#1 Niềng răng mặt lưỡi là gì? Chi phí niềng răng mặt lưỡi

Dưới sự phát triển của công nghệ 4.0, nhiều cách niềng răng được áp dụng kèm với kỹ thuật công nghệ tiên tiến, niềng răng mặt lưỡi là một trong số những phương pháp niềng được nhiều người tìm hiểu. 

Họ bắt đầu đặt ra những câu hỏi như “Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu?”, “Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là gì?”, “Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có đau không?”, “Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có gì mà đắt thế?”.

Qua bài viết này, Top1dexuat.com sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin mình có được liên quan đến niềng răng mắc cài mặt lưỡi cho bạn tham khảo.

Niềng răng mặt lưỡi là gì?

Đố bạn, niềng răng mắc cài mặt lưỡi nằm ở đâu? Khó quá đúng không? Vì lưỡi thì… làm sao mà có mặt được. Thế thì gợi ý bạn nha, niềng răng mắc cài mặt lưỡi nằm ở phía mặt lưỡi. À rồi không đùa nữa. 

Vị trí chính xác của loại khí cụ này trong quá trình chỉnh nha là ở mặt sau hàm răng, vị trí mà người ta không thể nhìn thấy được khi giao tiếp thông thường với bạn.

Vì vị trí như thế, niềng răng mắc cài mặt lưỡi sẽ phù hợp với răng bị móm hơn các tình trạng răng khác nha.

niềng răng mặt lưỡi là gì
Niềng răng mặt lưỡi. Ảnh: Google tìm kiếm

Mỗi mắc cài đều được dành một thời gian vừa đủ để thông qua công nghệ tiên tiến chế tạo riêng cho từng chiếc răng, vì vậy độ hiệu quả và tính chỉnh nha có độ chính xác rất cao.

Ưu điểm niềng răng mắc cài mặt lưỡi là gì?

Vì “vị trí địa lý” tuyệt vời như thế, việc lựa chọn loại khí cụ này để chỉnh nha sẽ mang lại cho bạn những điểm khiến bạn vô cùng thích thú:

Độ thẩm mỹ cao

Cái tên của loại mắc cài này đã nói nên tất cả. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi thậm chí còn có tính thẩm mỹ cao hơn cả niềng răng mắc cài trong suốt, đơn giản vì… mắc cài đã bị răng chúng ta giấu đi rồi.

Mình có một vài người bạn niềng răng mắc cài kim loại, khi giao tiếp, mắc cài lộ ra bên ngoài nên nhìn có hơi… mất thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, các khách hàng sử dụng niềng răng mắc cài mặt lưỡi thì lại hoàn toàn vô ưu vô lo, nói cười vui vẻ, tự nhiên như thể chính mình không hề chỉnh nha vậy.

ưu điểm niềng răng mặt lưỡi
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi sở hữu độ thẩm mỹ cao. Ảnh: Google tìm kiếm

Thời gian niềng răng được rút ngắn hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống

Mỗi hàm răng khi niềng răng mắc cài mặt lưỡi đều được thiết kế mắc cài riêng, phù hợp với mỗi người nên độ chính xác và sự ổn định cao. 

Thường thì phương pháp này chỉ cần đeo niềng từ 1 đến 1 năm rưỡi thôi, rất nhanh đúng không nào?

Không gây ảnh hưởng đến tâm lý

Có một số người cảm thấy tự ti trong quá trình đeo niềng răng, vì mắc cài móc trên răng quả thật nhìn không được thẩm mỹ, dẫn đến bệnh nhân ít cười nói, ít giao tiếp, ăn uống rụt rè. 

Không ảnh hưởng đến ánh nhìn của người đối diện

Như đã nói, việc đeo mắc cài kim loại sẽ dễ khiến người đối diện cảm thấy không hợp mắt (tuy nhiên không phải ai cũng thấy vậy đâu nè). Vì thế, chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn nếu bạn có ý định niềng răng mà vẫn không làm thay đổi ánh nhìn của mọi người về bạn.

nieng rang mac cai mat luoi
Niềng răng mặt lưỡi không ảnh hưởng đến ánh nhìn của người đối diện. Ảnh: Google tìm kiếm

Không bị đục lỗ mặt ngoài

Câu trả lời đơn giản để lý giải vấn đề này là… Vì mình không có đeo mắc cài ở mặt ngoài nên không bị đục lỗ, chỉ vậy thôi nha.

Một lưu ý đáng nhắc đến nữa là đối với bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi, mặt răng ngoài sẽ không bị tác động, được khay niềng giữ nguyên vẹn. 

Không làm chấn thương môi má

Việc đeo mắc cài hay niềng răng không thể làm thuyên giảm nhiệt huyết của những con người năng động, nhất là những người ở độ tuổi đôi mươi. Họ có những hoạt động tập thể, vận động cần dùng nhiều sức lực, dễ va chạm. 

Điều đó đồng nghĩa khi bạn sử dụng niềng răng mắc cài kim loại sẽ vô tình bị chấn thương môi má. Nhưng mắc cài mặt lưỡi ở phía trong hàm nên có thể khắc phục tình trạng này.

Bệnh nhân có thể tự đánh giá được sự di chuyển của răng

Vì bị mắc cài che khuất nên đối với người niềng răng mặt ngoài, họ sẽ gặp nhiều vấn đề cản trở trong quá trình quan sát sự thay đổi của hàm răng họ.

Tuy nhiên, mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn trội hơn về điểm này, giúp chúng ta dễ dàng nhận biết và đánh giá thẩm mỹ của hàm răng dưới sự tác động của khay niềng và có thể dễ dàng thay đổi, điều chỉnh theo ý thích nếu có gì không vừa lòng.

Không bị loạn năng khớp thái dương hàm

Loạn khớp thái dương hàm nghe có vẻ lạ nhưng thật ra nó là một thuật ngữ chung rất phổ biến. Thuật ngữ này chỉ những tình trạng gây rối loạn chức năng khớp răng hoặc gây đau ở khớp và mặt. Chỉnh nha mặt lưỡi là một bậc thầy hạn chế được vấn đề này.

Nhược điểm của chỉnh nha mặt lưỡi

Tư thế làm việc của bác sĩ 

Mỗi ngày bác sĩ lắp khay niềng đều phải dành 8/24 tiếng để lắp khay niềng, chỉnh nha cho tất cả mọi người thì có phải lưng gối sẽ rất đau nhức hay không? Mà tư thế làm việc không cải thiện dễ dẫn đến việc chất lượng làm việc không đảm bảo nha.

Mắc cho đến rất mắc

Nếu đặt ưu điểm và nhược điểm lên bàn cân để đánh giá phương pháp niềng này có đáng tiền không thì mình thấy mọi thứ nghiêng về phía ưu điểm hơn. 

Phương pháp niềng này khắc phục được nhiều nhược điểm của các loại chỉnh nha khác. Mình đồng ý. Tuy nhiên, mình không thích ở chỗ bỏ ra số tiền lớn nhưng chỉ có thể áp dụng cho răng hàm vốn đã chắc khỏe.

nhuoc diem cua nieng rang mat luoi
Niềng răng mặt lưỡi có chi phí khá cao. Ảnh: Google tìm kiếm

Thời gian mỗi lần tái khám kéo dài hơn

Mắc cài ở mặt trong, quy trình đeo niềng gặp nhiều khó khăn, hệ thống kiểm tra cần được thiết lập kỹ càng… 

Nếu lựa chọn phương pháp chỉnh nha này, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian nha. Đừng vì bận bịu mà bỏ bê thời gian khám định kỳ, rất không tốt luôn đó.

Quy trình niềng răng mặt lưỡi được tiến hành ra sao?

Thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên gia về niềng răng mặt lưỡi

Bước đầu bao giờ cũng là thăm khám và kiểm tra. Bạn sẽ không thể nào chế tạo khay niềng nếu không có phác đồ, không có giấy báo tình trạng răng hàm mặt đúng không nào?

Lấy dấu hàm

Bước này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bước kế tiếp. Lấy dấu hàm tức là phác họa hình ảnh 3D của hàm răng bạn lên máy tính, từ đó thiết lập nên khay niềng độc nhất vô nhị cho bạn.

Chế tạo mắc cài mặt lưỡi

Tại phòng Laba, kỹ thuật viên sẽ lại bắt đầu chế tạo mắc cài dựa trên thông số phác họa của mẫu hàm dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật CAD/CAM mang lại độ chính xác tuyệt đối. 

Mỗi một chiếc mắc cài và dây cung buộc mắc cài đều được chế tạo chính xác với từng chiếc răng nên quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tiến hành thực hiện niềng răng chỉnh nha

Khi thực hiện niềng răng mắc cài mặt lưỡi đúng cách, bạn sẽ thu về hiệu quả nhanh nhất có thể. Vì vậy, đừng ngại tìm kiếm một bệnh viện răng hàm mặt uy tín để gửi gắm hàm răng của mình nhé!

Một số lưu ý để niềng răng mặt lưỡi trong đạt hiệu quả tối ưu

Cảm giác đau âm ỉ

Nên dùng sáp nha khoa để cải thiện tình trạng, đừng quá lo lắng vì ai cũng gặp phải cảm giác đau đau tê tê như bạn mỗi khi niềng răng mà thôi. Càng không nên ủ rũ, tiêu cực, chỉ khiến cơn đau kéo dài chứ hoàn toàn không có ích lợi gì.

Chất dinh dưỡng

Cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng nhiều hơn trong quá trình niềng răng, bạn phải ăn uống đầy đủ chất để cơ thể hồi phục nhanh nhất.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Cần đánh răng ít nhất 3 lần một ngày để loại bỏ hết tất cả các món ăn thừa, các món ăn lì lợm bám dính trên răng.

luu y khi nieng rang mac cai mat luoi
Lưu ý để niềng răng mặt lưỡi trong đạt hiệu quả tối ưu. Ảnh: Google tìm kiếm

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu tiền?

Như đã nói, niềng răng mắc cài mặt lưỡi có chi phí rất cao, đắt hơn nhiều so với niềng răng mắc cài truyền thống, nhưng tùy mỗi bệnh viện mà mức giá sẽ dao động khác nhau. 

Nên mình không thể cho bạn một đáp án chính xác, nhưng sau khi tìm kiếm nhiều nguồn, mình có thể cho bạn một bảng giá gần chuẩn nhất.

  • Mắc cài Inox buộc chun OrthoClassic (Mỹ): 25.000.000đ
  • Mắc cài Inox tự buộc rãnh Titanium (Mỹ): 30.000.000đ
  • Mắc cài sứ/pha lê OrthoClassic (Mỹ): 30.000.000đ
  • Mắc cài sứ tự buộc OrthoClassic (Mỹ): 45.000.000đ
  • Mắc cài mặt lưỡi hàm trên, sứ hàm dưới: 42.500.000đ
  • Mắc cài mặt trong 2 rãnh (Hàn Quốc): 55.000.000đ
  • Mắc cài mặt trong 2 rãnh Digital 3D: 60.000.000đ
  • Mắc cài mặt trong tự buộc 1 rãnh (Mỹ): 65.000.000đ
  • Mắc cài mặt trong tự buộc 1 rãnh Digital 3D (Mỹ): 70.000.000đ
giá niềng răng mặt lưỡi bao nhiêu
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu tiền. Ảnh: Google tìm kiếm

Trên đây là đầy đủ thông tin về niềng răng mặt lưỡi, từ những điều cơ bản đến phức tạp nhất và cả đáp án cho câu hỏi niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu. Kèm thêm những lưu ý, hiểu biết của mình về phương pháp này. 

Đây là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng, ngay tại đất nước chúng ta cũng đã đào tạo được một đội ngũ những y sĩ, nha sĩ có tâm, có tầm chuyên về niềng răng mắc cài mặt lưỡi nên bạn không cần quá lo lắng về tay nghề và kinh nghiệm của họ khi làm việc.

Hy vọng những thông tin trên của mình sẽ phần nào giúp ích được cho bạn. Chúc bạn lựa chọn được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp để có cho mình hàm răng xinh đẹp nhất.

Xem thêm: Niềng răng nên dùng bàn chải nào là phù hợp nhất?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Niềng răng mặt lưỡi là gì? Chi phí niềng răng mặt lưỡi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!