#1 Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả

Bạn đang tìm kiếm thuốc điều trị viêm màng bồ đào hiệu quả? Viêm màng bồ đào là một bệnh lý thường gặp và không phân biệt độ tuổi, bệnh làm giảm chức năng của mắt, nếu để biến chứng nặng có thể gây ra mù lòa, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc phát hiện và điều trị bệnh viêm màng bồ đào đúng cách rất quan trọng nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu về mất thị lực. Theo dõi bài viết dưới đây, Top1dexuat.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả.

Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm hay không?

Bệnh viêm màng bồ đào chiếm 0,016% số dân mắc bệnh thế nhưng bệnh lại dễ biến chứng trở nên nguy hiểm, với mỗi nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị bệnh sẽ có các diễn biến bệnh khác nhau và phần đa bệnh viêm màng bồ đào hay tái đi tái lại.

Đây là một căn bệnh phức tạp, các tổn thương lâm sàng mà bệnh gây ra khá nặng nề, đem lại nhiều biến chứng, việc điều trị bệnh khá khó khăn vì phải tìm ra nguyên nhân, nhưng trong một số trường hợp lại không tìm ra được nguyên nhân.

viem mang bo dao co nguy hiem khong
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm màng bồ đào có thể gây ra tình trạng mống mắt bị dính toàn bộ hoặc một phần, ảnh hưởng đến sự co giãn của đồng tử, việc đồng tử và thể thủy tinh dính vào nhau sẽ dẫn đến tình trạng là tăng nhãn áp đây là một biến chứng khá nguy hiểm

Viêm màng bồ đào còn có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể, hoặc các bệnh như phù hoàng điểm dạng nang, bong nhãn mạc hoặc teo nhãn cầu. Qua đó có thể thấy viêm màng bồ đào nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khá là nguy hiểm.

Một số nguyên nhân gây ra viêm màng bồ đào

 • Do các loại virus gây bệnh như thủy đậu quai bị, zona.
 • Các loại nấm, ký sinh trùng.
 • Các loại vi khuẩn gây bệnh như giang mai, lao, lyme.
 • Các bệnh viêm khớp.
 • Các bệnh tự miễn do hệ thống miễn dịch tự bảo vệ cơ thể.
 • Các chấn thương mắt.
 • Nhiễm trùng từ các ổ viêm như sâu răng, viêm xoang, viêm lợi….
 • Nhiễm độc từ các hóa chất, không khí từ môi trường.
 • Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng bồ đào.
 • Ngoài ra một số trường hợp mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân nên được xem là tình trạng viêm màng bồ đào tự phát.
nguyen nhan gay benh viem mang bo dao
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Phân loại các loại viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào có thể phân loại theo nguyên nhân và vị trí bệnh tuy nhiên việc phân loại theo vị trí bệnh vẫn thông dụng hơn:

 • Viêm củng mạc là tình trạng viêm thượng củng mạc.
 • Viêm ở mống mắt và thể mi được gọi là viêm màng bồ đào trước.
 • Viêm vùng pars-plana được gọi là viêm màng bồ đào trung gian.
 • Viêm màng bồ đào sau được gọi là viêm hắc mạc.
 • Mắt bị viêm cả phần trước và sau được gọi là viêm màng bồ đào toàn bộ.
 • Tùy vị trí bệnh mà các triệu chứng sẽ khác nhau.
phan loai viem mang bo dao
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Bên cạnh đó còn có thể phân loại theo tiến triển của bệnh:

 • Viêm màng bồ đào cấp, đây là tình trạng bệnh tiến triển không quá 2 đến 3 tháng và ổn định.
 • Viêm màng bồ đào mãn tính là tình trạng bệnh kéo dài trên 3 tháng.
 • Phân loại bệnh theo mô bệnh học được chia thành hai dạng là viêm màng bồ đào có hạt và không có hạt.

Ngoài ra còn được phân loại theo nguyên nhân gây bệnh như:  

 • Các loại ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, virus, viêm dị ứng, hệ thống tự miễn dịch.

Các triệu chứng của viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào trước

Bao gồm các triệu chứng khách quan và chủ quan: các triệu chứng chủ quan như dấu hiệu nhìn mờ, như đang nhìn qua màn sương, cảm giác luôn sợ ánh sáng, mắt bị đỏ và chảy nước mắt, có ảo ảnh gây khó chịu đến cuộc sống của người bệnh. 

Đau nhức mỏi mắt, cơn đau thường kéo dài âm ỉ, gây khó chịu, đau còn kèm với các triệu chứng như nhức mỏi cơ thể, gây buồn nôn. Nhìn mờ và đau mắt là hai triệu chứng chủ quan phổ biến tuy nhiên ở một số trường hợp không có những triệu chứng chủ quan này.

Các triệu chứng khách quan bao gồm: cương tụ rìa giác mạc, có dấu hiệu Tyndall, xuất tiết diện đồng tử làm bịt kín diện đồng tử, xuất tiết mống mắt, thay đổi đồng tử hoặc xuất tiết ở góc tiền phòng. Xuất hiện các tổn thương và nốt viêm ở mống mắt gây thoái hóa và mất sắc tố của mống mắt,tình trạng thể mi bị đau khi đụng vào, đục thể thủy tinh và tăng nhãn áp.

Viêm màng bồ đào trung gian

Đối với viêm màng bồ đào trung gian các triệu chứng nhận biết khó phát hiện hơn là viêm màng bồ đào trước, chỉ được phát hiện khi thăm khám mắt.

Một dấu hiệu để biết viêm màng bồ đào trung gian là nhìn mờ, cảm giác có ruồi bay trước mặt nhưng thật ra không có. Bên cạnh đó có thể nhìn hình ảnh bị mờ hoặc méo, các hình ảnh trở nên to hoặc nhỏ đi bất thường.

Các triệu chứng khách quan ở thể viêm nhiễm này được phát hiện bằng việc soi đáy mắt để phát hiện, các tổn thương vùng hoàng điểm như dạng nang là nguyên nhân chính của viêm màng bồ đào trung gian.

trieu chung benh viem mang bo dao
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm màng bồ đào sau

Vùng hoàng điểm tổn thương dẫn đến tình trạng nhìn vật to hoặc nhỏ đi, hiện tượng ruồi bay do viêm vùng dịch kính, các hiện tượng chớp sáng do tế bào que và tế bào nón bị kích thích.

Viêm màng bồ đào sau thường kèm theo viêm võng mạc và viêm dịch kính.

Vùng dịch kính bị đục do bị bong dịch kính một phần hay toàn bộ, đáy mắt bị viêm thành nhiều ổ hay một phần khi soi đáy mắt, các dấu hiệu xuất huyết đáy mắt, võng mạc bị phù trắng đục hoặc dày lên hay bị bong ra là các triệu chứng của viêm màng bồ đào sau.

Chẩn đoán bệnh viêm màng bồ đào

Để chẩn đoán chúng ta cần đến các bệnh viện mắt lớn để được các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán. Việc thăm khám sẽ bao gồm các việc như:

 • Bạn sẽ được kiểm tra thị lực với bảng đo thị lực nhằm xem mắt của bạn như thế nào, các bác sĩ sẽ tiến hành soi đáy mắt bằng kính hiển vi sinh học hoặc đèn soi đáy mắt, kiểm tra nhãn áp và đồng tử.
 • Ngoài ra khi có dấu hiệu tiềm ẩn bạn sẽ được cho tiến hành thực hiện các khảo sát như chụp x quang, chụp đáy mắt các xét nghiệm máu để kiểm tra xem đã từng bị viêm màng bồ đào chưa hay đợt viêm màng bồ đào lần này có nguy hiểm ảnh hưởng đến mắt hay không.
chan doan benh viem mang bo dao
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Thuốc điều trị viêm màng bồ đào hiệu quả

Việc điều trị sẽ giúp cho việc giảm đau cũng như cắt cơn khó chịu trong mắt, làm giảm tình trạng viêm cũng như ngăn chặn các nguy cơ biến chứng. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp cho việc hạn chế nguy cơ biến chứng gây suy giảm hoặc mất thị lực. 

Tuy nhiên việc điều trị viêm màng bồ đào vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi lẽ để điều trị và chẩn đoán được cần dựa vào nguyên nhân nhưng một nửa số bệnh nhân lại không tìm được nguyên nhân mắc bệnh.

Dùng thuốc đặc hiệu để điều trị các nguyên nhân

Có thể sử dụng các loại thuốc như thuốc chống giang mai, thuốc kháng lao, kháng vi khuẩn, chống nấm để điều trị.

Dùng thuốc ức chế miễn dịch cơ thể

Đối với trường hợp phải sử dụng steroid trong thời gian dài, các bác sĩ sẽ cân nhắc dùng thêm thuốc ức chế miễn dịch, với các thành phần giảm lượng estrogen cần thiết và kiểm soát tình trạng viêm màng bồ đào nếu như thuốc này không đem lại hiệu quả chữa trị.

Dùng thuốc nhỏ mắt chứa steroid

Được sử dụng trong giảm viêm màng bồ đào là thuốc chính được sử dụng trong quá trình bệnh đang nhẹ. Tuy nhiên thuốc điều trị viêm màng bồ đào vẫn đem lại các tác dụng phụ nguy hiểm như loét giác mạc, khi sử dụng thời gian dài có khả năng làm mờ thể thủy tinh và tăng nhãn áp mắt nên chỉ thường được các bác sĩ kê toa và theo dõi. Một lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa steroid là người bệnh không nhiễm virus bệnh rộp môi ở mắt.

thuoc dieu tri viem mang bo dao
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Dùng thuốc giãn đồng tử và liệt thể mi

Việc sử dụng thuốc giãn đồng tử và liệt thể mi – thuốc điều trị viêm màng bồ đào luôn được sử dụng trước tiên nhằm chống dính sau, giảm đau chống viêm, thuốc điều trị viêm màng bồ đào được sử dụng ở đây là Atropin 1% -4% được sử dụng để nhỏ mắt ngày 2 đến 3 lần đến khi đồng tử giãn được thì giảm xuống 1 lần trên ngày. Khi sử dụng Atropin cần lưu ý bịt lỗ lệ dưới để thuốc ko chảy xuống miệng gây ra tình trạng nhiễm độc atropin.

Khi thuốc nhỏ không có tác dụng các bác sĩ sẽ tiến hành dùng phương pháp tiêm dưới kết mạc dung dịch adrenalin 1mg kết hợp với thuốc atropine 1%, tiêm 2 đến 3 lần để đồng tử có thể giãn.

Dùng thuốc chống viêm Corticosteroid

Được biết đến là loại thuốc điều trị viêm màng bồ đào chủ lực, tuy nhiên không nên dùng trong một số trường hợp cụ thể theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc được sử dụng dưới nhiều dạng như đường uống, đường tiêm, đường nhỏ.

Với trường hợp bệnh không do nhiễm trùng gây ra các bác sĩ sẽ điều trị bằng glucocorticoid tại chỗ như prednisolone và tùy thuộc vào mức độ viêm mà dùng liều lượng phù hợp.

Với các trường hợp không thể dùng thuốc bôi như viêm màng bồ đào sau phương pháp tiêm glucocorticoid sẽ được lựa chọn. Nếu bệnh nhân không muốn tiêm corticoid thì có chọn tiêm Difluprednate sẽ giúp cho việc thâm nhập qua thể thủy tinh tốt hơn các loại thuốc khác tuy nhiên tác dụng phụ đem lại của nó như tăng nhãn áp đục thể thủy tinh có xu hướng cao hơn.

Đối với các trường hợp kháng thuốc hoặc bệnh nhân tăng nhãn áp không thể điều trị bằng việc tiêm sẽ dùng corticosteroid toàn thân. Cần lưu ý xem bệnh nhân có các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, các bệnh như tăng huyết áp, lao hoặc bệnh tá tràng.

thuoc dieu tri viem mang bo dao hieu qua
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Dùng thuốc giảm đau và các loại thuốc kháng sinh

Sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn cũng như các yếu tố tiềm ẩn gây bệnh, các thuốc giảm đau không thuộc nhóm steroid để giảm tình trạng đau nhức, tuyệt đối không dùng morphin vì sẽ gây co đồng tử gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Thuốc kháng virus

Trong trường hợp bị viêm màng bồ đào do nhiễm các virus lao, giang mai, quai bị thủy đậu thì cần dùng thuốc kháng virus để điều trị kịp thời ngăn chặn nguy cơ gây hoại tử võng mạc đồng thời suy giảm hệ miễn dịch.

Viêm màng bồ đào nói chung và viêm màng bồ đào trước nói riêng sẽ đáp ứng tốt với thuốc có corticoid nhưng nó vẫn dễ tái đi tái lại nhiều lần và sau mỗi lần như vậy thì thị lực sẽ giảm đi rõ rệt chính vì vậy cần phải theo dõi và điều trị lâu dài.

thuoc khang virus tri viem mang bo dao
Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm màng bồ đào là một bệnh phức tạp, các dấu hiệu cũng như biểu hiện cũng đa dạng chính vì vậy việc phòng ngừa và nhận biết bệnh rất quan trọng để có thể tự bảo vệ cho mình một đôi mắt khỏe đẹp. Mong rằng với bài viết trên đã đem đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh viêm màng bồ đào cũng như thuốc đặc trị viêm màng bồ đào hiệu quả.

Xem thêm: Viêm màng bồ đào ở trẻ em: Tổng quan từ A-Z

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Thuốc điều trị viêm màng bồ đào được điều trị hiệu quả nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!