#1 Phong cách thiết kế nội thất Retro là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Retro đã được ra đời từ rất lâu có thể nói là từ thế kỉ trước tồn tại  và phát triển đến tận bây giờ. Trong một vài năm trở lại đây Phong cách thiết kế nội thất Retro mới thực sự có cơ hội và phát triển mạnh.

Nếu bạn là đam mê về cái đẹp, thích sự độc đáo, sang trọng thì chắc chắn bạn không thể không biết đến phong cách này là gì? Nếu chưa biết thì hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu nào!

Phong cách thiết kế nội thất Retro là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Retro là một phong cách thiết kế có sự kết hợp hoàn thiện giữa hiện đại và hoài cổ. Từ Retro được rút ngắn từ phục cổ có tên tiếng anh là“retrospective” và mang một ý nghĩa là: tiền tố, phía sau hay quá khứ. Phong cách  thiết kế nội thất Retro ra đời trong lĩnh vực thiết kế nội thất nhằm mục đích lưu giữ được những giá trị của nét đẹp cổ điển, thừa hưởng và đổi mới để cho nó phù hợp với hiện tại.

Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro không phải là sự pha trộn nằm giữa vì nó mang 2 trường phái đối lập nhau. Phong cách Retro không phải là một phong cách thiết kế nội thất cổ điển nhưng cũng không phải là một phong cách thiết kế của thời hiện đại.

Chính vì thế mà phong cách thiết kế nội thất Retro mang cho mình một chất riêng, một phong cách mang đặc trưng rất đặc lạ và đẹp.

Nét đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Retro thể hiện rất cụ thể thông qua các nhân tố như: màu sắc sử dụng trong toàn không gian công trình, hình dáng nội thất thiết kế, sử dụng chất liệu và cách bài trí.

Kiểu dáng thiết kế nội thất Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro là một thiết kế rất khác và lạ so với các thiết kế còn lại. Nếu như đối với phong cách thiết kế nội thất cổ điển là những đường nét được điêu khắc một cách tỉ mỉ kỳ công, hay chú trọng nhiều công năng của nội thất hiện đại thì đối với nội thất retro nó lại khác.

Nội thất được thiết kế theo phong cách retro luôn luôn gây sự chú ý và cuốn hút người nhìn. Nguyên nhân chính là do, tất cả thiết kế đều dựa vào kiểu dáng được xây dựng cách tân hiện đại nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn tinh thần cổ điển.

Các vật dụng được sử dụng trong phong cách Retro từ tủ quần áo đến giường hay đến cả bàn ghế, … đều rất có phong cách và cực kỳ sang. Yếu tố cầu kỳ trong thiết kế nội thất cổ điển được làm mới tại Retro, nó được thay thế bằng sự đơn giản, mềm mại, thanh mảnh và nhẹ nhàng.

Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm

Màu sắc nội thất phong cách retro

Đồ dùng sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Retro được thể hiện một cách nổi bật nó thể hiện qua các tone màu sử dụng trong trang trí nội thất. Trong nội thất retro sử dụng một bảng màu sắc trang trí riêng biệt. Nó là sự kết hợp khéo léo giữa những tone màu đậm và màu nhạt làm tạo thành một bảng màu ngẫu hứng.

Trong phong cách thiết kế nội thất Retro chủ yếu sử dụng màu là màu trắng với sự phối hợp cùng màu pastel. Vì vậy mà các món đồ dùng nội thất được sử dụng vừa đảm bảo lịch sự, có cá tính lại vừa mang nét thanh tao.

Trong mỗi thời điểm khác nhau, qua các giai đoạn phát triển phong cách thiết kế nội thất Retro lại có cách phối màu đặc trưng:

  • Phong cách thiết kế retro sử dụng trong năm 50 là sự phối màu thông qua 2 cách trộn khác nhau: 1 là sự kết hợp như bao dạng thiết kế như giữa màu sáng và màu đậm. Và cách mix thứ 2 là sự pha trộn giữa các tông màu nhạt với nhau.
  • Phong cách thiết kế retro sử dụng trong năm 60: Đó là sự pha trộn ngẫu nhiên nhưng mà vẫn giữ nét vô cùng tự nhiên giữa các tone màu tươi sáng.
  • Phong cách thiết kế retro sử dụng trong năm 70 sẽ mang nét nghiêng về các tone màu trung tính như: màu nâu, màu bạc, màu cam, hay mận, xanh, và màu vàng…
Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm

Chất liệu của đồ nội thất Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro ngoài điểm khác biệt về kiểu dáng và màu sắc thì phong cách này còn sử dụng chất liệu đặc trưng. Nó là các chất liệu từ tự nhiên như: gỗ tự nhiên, vải nhung và vải nỉ… Tạo phần đem đến vẻ đẹp sang trọng cho thiết kế nhưng không xa hoa, cầu kì mà vẫn giữ nét đơn giản, gần gũi và ấm áp.

Trên đây đều là các chất liệu dùng trong thiết kế nội thất không thể thiếu của phong cách Retro. Chất lượng của sản phẩm cũng được đi đôi với chất liệu luôn được đảm bảo về độ bền đẹp và sử dụng lâu dài.

Cách bài trí đồ nội thất retro

Cách bài trí nội thất trong phong cách thiết kế nội thất Retro mang một nét rất khác so với các loại khác. Có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn đứng giữa không gian của phòng khách hay bất kỳ phòng khác trong nội thất retro và phòng khách nội thất của một phong cách thiết kế khác như các phong cách thiết kế nội thất hiện đại hay  phong cách thiết kế nội thất cổ điển,…

Bạn sẽ nhận ra được điểm khác biệt rất lớn đó và nó cũng làm cho thiết kế nội thất Retro thành một điểm khác so với các loại còn lại.

Phong cách thiết kế nội thất Retro được sắp xếp vô cùng tinh tế. Nó là sự phối hợp giữa nội thất chủ đạo như giường tủ hay bàn ghế, … cùng với đồng dùng trang trí nhỏ. Nội thất thiết kế Retro tuy chia nhỏ không gian nhưng nó lại là cầu nối gắn kết khu vực không gian nhỏ lại với nhau.

Phong cách thiết kế nội thất Retro mang một không gian tươi mới,  ấm cúng, lãng mạn. Thông quan việc sử dụng các bức tranh ảnh và đồ lưu niệm hồi xưa để gợi nhớ kỷ niệm, mang vẻ đẹp hoài niệm. 

Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm

Điểm giống và khác giữa phong cách Vintage và retro?

Phong cách thiết kế nội thất Vintage và phong cách thiết kế nội thất Retro được đông đảo kiến trúc sư yêu thích. Nhưng vì thế nó không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn gữ hau phong cách thiết kế này.

Điểm giống nhau giữa nội thất phong cách Vintage và Retro

Phong cách thiết kế nội thất Vintage và phong cách thiết kế nội thất Retro luôn làm khó người xem về cách nhận biết và phân biệt được 2 phong cách này qua thiết kế. Bởi vì nếu khi nhìn thoáng quá giữa 2 phong cách thiết kế này thì điều có điểm giống nhau đó là: tinh thần hoài niệm.

Trong cả 2 Phong cách thiết kế nội thất Vintage và phong cách thiết kế nội thất Retro từ chi tiết nhỏ đến từng màu sắc, kiểu dáng đều mang một dấu ấn hoài cổ của thời gian. Và vật liệu chủ yếu được sử dụng trong cả hai nội thất là từ chất liệu gỗ tự nhiên.

Phong cách thiết kế nội thất Vintage và phong cách thiết kế nội thất Retro đều rất chuộng việc sử dụng sàn gỗ. Vật dụng trong nội thất đều được sử dụng giữ được nét đẹp, tâm hồn xưa.

Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Retro. Ảnh: Google tìm kiếm

Điểm khác nhau giữa nội thất retro và vintage

Thực tế cho thấy Phong cách thiết kế nội thất Vintage và phong cách thiết kế nội thất Retro lại có rất nhiều điểm không giống nhau. Một số tiêu chí thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng thấy được điểm khác nhau lớn nhất của cả 2 phong cách này trong thiết kế nội thất:

Về bản chất: Phong cách thiết kế nội thất Vintage Là thiết kế nội thất với phong cách sử dụng vật dụng xưa, cổ. Nội thất khi sử dụng được sưu tầm để tái tạo không gian chân thực. Đối với phong cách thiết kế nội thất Retro Là phong cách thiết kế nội thất mô phỏng lại đường nét, kiểu dáng, màu sắc của nội thất cũ giao thoa tinh thần hiện đại.

Về nguyên tắc: Phong cách thiết kế nội thất Vintage Dùng đồ nội thất cũ, nội thất đã qua sử dụng là chinh, nếu người sở hữu không thích thì có thể lựa chọn vật dụng được tạo mới nhưng mang theo phong cách xưa cổ. Đối với phong cách thiết kế nội thất Retro Không dùng nội thất cũ. Sử dụng hoàn toàn nội thất mới được thiết kế cổ điển pha hiện đại.

Về chất liệu: Đối với phong cách thiết kế nội thất Vintage chất liệu nội thất chính là gỗ tự nhiên rất bền. Còn phong cách thiết kế nội thất Retro ngoài việc sử dụng gỗ tự nhiên, bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp hoặc một số vật liệu hiện đại khác.

Về màu sắc: Phong cách thiết kế nội thất Vintage Chủ yếu sử dụng các tone màu có sắc thái nhẹ, màu trầm cũ kỹ như: màu xanh, màu be, màu kem,…Còn phong cách thiết kế nội thất Retro sử dụng bảng màu trang trí đa dạng. Là sự phối hợp ngẫu hứng, tương phản, khác biệt nhưng mang nét tự nhiên.

Về kiểu dáng: Đối với phong cách thiết kế nội thất Vintage thiết kế mang Kiểu dáng nội thất cũ truyền thống, đường nét cách điệu và nhiều họa tiết trang trí. Còn đối với phong cách thiết kế nội thất Retro nội thất có kiểu dáng chủ yếu là hình khối đơn giản, gọn gàng, không hoặc ít họa tiết.

Về Cách bài trí nội thất, vật dụng trang trí: Phong cách thiết kế nội thất Vintage sử dụng các vật dụng như: Thảm, giấy dán tường, sàn nhuộm màu tươi sáng. Nội thất được sắp xếp tạo nên không gian trầm tĩnh, u buồn. Đối với phong cách thiết kế nội thất Retro vật dụng trang trí chủ yếu là: sử dụng tranh ảnh hay đồ lưu niệm. Không gian sinh động và nhẹ nhàng, thư thái.

Phong cách thiết kế nội thất Retro có thể xem là sự kết hợp giữa cổ kính và hiện đại, nó thích hợp cho những người có tâm hồn mang tính xưa cổ nhưng muốn hòa nhập vào thế giới hiện đại. Nếu ngày nào đó bạn muốn thay đổi phong cách sử dụng, muốn làm mới không gian sống của chính mình thì có thể xem xét và lựa chọn phong cách thiết kế Retro.

Nguồn tham khảo:

Website: https://saigonvui.com.vn/

Công ty TNHH Sài Gòn Vui là một trong những công ty có thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế và thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc, nội thất, sản xuất cung cấp đồ nội thất cho khối văn phòng, nhà ở dân dụng, nhà hàng, khách sạn…

Số điện thoại: 0989123879

Địa chỉ: Số 151/4B Huỳnh Văn Bánh – P: 11 – Q: Phú Nhuận – TP.HCM

Có thể bạn quan tâm: Phong cách thiết kế nội thất Vintage

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Phong cách thiết kế nội thất Retro nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!