#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

Quần xã là một tổ chức tập hợp bởi tất cả các loài và chúng có mối quan hệ với nhau tạo ra một cấu trúc tương đối ổn định. Và giữa các loài có mối quan hệ sinh thái: đối kháng nhau hoặc hổ trợ nhau tạo nên trạng thái cân bằng tồn tại trong thời gian dài. Trong mối quan hệ hỗ trợ gồm hợp tác, cộng sinh và hội sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về quan hệ hội sinh là gì. Hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu để biết thêm chi tiết nhé!

Quan hệ hội sinh là gì?

‘Commensalism’  bắt nguồn từ tiếng La Tinh được hiểu theo tiếng Việt là quan hệ hội sinh. Vậy quan hệ hội sinh là gì? Đó là một mối quan hệ tương tác của các sinh vật sống gắn kết lâu dài giữa hai hay nhiều loài. 

Quan hệ hội sinh được nghiên cứu thông qua sinh học và sinh thái. Chúng tồn tại như cộng sinh, chỉ khác ở chỗ chúng hội sinh nối kết với nhau chỉ một bên được lợi, bên hội sinh còn lại không có lợi cũng không bị tổn hại ảnh hưởng gì cả. Còn mối quan hệ cộng sinh khi hợp tác nối kết hai bên phải gắn bó chặt chẽ mật thiết với nhau và hai bên đều có lợi ích riêng.

quan he hoi sinh
Quan hệ hội sinh thường là giữa một vật chủ lớn hơn và một kẻ bu bám nhỏ hơn. Ảnh: Google tìm kiếm

Đặc điểm quan hệ hội sinh

Khi hai vật thể hội sinh tương tác với nhau, chúng được hưởng nhiều lợi ích nhận được các chất dinh dưỡng, hỗ trợ nơi trú ẩn từ các loài vật lớn hay còn gọi là vật chủ và vật chủ sẽ không bị ảnh hưởng. Quan hệ hội sinh thường là những loài vật chủ lớn và một kẻ nhỏ bé đu bám.

Ở dưới đại dương biển, có nhiều loài cá nhỏ ép chặt vào thân con cá lớn giúp dễ  duy chuyển và kiếm ăn. Chúng ta dễ dàng thấy cá nhỏ bám vào thân cá lớn, cá lớn mang cá nhỏ đi theo mà cá nhỏ có lợi còn cá lớn không có lợi cũng không bị ảnh hưởng gì.

Hội sinh còn xuất hiện ở một số hiện tượng như phong lan bám trên thân các cây gỗ. Rễ phong lan bám bên ngoài thân cây để sinh sống giúp cây phong lan có địa điểm cư trú sinh sống mà nó không hút nhựa để sinh sống và thân cây cũng không có lợi cũng không có hại, không mất dinh dưỡng.

quan he hoi sinh la gi
Phong lan bám trên cây gỗ cũng được gọi là mối quan hệ hội sinh. Ảnh: Google tìm kiếm

Ví dụ về mối quan hệ hội sinh

Con người và những con vật hội sinh đã xây dựng một quan hệ giao tiếp mật thiết với nhau. Khi đó, con người không nhận tổn thương mà loài vật lại được lợi nhiều nhất. Chúng nó có thể lợi dụng tối đa hết tất cả nguồn lực để kết nối mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với con người. Thời gian dần tiến hoá, chúng có thể từ một con vật hoang dã hung hãn trở thành một loài vật  đã được “thuần hoá”.

dac diem moi quan he hoi sinh
Mối quan hệ giữa chó hoang hung hăng bị bỏ rơi với loài người thuần hóa. Ảnh: Google tìm kiếm

Sự thuần hoá này phải trãi một giai đoạn đồng hóa thích nghi các các loài để phát triển. Một ví dụ điển hình như mối quan hệ giữa chó hoang hung hăng bị bỏ rơi với loài người thuần hóa. 

Vào những ngày đầu nó sẽ thèm thuồng nhòm ngó những đồ ăn ngon miếng thịt tươi bên cạnh con người, bằng lòng tốt sự nhân từ của một con người họ sẽ cho nó một miếng thịt hay một miếng sương. Dần dần nó trở thành một thói quen, ý thức được mối nguy hiểm của mình đã được hạ thấp và trở nên thân thiết. Dường như mối quan hệ đã được xây dựng thiết lập kết nối lại với nhau.

Chuyện bên lề: Tạm gác những thông tin, kiến thức về quan hệ cộng sinh, hãy cùng chúng tôi thưởng thức một ly cocktail hoàn hảo được chế biến từ Rượu Gin Four Pillars Rare Dry. Một loại rượu cổ điển với phần lớn là hương cam quýt.

Cộng sinh – Hợp tác

Ngoài quan hệ hội sinh, trong mối quan hệ hỗ trợ sinh thái giữa các loài động vật còn có thêm quan hệ cộng sinh và hợp tác.

Cộng sinh

“Symbiosis”hay còn gọi là cộng sinh được sử dụng do Bennett vào năm 1877. Nó được hiểu là hiện tượng cùng nhau chung sống trong thời gian dài giữa hai nhiều loài sinh vật. Chúng có mối quan hệ hợp tác vô cùng chặt chẽ. Có nghĩa là chúng buộc phải chung sống với nhau, không thể chia ly. Bởi nếu chúng tách riêng thì không thể sinh tồn. 

Do vậy mà chúng có tính chất ổn định dài lâu và đảm bảo các điều kiện hai bên cùng có lợi phát triển liên tục. Đây cũng là một trong những hiện tượng dễ bắt gặp nhất trong tự nhiên, chúng góp phần làm đa dạng sinh học liên kết giữa các loại.

moi quan he cong sinh
Vi sinh vật cộng sinh sống trong cơ quan tiêu hóa động vật nhai lại. Ảnh: Google tìm kiếm

Cộng sinh giữa nấm và tảo còn được gọi là địa y. Tảo chứa chất diệp lục, sử dụng chất hữu cơ tổng hợp để nuôi sống cả hai. Những sợi nấm sẽ thấm hút muối khoáng và nước để hỗ trợ cung cấp cho tảo. 

quan he cong sinh va quan he hoi sinh
Quan hệ cộng sinh giữa nấm và tảo. Ảnh: Google tìm kiếm

Như các loài vật nguyên sinh sống trong ruột mối có thể phân giải Xenlulo thành đường để nuôi sống cung cấp lợi ích cho đôi bên. Hoặc cộng sinh giữa kiến và cây: cây nhờ có kiến để được bảo vệ vỏ bọc thân hình của mình còn kiến nhờ cây để lấy thức ăn sinh sống.

Xem thêm: Giá trị thặng dư là gì? Nguồn gốc, bản chất và ý nghĩa thật sự

Hợp tác

Hợp tác là mối quan hệ liên kết giữa hai hay nhiều loài sinh vật, chúng sống dựa vào nhau nhưng tự do không bị ép buộc.  Chúng vì lợi ích cơ bản, lợi ích chung chứ hoàn toàn không phải là vì lợi ích ích kỉ.

Một số ví dụ điển hình như các loài cá nhỏ, tôm sinh sống dưới biển thường bò trên thân cá dưa, cá lạc để ăn các kí sinh vật. Hoặc những con chim sáo thường đậu trên lưng bò, trâu để bắt những con “rận, cháy” làm thức ăn.

Hy vọng với những thông tin kiến thức hữu ích về khái niệm cũng như đặc điểm và ví dụ về mối quan hệ hội sinh sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ hỗ trợ sinh thái này. Từ đó bạn có thể phân biệt được quan hệ hội sinh và các mối quan hệ hỗ trợ sinh thái khác giữa các loài động vật.

Xem thêm: Chim yến là loài sinh vật sinh sống không theo kiểu hội sinh. Nhưng dựa vào tác dụng của yến sào đem lại thì loài chim này cũng đang dần được con người hội sinh hoá bằng cách tạo dựng tổ yến trong nhà để chúng có thể  sinh sống và nhả yến.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!