#1 Quạt công nghiệp là gì? Vì sao nên dùng quạt công nghiệp?

Nếu bạn từng thắc mắc những nhà xưởng, nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp làm thế nào để đảm bảo được nhiệt độ ổn định trong một không gian rộng lớn như vậy chưa? Và dĩ nhiên để làm được điều đó thì chúng ta cần sử dụng một loại quạt chuyên dụng để đáp ứng được nhu cầu này đó chính là quạt công nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích về quạt công nghiệp và lý do vì sao nên dùng sản phẩm này nhé.

Giới thiệu sơ lược về quạt công nghiệp

Như đã được nhắc đến ở phần đề bài và chính tên gọi cũng đã khái quát nên đặc tính của loại quạt này. Quạt công nghiệp là một sản phẩm mang tính chuyên biệt, dùng riêng cho ngành công nghiệp để khu vực nhà xưởng, nhà máy ở đây được thoáng khí, mát mẻ hơn.

Chính vì chức năng cần thiết mà quạt công nghiệp mang lại đã khiến cho các khu công nghiệp kể cả lớn, vừa và nhỏ; các khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp kể cả cao ốc đều đánh giá quạt công nghiệp là sản phẩm không thể thiếu. 

Như chúng ta đã biết tại các khu vực này luôn đông người, không gian tuy lớn nhưng lại rất kín, quá trình sản xuất thường tạo ra bụi bẩn, toả nhiệt nên nhiệt độ tại đây luôn cao hơn so với bên ngoài. Quạt công nghiệp là sản phẩm có thể giải quyết được các vấn đề này một cách cân đối nhất.

quat cong nghiep la gi
Tìm hiểu chung về quạt công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Giới thiệu sơ về chức năng của quạt công nghiệp thì điển hình sẽ phải kể đến khả năng tái tạo không gian trở nên thoáng mát hơn bằng việc hút khí nóng và đẩy ra bên ngoài môi trường. Điều này khiến cho nhiệt độ được giảm bớt, cân bằng với môi trường hơn. Mặt khác quạt công nghiệp sở hữu cho mình mức công suất lớn nên tạo ra được lượng gió khá mạnh đảm bảo lan toả được hầu hết không gian tại những khu vực này.

Quạt công nghiệp sở hữu nhiều kích thước, cấu tạo khác nhau để có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các đơn vị, có thể dùng trong nhiều môi trường khác nhau. Vị trí lắp đặt quạt cũng không đòi hỏi hay đặt ra yêu cầu về tiêu chuẩn quá nhiều, lắp được ở nhiều vị trí khác nhau nên được đánh giá là dễ sử dụng.

Phân loại quạt công nghiệp

Nhận được sự ưa thích từ ngành công nghiệp và ngay cả đối với chung cư, hộ gia đình, quạt công nghệ luôn không ngừng tạo ra nhiều dòng sản phẩm mới, đa dạng hơn để đáp ứng được đa số nhu cầu của thị trường.

Nếu xét về nhu cầu sử dụng thì hiện nay quạt công nghiệp được chia làm 2 loại đó là: quạt công nghiệp dùng trong các xưởng, nhà máy và quạt công nghiệp dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Quạt công nghiệp dùng trong các xưởng, nhà máy

Thường sẽ là các loại quạt có cấu tạo hướng trục thay vì là sử dụng quạt ly tâm. Vì sẽ đảm bảo được công suất lớn, lực gió mạnh, đạt được hiệu quả làm mát cao. Tuy nhiên vẫn sẽ sử dụng được quạt công nghiệp ly tâm để đạt được hiệu quả cao trong việc hút bụi, gió và nhiệt tạo ra trong quá trình sản xuất.

quat cong nghiep nha xuong
Quạt công nghiệp dùng trong nhà xưởng, khu chế xuất,… Ảnh: Google tìm kiếm

Quạt công nghiệp dùng trong sinh hoạt hằng ngày

Đối với sinh hoạt hằng ngày, quạt công nghiệp sẽ thường được bổ sung thêm tính năng phun hơi nước, phun sương đem lại cảm giác và trải nghiệm tốt hơn. Tất nhiên ưu điểm về công suất lớn, lượng gió mạnh vẫn hoàn toàn được đảm bảo phù hợp. 

Chức năng sẽ nghiêng về đặc tính làm mát nhiều hơn. Ngoài gia đình, có thể sử dụng trong việc kinh doanh nhà hàng, quán nước, văn phòng, hội trường… để cải thiện môi trường sống và làm việc xung quanh chúng ta.

Xét về dòng mẫu mã, vị trí lắp đặt thì cũng có 2 dạng: quạt công nghiệp dạng cây và quạt công nghiệp dạng treo.

Quạt đứng công nghiệp dạng cây

Quạt đứng công nghiệp được thiết kế thêm 1 chân trụ vững chãi, chắc chắn để nâng đỡ toàn bộ thân và cánh quạt. Ưu điểm sẽ thuận lợi cho việc chuyển dời theo ý muốn, điều chỉnh độ cao thấp tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Mặt khác, việc vệ sinh quạt cũng trở nên đơn giản hơn.

quat cong nghiep dang cay
Quạt đứng công nghiệp dạng cây. Ảnh: Google tìm kiếm

Những thương hiệu quạt đứng công nghiệp được khách hàng ưu chuông hiện nay có thể kể đến như:

  • Quạt đứng công nghiệp Dasin
  • Quạt đứng công nghiệp Hawin
  • Quạt đứng công nghiệp Soffnet
  • Quạt đứng công nghiệp SuperliteMax
  • Quạt đứng công nghiệp Shoohan

Quạt công nghiệp dạng treo

Đối với dạng này, lượng gió sẽ được lan tỏa rộng hơn trong khu vực sử dụng vi điều chỉnh được hướng gió theo mong muốn. Loại quạt này cũng được đánh giá là an toàn đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Xét về hình thức cấu tạo thì quạt công nghiệp sẽ được chia làm 2 loại chính: quạt công nghiệp ly tâm và quạt công nghiệp hướng trục. Đây được xem là 2 phân loại chính của quạt công nghiệp. Cả 2 đều thực hiện vận chuyển và phân phối khí trong môi trường. Tuy nhiên sự khác nhau về cấu tạo đã tạo ra những nét riêng cho 2 dòng sản phẩm này như sau:

Quạt công nghiệp ly tâm

Ở dạng này quạt sẽ có số lượng cánh nhiều, vào khoảng 26 đến 64 cánh quạt, cánh được thiết kế cong hướng về phía trước. Vì có lượng cánh nhiều nên lực cắt không khí mạnh, áp suất có khi lên đến 100.000 Pa. Loại này sẽ đáp ứng được nhu cầu cần lượng gió lớn nhưng mức áp suất tĩnh phải đảm bảo thấp nhất có thể. 

Với nguyên lý hoạt động ly tâm, luồng gió sẽ được quay theo hướng vuông góc giữa cột áo và trục quay gió giúp hút được khói, bụi mịn, tạo gió giúp thông thoáng, làm mát và trong sạch không khí.

quat ly tam
Quạt ly tâm công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Quạt công nghiệp hướng trục

Với nguyên lý hoạt động của mình, quạt chỉ có khả năng hút chứ không làm mát, không hút được bụi. Do đó phù hợp với những môi trường ô nhiễm, độ ẩm cao, nhiệt độ cao… để có thể điều hoà, cân bằng được với không khí bên ngoài. 

Cấu tạo ít cánh hơn quạt ly tâm nên vào lúc cắt trực tiếp trong không khí sẽ khiến cánh quạt dễ bị ăn mòn do tần suất ma sát với không khí cao.

quat huong truc
Quạt hướng trục công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Tại sao nên dùng quạt công nghiệp?

Độ bền cao

Quạt công nghiệp luôn đạt tiêu chuẩn cao về độ bền, công suất và tuổi thọ. Hầu hết các sản phẩm của dòng quạt này luôn đảm bảo được các tiêu chuẩn kể trên. Với khả năng chịu được áp lực, tần suất làm việc cao nên ngành công nghiệp luôn lựa chọn sản phẩm này để đưa vào dùng cho các khu chế xuất, kho bãi, nhà xưởng, nhà máy của mình.

Hơn nữa, quạt công nghiệp lại đa dạng về kích thước, công suất, thiết kế phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau kể cả vị trí lắp đặt, nhu cầu làm mát hay hút bụi… Đó đều là những nhu cầu thiết yếu trong công việc và sinh hoạt hằng ngày nên việc lựa chọn 1 sản phẩm có độ bền cao là việc thực sự rất cần thiết. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn hoàn toàn có thể chọn được sản phẩm quạt công nghiệp phù hợp với mình.

Quạt công nghiệp giúp tái tạo không khí một cách hiệu quả

Như chúng ta đã biết, tại các khu nhà xưởng, khu sản xuất, lượng nhiệt tỏa ra từ các thiết bị máy móc và hoạt động của con người là rất lớn. Môi trường làm việc tại đây cực kì tù túng, bí bách và ngột ngạt. Do đó, cần thiết phải cần có quạt công nghiệp để giải quyết được vấn đề này.

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, quạt công nghiệp sẽ thực hiện hút đi luồng không khí nóng, lượng khói bụi,… có trong các môi trường sản xuất. Nguyên lý lưu thông gió có trong quạt sẽ thực hiện đẩy tất cả ra môi trường bên ngoài, tái tạo lại nguồn không khí mới trả lại vào trong khu vực sản xuất. 

Chính vì thế môi trường làm việc sẽ trở nên ôn hoà, dễ thở hơn rất nhiều. Làm việc trong điều kiện mát mẻ, trong lành là điều hầu hết tất cả mọi người đều mong muốn, đặc biệt là đối với những nơi có tần suất làm việc dày đặc như ngành công nghiệp (ví dụ như công nghiệp nặng, hóa chất, gia công, gia dụng…).

Việc hút đi những chất độc hại không không khí sẽ giúp đảm bảo sức khoẻ của những người làm việc ở tại đây. Điều này giúp duy trì, đảm bảo sức lao động là hiệu suất làm việc, đem lại hiệu quả công việc cao.

tai sao quat cong nghiep su dung pho bien
Vì sao quạt công nghiệp được sử dụng phổ biến? Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng quạt công nghiệp giúp tiết kiệm chi phí hơn

Thực sự đối với ngành công nghiệp, việc bỏ ra một khoản chi phí để mua sắm quạt công nghiệp được cho là khá rẻ. Tuy nhiên hiệu quả mà quạt công nghiệp mang lại thì rất cao, như những gì bài viết đã phân tích ở trên. Do đó sản phẩm này rất được ưa chuộng.

Tuy hiệu quả làm mát không bằng máy lạnh, nhưng quạt công nghiệp vẫn đảm bảo được việc cân bằng nhiệt độ ở mức vừa phải, mát mẻ. Đối với những nơi có diện tích rộng đặc thù như vậy thì việc sử dụng quạt công nghiệp là phù hợp nhất. 

Trong khi đó, yếu tố về độ bền cao sẽ khiến người dùng đỡ mất các khoản chi trả cho phí bảo trì, sửa chữa và lắp đặt. Tiết kiệm ở đây là tiết kiệm về cả thời gian cũng như chi phí. Quả thực là sản phẩm đúng đắn để ngành công nghiệp lựa chọn làm món đồ thiết yếu.

Giới thiệu sơ về một vài loại quạt công nghiệp hiện nay trên thị trường

Ngoài quạt hướng trục, quạt ly tâm bài viết đã nhắc đến ở phần phân loại thì hiện nay trên thị trường có những loại quạt công nghiệp cũng được sử dụng phổ biến như:

Quạt phun hơi nước

Dòng sản phẩm này ứng dụng cơ chế hoạt động của màn nước cooling pad. Do đó khả năng phun hơi nước được tăng lên. Các doanh nghiệp thường sẽ lắp đặt các sản phẩm màn nước này thành dãy ở các tường thành của khu vực muốn làm mát. 

Hiệu ứng tạo ra làn hơi nước mát mẻ cực kì dễ chịu, đặc biệt là trong điều kiện làm việc mệt mỏi thì đây như là một sản phẩm cứu cánh cho mọi người. Hiệu quả như vậy nhưng lượng điện tiêu hao lại đảm bảo tiết kiệm thì quả thực là một sản phẩm tốt.

quat hoi nuoc va quat phun suong
Quạt hơi nước và quạt phun sương. Ảnh: Google tìm kiếm

Quạt phun sương

Dòng sản phẩm này cũng dựa vào nước để tạo ra lượng sương và thực hiện phun ra bên ngoài. Ứng dụng nguyên lý áp suất để nén nước, dẫn qua đầu béc nhỏ để tạo ra dòng phun nhỏ li ti như hạt sương đã tạo được cảm giác mát rượi trên làn da người tiếp xúc.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhưng vẫn đầy đủ về sản phẩm quạt công nghiệp Top1dexuat.com cũng đã chỉ ra những nguyên do vì sao nên dùng quạt công nghiệp thông qua những ưu điểm, chức năng vượt trội của sản phẩm này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chọn được sản phẩm quạt công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm: Quạt hút công nghiệp là gì? Những loại quạt hút gió phổ biến?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Quạt công nghiệp là gì? Vì sao nên dùng quạt công nghiệp? nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!