#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

Mascot là gì? Mascot là thuật ngữ quen thuộc được dùng trong các chiến dịch truyền thông quảng cáo trong các công ty, doanh nghiệp. Trong tiếng việt, mascot có nghĩa là linh vật, là những đối tượng do con người tự xây dựng và sáng tạo nên. Đó có thể là động vật, thực vật hoặc các đồ vật, những linh vật này thường mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp.

Bài viết viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin và kiến thức hữu ích liên quan đến mascot mà bạn có thể tham khảo.

Mascot là gì?

Mascot là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người có thể chưa biết rõ. Mascot là một nhân vật, đồ vật hoặc con vật được nhân bản hóa nhằm đại diện và giúp cụ thể hóa tính cách của một tổ chức, cộng đồng hoặc thương hiệu. Mascot bắt nguồn từ cụm từ “Mascotte”, nghĩa là “bùa may mắn” trong tiếng Pháp.

Mascot có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và truyền tải thông điệp của thương hiệu đến khách hàng. Mascot giúp tạo ấn tượng, gây sự chú ý và gắn kết với khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả. Mascot cũng là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ, giúp thương hiệu nổi bật và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguồn gốc xuất hiện mascot

Mascot có nguồn gốc từ “Mascotte” – đây là từ mang ý nghĩa “bùa may mắn” trong tiếng Pháp.

Năm 1996, nước chủ nhà Anh đã chọn sư tử làm linh vật đại diện cho đổi tuyển quốc gia vào mùa giải chung kết bóng đá. Trong sự kiện này, người ta đã gọi chú sư tử là mascot, có ý là may mắn, tốt lành.

Kể từ đây, mỗi khi diễn ra các đại hội, sự kiện thể thao các quốc gia đăng cai đều chọn một linh vật cho đất nước mình.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Mascotviet.vn
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Mascotviet.vn

Phân loại mascot

Đối với các doanh nghiệp, nhãn hàng việc lựa chọn mascot để làm nhân vật đại diện cho thương hiệu sản phẩm là vô cùng quan trọng. Mỗi thương hiệu sẽ có những tiêu chí riêng để hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Do đó, việc cân nhắc sử dụng loại mascot nào để quảng bá cho phù hợp là rất cần thiết. Dưới đây là ba loại mascot được sử dụng phổ biến.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Mascot là động vật

Các công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng động vật để làm hình ảnh quảng cáo trong các TVC hoặc quảng bá trực tiếp tại các sự kiện.

Hầu hết các công ty sẽ sử dụng động vật 3d hoặc vẽ tay được thiết kế sáng tạo, nhân cách hóa có thể nói chuyện và hoạt động như con người. Vì thế, các linh vật này sẽ mang đến sự gần gũi, thân thiện và được nhiều người ưa chuộng.

Mascot là thực vật

Một số thương hiệu sử dụng thực vật để làm linh vật quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Các loài thực vật sẽ được nhân cách giống như con người bằng cách thêm mắt, mũi miệng, tay, chân…Thông thường các mascot này sẽ gắn liền với sản phẩm và thể hiện được tinh thần của thương hiệu.

Mascot là các đồ vật

Bên cạnh mascot là thực vật, động vật, mascot được chọn còn có thể là các đồ vật. Tương tự như thực vật, các đồ vật cũng được con người nhân cách hóa bằng cách thêm khuôn mặt, tay chân… vào để thêm sinh động và ngộ nghĩnh. Thông thường, các đồ vật này là các sản phẩm mà công ty đang thực hiện chiến lược quảng bá.

Ngoài các loại mascot kể trên thì các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hình ảnh con người như chủ thương hiệu, người tạo ra sản phẩm, một anh hùng hoặc một vị thần nào đó tùy vào sản phẩm và nhóm khách hàng mục tiêu hướng đến.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Mascot được dùng ở đâu?

Ngày nay, mascot được dùng phổ biến, rộng rãi nhờ vào những ưu điểm, ý nghĩa tích cực mang lại cho thương hiệu, mascot được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng ở nhiều sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Một số sự kiện sử dụng mascot để làm hình ảnh đại diện là:

Đại hội thể dục thể thao

Đại hội thể thao là nơi đầu tiên khai sinh ra mascot, đây cũng là nơi sử dụng các linh vật nhiều và thường xuyên nhất. Các linh vật này thường do con người hóa thân thành thông qua các bộ đồ mascot để diễu hành trong lễ khai mạc.

Ngoài ra, nó cũng được thể hiện dưới dạng thú nhồi bông hoặc bức tượng để làm quà tặng lưu niệm cho khán giả hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Nhờ vào các linh vật, đã giúp cho không khí tại các đại hội thể thao thêm sôi động, vui tươi và thu hút.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Mascotviet.vn
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Mascotviet.vn

Tại sự kiện khai trương, ra mắt sản phẩm

Bên cạnh mời đại sứ thương hiệu quảng bá cho sản phẩm, các công ty doanh nghiệp còn thường xuyên sử dụng mascot để thu hút sự chú ý của khách hàng. Mascot là nhân vật sẽ đồng hành cùng đại sứ thương hiệu để quảng bá sản phẩm mới, kết nối thương hiệu với khách hàng.

Các chiến dịch marketing, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp

Nhờ vào những hiệu quả, ưu điểm mà mascot đem lại nên hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều tận dụng linh vật để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Trong các chiến dịch truyền thông marketing, để quảng bá hình ảnh cho công ty, quảng bá sản phẩm mới bạn có thể sử dụng linh vật để mang lại may mắn, sự gần gũi đến với công chúng.

Từ đó, thương hiệu, sản phẩm của công ty bạn sẽ được nhiều người biết đến và quan tâm.

Trên đường phố

Nếu bạn thuộc team yêu thích đi bộ, chạy bộ, dạo phố bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh mascot trên đường phố. Các linh vật này thường do con người hóa trang thành để diễu hành trên đường phố, đứng phát tờ rơi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc đứng bên các cửa hàng để quảng bá cho sản phẩm.

Nhờ vào linh vật, mà các công ty, doanh nghiệp có thể gây sự chú ý với khách hàng, đặc biệt là các linh vật thường có hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh nên rất dễ thu hút mọi người đến chụp hình kỉ niệm. Bên cạnh đó, mascot còn được sử dụng trong các buổi tiệc bất ngời, tỏ tình, cầu hôn trên đường phố đi bộ.

Các ngày lễ, sự kiện dành cho thiếu nhi

Nhờ vào hình ảnh dễ thương, đáng yêu và ngộ nghĩnh nên các linh vật thường rất thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. Trẻ em thường rất thích thú khi được trải nghiệm chụp hình, chơi cùng các linh vật do đó trong các ngày lễ thiếu nhi, tết thiếu nhi mascot được rất nhiều công ty, nhãn hàng, những người làm bên lĩnh vực dành cho trẻ em lựa chọn để phát quà cho nhóm khách hàng nhí này.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Làm cách nào để thiết kế mascot sáng tạo, thu hút?

Việc ứng dụng mascot trong các TVC quảng cáo hay tại các sự kiện quảng bá trực tiếp thường đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để thiết kế, sáng tạo ra một linh vật đại diện cho toàn thương hiệu, một dòng sản phẩm không phải là chuyện dễ dàng.

Các doanh nghiệp luôn phải có hoặc thuê một đội ngũ sáng tạo riêng để thiết kế linh vật phù hợp, phục vụ cho mục đích truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Đồng thời, để linh vật thể hiện được tinh thần của thương hiệu, của sản phẩm và gắn kết với khách hàng, đội ngũ thiết kế luôn phải tìm hiểu, khảo sát và nghiên cứu nhằm hiểu rõ sản phẩm cũng như khách hàng của mình.

Để xây dựng, thiết kế mascot bạn cần trả lời và làm rõ một số câu hỏi như:

  • Nên lựa chọn một hay nhiều linh vật để quảng bá?
  • Linh vật đó có tên không, nếu có thì tên gọi là gì? Tên gọi đó có ý nghĩa như thế nào?
  • Linh vật mang tính cách, sở thích, thể hiện thông điệp gì?
  • Ngoại hình, màu sắc của linh vật như thế nào?
  • Linh vật sống trong môi trường nào, gia đình, bạn bè?

Bên cạnh các yếu tố cơ bản kể trên, bạn cần nghiên cứu kỹ về sản phẩm, thương hiệu mà công ty muốn quảng bá, để xây dựng, lựa chọn linh vật đem lại hiệu quả nhất.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Mascot đem lại lợi ích gì?

Ngày nay, mascot là lựa chọn hiệu quả và được rất nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối và thu hút khách hàng tiềm năng. Tại sao mascot lại được nhiều người ưa chuộng như thế? Dưới đây là một số lợi ích mà mascot đem lại cho doanh nghiệp.

Quảng bá thương hiệu

Lợi ích đầu tiên phải kể đến của mascot là quảng bá thương hiệu. Đây là một trong những phương thức truyền thông, quảng cáo giúp cho các doanh nghiệp đem sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với nhóm khách hàng mục tiêu.

Các doanh nghiệp, nhãn hàng thường lồng ghép hình ảnh sản phẩm, logo thương hiệu để thiết kế mascot thêm tính độc đáo, sáng tạo. Nhờ đó, mà hình ảnh mascot thể hiện được tinh thần của thương hiệu, của sản phẩm nên dễ dàng gia tăng nhận thức của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ.

Hình ảnh sản phẩm, thương hiệu sẽ luôn khắc sâu trong tiềm thức của khách hàng.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Lợi ích thứ hai của mascot là tiết kiệm chi phí quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ. Khi xây dựng các chiến lược truyền thông, quảng cáo sản phẩm thì ngân sách, chi phí thực hiện là một trong những yếu tố quan trọng.

Thay vì sử dụng những phương thức quảng cáo tốn kém nhiều chi phí mà không đem lại hiệu quả cao thì các công ty, doanh nghiệp có thể thay thế bằng cách sử dụng những mascot đáng yêu, ngộ nghĩnh để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Phương thức này là một giải pháp vô cùng hữu hiệu, đặc biệt là đối với những công ty không có nguồn lực lớn, mascot vừa giúp tiết kiệm ngân sách vừa đem lại hiệu quả cho việc quảng bá, sản phẩm thương hiệu.

Thu hút sự chú ý

Trong các TVC quảng cáo hay các sự kiện các sự kiện quảng bá sản phẩm, hầu hết các công ty doanh nghiệp đều sử dụng mascot có hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu và độc đáo. Nhờ đó dễ dàng thu hút và để lại ấn tốt với khách hàng từ người lớn cho đến trẻ em.

Với các doanh nghiệp sử dụng mascot trực tiếp tại cửa hàng để quảng bá sản phẩm sẽ rất thu hút sự chú ý của khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng nhỏ tuổi.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Một số hạn chế khi sử dụng mascot không đúng cách

Khi sử dụng mascot để giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, tương tự như các hình thức truyền thông quảng cáo khác, các linh vật chỉ phát huy tác dụng khi bạn lựa chọn và sử dụng đúng. Do đó, trong các chiến dịch quảng cáo nếu bạn chọn sai linh vật đại diện sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty, doanh nghiệp.

Lựa chọn sai tính cách của linh vật: Khi lựa chọn mascot, bạn phải luôn nghiên cứu và khảo sát để hiểu rõ sản phẩm và lựa chọn linh vật sao cho phù hợp. Việc lựa chọn sai tính cách của linh vật sẽ không thể hiện được tinh thần của sản phẩm đồng thời sẽ đẩy xa nhóm khách hàng mục tiệu mà công ty hướng đến.

Không hiểu khách hàng mục tiêu: Khi lựa chọn mascot để quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu, bạn phải luôn đặt mục tiêu lấy khách hàng là trọng tâm, bởi sản phẩm không thể xa rời khách hàng.

Bạn phải nắm rõ nhân khẩu học, sở thích, hành vi và các giá trị mà khách hàng hướng đến. Việc lựa chọn linh vật khi chưa thực sự hiểu khách hàng của mình sẽ không đem lại hiệu quả cho chiến dich quảng cáo.

Một số mascot được ưa chuộng nhất hiện nay

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

#1 Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo

Đối với các doanh nghiệp việc sử dụng linh vật để quảng bá cho thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Trên đây là những chia sẻ về các thông tin liên quan đến mascot mà bạn có thể tham khảo.

Hi vọng rằng có thể giúp bạn có thêm thông tin cũng như biết cách ứng dụng các linh vật trong chiến dịch quảng cáo cho phù hợp để đem lại hiệu quả cao.

Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Mascotviet.vn
Mascot là gì? Ứng dụng của Mascot linh vật quảng cáo. Ảnh: Mascotviet.vn

Nguồn tham khảo Mascot là gì:

(*) Website: https://mascotviet.vn

Mascotviet.vn là đơn vị chuyên nhận may mascot,linh vật,các sản phẩm hơi,mascot hơi,gấu bông khổng lồ,trang phục hóa trang và cho thuê Mascot giá rẻ, chất lượng cao. Những gì mà Bingo mang lại, đảm bảo sẽ không làm quý đối tác, khách hàng phải thất vọng.

– Văn phòng: 435/22 Lê Văn Thọ, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

– Xưởng sản xuất: 435/35A Lê Văn Thọ, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

– Hotline: 0904 772 125

(*) Website: https://dohoatrang.vn/

Đồ Hóa Trang hay còn gọi Mascot Bingo là công ty chuyên sản xuất linh vật, may mascot theo yêu cầu,các sản phẩm về hơi như mascot hơi, rối hơi,rối bay,mô hình bơm hơi cũng như các loại gấu bông khổng lồ,các loại trang phục cosplay hoặc trang phục hóa trang dùng trong tvc,nhận sản xuất các loại mô hình composite và mô hình mút xốp.Ngoài ra Mascot Bingo còn cung cấp dịch vụ cho thuê mascot tại Tphcm và dịch vụ giặt mascot.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Mascot là gì nhé!
5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!