#1 Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì?

Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì đang là câu hỏi có rất nhiều người thắc mắc nhất là đối với những ai đang có dự định khởi nghiệp/thành lập công ty,… Cùng theo dõi bài viết chia sẻ đầy đủ kiến thức để có thể hiểu được quá trình thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì và diễn ra như thế nào nhé.

Thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì?

Không phải ai cũng có thể am hiểu tất tần tật về các loại hình này, cách tiến hành ra sao và nên làm như thế nào hoặc bạn không có thời gian để tự tiến hành thì một công ty luật với dịch vụ đăng ký doanh nghiệp chuyên nghiệp chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

Trên thực tế, trước khi thành lập một doanh nghiệp bạn sẽ tiến hành làm việc với các thủ tục hành chính như đăng ký kinh doanh, làm thủ tục xin được mở doanh nghiệp và nhiều vấn đề pháp lý liên quan khác. Sau đây sẽ là một số điều lưu ý bạn cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Chuẩn bị và kê khai vốn điều lệ

Nguồn vốn là một điểm rất quan trọng để thành lập một doanh nghiệp. Vốn có thể xác định được quy mô kinh doanh của doanh nghiệp, tùy theo từng ngành nghề và loại hình kinh doanh mà bạn chuẩn bị nguồn vốn điều cho doanh nghiệp của mình.

Tuy hiện tại, vốn điều lệ không nằm trong các quy định bắt buộc của Pháp luật (trừ những ngành nghề thuộc quy định có yêu cầu về vốn) nhưng doanh nghiệp cũng không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, đây sẽ là một trong những lý do khiến doanh nghiệp của bạn không nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng khi nguồn vốn điều lệ quá thấp.

Chọn loại hình doanh nghiệp

Chọn loại hình doanh nghiệp là một việc hết sức quan trọng, cách chọn loại hình doanh nghiệp phần lớn dựa vào số lượng thành viên góp vốn, số vốn được góp cũng như mong muốn cá nhân của người thành lập. Chọn loại hình doanh nghiệp được xem là nền tảng phát triển của cả công ty, giúp công ty phát triển một cách bền vững và giảm được rủi ro trong tương lai. 

Một số loại hình doanh nghiệp hợp pháp được quy định tại Việt Nam: 

  • Doanh nghiệp tư nhân
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn
  • Công ty cổ phần
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
  • Công ty hợp danh

Tùy vào loại hình mà bạn đang muốn hoạt động ra sao và tình hình của công ty mà bạn sẽ chọn cho mình loại hình thích hợp. Nếu đang không biết hoặc phân vân giữa các loại hình bạn cũng có thể nhờ công ty luật tư vấn để mang lại kết quả tốt nhất.

Chọn ra người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật có vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp và cũng là người chịu trách nhiệm cho các vấn đề pháp lý xoay quanh quá trình vận hành của doanh nghiệp đó. Do đó, người đại diện pháp luật phải là người có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự cũng như khả năng và kinh nghiệp trong kinh doanh và đặc biệt phải là người nhận được sự tin tưởng của các thành viên. 

Người đại diện pháp luật có thể là giám đốc, chủ doanh nghiệp, tổng giám đốc hay cũng có thể là quản lý, chủ tịch,… 

Chọn ngành nghề hoạt động để đăng ký kinh doanh

Để công ty được phép kinh doanh và được sự công nhận của pháp luật bạn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh. Khi doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực có thể hoạt động ngay sau khi đăng ký bạn sẽ không phải chuẩn bị những điều kiện khác. Đối với những ngành nghề có quy định, theo quy định pháp luật bạn phải tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới hoạt động.

Chọn địa chỉ và đặt tên công ty

Để tránh các công ty ma, công ty giả thành lập với mục đích xấu thì địa chỉ công ty phải là địa chỉ chính xác, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu là nhà riêng hoặc phải có địa chỉ nơi thuê văn phòng. 

Đặt tên cho công ty cũng không kém phần quan trọng bởi tên công ty không được trùng với công ty khác đã đăng ký tên trước đó. Ngoài ra doanh nghiệp cũng không được đặt các tên của cơ quan chức năng hay liên quan đến những cái tên không đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Có nên tìm các công ty luật để được hỗ trợ dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp?

Bạn có chắc rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp hay chưa? Để thành lập một doanh nghiệp sẽ có khá nhiều thứ để chuẩn bị nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm cũng như chưa từng tiếp xúc với việc thành lập một doanh nghiệp nhất là ở vấn đề pháp lý.

Để giúp quá trình đăng ký kinh doanh được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng đặc biệt là mang tính hợp pháp bạn nên đến với những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty để được hướng dẫn một cách tốt nhất nhất là các công ty luật có kinh nghiệm, tránh phải loay hoay với đống giấy tờ mà không biết phải làm gì đầu tiên.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh để thành lập công ty bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh .
  • Điều lệ công ty.
  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân (bảo sao có công chứng), giấy đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập doanh nghiệp (đối với tổ chức).
  • Danh sách các cổ đông và thành viên góp vốn, cổ phần.

Thông thường các giấy tờ này sẽ được Sở Kế Hoạch và Đầu tư xét duyệt trong vòng 3-6 ngày.

Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh

Khi bạn đến với những dịch vụ hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp mọi chuyện sẽ thật đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp những giấy tờ cần thiết để thực hiện các vấn đề pháp lý, những chuyện còn lại đã có đơn vị/công ty luật thực hiện.

Ngoài ra, các thủ tục hành chính của bạn cũng sẽ được hướng dẫn một cách kỹ càng, tránh những sai sót không đáng có hoặc thiếu hồ sơ gây mất thời gian.

Sẽ có rất nhiều chi tiết cần phải kiểm tra kỹ càng để mang lại độ xác thực cao cũng như tính hợp pháp. Do đó, một công ty luật đủ tiêu chuẩn, chuyên nghiệp nhất định sẽ mang đến cho bạn sự nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết để thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì của TOP 1 đề xuất.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!