#1 Tìm hiểu về niềng răng mắc cài sứ tự buộc từ A-Z

Hàm răng của bạn khiến bạn không được tự tin? Bạn cảm thấy buồn rầu khi răng mọc lệch? Bạn cảm thấy ngưỡng mộ những cô gái có hàm răng thẳng đều luôn nở nụ cười tỏa nắng? Bạn muốn niềng răng nhưng vẫn có quá nhiều câu hỏi? Không sao hết, hôm nay, Top1dexuat.com sẽ giới thiệu cho bạn một loại niềng răng để bạn có thêm tư liệu tham khảo. Đây là tất cả thông tin mình gom góp được về niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc còn có những cái tên mang cùng tầng nghĩa điển hình như niềng răng mắc cài sứ tự đóng. Có thể nói, niềng răng mắc cài sứ tự buộc là một trong những sự đột phá hoàn hảo của công nghệ chỉnh nha. Khác với niềng răng mắc cài sứ thông thường trung thành tận tụy với dây thun, niềng răng mắc cài sứ tự buộc đã được lắp thêm hệ thống nắp trượt tự động trên phần rãnh mắc cài chỉnh nha. Vì là chốt tự đóng dưới thiết kế tỉ mỉ của các chuyên gia nên sẽ rất ít xảy ra tình trạng bung sứt mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể nói giống niềng răng mắc cài sứ đến 70%, 30% còn lại là sự cải tiến gần vượt bậc và hiệu quả chỉnh nha mang lại vượt trội hơn hẳn.

niềng răng sứ mắc cài tự buộc là gì
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

So sánh niềng răng mắc cài sứ tự buộc với niềng răng mắc cài sứ thường

Về cấu tạo

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Được làm từ nguyên liệu sứ cao cấp, chắc chắn, an toàn, không gây nguy hiểm cho người dùng. Dây cung và mắc cài được cố định bằng rãnh trượt tự động rất tiên tiến tạo hiệu quả tối ưu trong thời gian ngắn, muốn làm mắc cài của niềng răng mắc cài sứ tự buộc lung lay ư? Không dễ đâu.

Niềng răng mắc cài sứ thường: Vì đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống nên chỉ có thể cố định mắc cài bằng dây thun quen thuộc. Nguyên liệu của niềng răng mắc cài sứ thường cũng rất an toàn, lành tính, được chọn lọc từ những phần sứ cao cấp.

dac diem nieng rang mac cai tu buoc
Đặc điểm của phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng

Về đối tượng

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Áp dụng được cho hầu hết các trường hợp sai lệch từ răng cho đến khớp cắn, từ đơn giản cho đến phức tạp.

Niềng răng mắc cài sứ thường: Không được nhiều bác sĩ khuyên dùng trong các trường hợp phức tạp đến quá phức tạp. Niềng răng mắc cài sứ thường chỉ áp dụng cho các trường hợp bị hô, không đều răng cơ bản.

Về thời gian

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Thời gian đeo niềng được rút ngắn đến tận từ 3 – 6 tháng, tức chỉ cần đeo niềng cỡ 1 năm rưỡi

Niềng răng mắc cài sứ thường: Đeo niềng lâu do hiệu quả hiện ra chậm hơn, thường diễn ra trong vòng 2 năm.

Về độ bền

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Dây cài niềng chắc chắn, ổn định, khó bị bung ra, không lo sứt, vỡ khi vận động cơ miệng nhiều.

Niềng răng mắc cài sứ thường: Dễ vỡ, dễ nứt, dễ bị bung ra nên người đeo niềng răng mắc cài sứ thường cần cẩn thận hạn chế tối đa những lực va chạm mạnh.

ưu điểm niềng răng sứ mắc cài tự buộc
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có gì khác so với phương pháp niềng răng thông thường? Ảnh: Google tìm kiếm

Về độ hiệu quả

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Cái gì ổn định, khỏe mạnh, tác dụng vào lực nhiều hơn thì sẽ mang đến hiệu quả nhanh và tối ưu hơn. Vì thế, không có gì bất ngờ nếu bạn đeo niềng răng mắc cài sứ thường cùng một thời điểm với chị gái bạn đeo niềng răng mắc cài sứ tự buộc, cuối cùng chị ấy tháo mắc cài trước bạn.

Niềng răng mắc cài sứ thường: Lực kéo của niềng răng mắc cài sứ thường yếu, không ổn định nên hiệu quả mang lại thấp hơn.

Về chi phí

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Có thể thấy là đắt hơn nhiều vì rõ ràng, hiệu quả và thời gian đeo niềng được cải thiện rõ rệt so với các loại niềng khác.

Niềng răng mắc cài sứ thường: Giá cả phải chăng, nhìn chung rẻ hơn niềng răng mắc cài sứ tự buộc nhiều, thích hợp cho học sinh – sinh viên không có nhiều tiền vẫn muốn cải thiện nét đẹp của hàm răng.

Về thời gian tái khám

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Tái khám với tần suất thưa, có thể 3 tháng tái khám một lần cũng không sao vì niềng răng mắc cài sứ tự buộc không phải thay thun buộc nha khoa, tình trạng bung mắc cài cũng ít xảy ra hơn.

Niềng răng mắc cài sứ thường: Được bác sĩ dặn dò nên tái khám 1 lần trong 4 – 6 tuần để kịp thay thụ buộc nha khoa, kiểm tra độ bền của niềng.

Đối tượng nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc

 • Răng mọc không được đều, đẹp (răng thưa, răng lõm lồi hỗn độn, răng mọc chen chúc).
 • Răng hô.
 • Răng móm.
 • Răng mọc lệch, mọc ngược
 • Răng khểnh.
 • Tình trạng sai lệch khớp cắn.
doi tuong nao nen nieng rang mac cai su tu buoc
Những đối tượng nào nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc? Ảnh: Google tìm kiếm

Đặc điểm của mắc cài sứ tự buộc

 • Ưu điểm

Mình đánh giá cao phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Nếu có ai đó hỏi mình, nên đầu tư vào phương pháp chỉnh nha nào, mình sẽ không ngại gợi ý cách thức chỉnh nha này đâu. Vì sao mình lại đề cao niềng răng mắc cài sứ tự buộc?

Thứ nhất, vì mình là con gái. Ắt hẳn bạn đang kiểu “Ủa, con gái thì liên quan gì nhỉ?”. Liên quan mật thiết luôn đó. Vì là con gái nên mình rất quan trọng tính thẩm mỹ, mà niềng răng mắc cài sứ tự buộc lại đáp ứng được nhu cầu đó của mình bởi màu mắc cài trùng màu răng. Không lý do gì để chê phần này được nữa.

Thứ hai, niềng răng mắc cài sứ tự buộc giải quyết được phần nào vấn đề thời gian nhờ lực tác động lên răng đều, mạnh. Tất nhiên là không ai muốn đeo niềng trên răng quá lâu cả, chỉ muốn tháo ra nhanh nhanh để khoe mọi người mình vừa tháo niềng thôi.

Sự kết hợp của nhiều hợp kim và nhiều loại vật liệu vô cơ khác đã tạo nên mắc cài sứ tự buộc. Có lẽ bởi vì nhờ bảng thành phần vô cùng chắc chắn nên  mắc cài sứ tự buộc chịu lực tốt, chắc chắn khó bị phá vỡ.

Thời gian điều trị có khả năng được rút ngắn hơn theo chỉ định của bác sĩ so với các phương pháp niềng răng khác nếu chăm sóc răng trong thời gian niềng đúng cách.

Độ hiệu quả cao, cải thiện khuyết điểm răng hàm rõ rệt.

Dễ nhai nuốt nhờ phần cạnh trơn láng, cản trở mặt nhai bị giảm đi nhiều.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc mang đến cho người đeo mắc cài cảm giác dễ chịu nhờ có phần nắp hình vòm.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng nhờ có rãnh trượt tự động, không lo bị mắc cài tổn thương trong miệng.

Lực chỉnh nha được kiểm soát tốt.

Mắc cài sứ tự buộc bền bỉ có thể nói ngang tầm mắc cài kim loại.

uu nhuoc diem khi nieng rang mac cai su tu buoc
Đánh giá ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Nhược điểm

Khuyết điểm lớn nhất, khiến nhiều người đắn đo nhất khi xuống tiền cho loại mắc cài sứ tự buộc này là độ dày quá lớn. Rất nhiều người dùng cảm thấy khó chịu khi mang mắc cài vì vấn đề này, nhất là những người môi căng, môi dày, trông thoáng qua sẽ như bị trề.

Thật ra, khó chịu, đau nhức trong thời gian đầu khi đeo mắc cài là vấn đề chung của chỉnh nha, chúng ta nên coi đó là một vấn đề bình thường nên bạn đừng quá lo lắng vì sau một thời gian ngắn, bạn sẽ dần quen cảm giác đeo mắc cài trong miệng, thậm chí là quen một cách nhanh chóng cơ.

Một nhược điểm chí mạng nữa của niềng răng mắc cài sứ tự buộc đó là chi phí cao hơn nhiều so với các loại mắc cài truyền thống thông thường khác, chính vì điều này mà có một số người khá là đắn đo trước khi bỏ tiền ra đầu tư cho niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

Mắc cài “sứ” tự buộc nên bạn cũng biết mắc cài này được làm từ sứ, điều đó đồng nghĩa bạn nên vệ sinh mắc cài cẩn thận, kỹ lưỡng, đúng cách để tránh bị nhiễm màu nhé.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc đúng nhất

Bước 1: Đến bệnh viện khám tổng quát răng – hàm – mặt và nghe bác sĩ tư vấn

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra thể trạng sức khỏe tổng quát của bạn. Đồng thời xác định tình trạng răng miệng và đưa ra biện pháp khắc phục cũng như mắc cài niềng răng phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho bạn.

Bước 2: Dự kiến kế hoạch điều trị trên phần mềm

Nếu bạn đến bệnh viện chỉnh nha uy tín với nền công nghệ tiên tiến, phần mềm sẽ dựa vào kết quả chụp phim răng – hàm – mặt của bạn để tìm kiếm loại mắc cài phù hợp, thậm chí có thể hiện ra được thời gian cải thiện tình hình khi dùng cho từng loại mắc cài.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích mẫu hàm

Để hiểu rõ tình trạng răng và các vấn đề trong răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm để mô phỏng hình ảnh răng miệng lên màn hình. Sau đó, công nghệ tiên tiến sẽ thay chúng ta phân tích, thiết kế mẫu mắc cài phù hợp. Ngoài ra, thông qua dấu mẫu răng, ta còn có thể kiểm soát được độ dịch chuyển của răng khi đeo mắc cài.

quy trinh nieng rang su mac cai tu buoc
Quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc chuẩn nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Bước 4: Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Bắt đầu, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng của bạn thật sạch sẽ. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hành đeo mắc cài sứ tự buộc vào răng. Giữ mắc cài không còn lung lay trên răng, dây đặt trên rãnh, sau cùng cố định tất cả bằng dây thun niềng răng chuyên dụng.

Bước 5: Tái khám định kỳ, điều chỉnh mắc cài

Sau khi đã đeo mắc cài thành công, bác sĩ sẽ quan sát quá trình điều trị, tiến độ thay đổi răng hàm của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân các bước chăm sóc răng tại nhà sao cho hiệu quả và đỡ đau nhất. Bệnh nhân cần bàn với bác sĩ để sắp xếp lịch tái khám định kỳ để xác định mức độ dịch chuyển của hàm răng cũng như kiểm tra sức khỏe răng miệng để phòng ngừa các bệnh lý đang có mầm mống xảy ra.

Bước 6: Tháo niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Sau khi mắc cài niềng đã đưa răng về đúng vị trí mong muốn, bác sĩ tiến hành tháo niềng trên răng ra. Bên cạnh đó, bạn vẫn sẽ được đeo hàm duy trì để giữ cho răng không bị xô lệch.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất trong việc nắn chỉnh và sắp xếp vị trí chuẩn các răng trên cung hàm với mục đích đem lại cho bạn một hàm răng đều đẹp tự, giúp bạn cảm thấy tự tin nhất. Hãy để mình chỉ bạn cách vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao nhé.

Chải răng/đánh răng

Chải răng hay đánh răng là một bước vệ sinh răng miệng vô cùng quen thuộc mà chúng ta đều phải làm ít nhất 2 lần/ngày. Nếu bạn làm ít hơn thì hơi… không được vệ sinh đó nha.

Nhưng khi niềng răng, đeo thêm một cái mắc cài trong miệng, việc vệ sinh răng miệng không còn dễ dàng nữa, thậm chí có chút khó khăn với một số người không mềm mỏng.

Cách để đánh răng khi đeo niềng răng mắc cài sứ tự buộc như sau: Đặt bàn chải phía trên phần nướu theo độ nghiêng vừa phải, tầm 60 độ, nhẹ nhàng ma sát đầu bàn chải dọc theo bề mặt răng. Chầm chậm chải sạch từng mặt của hàm răng, từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. Tránh dùng lực, lực quá mạnh sẽ khiến các nướu răng chảy máu đó.

cach ve sinh rang mieng sau khi nieng
Sử dụng tăm nước để vệ sinh răng sau khi niềng. Ảnh: Google tìm kiếm

Bàn chải kẽ

“Khi niềng răng dùng bàn chải kẽ để chăm sóc răng miệng có được không nhỉ?” Câu trả lời là rất được, siêu được luôn. 

Bàn chải kẽ có thể dễ dàng loại bỏ đi những thức ăn thừa dính ở khe trống giữa các mắc cài nên luôn được các bác sĩ nha khoa khuyến khích sử dụng khi niềng răng.

Thay bàn chải 3 tháng/1 lần để giữ vệ sinh, chất lượng của bàn chải cũng không thuyên giảm.

Nước súc miệng

Ưu tiên súc miệng vào buổi tối với dung dịch fluor theo tần suất 1 lần/ngày. Trong nha khoa, dung dịch fluor được dùng như một chất chống sâu răng, làm sạch răng, chống hôi miệng.

Chỉ nha khoa

Được sử dụng sau mỗi bữa ăn. Bạn luồn chỉ vào giữa hai kẽ răng, nhẹ nhàng kéo sợi chỉ nha khoa lên xuống để loại bỏ thức ăn thừa mắc trên răng. Không lướt chỉ nha khoa cứa lên nướu, có thể làm nướu răng chảy máu.

ve sinh rang mieng sau khi nieng
Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng sau khi niềng. Ảnh: Google tìm kiếm

Chế độ ăn uống

Sau thời gian 2 tuần đầu niềng răng, khi cơn đau đã dần phai đi, bạn có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh một số thức ăn cứng và dính như kẹo đậu phộng, kẹo dừa, caramen… nếu không muốn mắc cài sớm ngày hỏng hóc nha.

Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều đường, đường không tốt cho da và cũng dễ làm sâu răng.

Các lưu ý khi thực hiện niềng răng mắc cài sứ tự buộc 

Trước khi niềng răng

Tìm hiểu kỹ về niềng răng mắc cài, chú ý đến những chi tiết:

 • Thời gian đeo niềng

Bạn nên cân nhắc việc đeo niềng khoảng bao lâu thì thích hợp với cơ thể và công việc của bạn. Ví dụ nếu bạn là một đầu bếp thì không thể đeo niềng quá lâu phải không nè?

 • Giá cả

Hồi lúc mình còn đi học, cứ hễ bạn nào niềng răng thì y như rằng thầy cô sẽ: “Ôi thằng này giàu quá bây mới bây lớn đã có tiền triệu niềng răng.” Thế là từ đó, mình mặc định niềng răng là cái gì đó rất là đắt đỏ, mà đúng là đắt thật. Thế nên, nếu hoàn cảnh không cho phép thì cũng không cần ép mình quá đâu, lựa mắc cài phù hợp với ngân sách của bản thân là được.

 • Địa điểm niềng răng uy tín

Cái này quan trọng, quan trọng hơn hai cái trên kia nhiều. Vì khi niềng răng, các khớp răng sẽ bị tác động trực tiếp, mà răng thì có nối với dây thần kinh. Thế nên, khi niềng bạn cần phải có bên mình một bác sĩ đủ kinh nghiệm, đủ linh hoạt, đủ cẩn thận để hỗ trợ bạn hết mình, mà bác sĩ chuyên nghiệp thì sẽ không làm việc tại các phòng khám kém chất lượng đâu nha.

niềng răng sứ mắc cài tự buộc ở đâu
Tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn phương pháp niềng răng. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong khi niềng răng

 • Sinh hoạt

Hạn chế các hoạt động mạnh trên cơ mặt ví dụ như hét, nhai đồ cứng, cắn xé… Nghĩ đến cảnh đeo niềng đau âm ỉ mà còn làm mấy hành động đó, vừa hại răng, vừa hại cơ miệng, vừa ảnh hưởng đến mắc cài. Lâu lâu mình còn nghĩ có khi nào đột nhiên hàm răng mình rớt ra luôn không ta? Thật đáng sợ.

 • Ăn uống

Người niềng răng không thể ăn uống giống người không niềng răng, đó là điều dĩ nhiên rồi nè. Thời gian đầu niềng răng, bác sĩ dặn bạn chỉ nên ăn cháo loãng thôi, mà mình cũng đồng ý, vì ăn mấy món khác cần nhai thật sự rất đau. Lúc ấy răng bạn còn chưa thích nghi với mắc cài mà bắt nó cắn nhai những món ăn bình thường thì nó sẽ uất ức hành ngược lại bạn đó.

luu y khi nieng rang mac cai su tu buoc
Những điều cần lưu ý khi niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc. Ảnh: Google tìm kiếm

Sau khi tháo mắc cài kết thúc quá trình niềng răng

 • Tái khám

Bạn nghĩ tháo mắc cài niềng răng mắc cài sứ tự buộc là xong sao? Không nha, bạn còn phải đến tái khám một thời gian tầm 3 tháng, đến khi bác sĩ hoàn toàn phê duyệt sức khỏe răng – hàm – mặt của bạn ổn định và không tiềm ẩn bệnh lý gì thì bạn mới chính thức hoàn thành quá trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

Vậy là bạn đã hiểu hơn về niềng răng mắc cài sứ tự buộc rồi nhỉ? Hy vọng loại niềng răng này phù hợp với bạn để bạn không tiếc tiền khi xuống tay. Chúc bạn có một nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời.

Xem thêm: Niềng răng là gì? Niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đẹp

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tìm hiểu về niềng răng mắc cài sứ tự buộc từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!