#1 Phật giáo là gì? Nguồn gốc ra đời của Phật giáo

Tín ngưỡng là một nét đẹp trong đời sống của con người, tại Việt Nam số người theo Phật giáo chiếm số lượng lớn dân số. Tuy nhiên, không phải ai cũng khái niệm được Phật giáo là gì? Phật giáo có nguồn gốc từ đâu? Để làm rõ hơn vấn đề này, Top1dexuat.com sẽ giải đáp ngày ở bài viết dưới đây.

Phật giáo là gì?

Ngoài tên gọi là Phật giáo thì tôn giáo này còn được biết đến với tên gọi là đạo Bụt. Tôn giáo này phản ánh, giải thích các hiện tượng từ tự nhiên, xã hội, bản chất, cốt lõi của sự vật, sự việc thông qua các giao lý, tư tưởng triết học và tư tưởng về nhân sinh quan, vũ trụ, thế giới quan.

Tất-đạt-đa Cồ-đàm chính là nhân vật đã đưa ra các phương pháp thực hàng và tu tập đầu tiên. Sau đó có thêm các truyền thông, tín ngưỡng được hình thành trong quá trình và phát triển của Phật giáo.

phat giao la gi
Hiểu thế nào là Phật giáo? Ảnh: Google tìm kiếm

Nguồn gốc của Phật giáo

Theo như sổ sách và các nghiên cứu ghi lại, Phật giáo được thành lập bởi thái tử Siddhartha Gautama, có hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Vào khoảng thế kỷ VI trước công nguyên, tại Tây Bắc Ấn Độ, Phật giáo được vị thái tử nói trên sáng lập nên.

nguon goc ra doi cua phat giao
Nguồn gốc ra đời của Phật giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Ai là người sáng lập ra đạo Phật?

Đây là một giai thoại mà kể cả người theo Phật hay không theo phật chắc đều đã được nghe qua và biết đến, người ta thường nói đây là một giai thoại để đời.

Tất Đạt Đa vốn sinh ra là thái tử, sau này lên là vua của một nước. Sống cuộc sống giàu sang, nhung lụa nhưng về sau ngài đã từ bỏ tất cả để theo còn đường hành khất, tu tập tìm ra hạnh phúc đích thực. Pháp danh của ngài là Thích Ca Mâu Ni, ngài cũng chính là người sáng lập ra Phật giáo.

nguoi sang lap phat giao
Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra Phật giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách ngài được sinh ra cũng rất đặc biệt, mẫu thân của ngài là Ma Gia, trước khi thụ thai ngài đã mơ một giấc mơ lạ. Bà thấy một con voi trắng sáu ngà chui vào bên hông, thêm vào đó là lời tiên đoán của hiền triết A Tư Đà. Lời tiên đoán về ngài Tất Đạt La rằng sau này sẽ trở thành một vị vua vĩ đại hoặc một nhà hiền triết cao quý.

Chính ngày thái tử Tất Đạt La ra đời, thì phụ thân của ngài là Tịnh Phạn qua đời trong vườn Lâm Tỳ Ni. Ngài bước đi bảy bước lúc đản sanh và nói “ ta đã đến nơi”.

Ngài sinh ra với thân phận cao quý chính vì vậy cuộc sống của ngài thời niên thiếu sung túc và hoan lạc. Nàng Da Du Đa La là vợ của ngài, sau khi kết hôn hai người có một con chung tên là  La Hầu La. Đến năm 29 tuổi, ngài quyết định buông bỏ hết những hoan lạc của cuộc sống đời thường, bỏ luôn cả những di sản quý giá mà hoàng tộc để lại. Quyết định đi hành khất để tìm được chân lý đích thực của cuộc sống.

Lịch sử ra đời của Phật giáo

Nguồn gốc sự ra đời của phật giáo bắt đầu từ khi Ngài Tất Đạt Đa quyết định từ bỏ mọi vật chất, cám dỗ và uy quyền với mục đích hướng tới là cầu đạo, giải thoát. Từ đó ngài dành trọn quỹ thời gian của bản thân cho cuộc hoằng hóa độ sanh. Ngài đi từ cực Bắc dưới chân núi Himalaya đến tận cực Nam nơi có dòng sông Hằng, hành trình của ngài trải dài khắp cả nước Ấn Độ.

Trong quá trình ấy, quá trình đi tìm những giá trị đích thực của cuộc sống. ngài đã suy nghĩ đến giáo lý giải thoát sâu kín, khó thấy, khó chứng, tịch tỉnh cao thượng, siêu lý luận, lý dục, vô ngã mà Ngài đã chứng đắc.

lich su ra doi cua phat giao
Lịch sử ra đời của Phật giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Khi đã trải nghiệm và cảm rõ được những điều trong cuộc sống, răng chúng sanh luôn chìm sâu vào ái dục, định kiến, chấp ngã,… Ngài luôn suy nghĩ và trăn trở với bản thân rằng, làm sao để chúng sanh có thể cảm thấu và chấp nhận được giáo lý ấy.

Đức Thế Tôn với sự hiểu biết và trí tuệ giác ngộ sâu sắc của bản thân, đã ba lần thỉnh cầu và phát khởi thiện nguyện hộ trì giáo pháp của Phạm Thiên và gióng lên tiếng chống Pháp – bắt đầu thực hiện sứ mạng của mình.

su ra doi cua phat giao
Sự ra đời của Phật giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Chính thời khắc ấy, ngài tuyên bố với chúng sanh rằng con đường cứu khổ, con đường dẫn đến cõi bất sanh bất diệt, cõi Niết Bàn đã được khai mở  “Cửa bất tử rộng mở, cho những ai chịu nghe…”. Từ đó phật pháp bắt đầu được lưu truyền đi khắp nơi. Đánh dấu dấu mốc ra đời của Phật giáo và phát triển mạnh mẽ cho đến thời điểm hiện tại.

Quá trình phát triển của đạo Phật

Ban đầu Phật giáo chỉ biết đến ở ẤN Độ, sau đó được biết đến và lan rộng ra các nước Châu Á. Phật giáo chưa bao giờ đứng ra kêu gọi, tuyên truyền giáo, nhưng chính những ý nghĩa, giáo huấn của đức phật, mà phật giáo được đón nhận và lan truyền một cách tích cực.

Khi du nhập vào một đất nước mới, một nền văn hóa mới, đạo Phật lại có đôi chút thay đổi nhằm phù hợp với tâm lý cũng như nét đặc trưng riêng của địa phương đó.

Tuy nhiên, bản chất và những tinh túy của đạo Phật thì vẫn được giữ nguyên vẹn, những tinh túy nhất về trí tuệ và lòng bi mẫn. Không có bất kỳ ai đứng đầu đạo Phật, chỉ có những tăng ni tu sĩ là đại diện của Phật giáo. Họ là những người thấu hiểu được phật pháp, chính là vị lãnh tụ của quý Phật tử, đạo hữu.

qua trinh phat trien cua dao phat
Quá trình phát triển của đạo Phật. Ảnh: Google tìm kiếm

Tiểu thừa và Đại thừa là hai nhánh chính của Đạo Phật. Nhánh Tiểu thừa chính là việc tự giải thoát cho bản thân, tự mình tâ niệm và giải thoát cho mình bằng những lời răn dạy của Phật. Còn khi đề cập đến việc tập trung tu tập để trở thành một vị Phật giác ngộ để độ khổ chúng sanh thì người ta gọi là Đại Thừa. Mỗi nhánh lại được chia ra thêm nhiều phần nhỏ khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại có ba hình thức chính là Tiểu Thừa ở Đông Nam Á và 2 nhánh Đại Thừa lớn là Phật giáo Trung Quốc và Tây Tạng.

Xem thêm: Thiên Chúa Giáo là gì? Lịch sử hình thành đạo Thiên Chúa

su phat trien cua dao phat
Sự phát triển của đạo Phật. Ảnh: Google tìm kiếm

Để hiểu hết về Phật giáo thì không chỉ đơn thuần thông qua bài viết này, mà bạn phải dành thời gian để tìm hiểu thêm ở các quyển sách hoặc rất nhiều trang báo khác. Tuy nhiên, mong rằng qua bài viết này bạn có thể nắm được sơ lược những kiến thức cơ bản về Phật giáo cũng như lịch sử ra đời của tôn giáo này.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Phật giáo là gì? Nguồn gốc ra đời của Phật giáo nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!