#1 Nghi thức lễ đính hôn công giáo mà cô dâu chú rể cần biết

Nghi thức lễ đính hôn công giáo là điều mà cô dâu chú rể cần nắm rõ để ngày lễ đính hôn diễn ra suôn sẻ, mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Cùng Top1dexuat.com tìm hiểu chi tiết về nghi thức buổi lễ quan trọng này nhé!

Lễ đính hôn quan trọng như thế nào?

Lễ đính hôn là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của hai người yêu nhau. Đây là lúc họ chính thức công khai tình cảm và cam kết sẽ cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Lễ đính hôn cũng là dịp để hai bên gia đình gặp gỡ, giao lưu và tạo mối quan hệ thân thiết.

Lễ đính hôn có nhiều ý nghĩa văn hóa, tâm linh và pháp lý. Về mặt văn hóa, lễ đính hôn là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và trân trọng giá trị của tình yêu và hôn nhân.

Về mặt tâm linh, lễ đính hôn là một bước chuẩn bị tinh thần cho ngày cưới, khi hai người cầu nguyện và nhận được sự chúc phúc từ gia đình, bạn bè và các vị thần linh.

Về mặt pháp lý, lễ đính hôn là một hành vi xác nhận quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quan hệ hôn nhân, giúp bảo vệ quyền lợi của cả hai khi có tranh chấp hay xảy ra sự cố.

le dinh hon co quan trong khong
Vai trò của lễ đính hôn. Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ đính hôn không chỉ là một buổi tiệc mừng, mà còn là một nghĩa vụ và trách nhiệm của hai người yêu nhau. Để có một lễ đính hôn thành công và ý nghĩa, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tài chính, thời gian, địa điểm, khách mời, quà biếu và các nghi thức. Cần có sự thống nhất và hợp tác giữa hai bên gia đình để tạo ra một không khí ấm cúng và vui vẻ. Cũng cần có sự chia sẻ và tôn trọng ý kiến của người bạn đời để tạo ra một kỉ niệm đẹp cho riêng hai người.

Lễ đính hôn quan trọng như thế nào? Câu trả lời có thể khác nhau tuỳ theo quan điểm và hoàn cảnh của từng cặp đôi. Nhưng chắc chắn rằng, lễ đính hôn là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của hai người yêu nhau, là một dấu ấn khó quên trong tâm trí của họ và là một nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Trình tự chuẩn bị nghi thức lễ đính hôn công giáo

Chuẩn bị lễ vật (tráp lễ vật)

Chuẩn bị lễ vật theo nghi thức lễ đính hôn công giáo của 3 vùng miền:

Ở miền Bắc nước ta, dù có chuẩn bị nhiều lễ vật xa hoa, đắt đỏ đến mức nào đi nữa thì vẫn phải có một mâm tráp chứa bánh cốm, bánh đậu xanh.

Ở miền Trung nước ta, các mâm tráp thường chứa các lễ vật truyền thống, thường thấy nhất là trầu cau, bánh phu thê, rượu, chè, thuốc…

Còn đối với miền Nam, các mâm tráp được bày biện đa dạng hơn, cách bài trí cũng thoáng hơn.

Rượu Mừng Hỷ – TRỌN NIỀM VUI là 1 trong TOP các loại rượu được gia đình hai bên lựa chọn để làm lễ vật thay thế rượu ngoại hay cả rượu nếp truyền thống.

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

trinh tu to chuc nghi thuc le dinh hon cong giao
Nghi thức lễ đính hôn công giáo – Chuẩn bị lễ vật (tráp lễ vật). Ảnh: Google tìm kiếm

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình theo nghi thức lễ đính hôn công giáo

Lúc nhà trai mang tráp lễ vật đến, cô dâu phải ở trong phòng. Chờ đến khi mọi người chào hỏi nhau, đội phù dâu nhận tráp xong thì mẹ cô dâu mới vào phòng, đỡ cô dâu bước ra để chào hỏi, ra mắt với hai bên gia đình.

le dinh hon cong giao
Trình tự nghi thức lễ đính hôn công giáo – Cô dâu ra mắt 2 bên gia đình. Ảnh: Google tìm kiếm

Thắp hương cho tổ tiên nhà gái

Đầu tiên là tất cả mọi người đều thắp hương cho tổ tiên, sau đó là riêng cô dâu chú rể dâng hương một lần nữa để thể hiện sự kính trọng, thành tâm mong tổ tiên chúc phúc cho hôn nhân của mình.

trinh tu to chuc le dinh hon cong giao
Nghi thức lễ đính hôn công giáo – Thắp hương gia tiên. Ảnh: Google tìm kiếm

Lên dự định về hôn lễ

Xác định ngày cưới, địa điểm cưới, mời những ai, đãi như thế nào… sẽ được hai bên gia đình bàn bạc trong ngày đính hôn.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Đây là sự đáp duyên đến từ nhà gái. Nhà gái sẽ lấy lễ vật trong một mâm tráp bất kỳ ra và đặt vào đấy lễ vật đã chuẩn bị. Đặc biệt, phù dâu và phù rể phải trao nhau bao lì xì mà hai nhà đã chuẩn bị trước đó để nhận phúc lành từ cô dâu, chú rể, tránh mất duyên, ảnh hưởng đến đường tình cảm về sau.

Xem thêm: Chuẩn bị mâm tráp và lễ vật cho lễ đính hôn là bước không thể thiếu. Đặt mua Rượu Vodka Putinka Limited Edition để làm lễ vật đính hôn là một ý tưởng tuyệt vời. Bởi Rượu Vodka Putinka Limited Edition đang được 5 Hours giao bán với giá rẻ, thiết kế vỏ chai cũng rất đặc biệt, đẹp mắt.

Nghi thức lễ đính hôn công giáo mà cô dâu chú rể cần biết

Mở đầu buổi lễ đính hôn

Sẽ có một người đại diện đứng lên dẫn dắt buổi lễ đính hôn. Phần mở đầu nghi thức lễ đính hôn công giáo trôi qua khá nhanh, chỉ kéo dài chừng 3 – 5 phút. Trong thời gian này, người đại diện sẽ chúc phúc, thay mặt đôi trẻ nói lên nguyện cầu tốt đẹp về hôn nhân.

Cha căn dặn cô dâu chú rể theo lời Chúa

Theo công giáo, Chúa đã để lại một cuốn sách gọi là sách Không Ngoan, trong sách có nhiều trích dẫn và lời dạy của Chúa đến với tất cả mọi người, trong đó có những lời chúc phúc, lời dặn dò dành cho cặp đôi chuẩn bị nên duyên vợ chồng.

Sau khi người đại diện kết thúc nội dung các mục cần đọc trong sách, hai bên gia đình và đôi vợ chồng phải gửi lời tạ ơn đến chúa theo nghi thức công giáo.

thu tuc lam le dinh hon cong giao
Nghi thức lễ đính hôn công giáo diễn ra như thế nào? Ảnh: Google tìm kiếm

Lời khuyên của đại diện nhà gái dành cho cô dâu chú rể

Đại diện họ hàng bên phía cô dâu sẽ đứng lên, tiến đến trước mặt đôi vợ chồng và cha xứ gửi đến cô dâu, chú rể lời chúc phúc thật tâm cùng lời khuyên chân thành nhất của bậc tiền bối.

Lời hứa/lời thề của đôi vợ chồng

Đại diện hai nhà sẽ đứng lên cảm ơn sự chứng giám và lời chúc phúc của Chúa. Sau đó, cả hai nhà sẽ cùng dâng hương lên tổ tiên, nhắm mắt và nghĩ về cùng một câu hứa trong lòng hoặc nhẩm trong miệng.

Đôi tình nhân cầu nguyện

Lúc này, quan viên hai họ sẽ lùi về sau, để đôi tình nhân đứng trước bàn thờ tổ tiên và nguyện cầu. Họ sẽ thường cầu nguyện về tương lai ấm êm, gia đình hạnh phúc, tránh xung đột, cãi vã, xảy ra hiềm khích vợ chồng.

lam le dinh hon theo dao cong giao
Nghi thức lễ đính hôn công giáo – Đôi vợ chồng cầu nguyện trước Chúa. Ảnh: Google tìm kiếm

Đọc Kinh Lạy Cha

Cả hai vợ chồng sẽ cùng nhau đọc bài Kinh Lạy Cha để tỏ lòng biết ơn Chúa đã che chở, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Chúa đã minh giám cho tình yêu hai người.

Lời nguyện ước

Nếu nhà gái đại diện cho lời khuyên thì nhà trai sẽ đại diện phát biểu lời nguyện ước cuối cùng trước Chúa và tất cả mọi người. Họ sẽ ước cầu mong Chúa che chở cho đôi tình nhân và ban phúc cho buổi lễ đính hôn này.

Kết thúc buổi lễ đính hôn

Tất cả mọi người sẽ cùng đọc bài ca tạ ơn đến Chúa, sau đó chào nhau, chúc nhau vui vẻ, hạnh phúc và kết thúc buổi nghi thức lễ đính hôn công giáo.

Xem thêm: Lễ hợp hôn là gì? Trật tự các lễ tục truyền thống như thế nào?

le dinh hon cong giao
Kết thúc nghi thức lễ đính hôn công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Trên đây là nghi thức lễ đính hôn Công Giáo mà cô dâu, chú rể và gia đình hai bên cần nắm rõ. Tùy đạo mà mỗi nhà sẽ có các hình thức đính hôn khác nhau, nên trước khi thực hiện theo lời ai, bạn cần tìm hiểu kỹ để xem điều đó có đúng tín ngưỡng của mình hay không! Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi của Top1dexuat để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Xem thêm: Để chuẩn bị một buổi lễ đính hôn công giáo thành công và suôn sẻ dưới sự chứng kiến của nhiều quan khách thì cả cô dâu và chú rể cũng đã bỏ ra nhiều thời gian và tâm sức. Điều này cũng khiến cho cơ thể của họ bị mệt nhoài và hao hụt sức lực không kém. Lúc này, những kiến thức về cách chưng yến sào giữ được chất dinh dưỡng sẽ là một món ăn bổ dưỡng vừa tốt cho tinh thần và cơ thể của họ.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Nghi thức lễ đính hôn công giáo cô dâu chú rể cần biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!