#1 Sơn ngoại thất là gì? Quy trình, phân loại và các loại sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là một vật liệu rất quan trọng trong việc xây dựng trang trí cửa. Bởi nó yếu tố quan trọng quyết định đến thẩm mỹ ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ sơn ngoại thất là gì và lớp sơn này có vai trò quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ căn nhà tránh khỏi sự ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết. Vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn giải đáp về những chủ đề liên quan đến nội dung trên. Hãy cùng theo chân chúng tôi theo dõi và tìm hiểu nhé!

Sơn ngoại thất là gì?

Sơn ngoại thất là những dòng sản phẩm được dùng thi công cho các bề mặt phía bên ngoài công trình làm việc hay các mảng tường nằm ở phía bên ngoài ngôi nhà. Dòng sơn nội thất này mang lại cho người tiêu dùng tiêu dùng rất nhiều ưu điểm nổi trội, đặc biệt là khả năng chống chịu ảnh hưởng sự tác động khắc nghiệt của thời tiết bên ngoài.

tim hieu son ngoai that la gi
Sơn ngoại thất giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết. Ảnh: Google tìm kiếm

Sau đây là những ưu điểm của các hãng dòng sơn ngoại thất.

 • Khả năng chống thấm: Để giúp bảo vệ lớp sơn không bị phá vỡ lớp cấu trúc các bề mặt tường hay hạn chế những tình trạng sơn bong tróc, các dòng sản phẩm sơn ngoại thất đều có khả năng chống thấm và khả năng chống ẩm hiệu quả nhất có thể. Điều này còn giúp đảm bảo được các yếu tố thẩm mỹ cho công trình làm việc cũng như ngôi nhà ở của bạn.
 • Khả năng chống nấm mốc: Các dòng sơn ngoại thất đều cần có đặc tính chống nấm mốc, kháng khuẩn cho bề mặt công trình thi công. Để giúp tạo cho bề mặt tường luôn được sáng bóng và có độ bền màu cao.
 • Khả năng chống kiềm hóa: Các bề mặt tường phía bên ngoài thường dễ gặp phải trường hợp kiềm hóa nghĩa là chúng sẽ xuất hiện các dấu vết bạc màu, loang ố màu trên từng mảng. Thế nên chất khả năng chống kiềm hóa chứa trong sơn ngoại thất sẽ giúp bạn hạn chế được những hiện tượng được nêu trên và còn giúp đảm bảo được thẩm cao cho công trình xây dựng.

Quy trình tiến hành sơn ngoại thất

Để tiến hành sử dụng sơn ngoại thất đạt được chất lượng hiệu quả cao, bạn cần nên tuân thủ theo các bước quy trình như sau.

Chuẩn bị các lớp bề mặt khô, sạch và ổn định

Đầu tiên bạn cần vệ sinh tẩy rửa lau dọn các vết dầu mỡ, bụi bẩn nấm mốc bằng máy hút bụi, chổi, khăn mềm… Làm sao phải đảm bảo được các bề mặt tường cần sơn phải có độ khô, độ ẩm dưới 6% dựa trên thang đo Sovereign và theo thang đo Lutron là 60%.

quy trinh tien hanh son ngoai that
Làm sạch bề mặt tường và giữ cho tường khô ráo, sạch sẽ để trét sơn dễ dàng hơn. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong trường hợp cần thiết chỉnh sửa các bề mặt tường thì bạn cần trám các vết nứt, các lỗ mọt, các lỗ hổng và đảm bảo cách khoảng thời gian trước khi bôi trét sơn là 72 giờ đồng hồ.

Bột trét

 • Lần thứ nhất bôi trét: Dựa theo trên bao bì yêu cầu hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn hãy trộn Skimcoat theo đúng tỷ lệ yêu cầu. Tiếp đến hãy tiến hành bôi trét lần một trên bề mặt theo độ dày màng ướt khoảng 0.8 để 1mm và độ dày màng khô khoảng 0.5 đến 0,6mm.
 • Lần thứ hai bôi trét: Để tiến hành bôi trét lần hai, bạn cần chờ đợi trong khoảng thời gian 16 giờ ở mức 30 độ C sau lớp bôi trét lần thứ nhất. Cũng tương tự như lần một, các độ dày màng ướt và màng khô cũng có kích thước như nhau.
 • Kiểm tra bề mặt: Để đảm bảo các bề mặt khô ráo và ổn định, bạn cần chú ý thông số tỷ lệ màng khô < 1mm.
 • Xả nhám: Xả nhám là bước quan trọng giúp cho các bề mặt tường công trình cũng như nhà ở của bạn được bằng phẳng và mịn màng.
 • Kiểm tra lần cuối: Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn cần chú ý kiểm tra lại lần cuối các bề mặt tường để đảm bảo sự bằng phẳng, khô ráo mịn màng và ổn định nhất có thể. Và khi đáp ứng được mọi chỉ tiêu theo yêu cầu bạn mới tiến hành sơn.
bot tret tuong
Bột trét làm cho bề mặt tường phẳng và đẹp hơn trước khi phủ lớp sơn nước lên. Ảnh: Google tìm kiếm

Sơn lót

Dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mà bạn phải đảm bảo cho cách pha loãng để tiến hành chuẩn bị cho việc sơn lót cho sơn ngoại thất.

 • Sơn lót: Bạn cần sơn trên bề mặt tường một lớp sơn lót để đảm bảo được lớp màng sơn được phủ đồng đều các bề mặt.
 • Để khô: Sau khi sơn lót các bề mặt, bạn cần đảm bảo khoảng thời gian 4 giờ đồng được áp dụng với loại sơn dầu và đáp ứng được nhiệt độ khoảng 30 độ C với dòng sơn nước.
 • Kiểm tra bề mặt: Mỗi khi kết thúc một bước, bạn cần phải tiến hành kiểm tra các bề mặt để đảm bảo các lớp màng sơn được phủ đồng đều và bề mặt khô, ổn định nhất có thể.

Sơn hoàn thiện lớp một

Cũng như những bước đầu ở các quy trình trên, bạn cần chuẩn bị sơn và chú ý pha loãng sơn theo sự hướng dẫn phía nhà sản xuất xuất. Tiếp đến, để đảm bảo được màng sơn phủ đồng đều trên toàn bộ bề mặt thì cần sơn lên lớp sơn ngoại thất.

son hoan thien lop mot
Tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể mà lựa chọn dụng cụ sơn cho phù hợp. Ảnh: Google tìm kiếm

Để khô: Tuỳ vào những loại kỹ thuật sản phẩm từng loại sơn chuyên dùng, nó sẽ quy định thời gian khác nhau. Thông thường để khô kéo dài từ hai đến bốn giờ đồng hồ. 

Sơn hoàn thiện lớp hai

Lớp hai sơn ngoại thất sẽ giúp các bề mặt sơn được phủ đồng đều.

Để khô: Tùy vào những loại kỹ thuật sản phẩm từng loại sơn chuyên dùng, nó sẽ quy định thời gian khác nhau. Thông thường để khô kéo dài từ hai đến bốn giờ đồng hồ. 

Hoàn thiện quy trình sơn

Sau khi hoàn thành các bước được nêu trên, bạn chỉ cần kiểm tra lại các bước trên. Để đảm bảo được các màu sắc đồng đều, sơn láng mịn. Bạn có thể thi công phủ thêm một lớp nếu màu sơn các bề mặt quá đậm.

Bạn cần tuân thủ thời gian trong bảy ngày ở nhiệt độ 25 độ C để các bề mặt được ổn định và khô ráo. 

Phân loại sơn ngoại thất

Khi chọn các loại sơn ngoại thất căn nhà của mình, bạn cần nhắc đảm bảo nhiều yếu tố. Ngoài vẻ thẩm mỹ bề ngoài quan trọng, bạn còn cần chú ý đến chất lượng lớp sơn phủ. Bởi nó sẽ là lớp bảo vệ tổ ấm căn nhà của bạn, tránh trường hợp bị thiệt hại lớp trát tường do tác động của thời tiết, của nấm mốc, côn trùng.

phan loai son ngoai that
Dựa vào nhu cầu của mỗi căn nhà mà bạn chọn loại sơn ngoại thất cho phì hợp. Ảnh: Google tìm kiếm

Mỗi loại dòng sản phẩm sơn ngoại thất đều có những đặc điểm riêng biệt. Do đó để lựa chọn đúng loại sơn ngoại thất phù hợp đúng loại mình cần, bạn hãy nắm rõ một số chi tiết lưu ý sau đây.

Sơn gốc nước và sơn gốc dầu

Sơn gốc nước và sơn gốc dầu là chất kết dính sắc tố trong sơn giúp người dùng phân biệt được loại sơn ngoại thất khác nhau. 

Nếu bạn muốn tìm sơn nước thì hãy để ý các dòng sản phẩm sơn có ghi tên: “latex paint”. Còn nếu sơn dầu thì sản phẩm sơn ngoại thất được in trên bao bì có dòng chữ: “alkyd paint”. Bạn có thể sơn sơn gốc dầu lên trên sơn gốc nước nhưng không được phép làm bước đó ngược lại.

Với dòng sơn gốc dầu, bạn cần dùng đến những chất rửa và dung môi chuyên dụng để làm sạch các vết sơn, cọ sơn và chổi lăn, còn đối với sơn gốc nước bạn chỉ cần làm sạch chúng bằng nước.

son goc nuoc
Sử dụng các loại sơn nước thì cọ lăn là lựa chọn tối ưu vì sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể công sức và thời gian khi thi công. Ảnh: Google tìm kiếm

Mặc dù, sơn gốc nước nhanh khô và ít mùi giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và đảm bảo an toàn sức khỏe người thi công cũng như những thành viên trong gia đình nhưng nó lại có nhược điểm chịu bền kém hơn sơn gốc dầu. Sơn gốc dầu có nhiều ưu điểm vượt trội nổi bật hơn: chống bám dính bụi bẩn, độ bền cao và chịu chùi rửa tốt.

Độ bóng bề mặt sơn ngoại thất

Sau khi khô, sơn cũng có thể dựa theo độ bóng bề mặt mà phân loại chúng. Để giúp bạn nhận biết các bề mặt sơn sau khi khô sẽ như thế nào bạn chỉ cần dựa vào các nhãn tên được ghi trên các dòng sản loại sơn: semigloss finish (bán bóng), super gloss (siêu bóng), satin finish(bóng nhẹ) , flat finish(mờ)… Đồng thời, dựa trên các nhãn tên trên sản phẩm sơn ngoại thất bạn cũng có thể phân biệt được các mức độ chịu chùi rửa khác nhau.

 • Sơn Semigloss finish (bán bóng): Dễ dàng lau chùi, độ bám dính thấp, có bề mặt bóng tương đố. Do đó bạn có thể sử dụng sơn ở các vị trí như: phòng tắm, cầu thang, hành lang…
 • Sơn super gloss (siêu bóng): Dễ dàng chùi rửa, độ bám bẩn thấp nhất, tạo được bề mặt sáng bóng, phản chiếu ánh sáng tốt nên rất phù hợp để sơn các khu vực bề mặt tường ngoài: gần vườn, khu trẻ em chơi đùa giải trí… Tuy nhiên vì có độ phản chiếu ánh sáng tốt nên chúng sẽ mắc phải trường hợp dễ làm lộ một số khuyết điểm trên bề mặt tường.
 • Sơn satin finish(bóng nhẹ): Chịu chùi rửa tốt, phản chiếu ánh sáng tương đối tốt. 
 • Sơn flat finish(mờ): Ưu điểm là hấp thụ được ánh sáng tốt, che phủ dấu đi những khuyết điểm của bề mặt tường tốt. Khuyết điểm là dễ lưu lại các vết bẩn trên mặt tường. Do đó nó sẽ phù hợp sơn ở các khu vực dành cho người lớn sinh hoạt, ít bị va chạm…

Sơn ngoại thất nào tốt nhất – Kinh nghiệm chọn sơn ngoại thất

Khi lựa chọn sơn ngoại thất, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố quan trọng. Bởi sơn ngoại thất được ví như một lớp áo bên ngoài bao bọc ngoài nhà, chịu đựng ảnh hưởng trực tiếp đến các tác động từ môi trường thời tiết.

Chọn thương hiệu uy tín

Để đảm bảo được độ bám dính tối ưu trên các bề mặt tường, bạn cần chọn các dòng sản phẩm có thương hiệu sản xuất nổi tiếng. Bên cạnh đó cần chọn các loại sơn bền màu, giữ được vẻ đẹp lâu dài và hạn chế được tình trạng phai màu.

son ngoai that nao tot nhat
NIPPON PAINT là một trong những thương hiệu sơn uy tín được tin dùng hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Chú ý tính an toàn

Đảm bảo được quá trình sử dụng an toàn và thân thiện cho người tiêu dùng bạn cần nên tìm hiểu chú ý đến loại sơn không chứa các tạp chất độc hại: thuỷ ngân, kim loại nặng,..

Màu sắc đa dạng để bạn lựa chọn

Để lựa chọn được màu sơn phù hợp với sở thích nhu cầu của bạn và đáp ứng được điều kiện yêu cầu thiết kế của công trình thì các dòng sản phẩm sơn ngoại thất cần đáp ứng được sự đa dạng màu sắc.

Giá thành phù hợp

Tùy thuộc vào kinh tế mỗi người mà chọn riêng cho căn nhà, công trình của bạn một màu sơn hợp lý. Mặc khác, chúng tôi cần nhắc nhở bạn lưu ý một vấn đề nhỏ là khi chọn dòng sản phẩm sơn ngoại thất đắt tiền cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ đảm bảo cho bạn về các hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa trong thời gian lâu dài. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. 

Chú ý điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất

Ánh nắng mặt trời

Để đảm bảo màu sơn được đồng đều và hạn chế sự bong tróc thì bạn không nên tiến hành sơn ngoại thất vào những ngày nắng có nhiệt độ cao.

dieu kien thoi tiet khi son ngoai that
Việc theo dõi ánh sáng và nhiệt độ cũng rất quan trọng khi tiến hành sơn ngoại thất. Ảnh: Google tìm kiếm

Bởi khi sơn ngoại thất tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm cho sơn khô nhanh và xuất hiện các vết chổi hay con lăn trên mỗi đường sơn và điều này cũng gây bất tiện trong việc sửa chữa. Bên cạnh đó, nó còn sẽ gây ảnh hưởng đến độ bám và độ bền khi sơn khô quá nhanh.

Gió

Cũng như thông tin trên, gió cũng là điều kiện khiến cho sơn khô nhanh. Và hơn nữa nó còn khiến các bề mặt tường dễ bị bám dính bụi khi lớp sơn còn ướt. Vì thế để tránh trường hợp gây mất độ mịn màng của bề mặt tường cũng như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ ngôi nhà, công trình bạn hãy chọn tiến hành sơn vào những gió càng lặng càng tốt.

Nhiệt độ

Để đảm bảo cho quá trình thi công sơn do các hãng sản xuất thương hiệu đề ra, bạn cần chú ý đến các nhiệt độ cao nhất cũng như nhiệt độ thấp nhất. Mỗi dòng sản phẩm sơn đều có một khoảng nhiệt độ phù hợp khác nhau. Bởi nếu thời điểm nhiệt độ quá thấp hoặc nhiệt độ quá cao sẽ làm cho sơn ngoại thất dễ bị bong tróc không được kết dính tốt. Đối với dòng sản phẩm sơn nước ngoại thất, nó sẽ khô rất nhanh và khó sửa lỗi gây khó thi công.

Thông thường các loại sơn khô tốt nhất sẽ độ ẩm từ 40% đến 70%. Còn loại sơn phổ biến sẽ nằm khoảng 10 độ C đến 35 độ C.

Mưa

Vào trời mưa, lớp sơn của bạn sẽ có nguy cơ trôi đi hết. Thế nên trước khi tiến hành sơn bạn cần chú ý đến dự báo thời tiết.

Các loại sơn ngoại thất tốt nhất hiện nay từ Nippon Paint Việt Nam

Nippon là thương hiệu sơn ngoại thất nổi tiếng được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở với công nghệ sản xuất hiện đại, màu sắc sơn phong phú.

Sơn Nippon WeatherGard Plus+

Bạn muốn tìm loại sơn chống thấm hiệu quả cao, chống bám bụi tốt và độ bền tối ưu thì sản phẩm sơn Nippon WeatherGard Plus+ là lựa chọn tốt nhất. Bởi đây là loại sơn nổi tiếng với lớp sơn phủ ngoại thất cao cấp cao và có nhiều năng nổi trội:

 • Đảm bảo màu sắc luôn đều màu và sáng bóng trong quá trình sử dụng và còn giữ được độ bền lâu dài.
 • Tiết kiệm được nhiều thời gian, khả năng chống bụi tốt và dễ dàng trong quá trình lau chùi vết bẩn.
 • Có khả năng chịu rửa tốt, ngăn chặn được sự thấm nước từ bên ngoài, chống thấm tốt, chấm ẩm mốc rêu và hạn chế được tình trạng loang màu.
 • Không gian mát mẻ: Làm mát căn nhà, tiết kiệm tối đa được khoản chi phí điện năng cho người dùng, làm giảm được nhiệt độ không gian bên trong ngôi nhà cũng như các lớp bề mặt tường. Màng sơn có khả năng chống được tia phản xạ hồng ngoại.
 • An toàn: Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như chấp nhận các nguyên tắc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Không chứa các chất độc hại ngủ: thủy ngân, kim loại nặng, chì, APEO và các chất hữu cơ có hàm lượng bay hơi thấp.
son nippon weathergard plus
Sơn Nippon WeatherGard Plus+ nổi tiếng với lớp sơn phủ ngoại thất cao cấp cao và có nhiều năng nổi trội. Ảnh: Google tìm kiếm

Sơn Nippon WeatherGard

Nếu muốn chọn lớp sơn phủ cho các bề mặt công trình làm việc ngoài trời thì bạn nên ưu tiên lựa chọn dòng sản Sơn phủ ngoại thất Nippon WeatherGard. Với khả năng vượt trội, bảo vệ tối ưu các tia phản xạ hồng ngoại.

Sơn phủ ngoại thất Nippon WeatherGard có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Chống bong tróc: Sơn có chức năng đảm bảo khả năng bám dính được ổn định. Đặc biệt khi sử dụng trên bề mặt đã có lớp sơn lót phù hợp.
 • Bền màu: Màu sơn được bảo vệ tốt, chống hạn chế bị ảnh hưởng tác động do thời tiết bên ngoài.
 • Bảo vệ kết cấu sơn: Do trong sơn có lớp màng sơn hiệu quả ngăn chặn được sự thấm nước từ bên ngoài. Bên cạnh đó còn giúp bạn tránh được một số trường hợp xâm nhập ẩm mốc làm phá vỡ cấu trúc và kết cấu của sơn. 
 • Chống kiềm hóa: Đảm bảo sự đều màu và phẳng mịn giữa các bề mặt công trình thi công. Nó còn có khả năng hạn chế xuất hiện các hiện tượng muối hoá và kiềm hóa do chất trong xi măng gây nên.
 • An toàn: Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như chấp nhận các nguyên tắc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Không chứa các chất độc hại ngủ: thủy ngân, kim loại nặng, chì…

Sơn Nippon WeatherGard Siêu Bóng

Sản phẩm sơn ngoại thất Nippon WeatherGard Siêu Bóng là loại sơn nước cao cấp mang lại các bề mặt công trình độ sáng bóng không kém phần sang trọng.

Sơn ngoại thất Nippon WeatherGard Siêu Bóng có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Độ bóng vượt trội: Đáp ứng được nhu cầu tính thẩm mỹ cao cho các công trình và nhà ở.
 • Độ bền màu cao: Đảm bảo đáp ứng được các khả năng chống chọi mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Khả năng chống nóng hiệu quả: Nâng cao hiệu chống chịu thời tiết nóng bức, làm giảm nhiệt độ các bề mặt tường và khả năng chống chịu tia hồng ngoại.
 • Bảo vệ tối đa bề mặt công trình: chống kiềm hóa, muối hóa đều cao, tính năng chống thấm, chống rêu mốc.
 • Dễ sử dụng: Màng sơn phẳng mịn, che phủ được hết các vị trí bề mặt công trình dễ dàng trong việc thi công.

Như vậy, trên đây là những thông tin tổng hợp trả lời cho câu hỏi liên quan về chủ đề Sơn ngoại thất là gì? Bên cạnh đó còn giúp cho các bạn biết rõ hơn về tầm quan trọng của nó trong suốt quá trình thi công nhà cửa. Qua đó, hãy lựa chọn cho tổ ấm mình sản phẩm tốt chất lượng nhất nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!