#1 Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển là gì?

Hiện nay, ở Việt Nam, việc sử dụng thiết kế bằng phong cách cổ điển thì luôn được người tin dùng hiểu là các công trình được xây dựng với thiết kế hoàn thiện nhất, rất cầu kỳ và tỉ mỉ, đặc biệt chi tiết thiết kế mang đậm phong cách châu Âu. Bạn đã hiểu biết gì về nội thất thiết kế cổ điển về nguồn gốc hay xây dựng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển là gì?

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng các thiết kế nội thất mang theo phong cách Cổ Điển. Những công trình mang theo phong cách Cổ Điển có khả năng khiến cho người xem yêu thích, ngỡ ngàng trước sự to lớn, sang trọng và cách thiết kế rất cầu kỳ, hoa mỹ đến trong từng chi tiết. 

Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm

Xét về cơ bản, nội thất Cổ Điển được thiết kế hoàn toàn dựa trên các quy định về tỷ lệ tuân thủ theo các nguyên tắc về đối xứng, sự cân bằng của từng chi tiết theo quy định chặt chẽ.

Không gian trong từng chi tiết thiết kế luôn hiện lên với sự chau chuốt, cực cầu kỳ và nét đẹp cổ kính nhưng lại vượt thời gian bởi những đường nét hình vòng cung hay những chi tiết đường chỉ hoa văn chạm trổ công phu và đẹp mắt. 

Một trong những đặc điểm giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra về phong cách thiết kế này là kỹ thuật dát vàng, bạc cho các chi tiết trang trí nội thất. Tuy nhiên, việc sử dụng việc dát như thế nào là không dễ nếu người thợ không có sự tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo từ những chi tiết nhỏ nhất có thể thì khi làm nó sẽ gây phản tác dụng.

Và tất nhiên điều đó sẽ gây ra hiện tượng bị rối về không gian, rồi hình ảnh qua cách phối màu có thể gây ra cảm giác khó chịu và cái nhìn tiêu cực cho người thưởng thức nó.

Nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển?

Phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, phát triển mạnh mẽ trong khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 tại Châu Âu. Nổi bật với những đặc trưng như sự cân bằng, đối xứng, hoa văn cầu kỳ, tinh xảo, cùng với việc sử dụng những gam màu trầm ấm, phong cách này đã tạo nên một dấu ấn riêng biệt trong lịch sử thiết kế nội thất.

Lịch sử phát triển:

 • Thế kỷ 17 – 18:Phong cách Cổ Điển chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Hy Lạp và La Mã cổ đại, thể hiện qua các chi tiết kiến trúc như cột trụ, mái vòm, tượng điêu khắc,…
   
 • Thế kỷ 19:Phong cách Cổ Điển tiếp tục phát triển và đa dạng hóa với sự xuất hiện của các phong cách phụ như Baroque, Rococo, Empire,… Mỗi phong cách mang những nét đặc trưng riêng biệt, nhưng đều hướng đến sự sang trọng, đẳng cấp và tinh tế.
   
 • Ngày nay: Phong cách Cổ Điển vẫn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp vượt thời gian và sự sang trọng, đẳng cấp. Tuy nhiên, phong cách này đã được cách điệu và hiện đại hóa để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu thẩm mỹ của con người ngày nay.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển truyền thống (Classic style)

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển truyền thống (Classic style) là một phong cách nghệ thuật có nguồn gốc từ Châu Âu, bắt đầu từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Phong cách này dựa trên các nguyên tắc về sự cân bằng và đối xứng theo quy định chặt chẽ, với không gian vô cùng cầu kỳ, trau chuốt và nét đẹp vượt thời gian của những vòng cung, những đường nét, chi tiết phào chỉ và những hoa văn được chạm trổ công phu, đẹp mắt.

Phong cách thiết kế nội thất diễn giải sự cổ điển (Classic Reinterpreted Style)

Phong cách này là sự thay đổi mang tính đột phá trong cách thiết kế từ phong cách cổ điển truyền thống. Phong cách thiết kế nội thất diễn giải sự cổ điển (Classic Reinterpreted Style) mang đến cho người chiêm ngưỡng cảm nhận được sự đơn giản trong từng chi tiết thiết kế. Mặc dù có cái nhìn mới mẻ nhưng Classic Reinterpreted Style vẫn giữ lại được những tinh hoa cổ điển. 

Phong cách Classic Reinterpreted Style sử dụng cho mình các màu sắc có sự giao hòa hợp giữa hiện đại và cổ điển. Thông thường các màu sắc sẽ có sự pha trộn giữa thiên nhiên với các màu khác như: Màu kem, màu bạc hay màu vàng. Phong cách Classic Reinterpreted Style được giữ nguyên kèm theo đó là sự kết hợp với các yếu tố mới đã góp phần tạo nên sự mới lạ và cuốn hút cho người thưởng thức cái đẹp.

Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm

Các đặc trưng của phong cách nội thất cổ điển

Sự cân bằng và đối xứng trong thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế Cổ Điển sử dụng trong thiết kế nội thất chủ yếu tập trung chính vào tính đối xứng. Phong cách thiết kế này lấy cảm hứng từ nguồn kiến trúc của Hy Lạp và La Mã cổ địa trong suốt thời gian quá trình tồn tại và phát triển đã có thay đổi trong việc sắp xếp lại cho phù hợp và cân bằng.

Ngày nay, trong các thiết kế nội thất người sở hữu chỉ chủ yếu tập trung vào sự sắp xếp và tính chất đối xứng trong không gian của công trình xây dựng.

Để có được sự cân đối trong khi xây dựng các nhà kiến trúc sư đã lựa chọn một trục ở chính giữa các khối thiết kế. Những nhà kiến trúc sư sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng một bên và đối với một bên nửa còn lại sẽ được lấy thông qua sự đối xứng từ cái trục đã được thiết lập từ trước.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng lấy đối xứng được và tất nhiên không phải vật dụng hay đồ đạc nào cũng có thiết kế giống nhau. Thế nhưng các nhà thiết kế có thể phản ánh bức tường đối diện bằng cách thông qua các bảng màu và các họa tiết hợp lý.

Để có thể tạo thành một sản phẩm có sự sang trọng và đối xứng hoàn hảo hãy sử dụng thiết kế nội thất Cổ Điển. Mỗi chi tiết được thiết kế trong nội thất cổ điển, đều rất quan trọng.

Từ việc lựa chọn các họa tiết dùng để trang trí hay tranh treo tường và cho đến từng chiếc đèn chiếu sáng hay quạt trần đều phải thông qua quá trình chọn lựa nghiêm ngặt.

Phong cách trang trí nội thất Cổ Điển luôn đòi hỏi các kiến trúc sư phải có thận trọng, sự tính toán chi ly từng chi tiết trong không gian.

Màu sắc sử dụng trong nội thất cổ điển

Trong thiết kế nội thất Cổ Điển ngoài việc xây dựng các chi tiết đối xứng hoàn hảo ra thì việc chọn màu cũng rất quan trọng. Nội thất cổ điển thường được thiết kế tập trung vào việc lựa chọn các bảng màu có nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, vì nó sẽ mang được nét tự nhiên và làm cho thiết kế của người dùng trở nên lịch lãm, sang trọng.

Thông thường các màu được lựa chọn cho thiết kế Cổ Điển như các màu:

 • Vàng.
 • Xám.
 • Trắng
 • Màu sắc tự nhiên. 

Thế nhưng, trong việc thiết kế sử dụng màu của phong cách này chủ yếu sử dụng nhiều nhất là hai màu trắng và màu vàng. Đơn giản vì sự kết hợp của hai màu sắc này là sự kết hợp hài hòa, nó tạo ra được một không gian thiết kế hoàn hảo.

Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng màu trắng góp phần làm cho màu vàng càng thêm nổi bật và lộng lẫy. Bên cạnh đó,  trong nội thất cổ điển cũng nhận thấy được các màu sắc trầm của gỗ

Phong cách cổ điển truyền thống Classic style

Việc lựa chọn màu sắc rất quan trọng, trong đây màu sắc được chọn phải thận trọng vì nó sẽ góp phần lớn để thể hiện được trang trọng, hoàn hảo và sự hài hòa xung quanh thiết kế truyền thống.

Trong nội thất Classic style, điều cấm kỵ là sử dụng màu sắc để làm điểm nhấn, vì thế không nên lấy màu sắc làm điểm nhấn trong không gian thiết kế. Thông thường nhà thiết kế hay kiến trúc sư sẽ tạo ra sự ấm áp cho tổng thể. Màu gỗ tối luôn được lựa chọn hàng đầu với các loại như gỗ sồi, gỗ gụ,… 

Và tất nhiên chắc chắn rằng sẽ làm cho người xem không thể đạt được cảm nhận về chiều sâu khi nhìn vào nó, nếu thay thế nó bằng gỗ màu sáng khác hay bằng gỗ tre. Thế nhưng, mặc dù vậy không nhất thiết bắt buộc bạn không phải bao phủ mọi thứ bằng gỗ.

Trong tổng thể một thiết kế chỉ cần có một vài chi tiết nhỏ như tay vịn cầu thang, một phần nhỏ khung cửa sổ hay dầm trần nhà bằng gỗ,… là đủ mang lại cảm giác ấm cúng cho gia đình bạn.

Phong cách cố diễn giải sự cổ điển Classic Reinterpreted Style

Việc sử dụng màu sắc cho phong cách này dựa trên việc sử dụng màu sắc từ phong Classic style nó sẽ được thêm các màu sắc hiện đại. Trong phong cách này thường thấy nhất là việc sử dụng các đồ nội thất hiện đại để trang trí nội thất trong công trình.

Người dùng có thể chọn lựa một vài màu sắc sáng và phù hợp cho đồ nội thất của mình vì như vậy nó sẽ làm cho công trình bạn trở nên đẹp và lộng lẫy hơn.

Tuy nhiên, để không làm mất đi vẻ đẹp tinh tế của phong cách cổ điển thì bạn cần phải hỏi ý kiến nhà thiết kế hay tự mình lựa chọn thì phải cực kỳ cẩn thận khi lựa chọn màu sắc và đồ nội thất.

Trong phong cách thiết kế kiến trúc nội thất cổ điển, màu sắc thường được chọn làm làm màu chủ đạo trung tính là các màu trung tính như: màu nâu, nâu sẫm, màu be. Đặc biệt là khi kết hợp với các màu sắc sáng khác như:

 • Đỏ.
 • Xanh.
 • Xanh da trời.
 • Nâu.

Nếu bạn muốn không gian thiết kế của mình được sáng, sang trọng và hiện đại hơn thì hãy giữ cho màu sắc đồng điệu cùng tone.

Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách tạo điểm nhấn

Đối với bất kì một kiến trúc nào cũng vậy, ngoài việc sử dụng màu, các thiết kế về hình dạng kích thước thì điểm nhấn là một điểm cần lưu ý. Đối với phong cách Cổ Điển cũng vậy điểm nhấn đã trở thành phần không thể thiếu và quan trọng. Trong các thiết kế cổ điển việc tạo ra các điểm nhấn thường sẽ có kích thước lớn. 

Nó có thể là vật dụng trang bị trong phòng hay là một chiếc lò sưởi lớn, hay đôi khi là cả một chiếc cầu thang lên tầng uốn lượn lớn, hoặc cũng có thể là một chiếc bàn,… Một khi đã chọn được điểm nhấn, thì tất cả các đồ vật còn lại sẽ được chọn làm vật phụ nhằm mục đích để tôn lên vẻ đẹp của điểm nhấn đó.

Họa tiết trang trí trong phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển

Nét đặc trưng mà thiết kế nội thất Cổ Điển mang đến là những họa tiết được thiết kế vô cùng cầu kỳ và mang đậm nét nghệ thuật. Sự trang trọng, quý phái được tạo nên từ những đường cong uốn lượn duyên dáng. Những thiết kế về họa tiết này thường được dùng trên các đường chỉ tường, cửa hay các chi tiết nội thất trong công trình…

Phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển truyền thống các đường cong cổ kính, những góc cạnh mềm mại, uyển chuyển được thay thế cho những đường thẳng ngang bằng, mạnh mẽ và  sắc nét. Chính vì lẽ thế mà phong cách Cổ Điển lại mang đến một sức hút vô cùng mạnh mẽ với những người thưởng thức nghệ thuật.

Bên cạnh đó, bất kể công trình kiến trúc nào cũng phải kể đến những chi tiết xung quanh dù nhỏ cho đến lớn. Kiến trúc Cổ Điển luôn có những đường nét uyển chuyển và khuôn chi tiết trang trí chạy từ sàn nhà lên tới trần được xây dựng một cách tỉ mỹ. Nó bao gồm cả những đường chỉ, đường gờ, chỉ phào,… Nằm dọc trên bức tường hay các tiếp điểm vuông góc giữa trần và tường nhà, hay giữa tường và sàn nhà. Đây là một trong những đặc trưng mang tính khác biệt và cực đậm nét nhất của phong cách Cổ Điển.

Trong phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển rất đề cao về Chức năng sử dụng và sự thoải mái cũng là một trong những điểm mà kiến trúc này tồn tại từ lâu đời. Người dùng cũng như nhà thiết kế sẽ cần phải sử dụng thị lực của mình khá nhiều để có thể chọn điểm đặt, thiết kế và sắp xếp không gian của công trình từ kiến trúc tới đồ nội thất. Việc sắp xếp đồ dùng trong thiết kế nội thất Cổ Điển thông thường sử dụng  thông qua cửa sổ quy ước thị giác.

Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm
Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển. Ảnh: Google tìm kiếm

Vật liệu và đồ nội thất cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển thường sẽ dùng các vật liệu, đồ nội thất với nội dung phản ánh những hình ảnh đã trải qua của thế kỷ hay thập kỷ trước. Chúng thường được là từ các chất liệu chất lượng và cao cấp như đá hoa cương, gỗ tự nhiên, nỉ, da,… Góp phần cho không gian thiết kế khi tạo ra mang hình thái sang trọng, quý phái.

Trong phong cách Cổ Điển các vật liệu trang tri hay đồ dùng như Bàn ghế, sofa thường có kích thước lớn so với tay vòm uốn lượn mềm mại và bề mặt sáng bóng. Nhìn từ phía bên ngoài, bạn sẽ cảm nhận được nét ấm cung, tinh tế. Khi bạn vào bên trong và ngồi vào, sẽ cảm nhận được sự thoải mái, kèm theo đó là cảm giác cao quý, sang trọng, nâng tầm địa vị của người sở hữu.

Trong phong cách thiết kế nội thất Cổ Điển các vật liệu có chất liệu từ vải dệt cũng thường được sử dụng để trang trí không gian. Việc lựa chọn chất liệu vải màu sắc cũng là rất quan trọng nó được dùng nhằm để tạo ra phong cách truyền thống cho thiết kế của bạn. Sự uyển chuyển, mềm mại của không gian là do một phần đến từ rèm cửa từ vải hay nhung hoặc gấm. 

Một trong số những chất liệu tương tự vải cao cấp thường dùng trang trí như lụa nó sẽ góp phần giúp nâng cao không gian thiết kế. Tuy nhiên, mặc dù nói như vậy, vải nó không nằm trong những đồ dùng tạo nên vai trò là đồ trang trí chính trong thiết kế.

Khi trang trí nội thất cổ điển, nếu bạn hiểu rõ, nhận ra và biết kết hợp các món đồ có thể dùng trong nhà thì sẽ góp phần là cho không gian trong nhà bạn trở nên tươi mới hơn.

Tuy nhiên bạn cần phải kiểm soát được màu sắc của chúng, không thôi sẽ bị hoa mắt, kém sang vì sử dụng quá nhiều màu hay màu sắc không có sự đồng thuận. Bạn có thể dùng để pha lê trên đèn chùm, kim loại đồng, khung mạ vàng,… Góp phần cho không gian của bạn thêm sang trọng.

Cách sử dụng ánh sáng trong phong cách cổ điển

Ánh sáng là một trong những điều kiện cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất. Bởi vì nó không chỉ làm đẹp cho thiết kế của bạn mà nó còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Trong thiết kế nội thất cổ điển, ánh sáng được sử dụng khá tinh tế và tao nhã. Tùy vào không gian của đơn vị thiết kế mà sẽ có sự lựa chọn những loại đèn chiếu sáng khác nhau bởi kiến trúc sư sẽ. 

Không cần thiết phải sử dụng các thiết bị chiếu sáng hiện đại hay tiên tiến nhất. Bạn có thể sử dụng bất kì loại nào chỉ cần hợp với ngôi nhà của bạn hay sử dụng một số mẫu đèn chùm có thiết kế tinh xảo. Việc lắp đặt này sẽ mang lại ánh sáng dịu dàng và  mang đến cảm giác ấm cúng cho cả gia đình.

Ánh sáng sẽ góp phần quan trọng thay đổi tất cả mọi thứ trong căn nhà bạn từ tổng thể hình thức đến các điểm trang trí. Bởi vậy, bạn hãy cẩn thận trong khi chọn lựa các loại đèn cho chính không gian ngôi nhà hay căn phòng của mình. 

Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên cũng rất được coi trọng trong thiết kế nội thất cổ điển. Thông thường trong thiết kế ở những khung cửa sổ lớn sẽ không lắp đèn mà thay vào đó là được lắp kính để có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên vào không gian. Ánh sáng tự nhiên giúp mọi thứ trở nên chân thật và đẹp hơn và nó góp phần giúp cho không gian của bạn thêm phần trang trọng hơn.

Mặc dù vậy, không phải tất cả mọi người ai cũng yêu thích, lựa chọn và theo được phong cách nội thất cổ điển. Thông thường phong cách nội thất cổ điển sẽ được săn đón nhiều bởi những người giàu. Đơn giản bởi vì họ là những người có gu thẩm mỹ cao, yêu thích các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời. 

Qua bài viết cung cấp các thông tin về phong cách thiết kế nội thất cổ điển, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn được phần nào thông tin để bạn có sự chọn lựa đúng cho công trình hay chính ngôi nhà, căn phòng của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Phong cách thiết kế nội thất Cổ điển nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!