Những điều quan trọng cần lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi, người già tại nhà

Những công việc chăm sóc người cao tuổi hiện nay cũng được đào tạo và thực hành một cách kỹ lưỡng. Ở các viện dưỡng lão hay các bệnh viện đều có các điều dưỡng có chuyên môn trong nghề chăm sóc. Vậy thì nếu người già ở nhà thì sao? Có những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi nào tại nhà mà bạn cần biết?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Top1dexuat.com để có thể biết những vấn đề khi chăm sóc người cao tuổi mà có thể bạn chưa biết ngay nhé.

Vì sao nên lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà?

Những người già khi đã có tuổi thực sự cao, cơ thể sẽ không còn có nhiều sức khỏe và miễn dịch theo ngày tháng. Với chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống từ trẻ không lành mạnh có thể hình thành những căn bệnh ngầm hình thành và ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi già của họ. 

Như những căn bệnh phổ biến và tỷ lệ gặp ở người cao tuổi cao nhất đó chính là những bệnh rối loạn mãn tính, sa sút trí tuệ, những bệnh liên quan đến tim mạch, xương khớp, tăng huyết áp, tiểu đường, đái tháo đường, ngược lại có người sẽ bị suy dinh dưỡng, mất nhận thức và các chức năng xã hội. 

Tất cả những biểu hiện trên đều có thể ngăn ngừa và khắc phục nhờ vào những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi của chúng ta, nếu càng để những biểu hiện này xảy ra sẽ làm giảm thể chất và chất lượng cuộc sống của các ông bà thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của họ. Đó chính là lý do vì sao mà chính chúng là những người cần nên quan tâm và lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi.

chăm sóc người cao tuổi tại nhà
Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà. Ảnh: Google tìm kiếm

Người cao tuổi khi về già, đi kèm với những bệnh lý phổ biến trên họ sẽ đối mặt với những ảnh hưởng tâm lý và tinh thần lớn đến từ chính từ sự thay đổi bên trong đến sự ảnh hưởng của nhiều người xung quanh. Với những lý do dưới đây thì ta sẽ biết vì sao nên lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi, người già tại nhà.

 • Sau khi đã quá cao tuổi, người già sẽ nhận thấy cơ thể của bản thân không còn nhanh nhẹn như trước nữa. Từ sự thay đổi về thể chất dẫn đến tinh thần không được ổn định, người cao tuổi cảm thấy mình không còn được trọng dụng, tự cho bản thân mình là vô dụng và dễ cáu gắt. Luôn tự tủi thân và cảm thấy bản thân mình không ai quan tâm và luôn muốn được chú ý đến.
 • Khi những người gà đã có tuổi, đồng nghĩa với việc con cháu cũng lớn hơn, mỗi người đều có công việc và gia đình riêng của mình. Có người thì ở lại quê hương, người thì bôn ba làm ă. Đây cũng là giai đoạn mà người cao tuổi mong muốn nhiều con cháu ở bên vì sự cô đơn là nỗi sợ của họ. Ít nhận được sự quan tâm và hỏi han của mọi người, họ sẽ bị khủng hoảng tâm lý và dẫn đến trạng thái trầm cảm.
 • Không có khả năng năng chăm sóc bản thân, dẫn họ cũng có cảm giác bất mãn với bản thân hình thành những suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra, nhiều người có biểu hiện ăn không ngon miệng, hấp thụ và tiêu hóa cũng kém. Cộng với những bệnh lý đang chực chờ một cơ thể yếu đuối đó. Dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của người cao tuổi, sức đề kháng kém, sụt cân, đau nhức mỏi toàn cơ thể,…

11 lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi, người già tại nhà

Cảm giác cô đơn, buồn tủi và buồn chán là những vấn đề phổ biến mà tâm lý của người cao tuổi hay mắc phải. Độ tuổi xế chiều, người cao tuổi sẽ có cảm giác tủi thân khi không ai quan tâm đến mình, tâm lý của họ hiện tại cũng giống như những đứa trẻ vậy. Thiếu sự chăm sóc và những lời quan tâm cũng sẽ làm cho họ ngại và tủi thân, lẩn tránh xã hội. Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi sau đây sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn này.

Liên lạc thường xuyên nếu bạn ở xa nhà

Kể cả khi bố mẹ bạn đang trẻ hay già, thì việc liên lạc thường xuyên là việc mà mỗi người con cái nên làm. Có lẽ không biết rằng, được bao lâu ngày nữa chúng ta được gặp họ, còn nhìn thấy bạn, họ rất vui đấy. Cho nên, những người con khi ở xa, không ở gần chăm sóc được bố mẹ, mọi người nên thường xuyên giữ liên lạc và thường xuyên gọi thăm nom người cao tuổi, bố mẹ bạn. Đây cũng là lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi quan trọng nhất.

Hiện nay, công nghệ phát triển, những chiếc điện thoại thông minh có thể truyền tải được hình ảnh của bạn đến những người thân ở xa tới bạn. Với sự tiện lợi này, ngại gì mà bạn không thể hiện tấm lòng yêu thương và mong nhớ của mình đối với bố mẹ và ông bà của mình, hãy hành động ngay, chỉ cần bỏ chút thời gian trong ngày bạn đã giúp người cao tuổi tránh được những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực về tuổi già của họ rồi đấy.

lưu ý khi chăm sóc người lớn tuổi
Thường xuyên liên lạc nếu bạn ở xa nhà là một trong những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi. Ảnh: Google tìm kiếm

Chỉ cần nhìn thấy bạn qua màn ảnh nhỏ, hay nghe được giọng nói quen thuộc của bạn, bố mẹ sẽ rất vui đấy, dù là những cuộc gọi ngắn cũng mang lại niềm vui cho họ của ngày mai. Thường xuyên nói chuyện và kể chuyện vui vẻ cho họ, sẽ tạo cảm giác gần gũi với người cao tuổi, những việc nhỏ nhặt vậy chỉ cần nhấc điện thoại lên, thay vì lướt web thì hãy gọi về cho người cao tuổi ở nhà nhé, họ rất nhớ bạn và sẽ rất vui khi bạn liên lạc cho họ đấy.

Không nên để người cao tuổi có giác tủi thân

Người cao tuổi có giác tủi thân là một vấn đề phổ biến nhưng cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc. Và dưới đây là một số lý do tại sao không nên để người cao tuổi có giác tủi thân:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: Giác tủi thân có thể gây ra tình trạng trầm cảm, lo âu, mất ngủ và cảm giác cô đơn. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 • Tác động đến sức khỏe vật lý: Giác tủi thân có thể dẫn đến sự giảm sức đề kháng và tự chăm sóc kém, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh Parkinson.
 • Gây ra sự cô đơn và cô lập: Người cao tuổi cảm thấy giác tủi thân thường có xu hướng rút lui khỏi các hoạt động xã hội và giao tiếp với người khác, dẫn đến sự cô đơn và cảm giác cô lập.
 • Gây ra tự tử: Trong một số trường hợp nặng, giác tủi thân có thể dẫn đến ý nghĩ tự tử. Điều này là một nguy cơ nghiêm trọng và cần được xử lý một cách nghiêm túc và kịp thời.
 • Gây ảnh hưởng đến quan hệ gia đình và cộng đồng: Khi một người cao tuổi cảm thấy giác tủi thân, điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với gia đình và cộng đồng xung quanh, gây ra căng thẳng và sự không hòa thuận.

Với những người con đang ở bên cạnh người cao tuổi, nên dành thời gian cho họ nhiều hơn, thường xuyên hỏi han và trò chuyện cùng người cao tuổi để họ không bị tủi thân trong chính căn nhà của mình. Mặc dù biết khoảng cách tuổi tác có thể là vấn đề khó khăn trong giao tiếp, nhưng cách tốt nhất để có thể trò chuyện với người cao tuổi đó chính là nói chuyện về ngày xưa, bạn có thể gọi nhớ để họ kể lại, cảm giác gần gũi sẽ đến rất nhanh.

Không nên để người cao tuổi có giác tủi thân
Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi: Không nên để người cao tuổi có giác tủi thân. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu gia đình có điều kiện có thể thường xuyên tổ chức các chuyến du lịch gia đình cùng nhau, sẽ giúp cho người cao tuổi có cảm giác được hòa nhập với mọi người và xóa tan cảm giác dư thừa của bản thân, có thể tạo điều kiện cho họ làm những việc mà họ mong muốn và chưa làm được thời trẻ, điều này sẽ giúp người cao tuổi mãn nguyện và hạnh phúc.

Ngoài những cuộc gọi điện thăm thường xuyên thì trò chuyện và chơi với người cao tuổi cũng là một trong những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi quan trọng không kém và cần được thay đổi nếu gia đình bạn đang thờ ơ với người già tại nhà.

Không nên bỏ qua khi thấy người cao tuổi kén ăn

Cơ thể lão hóa, có thể khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Khẩu vị của người già cũng trở nên kém hơn so với người bình thường. Do đó, mà chế độ ăn uống của người cao tuổi cũng trở thành mối rắc rối mà người chăm sóc mắc phải. Người cao tuổi sức khỏe không còn cao, khó có thể nhai thức ăn dai và cứng, răng lợi yếu, cơ hàm không còn linh hoạt, vậy nên hãy chú ý nhắc nhở người cao tuổi thường xuyên ăn đầy đủ. 

chăm sóc người cao tuổi
Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi: Không nên bỏ qua khi thấy người cao tuổi kén ăn. Ảnh: Google tìm kiếm

Ở độ tuổi này, không nên lơ là và cho rằng đây là điều bình thường, việc này sẽ dẫn đến một số hệ luỵ như:

 • Thiếu dinh dưỡng: Khi người cao tuổi kén ăn, họ có thể không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và suy giảm sức đề kháng.
 • Ảnh hưởng đến yếu tố sức khỏe: Kén ăn có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác như vấn đề tiêu hóa, bệnh lý, hoặc tâm trạng không tốt. Bằng cách theo dõi thói quen ăn uống, bạn có thể phát hiện ra các vấn đề sức khỏe sớm hơn và tìm cách giải quyết chúng.
 • Mất cân nặng: Kén ăn có thể dẫn đến mất cân nặng đột ngột, điều này có thể gây ra suy nhược cơ thể và tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.
 • Tình trạng tâm lý không ổn định: Kén ăn có thể là một dấu hiệu của tình trạng tâm lý không ổn định như lo âu hoặc trầm cảm. Việc không chăm sóc kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn.

Do đó, khi bạn thấy người cao tuổi kén ăn, quan sát và tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề, có thể cần thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm giải pháp phù hợp.

Linh hoạt trong việc chia nhỏ bữa ăn cho người già

Việc linh hoạt trong việc chia nhỏ những bữa ăn cho người cao tuổi cũng được xem là quan trọng khi người cao tuổi có xu hướng chán ăn và ăn không ngon miệng. Cho nên người bên cạnh cần các lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi như sau: Không nên cho người cao tuổi ăn quá no trong một bữa, mà hãy chia nhỏ từ 5 đến 6 bữa ăn trong một ngày để người cao tuổi dễ dàng hấp thụ thực phẩm hơn, chọn những thực phẩm tươi và mềm cho người già.

cách chăm sóc người cao tuổi tại nhà
Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi: Linh hoạt trong việc chia nhỏ bữa ăn cho người già. Ảnh: Google tìm kiếm

Luôn thay đổi cách chế biến để tạo nên sự đa dạng cho món ăn, nhằm mục đích người cao tuổi không bị nhàm chán khi ăn, ngược lại còn cảm thấy thích thú. Không nên nấu món ăn cho người cao tuổi quá mặn, hay quá nóng và lạnh, không nên cho nhiều dầu mỡ để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của người cao tuổi. Tránh những thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh ngoài hàng đem về cho người cao tuổi ăn nhé.

Không để cho người cao tuổi cảm giác là gánh nặng của gia đình

Người cao tuổi khi về già thường hay lủi thủi một mình, sức khỏe không được tốt sẽ khó khăn trong việc chăm sóc bản thân, vì vậy mà cần có sự giúp đỡ từ người khác, để đảm bảo người cao tuổi được chăm sóc kỹ càng. Thay vào đó, nếu chúng ta không tạo một cho người cao tuổi một tâm trạng vui vẻ, không khí rộn ràng khi ở nhà, lúc này người cao tuổi sẽ không cảm thấy lo lắng và gánh nặng của bản thân mình cho người khác.

chăm sóc người lớn tuổi tại nhà
Không để cho người cao tuổi cảm giác là gánh nặng của gia đình. Ảnh: Google tìm kiếm

Người chăm sóc có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và có sức khỏe ổn định thì sẽ tạo được một bầu không khí tích cực cho người khác, làm giảm gánh nặng tư tưởng của người cao tuổi và giúp tránh các loại bệnh trầm cảm, tâm lý rối loạn. Đây cũng là lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi mà bạn nên thực hiện nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 12 Viện dưỡng lão cho người cao tuổi ở HCM chất lượng nhất

Khuyến khích người già tham gia các hội nhóm người cao tuổi

Hiện nay, nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhiều người cao tuổi, từ các xóm, các thôn và xã đều thành lập các hội người cao tuổi. Tại đây, các ông bà sẽ được sinh hoạt đội nhóm và tham gia chung các hoạt động dành cho người cao tuổi mà hội tổ chức. 

Các ông bà hỗ trợ và khuyến khích lẫn nhau tham gia các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, cùng nhau nói chuyện, chia sẻ tâm tư giúp cải thiện cuộc sống về già thêm tích cực.

cách chăm sóc người cao tuổi
Khuyến khích người già tham gia các hội nhóm người cao tuổi. Ảnh: Google tìm kiếm

Người thân trong gia đình cũng tham gia các hoạt động

Ngoại các lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi như thường xuyên gọi điện thoại và gặp mặt thường xuyên, thì các con cháu cũng nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tham giác hoạt động ngoài trời với ông bà, bố mẹ cao tuổi của mình. 

Có thể cùng nhau đi mua sắm, đi đạp xe, hay cùng nhau xem phim và uống trà nói chuyện cũng tạo được một không khí vui vẻ với người cao tuổi. Họ sẽ có cảm giác được quan tâm hơn và vui vẻ hơn trong mỗi một ngày lặp đi lặp lại nhàm chán. Đặc biệt, khuyến khích người cao tuổi ra ngoài cùng bạn bè, cùng nhau đi dạo cũng làm cho tâm lý thoải mái hơn.

lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà
Người thân trong gia đình cũng tham gia các hoạt động. Ảnh: Google tìm kiếm

Đây được xem là cách chăm sóc người cao tuổi dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được với người già ở bên cạnh mình. Thay vì thời gian rảnh chúng ta cắm đầu vào điện thoại thì có thể cùng với bố mẹ mình đi dạo và hít thở không khí trong lành, giống như cách ngày xưa bố mẹ các bạn cũng đã đưa bạn đi chơi như vậy. 

Cho người cao tuổi tiếp xúc với công nghệ

Nhờ vào trình độ công nghệ ngày càng hiện đại ngày nay mà người trong gia đình có thể liên lạc với nhau dù ở xa bất cứ đâu. Việc cho người cao tuổi tiếp xúc với công nghệ được nhiều gia đình áp dụng và mang lại hiệu quả cao. 

Bạn nghĩ người cao tuổi không biết dùng đồ công nghệ ư? Điều này hoàn toàn sai, lý do này chỉ biện minh cho việc bạn không có đủ khả năng kiên trì để giúp người cao tuổi biết cách sử dụng chúng.

chăm sóc người lớn tuổi tại nhà an toàn
Cho người cao tuổi tiếp xúc với công nghệ. Ảnh: Google tìm kiếm

Việc sử dụng điện thoại thông minh dễ dàng giúp cho người cao tuổi có thể lướt web và tìm thấy những thứ hay ho trên internet. Họ có thể theo dõi thông tin hằng ngày, xem những bộ phim, những câu chuyện và cả những gì mà ngoài xã hội kia đang xảy ra, điều đặc biệt là họ có thể dễ dàng nhìn thấy được bạn dù khoảng cách địa lý có bao xa.

Chú ý đến thuốc men của người cao tuổi

Người cao tuổi hầu như khi về già họ đều có khả năng bị mắc một số bệnh lý từ nhẹ cho đến nặng. Thuốc men có thể là hành trang không thể thiếu trong những thứ luôn bên cạnh họ. Ngoài ra, còn có một số thuốc giúp hỗ trợ và ngăn ngừa khác, giúp hỗ trợ các chức năng hoạt động kém của cơ thể.

Chú ý đến thuốc men của người cao tuổi
Chú ý đến thuốc men của người cao tuổi. Ảnh: Google tìm kiếm

Vì vậy, những người bên cạnh cần các lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi khi sử dụng thuốc như sau: Cần đảm bảo lượng thuốc không bao giờ hết, cần bổ sung nếu thuốc cạn kiệt nhằm duy trì và đảm bảo hiệu quả của thuốc liên tục, lưu ý cho người cao tuổi uống thuốc đúng giờ, chú ý những kháng cáo của thuốc để có thể đưa ra liệu trình sử dụng và ăn uống các thực phẩm một cách hiệu quả.

Cho người cao tuổi đi khám bệnh định kỳ

Ai cũng nên đi đến bệnh viện khám định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần để đảm bảo cơ thể luôn nằm trong tầm kiểm soát và người cao tuổi cũng vậy. Đặc biệt, người cao tuổi dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm và không thể chữa trị, điển hình như những bệnh phổ biến như huyết áp cao, tiểu đường, các bệnh xương khớp,… Vậy nên, đi khám định kỳ là lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi mà con cái cần thực hiện thường xuyên.

Cho người cao tuổi đi khám bệnh định kỳ
Lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi: Cho người cao tuổi đi khám bệnh định kỳ. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu người cao tuổi mắc những bệnh lý nguy hiểm, cơ hội chữa trị không cao sẽ mang lại nhiều hậu quả khó lường từ thể chất và tâm lý của người bệnh và người chăm sóc. Nên đưa người cao tuổi đến bệnh viện khám định kỳ để được chẩn đoán bệnh tình một cách khoa học và ngăn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm, từ đó có được những cách chăm sóc phù hợp và duy trì trạng thái khỏe mạnh của người cao tuổi.

Thuê người chăm sóc người già

Nếu như bạn không thể chăm sóc được bố mẹ của mình, phương án thuê người chăm sóc cho người cao tuổi cũng là một lựa chọn tốt. Họ có đủ trình độ và khả năng để chăm sóc người cao tuổi, phần nào có thể đảm bảo sức khỏe của người cao tuổi ổn định và được giám sát. Họ có thể giúp người cao tuổi trị bệnh cũng như hỗ trợ mọi mặt về y tế cần thiết.

Những vấn đề chăm sóc người cao tuổi mà người chăm sóc thuê làm ra cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường. Nên hãy tìm những người đã có kinh nghiệm và được đánh giá tốt thay vì thuê những người xa lạ, nếu thuê những người không có khả năng cao trong việc chăm sóc và không có tình thương, sẽ làm cho sức khỏe của các ông bà càng ngày càng yếu đi, còn làm cho tình trạng bệnh và tâm lý của người cao tuổi yếu đi. 

những vấn đề chăm sóc người cao tuổi
Thuê người chăm sóc người già. Ảnh: Google tìm kiếm

Nên nhớ, người chăm sóc và ở bên bố mẹ an toàn nhất và người mà bố mẹ bạn cần nhất chính là các bạn, phương án này chỉ là giải pháp nhưng với bổn phận làm con, nên ở bên và chăm sóc bố mẹ trong những ngày cuối đời để thể hiện sự biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục chúng ta nên người. Đây cũng là lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi cuối cùng dành cho bạn.

Vậy là chúng ta đã vừa lướt qua Top 11 lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi, người già tại nhà mà mọi người cần biết. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho mọi người những suy nghĩ đúng đắn hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và có thể mang lại những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ mai sau.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài TOP 11 lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi, người già tại nhà nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!