#1 Phong cách thiết kế nội thất Industrial là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Industrial là gì? Dưới thời đại công nghiệp phát triển, trong việc xây dựng môi trường sống và làm việc, con người đang dần lựa chọn những xu hướng mới mang tính hiện đại, tinh tế. Chứng minh cho nhận định trên là việc phong cách Industrial đang được mọi người lựa chọn để xây dựng, hoàn thiện nội thất cho các công trình kiến trúc của mình. Vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu về phong cách này nhé.

Phong cách thiết kế nội thất Industrial là gì?

Phong cách thiết kế công nghiệp là tên gọi thuần việt dành cho phong cách Industrial. Nhắc đến công nghiệp, chúng ta sẽ hình dung ngay trong đầu mình những tính từ như mạnh mẽ, hiện đại, táo bạo đúng như một cuộc cách mạng. Và điều đó được thể hiện rõ qua các thiết kế mang phong cách này.

Phong cách thiết kế nội thất Industrial. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Industrial. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhiều tài liệu cho rằng nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất Industrial bắt nguồn từ việc tận dụng các công xưởng, nhà máy bỏ hoang để làm nhà ở khi nền công nghiệp ở Châu Âu vào thế kỷ XX sụp đổ.

Để tiết kiệm và hạn chế tối đa mức chi phí sửa chữa, kết cấu kiến trúc của những nơi này được giữ nguyên vẹn tối đa sau đó bổ sung thêm các thiết bị hiện đại để phục vụ sinh hoạt của người dân. Chỉ đơn giản như vậy, phong cách thiết kế nội thất Industrial được hình thành.

Đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất Industrial công nghiệp là gì?

  1. Thiết kế không gian thô.
  2. Chuộng màu mộc, tối.
  3. Chất liệu công nghiệp.
  4. Đồ nội thất đường nét mạnh mẽ.
  5. Thiết kế cầu thang thép.

Yếu tố làm nên phong cách Industrial

Nếu bạn không phải là một người am hiểu về các phong cách kiến trúc nhưng nếu vô tình gặp một căn nhà hay văn phòng nào đó khiến bạn rất thích vì thiết kế hiện đại, mạnh mẽ. Bạn muốn biết đó có phải là là thiết kế theo Industrial hay không thì hãy xem các yếu tố cấu thành nên phong cách này được đề cập dưới đây.

Chất liệu và không gian

Yếu tố làm nên tên tuổi của thiết kế Industrial với các thiết kế khác đó chính là sử dụng chất liệu thô về cả chất liệu và không gian.

Vậy như thế nào được gọi là thô? Bắt nguồn từ nền kiến trúc nhà xưởng, nhà máy cho nên không gian của một thiết kế Industrial để lộ hình dạng gốc của những viên gạch, những bức tường bê tông chưa được láng mịn, những tấm gỗ chưa được cắt gọt hay những đường ống dẫn chạy nổi trên trần nhà. Khi nhìn thấy những thiết kế có đặc điểm như trên thì chắc chắn đó chính là phong cách này.

Tuy nhiên không phải cứ sử dụng vô tội vạ các chất liệu thô như trên vào không gian sống của mình thì sẽ ra được phong cách này. Bởi vì tất cả chúng đều được các nhà thiết kế trình bày theo một nguyên tắc nhất định.

Tuy đến thời điểm hiện tại, phong cách này đã có những thay đổi, sáng tạo để hoàn thiện và đáp ứng được thị hiếu khách hàng.

Nhưng những nét cơ bản về chất liệu tạo nên một không gian thô vẫn đang len lỏi trộn lẫn trong các thiết kế. Điều đó mang đến cho con người cảm giác thuần tuý, đơn giản, phóng khoáng giữa nhịp sống vội vã của xã hội.

Phong cách thiết kế nội thất Industrial. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Industrial. Ảnh: Google tìm kiếm

Màu sắc và ánh sáng

Đi đôi với các chất liệu thô, màu sắc chủ đạo định hình nên phong cách này chính là những màu trầm ấm, màu tối. Những màu sắc này cộng hưởng với những chất liệu thô tạo nên cảm giác gần gũi, quen thuộc nhưng không kém phần mạnh mẽ, quyết đoán.

Vì thế, phong cách này thường được ưa chuộng trong thiết kế các căn hộ cao cấp, toát lên được sự đẳng cấp, nhưng cũng dễ chịu, phục vụ nhu cầu giải tỏa căng thẳng mỗi khi trở về ngôi nhà của mình.

Để bổ trợ cho màu sắc thì ánh sáng có chức năng và nhiệm vụ rất quan trọng. Bởi đối với việc sử dụng những màu sẫm, nếu không đủ lượng ánh sáng tương thích thì sẽ như một con dao hai lưỡi, khiến cả không gian của bạn trở nên u tối, ẩm thấp.

Các nhà thiết kế thường sử dụng các bóng đèn vàng treo lơ lửng trên trần, trung tâm căn phòng hoặc ở những nơi trưng bày các đồ nội thất. Yếu tố không thể thiếu là phong cách này quan tâm đến việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên như sử dụng các ô cửa sổ kích thước lớn hay một khoản trần nhà bằng kính. Điều này giúp không khí trong nhà được tươi mới, ấm áp.

Phong cách thiết kế nội thất Industrial. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Industrial. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách bày biện tối giản

Chủng loại đồ nội thất, đồ trang trí có diện tích nhỏ là điều ưa chuộng của phong cách Industrial. Tất nhiên cũng có những quy định nhất định về màu sắc của đồ dùng được trưng bày tại đây. Vật liệu của đồ trang trí dù làm bằng chất liệu gì cũng thường được tô đen, màu sắc của các vật dụng cũng là màu sẫm tạo nên sự hài hoà với màu sắc chủ đạo của thiết kế.

Yêu cầu của phong cách này chính là càng ít nội thất càng tốt, các nội thất được sử dụng phải đảm bảo đều đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng, không thừa không thiếu, tránh trường hợp trưng dụng quá nhiều nhưng không dùng tới.

Cây xanh có thể được sử dụng để tạo không gian tươi mới nhưng phong cách này không khuyến khích việc tận dụng quá nhiều mà phải có quy tắc bố trí nhất định, tránh làm đối chọi màu sắc trong không gian.

Thiết kế cầu thang

Một điểm nhận diện rõ ràng nhất của phong cách Industrial đó chính là chiếc cầu thang. Các cầu thang ở đây thường được làm từ chất liệu gỗ, thép hoặc kết hợp cả hai với nhau. Tất nhiên màu sắc vẫn phải đảm bảo là màu sậm như nâu và đen.

Nếu chất liệu là thép thì sẽ được sơn đen, chất liệu gỗ thì giữ nguyên màu sắc thuần túy và thêm các phương pháp để bảo quản sử dụng được lâu dài.

Nắm được những yếu tố trên, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được đó có phải là phong cách thiết kế nội thất Industrial hay không. Và tất nhiên đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn yêu thích sự tối giản, hiện đại và đang có ý tưởng cho nội thất ngôi nhà của mình trong tương lai.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Phong cách thiết kế nội thất Industrial nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!