#1 Cẩm nang ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) từ A-Z

Trong thời đại phát triển, ngành Hệ thống thông tin quản lý là một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm và thu hút của giới trẻ. Đây là ngành học giàu tiềm năng, đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ có cá tính, năng động, thích sáng tạo và đam mê công nghệ. 

Thế nhưng, muốn theo đuổi thành công con đường này thực không phải dễ. Mỗi người cần có quá trình tìm hiểu cũng như định hướng một cách rõ ràng. Chỉ khi hiểu đúng con đường mà mình lựa chọn thì bạn mới có thể lát thành công những viên gạch đầu tiên cho nền móng nghề nghiệp tương lai.

Vậy trong bài viết này, Top1dexuat.com sẽ chia sẻ tất tần tật cẩm nang ngành hệ thống thông tin quản lý (MIS) từ A-Z. Và nếu bạn đang có hứng thú với ngành nghề này, nhất định không thể bỏ lỡ!

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là ngành gì?

Chắc chắn rằng mọi người đều đã từng được nghe qua hay biết đến ngành nghề này. Đơn giản vì nó đang rất thịnh hành và là xu hướng, mục tiêu chung của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt với những bạn học sinh cuối cấp, đang ấp ủ giấc mơ và tìm cách biến nó trở thành hiện thực. 

Một số người cho rằng ngành MIS giống với ngành Công nghệ thông tin hoặc Khoa học máy tính. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Hiểu một cách đơn giản Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là ngành có sự pha trộn, giao thoa giữa ba khối ngành cơ bản: Kinh tế, công nghệ và quản lý. Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) chủ yếu tập trung vào việc thiết kế, vận hành và quản trị những phần mềm có chức năng quản lý, phân tích dữ liệu và xử lý thông tin. 

nganh he thong thong tin quan ly la gi
Ngành hệ thống thông tin quản lý là ngành gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Từ đó có thể đưa ra những quyết định, hỗ trợ các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định đúng đắn có sức ảnh hưởng lớn trong doanh nghiệp. Đồng thời đem đến những lợi ích tối đa, bền vững cho tổ chức đó.

Sinh viên học ngành Hệ thống thông tin quản lý được trang bị rất nhiều kiến thức chuyên môn vững chắc. Cùng với đó là các kỹ năng mềm quan trọng, cần thiết. Những bạn trẻ sẽ được tiếp cận một cách nhanh chóng phương pháp quản lý dự án công nghệ thông tin, mạng và truyền thông hay lập trình web… 

Với sự hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, sâu rộng như ngày nay thì sự cạnh tranh giữa những doanh nghiệp trong hay ngoài nước đều diễn ra vô cùng gay gắt, quyết định. Và một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của một tổ chức đó là cách mà họ tiếp cận, ứng dụng hệ thống thông tin quản lý. 

Việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật hay công nghệ, máy móc vào các quy trình quản lý, vận hành sẽ giúp tổ chức hoạt động đạt hiệu quả tối ưu. Điều này giúp đẩy mạnh và  gia tăng lợi thế trên thị trường.

Bên cạnh đó, như đã nói thì ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) có liên quan đến khối ngành quản lý, kinh doanh và công nghệ. Do đó mà phạm vi ứng dụng của ngành nghề này là rất lớn. Không bắt buộc bạn phải trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp như ngành Công nghệ thông tin. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn nhiều hướng đi khác, điển hình như Business Analyst, Digital Marketing,…

nganh he thong thong tin quan ly la nganh gi
Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là ngành có sự pha trộn, giao thoa giữa ba khối ngành cơ bản: Kinh tế, công nghệ và quản lý. Ảnh: Google tìm kiếm

Chính vì vậy, một khi đã quyết định, lựa chọn học ngành Hệ thống thông tin quản lý thì bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc trong môi trường năng động, hiện đại. Đặc biệt cực kỳ ấn tượng với mức thu nhập khủng, điều kiện thăng tiến hấp dẫn. Không chỉ riêng lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn có cả quản lý và kinh tế.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) sẽ học những gì?

Những người có niềm yêu thích đặc biệt với ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) thường có đặc điểm giỏi về các môn tự nhiên, kỹ năng tư duy, tự học tốt. Tổng quan, ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ đào tạo kiến thức khái quát và chuyên sâu trên hai lĩnh vực chính: Hệ thống thông tin và quản lý kinh tế.

Những kiến thức này dựa trên nền tảng của ngành công nghệ thông tin, đáp ứng tối đa nhu cầu quản lý thời hiện đại. Do đó, không chỉ cung cấp những kiến thức liên quan đến công nghệ, máy móc như ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu mà sinh viên còn được học các môn bổ trợ về tài chính, quan hệ quốc tế hay marketing,… Điều này sẽ giúp khai thác toàn bộ điểm mạnh, điểm ưu thế của sinh viên, giúp họ tự tin thể hiện ở mọi lĩnh vực khác nhau trên nền kinh tế phát triển.

nganh he thong thong tin quan ly hoc nhung gi
Ngành hệ thống thông tin quản lý học những gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Những môn học tiêu biểu của ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) ở trường Đại học như là: Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Toán rời rạc, Mạng và Truyền thông, Cơ sở lập trình, hệ thống thông tin quản lý, phân tích thiết kế hệ thống thông tin, Thống kê và sự báo trong kinh doanh,… Một số môn học khác như Nguyên lý kế toán, Quản trị học, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô.

Học hệ thống thông tin quản lý (MIS) ra trường làm nghề gì?

Mỗi khi nhắc đến khái niệm chọn trường, chọn ngành, nhiều bậc phụ huynh và học sinh đặt ra câu hỏi: Liệu học cái này ra trường sẽ làm nghề gì? Có bị thất nghiệp hay không? Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, mọi thông tin đều được mã hóa và lưu trữ trên máy tính. Chính vì vậy mà nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành Hệ thống thông tin quản lý không ngừng tăng lên, nhằm đảm bảo đảm nhiệm hiệu quả công việc quản trị thông tin cho các doanh nghiệp.

hoc he thong thong tin quan ly lam nghe gi
Học hệ thống thông tin quản lý (MIS) ra trường làm nghề gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu bạn là một sinh viên tốt của ngành Hệ thống thông tin quản lý, có sẵn những yếu tố mà doanh nghiệp cần thì có thể đảm nhiệm những chức vụ như là: Quản lý hệ thống thông tin kinh tế, chuyên viên phân tích, quản trị kinh doanh và thông tin,… Cụ thể, mời bạn tham khảo thông tin chi tiết sau đây:

 • Business Analyst (BA): Chuyên viên phân tích nghiệp vụ là ban ngành đi sâu vào từng vấn đề của chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời phân tích một cách chính xác những điểm mạnh, điểm yếu. Sau cùng đưa ra giải pháp tối ưu, hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Chuyên viên phân tích, tích hợp hệ thống thông tin: Ngành này chịu trách nhiệm trong việc tổng hợp cũng như nghiên cứu hàng loạt thông tin có liên quan đến hệ thống của doanh nghiệp và tổ chức.
 • Chuyên viên tư vấn ERP: Có vai trò là người thiết kế, tư vấn những dự án của hệ thống thông tin và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Mang đến các giải pháp cho thương mại điện tử tốt nhất.
 • Data Analyst (Chuyên viên phân tích dữ liệu), Data scientist (Nhà khoa học dữ liệu) và Data Engineer (Kỹ sư dữ liệu): Ba ngành nghề này sẽ làm việc với dữ liệu chuyên ngành và dữ liệu kinh doanh. Nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng, mở rộng của công ty hay doanh nghiệp.
 • Kiểm toán viên: Là người kiểm toán hệ thống thông tin trong những tổ chức kiểm toán.
 • Chuyên viên Digital Marketing: Là những người có nhiều kiến thức, am hiểu ba lĩnh vực cơ bản: Công nghệ, hệ thống thông tin marketing và kinh tế. 
 • Giảng viên tại các trường Đại học cho một vài học phần thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin, hệ thống thông tin quản lý, khoa học máy tính,…
 • Database Administrator (Quản lý cơ sở dữ liệu): Ban ngành tiến hành triển khai những phương án quản lý cũng như bảo vệ an toàn cho nguồn thông tin cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty.
co hoi nghe nghiep nganh mis
Cơ hội nghề nghiệp của ngành hệ thống thông tin quản lý. Ảnh: Google tìm kiếm

Mức lương hấp dẫn của ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Rõ ràng, sống trong một thời đại phát triển, người ta không chỉ lựa chọn ngành nghề theo đam mê mà còn dựa trên mức lương hấp dẫn của ngành đó. Và chính bạn hiểu hơn hết, với tần suất làm việc làm việc ngoài giờ, yêu cầu cao về trí tuệ, chất xám để vận dụng cho quản lý, luồng thông tin đa chiều chồng chéo lên nhau thì mức lương nhận được phải thực sự tương xứng.

Đó là lý do mà mức lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) luôn là con số cực kỳ thu hút các bạn trẻ. Cho đến khi bạn có được nhiều kinh nghiệm, trở thành người có thâm niên trong nghề thì mức lương ấy sẽ còn ấn tượng hơn nữa.

muc luong cua nganh mis
Thu nhập của ngành hệ thống thông tin quản lý. Ảnh: Google tìm kiếm

Với các bạn sinh viên vừa mới ra trường, tốt nghiệp khóa chuyên môn thì đủ khả năng để đảm nhận ở nhiều chức vụ nhân viên trong công ty. Lúc này, mức lương cơ bản mà mỗi một cá nhân có thể nhận được dao động từ 6 – 10 triệu. Tuy nhiên, con số này sẽ chênh lệch ít nhiều tùy thuộc vào khả năng, ứng dụng thực tế của bạn. Và con số ấy cũng không quá tồi, nó đủ để duy trì một cuộc sống ổn định tại một thành phố lớn.

Đối với những chuyên viên hay những mô hình công việc chuyên phân tích thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn. Thường dao động từ 10 – 15 triệu trên một tháng. Vậy nên, điều quan trọng đấy là bạn phải trau dồi vốn kỹ năng, kiến thức chuyên ngành của mình. 

Một khi bạn trở thành người có kinh nghiệm, làm việc lâu năm với những chức vụ cao cấp tương đương quản lý thì mức lương cứng đạt từ 20 – 30 triệu trên tháng. Thậm chí con số ấy còn có thể tăng lên khi bạn hợp tác với các công ty nước ngoài. Mức lương khi đó sẽ được tính theo đơn vị hàng nghìn USD trên tháng.

Những kỹ năng cần có đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Một câu nói cực nổi tiếng của Jack Ma, đấy là: Điểm mạnh của những người trẻ là họ luôn luôn tích cực với mọi thứ, đặc biệt là tích cực với tương lai. Chỉ hiểu thôi là chưa đủ, bạn cần tự trau dồi cho mình những kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS). Hãy không ngừng học tập, cầu tiến để thành công trong tương lai.

Thực sự rằng mỗi chúng ta ở đây, không ai sinh ra là đã giỏi hoàn toàn và biết chắc rằng mình phù hợp với một ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn nào đó. Vì thế để đạt được mục tiêu, bạn cần cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Vậy để theo đuổi ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS), bạn cần có những kỹ năng cụ thể dưới đây:

Đam mê

Trước tiên, yếu tố quan trọng nhất đó là niềm đam mê, yêu thích công nghệ cho sự phát triển các nền tảng. Từ đó có thể ứng dụng một cách hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh, công việc và cuộc sống thường ngày.

Năng động, sáng tạo cùng tư duy logic

Cần có sự năng động, sáng tạo cũng như tư duy logic của toán học. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, dễ hiểu và nhanh chóng. Song, phân tích được cho ban lãnh đạo, cộng sự của mình về phương án giải quyết vấn đề, rút ngắn được thời gian cho doanh nghiệp.

ky nang can co khi lam he thong thong tin quan ly
Khả năng tư duy logic và tự học hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Tự học hỏi

Tự học thêm những kỹ năng về lập trình phần mềm, full-stack web và thiết kế. Những kiến thức này đều rất quan trọng và có thể áp dụng rất tốt trong nền công nghiệp hiện đại.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng thiết yếu, không thể bỏ lỡ đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS). Bởi đơn giản lĩnh vực của chúng ta không chỉ tiếp xúc với một người mà là với rất nhiều người. Trong đó có đồng nghiệp, khách hàng và đối tác. 

Đặc biệt hơn, khi bạn có cơ hội trải nghiệm, làm việc ở mảng kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp là chìa khóa giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của mình.

ky nang giao tiep
Kỹ năng giao tiếp. Ảnh: Google tìm kiếm

Tâm lý và tinh thần hiệu quả

Bạn cần phải có sức mạnh về mặt tinh thần, tâm lý để chịu được áp lực làm việc. Áp lực làm việc ở đây chính là sự thất thường, bất ổn về mặt thời gian. Hơn thế nữa, phải đảm bảo sức khỏe của bản thân để hoàn thành tốt mọi công việc, nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Kỹ năng ngoại ngữ

Khi làm trong ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) có nghĩa là bạn đang trực tiếp bước chân vào lĩnh vực không giới hạn phạm vi khu vực, quốc gia. Vậy, kỹ năng ngoại ngữ của bạn cần phải đảm bảo. Nếu thành thạo tiếng Anh tức bạn đang nắm trong tay một lợi thế lớn. Đó cũng là mục tiêu chung mà những trường Đại học đào tạo theo mô hình chuẩn Quốc tế luôn hướng đến.

Những trường Đại học đào tạo tiềm năng ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Không chỉ riêng việc chọn ngành, chọn trường Đại học cũng rất quan trọng. Trong suốt những năm cấp 3, bạn luôn nỗ lực, cố gắng học tập không ngừng là bởi điều gì? Có phải bạn luôn nuôi trong mình ước mơ được đặt chân, đậu vào một trường Đại học danh giá? Và có phải chăng tất cả chúng ta đều như vậy, đều đang cố gắng hiện thực hóa giấc mơ của mình?

Và đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS), các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo đăng ký xét tuyển vào những trường Đại học hàng đầu, đào tạo chất lượng cao sau đây:

Trường Đại học đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) ở khu vực phía Bắc

 • Học viện Ngân hàng
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Tài chính
 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Tài Chính – Quản trị kinh doanh

Trường Đại học đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) ở khu vực phía Nam

 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Trường Đại học Trà Vinh
 • Trường Đại học Mở TP.HCM
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Đại học Tài Chính – Marketing
 • Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc Gia HCM
truong dai hoc nao dao tao nganh he thong thong tin quan ly
Trường Đại học đào tạo tiềm năng ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS). Ảnh: Google tìm kiếm

Trường Đại học đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) ở khu vực miền Trung

 • Trường Đại học Duy Tân
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế
 • Trường Đại học Nha Trang
 • Trường Đại học Quảng Bình

Thông tin thi tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Tổ hợp thi tuyển và xét tuyển

Đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS), các tổ hợp môn thi tuyển và xét tuyển rất đa dạng. Vì thế các bạn học sinh không cần quá lo lắng quá nhiều. Một khi lựa chọn chuyên ngành này, ta hoàn toàn có thể tìm kiếm tổ hợp phù hợp với điểm mạnh, sở thích của mình để có thêm động lực cố gắng.

Sau đây sẽ là những tổ hợp thi tuyển mà bạn cần phải biết:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • C01: Toán, Lý, Văn
 • C02: Toán, Văn, Hóa
 • C04: Toán, Văn, Địa
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D07: Toán, Hóa, Anh
 • D10: Toán, Lý, Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Anh
 • D96: Toán, Khoa học xã hội, Anh

Tổng quan, mỗi tổ hợp dự tuyển sẽ có những đặc trưng và tính chất riêng. Mỗi cá nhân phải thực sự am hiểu gà đưa ra được lựa chọn đúng đắn, cố gắng theo đuổi và nắm bắt toàn bộ kiến thức khi còn ngồi trên ghế trường Trung học phổ thông. Từ đó đảm bảo đáp ứng đủ về chất lượng, vượt qua bài thi một cách dễ dàng với điểm số ấn tượng.

Mức điểm chuẩn thi tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Điểm chuẩn luôn là rào cản khiến nhiều thí sinh có sự cân nhắc nhất định trong việc lựa chọn khối, trường Đại học đào tạo. Với những môi trường chất lượng cao, đào tạo tốt thì mức điểm đầu vào sẽ tương đối chênh lệch so với các trường thấp. Và tỷ lệ cạnh tranh cũng cực kỳ lớn. Vậy nên, việc tìm hiểu trước về mức điểm chuẩn là hết sức quan trọng, cần thiết cho các thí sinh.

diem chuan thi tuyen nganh he thong thong tin quan ly
Mức điểm chuẩn thi tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS). Ảnh: Google tìm kiếm

Hằng năm, có hàng ngàn hồ sơ nộp vào các trường Đại học với nguyện vọng đậu ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS). Tuy nhiên, không ít người ở lại và rất nhiều phải ra đi, tìm cho mình những ngã rẽ khác. Những năm trước, mức điểm chuẩn để trúng tuyển ngành MIS không quá cao. Thường mức điểm sẽ giao động từ 18 – 21 điểm. 

Tuy nhiên, vào năm 2021 đã có một biến động về điểm số cực kỳ mạnh mẽ. Điểm chuẩn thi tuyển vào ngành Hệ thống thông tin quản lý thuốc vào mức từ 24 – 27,5 điểm. Vì thế trong tương lai, nếu bạn muốn thành công với ngành nghề này thì bắt buộc phải học tập thật siêng năng, chăm chỉ ngay từ những năm cấp 3. Đây là mốc mà bạn cần nắm bắt để chuẩn bị tốt cho chính mình trong kỳ thi thi tuyển.

Xem thêm: Kế toán là gì? Kỹ năng nghề nghiệp mà kế toán viên cần có?

Việc xác định rõ thiên hướng và tố chất nghề nghiệp là bước hết sức quan trọng cho lộ trình học tập cũng như cơ hội việc làm trong tương lai. Hi vọng rằng những kiến thức chia sẻ về cẩm nang Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) từ A-Z trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu đúng về nghề. Đặc biệt có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tư trang kiến thức, kỹ năng để thật thành công!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cẩm nang ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!