng hải sản họ thường bị dị ứng đó cho đến hết đời.

Triệu chứng dị ứng hải sản ra sao?

Các triệu chứng của dị ứng hải sản, dấu hiệu dị ứng hải sản có thể bao gồm:

 • Khó tiêu
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Ho khan
 • Cổ họng thắt chặt hoặc giọng nói khàn
 • Đổi màu da nhợt nhạt hoặc xanh lam
 • Phát ban ngứa hoặc phát ban
 • Sưng trong miệng hoặc cổ họng
 • Chóng mặt
 • Hoang mang
 • Mất ý thức

Các biểu hiện dị ứng hải sản có thể khác nhau giữa các cá nhân và từ phản ứng này sang phản ứng khác. Đôi khi, triệu chứng dị ứng hải sản nhẹ và ngắn và những lần khác nó có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. Hơn thế nữa, các phản ứng có xu hướng xấu đi theo thời gian.

trieu chung di ung hai san
Triệu chứng dị ứng hải sản. Ảnh: Google tìm kiếm

Trẻ em và dị ứng hải sản

Trẻ sơ sinh và trẻ em sẽ gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng giống như người lớn.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng một đứa trẻ nhỏ có thể không thể nói thành lời những gì chúng đang trải qua. Cha mẹ và người chăm sóc sẽ cần tìm phát ban và các dấu hiệu cho thấy em bé khó thở.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm da và cơ xung quanh xương sườn co vào khi trẻ hít thở hoặc da xung quanh môi và móng tay chuyển sang màu xanh lam.

Phản ứng nghiêm trọng

Dị ứng rất nặng có thể gây ra sốc phản vệ , đây là một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng liên quan đến nhiều hệ thống cơ thể.

Phản ứng này có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc thậm chí vài giây sau khi tiếp xúc với động vật có vỏ. Nó có thể trở nên nghiêm trọng rất nhanh và cũng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu của sốc phản vệ bao gồm:

 • Khó thở
 • Sưng cổ họng
 • Thở khò khè
 • Ho khan
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Đau bụng
 • Nghẹt mũi
 • Nhịp tim nhanh

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, thở khò khè hoặc sưng cổ họng và những người có các triệu chứng ảnh hưởng đến hai hệ thống cơ thể khác nhau. 

Chẳng hạn như nổi mề đay và đau bụng, cần ngay lập tức đi cấp cứu. Nếu họ có đơn thuốc epinephrine, họ cũng nên sử dụng loại thuốc này.

Điều cần thiết vẫn là tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp sau khi sử dụng epinephrine. Thông thường, một đợt triệu chứng nghiêm trọng thứ hai, mà mọi người gọi là phản ứng hai pha, sẽ xảy ra vài giờ sau đó.

Làm thế nào để bạn chẩn đoán triệu chứng dị ứng hải sản?

Chẩn đoán triệu chứng dị ứng hải sản đôi khi có thể phức tạp vì các triệu chứng rất khác nhau ở mỗi người và rất có thể một người có các triệu chứng khác nhau trong mỗi phản ứng. 

Ngoài ra, những người bị triệu chứng dị ứng hải sản đặc biệt là động vật có vỏ không nhất thiết phải ăn nó để có phản ứng. Chúng có thể phản ứng khi thực phẩm khác tiếp xúc với động vật có vỏ trong quá trình chuẩn bị thức ăn. 

Các phản ứng thường ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể – da, đường hô hấp, đường tiêu hóa và hệ tim mạch.

Từ chẩn đoán có thể trả lời cho câu hỏi dị ứng hải sản kéo dài bao lâu? Dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi? Thông thường sẽ từ 2-3 giờ, nhưng nếu nặng hơn chúng có thể kéo dài đến 2-3 ngày.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên ngay sau khi ăn bất kỳ loại hải sản nào. Bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng sẽ xem xét đầy đủ tiền sử các triệu chứng của bạn và có thể tiến hành khám sức khỏe để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác. Xét nghiệm da và xét nghiệm máu sẽ được chỉ định để xác định chẩn đoán.

Thử nghiệm chích da

Trong thử nghiệm này, da của bạn bị chích và tiếp xúc với một lượng nhỏ protein có trong hải sản mà bạn bị dị ứng. Nếu có bất kỳ phản ứng viêm nhiễm nào xảy ra, bệnh nhân được chẩn đoán là dương tính với triệu chứng dị ứng hải sản.

chan doan di ung hai san
Chẩn đoán triệu chứng dị ứng hải sản. Ảnh: Google tìm kiếm

Xét nghiệm máu

Máu được xét nghiệm để tìm sự hiện diện của các kháng thể immunoglobulin E (IgE) đặc hiệu với chất gây dị ứng đối với một loại protein cụ thể từ cá được xét nghiệm.

Kiểm soát bất kỳ quá mẫn với thực phẩm bao gồm việc tránh tuyệt đối thực phẩm mà bạn bị dị ứng. Thông thường, các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị dị ứng hải sản nên tránh tất cả các loại hải sản. 

Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với một loại cá cụ thể và muốn ăn các loại hải sản khác, hãy nói chuyện với bác sĩ về các xét nghiệm dị ứng đối với các loại cá khác.

Cách trị dị ứng hải sản

Khi bị dị ứng hải sản nên làm gì? Điều trị phản ứng cấp tính bằng cách kê đơn thuốc kháng histamin sẽ giúp giảm phát ban, sưng tấy trên da. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ, họ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp và điều trị ngay lập tức bằng một loại thuốc gọi là epinephrine. 

Nếu bạn có khuynh hướng bị sốc phản vệ thì bác sĩ có thể khuyên bạn nên luôn mang theo thuốc dị ứng hải sản epinephrine dạng tiêm và dùng epinephrine. Thuốc này nên được thực hiện khi bắt đầu có dấu hiệu đầu tiên của phản ứng dị ứng như một biện pháp phòng ngừa.

Vậy còn, dị ứng hải sản làm thế nào tại nhà? Nếu trường hợp gây buồn nôn hãy uống nhiều nước, rửa và súc miệng bằng nước muối. Bạn cũng có thể pha nước chanh, nước mật ong, trà hoa cúc,… ở dạng nước ấm để dùng.

cach dieu tri di ung hai san
Cách trị dị ứng hải sản. Ảnh: Google tìm kiếm

Làm thế nào để quản lý việc dị ứng hải sản?

Nếu bạn bị dị ứng với hải sản, cách tốt nhất để ngăn ngừa nó là tuyệt đối tránh ăn tất cả các loại hải sản (cho đến khi xác định được loại hải sản cụ thể). 

Các bậc cha mẹ phải hết sức thận trọng trong khi đưa con đi ăn tối. Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy kiểm tra nhãn mác chi tiết xem có thành phần thủy sản nào không và tốt nhất là tránh xa những nơi sơ chế hoặc chế biến hải sản.

Tránh các tác nhân đã biết

Ngay cả khi bạn đang điều trị dị ứng và các triệu chứng đã được kiểm soát, hãy cố gắng tránh các tác nhân đã biết khác. Ví dụ, tránh ăn tại nhà hàng nơi hải sản được chế biến hoặc chế biến, kiểm tra nhãn mác trước khi mua bất kỳ sản phẩm ăn được nào và không dùng chung đĩa với những người đang tiêu thụ hải sản để tránh tiếp xúc chéo.

Ghi nhật ký

Một phần quan trọng của điều trị dị ứng là bệnh nhân phải hợp tác và giúp bác sĩ xác định chất gây dị ứng. Cách tốt nhất để xác định chính xác chất gây dị ứng là ghi lại tất cả các triệu chứng bất thường sau khi tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào.

cach theo doi trieu chung di ung hai san
Quản lý triệu chứng dị ứng hải sản tốt sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc ăn uống. Ảnh: Google tìm kiếm

Tránh tiếp xúc gián tiếp với chất gây dị ứng

Nhiều protein gây dị ứng trong hải sản được ổn định, hóa hơi hoặc giải phóng trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, phản ứng hô hấp có thể xảy ra do tiếp xúc với không khí có thể xảy ra khi ở gần khu vực nấu cá hoặc thậm chí ở chợ cá.

Bất kỳ dị ứng thực phẩm nào cũng có thể nguy hiểm. Ngay cả khi bạn chỉ trải qua các triệu chứng dị ứng hải sản nhẹ với một loại thực phẩm, bạn luôn có thể có phản ứng nguy hiểm với cùng loại thực phẩm đó. Thật thông minh để cẩn thận và chuẩn bị cho dị ứng hải sản và cách điều trị  chúng để có thể chăm sóc sức khỏe thật tốt cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Dị ứng rượu: Triệu chứng là gì? Nên uống thuốc gì?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Triệu chứng dị ứng hải sản: Nguyên nhân và cách điều trị nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!