#1 Lê Quang Liêm là ai? Tiểu sử siêu đại kiện tướng thế giới người Việt Nam

Kỳ thủ thành công nhất trong lịch sử Việt Nam, viết tên nước nhà trong bảng xếp hạng toàn cầu, và là người góp công lớn nhất trên hành trình nâng cao vị thế cờ vua Việt Nam trước bạn bè thế giới. Vậy “đại kiện tướng” Lê Quang Liêm là ai? Con đường thi đấu chuyên nghiệp và thành tích mà Liêm đạt được là gì?

Lê Quang Liêm là ai? Tiểu sử siêu đại kiện tướng thế giới người Việt Nam

Thông tin chung về kiện tướng

 • Tên đầy đủ: Lê Quang Liêm
 • Sinh ngày: 13 tháng 3 năm 1991
 • Nơi sinh: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Chức danh: Đại kiện tướng cờ vua (GM)
 • Elo hiện tại: 2729 (tháng 5 năm 2024)
 • Hạng Elo cao nhất: 2762 (tháng 8 năm 2013)
 • Số lượng ván cờ đã thi đấu: 1241
 • Số lượng ván cờ chiến thắng: 690
 • Số lượng ván cờ hòa: 325
 • Số lượng ván cờ thua: 226

Thành tựu nổi bật:

 • Vô địch thế giới cờ chớp năm 2013
 • Vô địch châu Á năm 2019
 • Vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng hai lần (2013, 2017)
 • Vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank ba lần (2015, 2017, 2019)
 • Tham dự Cúp cờ vua thế giới năm 2015, 2017, 2019, 2021
 • Lọt vào top 10 kỳ thủ cờ vua thế giới từ năm 2013 đến năm 2020
Thông tin chung về kiện tướng Lê Quang Liêm
Thông tin chung về kiện tướng Lê Quang Liêm. Ảnh: Google tìm kiếm

Thành tích đạt được

 • Vô địch U14 thế giới: 2005
 • Vô địch Kolkata mở rộng: 2009
 • Vô địch Aeroflot mở rộng: 2010, 2011
 • Vô địch Thế giới nội dung cờ chớp: 2010, 2013
 • Vô địch SPICE Cup: 2011, 2015
 • Vô địch châu Á, cờ chớp: 2013
 • Vô địch Khu vực 3.3: 2015
 • Vô địch Final Four (cùng đội cờ Webster): 2014, 2015, 2016
 • Vô địch HDBank Cup mở rộng: 2013, 2015, 2017
 • Vô địch AIMAG: 2017
 • Vô địch châu Á: 2019
 • Vô địch World Open: 2019
 • SEA Games 26 (2011): Huy chương vàng cờ tưởng, cờ nhanh
 • SEA Games 2021: HCV đồng đội cờ nhanh, cờ chớp
 • SEA Games 31 (2022): HCV đồng đội cờ nhanh, cờ chớp
Thành tích đạt được của Lê Quang Liêm
Thành tích đạt được của Lê Quang Liêm. Ảnh: Google tìm kiếm

Câu chuyện cãi lời thầy

Lê Quang Liêm sinh ngày 13 tháng 3 năm 1991, quê quán tại thành phố Hồ Chí Minh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thành đạt, vì vậy Liêm có vô vàn cơ hội lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi và phát triển trong tương lai.

Nhưng thay vì hướng đến con đường nghiên cứu khoa học, hay trở thành một doanh nhân thành đạt, Liêm đã lựa chọn một bước đi vô cùng bất ngờ khi theo đuổi sự nghiệp cờ vua, dù là tình cờ nhưng đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho Liêm.

Khi chọn cờ vua làm sự nghiệp, người anh trai Lê Quang Long lúc đó cũng bất ngờ vì mình chính là người thầy đầu tiên của Đại Kiện Tướng cờ vua – một kỳ thủ đẳng cấp cao nhất trong lịch sử cờ vua tại Việt Nam. Chỉ sau vài tháng học hỏi, Liêm dần vượt qua Long và mỗi lần xuất quân đều thua triệt để.

Gia đình Liêm thấy con mình có hứng thú với những quân cờ, nên đã quyết định đăng ký cho Liêm theo học CLB cờ vua tại Tp. Hồ Chí Minh.

siêu đại kiện tướng thế giới người Việt Nam
Siêu đại kiện tướng thế giới người Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Từ bé tôi đã rất thích ngồi bên bàn cờ để đọ sức với các đối thủ, nên năm bảy tuổi, tôi đã xin bố mẹ theo học cờ vua. Cờ vua có sức hút đặc biệt và bất cứ ai theo nó cũng đam mê, không thể nào bỏ được. Ngay từ lúc mới biết cờ vua, tôi đã có giấc mơ một ngày nào đó sẽ là kỳ thủ số một thế giới.”

Kể từ khi đưa vào câu lạc bộ, tài năng của Liêm dần tỏa sáng và nở rộ nhanh đến không tưởng. Toàn bộ tuổi thơ của Liêm đều gắn liền với bàn cờ, ngày tháng trôi qua trên những bài khai cuộc, tàn cuộc, chứ chẳng phải những thú vui dạo hè, vui chơi hồn nhiên cùng chúng bạn.

Các HLV tại CLB Tp. Hồ Chí Minh cũng nhận ra rằng, Liêm là một con “quái vật” thật thụ, sẵn sàng thách thức mọi đàn anh (Từ Hoàng Thông, Đào Thiên Hải,…) khi chỉ mới học tiểu học.

Vui mừng là thế, nhưng các thầy lại quá nôn nóng trong việc đào tạo vì sợ lỡ mất một tài năng hiếm có tương lai, nên các thầy đã bảo Liêm cố dẹp hết mọi cảm xúc để trở trở thành VĐV chuyên nghiệp, cho dù gia đình có chuyện buồn, trời có sập đi nữa,… VĐV chuyên nghiệp cũng phải tập trung thi đấu, giành chiến thắng rồi mới làm tròn chữ hiếu.

Nếu phải làm như các thầy nói thì con không làm kỳ thủ chuyên nghiệp đâu.”

Cậu nhóc Liêm lúc ấy đã khiến các HLV bất ngờ vì dám cãi lời thầy, Liêm chia sẻ:

Con đọc Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu, thấy Tiên đang đi thi biết tin mẹ mất thì khóc đến mức hai mắt lòa đi không nhìn được gì nữa. Con muốn học theo Lục Vân Tiên, phải tròn chữ hiếu với cha mẹ mới làm nên sự nghiệp. Con không muốn làm kỳ thủ nữa đâu.”

Cả không gian phòng học lặng im trong giây lát sau khi nghe câu trả lời của Liêm. Thay vì nghe lời người lớn như những đứa trẻ khác, Liêm đã có suy nghĩ chín chắn của riêng mình và dám nêu lên những điều muốn nói trước mọi người.

Cho dù thành công đến mấy, gia đình vẫn luôn là điều ưu tiên của Liêm. Chính quan niệm này đã đồng hành cùng Liêm hơn 20 năm và là bệ phóng tâm lý giúp anh đạt được thành công đến tận hôm nay.

Le quang liem
Anh là niềm tự hào của Việt Nam trong giới cờ vua. Ảnh: Google tìm kiếm

Có thể nói rằng, gia đình của Liêm đã hết mình đầu tư cho con theo nghiệp cờ, mỗi năm mức chi phí cả gia đình phải gồng gánh lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng với sự nỗ lực của mình, Liêm đã mang về nhiều chức vô địch giải đấu, và có thêm kinh phí theo nghiệp cờ.

Dưới sự đam mê và khổ luyện miệt mài, cả gia đình tạm gác qua suy nghĩ “dừng đầu tư vì cạn kiệt nguồn lực”, và thành công đã đến với Lê Quang Liêm, năm 24 tuổi Liêm đã bước lên ngôi vị số một thế giới ở nội dung cờ chớp diễn ra tại Nga (6/2013) và đang là đương kim vô địch châu Á.

Rạng danh quốc tế – Sự nghiệp chói lọi của đại kiện tướng cờ vua Việt Nam

Khi đạt được những thành công trên con đường thi đấu chuyên nghiệp, tên tuổi Lê Quang Liêm nhanh chóng đánh tiếng vang lớn trong làng cờ vua Việt và quốc tế.

Giai đoạn năm 2005 – 2009

Năm 2005, 2006, Liêm trở thành Quán quân của Giải cờ vua Thế giới cho lứa tuổi 14 – 16, mang về nhiều huy chương vàng cấp khu vực Đông Nam Á.

Năm 2006, thành tích xuất sắc tại Olympiad cờ vua thế giới tổ chức tại Ý, Liêm đã thắng 5 đại kiện tướng quốc tế, hòa 3 đại kiện tướng khác nên được xem xét đặc cách phong lên đại kiện tướng cờ vua quốc tế.

Năm 2009, tại giải Cờ vua Kolkata mở rộng lần 4 (tháng 9), Lê Quang Liêm đã vươn tới đỉnh cao vô địch với 8 điểm trong 10 ván đấu, đánh bại nhiều kỳ thủ nổi tiếng lúc bấy giờ như Short, Mamedyarov, Nghê Hoa,…

Sự nghiệp chói lọi của đại kiện tướng cờ vua Việt Nam
Sự nghiệp chói lọi của đại kiện tướng cờ vua Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Giai đoạn năm 2010 – 2015

Theo bảng xếp hạng của FIDE năm 2010, Liêm đã lọt vào top 100 thế giới với hệ số ELO cực cao là 2647 xếp hạng 93, và được đưa vào Top 10 kỳ thủ trẻ thế giới.

Không dừng lại ở đó, Liêm nhanh chóng tham dự 2 giải cờ vua ở Nga bao gồm Moskva mở rộng và Aeroflot. Và tăng thêm 42 điểm Elo lên hạng 2689 (bảng xếp hạng tháng 03/2010 của FIDE), lọt vào danh sách 50 kỳ thủ hàng đầu thế giới, và là kỳ thủ tiến bộ vượt bậc trong top 100 đã thống kê trước đó. Lê Quang Liêm cũng là người góp mặt trong 10 vận động viên tiêu biểu Việt Nam 2010.

Năm 2011, Liêm được các câu lạc bộ cờ vua tại Đức (Werder Bremen), Pháp (Evry Grand Roque) và Trung Quốc (Thanh Đảo) mời sang thi đấu.

Cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2012, Liêm giữ vị trí chủ công của đội tuyển Việt Nam tại Olympiad cờ vua thế giới năm 2012. Vượt qua mọi đối thủ, và bất bại ở các vòng, Liêm góp công lớn đưa tuyển Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong lịch sử là hạng 7 đồng đội nam. Riêng cá nhân “kiện tướng” Liêm xếp hạng 5 bàn 1, và hiệu suất thi đấu lên tới 2787.

kien tuong le quang liem
Liêm từng giữ vị trí chủ công của đội tuyển Việt Nam tại Olympiad cờ vua thế giới năm 2012. Ảnh: Google tìm kiếm

Tháng 6 năm 2013, tại Giải vô địch thế giới cờ nhanh và cờ chớp diễn ra tại Nga, Lê Quang Liêm một lần nước mang về chức vô địch thế giới cờ chớp mới và góp mặt vào danh sách 10 vận động viên Việt Nam tiêu biểu.

Anh nhận được học bổng toàn phần tại trường Webster danh giá ở Mỹ và khoảng thời gian du học tại trường, Liêm đã dành thời gian gấp đôi, gấp ba thời gian nghe giảng trên lớp chỉ để tự học. Với quyết tâm không ngừng của mình, Lê Quang Liêm còn đăng ký thêm hai chuyên ngành về khoa học là tài chính – nghệ thuật và quản lý.

Giai đoạn 2015 – 2019

Năm 2015, trong tháng 10 Quang Liêm tham gia giải SPICE Cup 2015 tại Đại học Webster, nơi Liêm theo học. Với thành tích bất bại, Liêm đã giành chức vô địch. Đây là chức vô địch thứ hai của anh tại giải, sau lần đầu tiên năm 2011. Đồng thời Elo của anh cũng đạt mức đỉnh cao cá nhân mới là 2718 trong bảng xếp hạng tháng 11.

Đầu tháng 4 năm 2016, Lê Quang Liêm cùng đồng đội tại Đại học Webster đã bảo vệ thành công chức vô địch giải College Final Four. Và không ngoài dự đoán, Liêm chính là đội trưởng tuyển, đóng góp vào chiến thắng của đội khi toàn thắng cả 3 ván ở bàn 1. Nhưng vì tham gia giải College Final Four mà Liêm không tham dự được Giải Đồng Đội Châu Á nội dung tiêu chuẩn, Liêm chỉ tham dự nội dung cờ nhanh và chớp.

Tháng 6, Quang Liêm dự Giải vô địch cờ vua châu Á và được xếp vào hạt giống số 1, bất bại trong mọi trận đấu và dẫn đầu đến vòng cuối cùng. Tuy nhiên, khi gặp Surya Sekhar Ganguly, Liêm đã dừng bước và giành được ngôi vị á quân chung cuộc (6,5 điểm / 9 ván), dù vậy đây là lần đầu tiên Lê Quang Liêm nhận được huy chương cấp châu lục.

Tiểu sử siêu đại kiện tướng Le Quang Liem
Anh từng đạt được rất nhiều huy chương vàng trong bộ môn cờ vua trong nước và quốc tế. Ảnh: Google tìm kiếm

Khởi đầu năm 2017 với Lê Quang Liêm không gì hoàn hảo hơn chức vô địch sau 9 vòng đấu, độc chiếm ngôi đầu tại Giải cờ vua quốc tế HDBank vào tháng 3. Đến tháng 7/ 2017, Lê Quang Liêm tham dự giải World Open 2017 và tiếp tục xếp vào hạt giống số 1 của giải. Liêm xếp hạng nhì chung cuộc sau Tigran L.Petrosian.

Sau mùa giải này, Lê Quang Liêm tham dự giải Siêu đại kiện tướng lần thứ 8 tại Đam Châu, Trung Quốc. Lê Quang Liêm chiến đấu ngoan cường và bằng điểm với Đinh Lập Nhân sau 9 ván, nhưng lại kém hơn 1 điểm vì thua hệ số phụ.

Từ ngày 14 tới ngày 18/8, Lê Quang Liêm tham dự giải St. Louis trong hệ thống Grand Chess Tour với tư cách là một kỳ thủ được mời. Trong mùa giải này có sự xuất hiện của các cao thủ Grand Chess như:

 • Nakamura.
 • Caruana.
 • Aronian.
 • Karjakin.
 • Anand.
 • Nepomniachtchi

Các kỳ thủ được mời là Kasparov, Dominguez và Navara (đây là giải đấu chính thức đầu tiên của vua cờ Kasparov sau 12 năm giải nghệ).

Tháng 9/2017, tại Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2017, Lê Quang Liêm lập kỷ lục vàng và giành về 2 HCV trong bảng thành tích của toàn đoàn Việt Nam.

Tháng 6 năm 2019, Lê Quang Liêm tham dự Giải vô địch cờ vua châu Á tại Hình Đài, Trung Quốc. Cũng như bao giải khác. Liêm lên ngôi vô địch sau 9 vòng đấu, cách nhóm tiếp theo nửa điểm, và là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch giải cá nhân nam châu Á.

Giai đoạn 2021 đến nay

Tháng 5/2021 vừa qua, Lê Quang Liêm được trường Đại Học Webster Mỹ mời về đảm nhận vai trò HLV trưởng cho đội cờ của trường, và đây là đội cờ vua được nhiều chuyên gia đánh giá mạnh nhất trong số các trường đại học tại Mỹ.

Năm 2022, đại kiện tướng cờ vua Việt Nam – Lê Quang Liêm tạo nên cơn địa chấn làng cờ vua khi chiến thắng nhà vô địch World Cup cờ vua người Ba Lan – Jan Krzysztof Duda ở vòng năm Oslo Esports Cup diễn ra vào tối 26/4.

Và lên giành ngôi á quân của giải sau Jan-Krzysztof Duda. Vì thành tích đáng nể này mà Lê Quang Liêm nhận về hàng loạt lời khen, sự tự hào và kỳ vọng của người hâm mộ nước nhà.

Lê Quang Liêm
Đại kiện tướng cờ vua Việt Nam – Lê Quang Liêm. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện tại, Lê Quang Liêm đang xếp hạng 3 trong 8 kỳ thủ hàng đầu thế giới sau khi đánh bại “Vua cờ” Magnus Carlsen (Na Uy), nhà vô địch World Cup Jan-Krzysztof Duda và Eric Hansen (Canada).

Xem thêm: Châu Tuyết Vân là ai? Tiểu sử “Hot girl” Taekwondo Châu Tuyết Vân

Đời tư kín tiếng và hạnh phúc

Vốn là người kín tiếng trong chuyện đời tư, kiện tướng Lê Quang Liêm bất ngờ nên duyên và về chung nhà cùng người bạn gái lâu năm Thanh Trúc (năm 2018). Anh không muốn câu chuyện tình cảm trở thành đề tài luận bàn của người hâm mộ, vì thế đã lựa chọn tổ chức lễ cưới ấm cúng và đơn giản cùng người thân, bạn bè, những người luôn quan tâm ủng hộ Liêm.

Bà xã của đại kiện tướng cờ vua – Nguyễn Trần Thanh Trúc hiện đang là giảng viên trong một lĩnh vực thiết bị giáo dục.

Hình ảnh về chị Thanh Trúc qua lời chia sẻ của kỳ thủ số 1 làng cờ vua Việt rất đơn giản, khi cả hai gặp nhau vào năm 2011 trong lúc tham gia sự kiện thể thao ở Tp. Hồ Chí Minh. Khi đó, chị Trúc tham gia với vai trò là đại điện của một công ty tài trợ, còn anh Liêm là vận động viên tại giải.

Đời tư kín tiếng và hạnh phúc của Lê Quang Liêm
Đời tư kín tiếng và hạnh phúc của Lê Quang Liêm. Ảnh: Google tìm kiếm

Cũng như bao cặp tình nhân khác, cả hai bắt đầu từ những câu chuyện đời thường, trở thành người bạn thân thiết và tình yêu nảy nở từ lúc nào không hay. Thế nhưng chưa được bao lâu, chàng kỳ thủ tài năng lại có cơ hội lên đường sang nước ngoài học tập. Vừa chớm nở đã sớm rời xa, và yêu xa là cái không thể tránh khỏi.

Quen biết lâu nhưng thời gian chúng tôi dành cho nhau rất ít, không mấy khi được cùng đi xem phim hay du lịch đây đó như những người trẻ yêu nhau khác. Tôi gần như dành cả tuổi thanh xuân cho cờ vua và Trúc hiểu, trân trọng niềm đam mê ấy bởi cô luôn tự hào về người yêu của mình.”

8 năm yêu nhau là cả 1 hành trình dài, trong đó đã có 4 năm Liêm dành cho du học Mỹ tại trường Webster. Thời gian di chuyển giữa 2 quốc gia rất hiếm hoi và anh dành hết thời gian để học và thi đấu. Nếu không có sự tin tưởng của chị Trúc, nỗ lực của anh Liêm và đồng cảm, thấu hiểu cùng nhau, rất khó để đạt được hạnh phúc sau này.

Những chuyến du đấu nước ngoài hết tháng này qua tháng khác rồi tiếp đó là 4 năm trời ròng rã tôi theo học Đại học Webster, nếu không có sự đồng cảm sâu sắc từ Trúc, chúng tôi khó mà duy trì mối quan hệ được thử thách bằng nhiều thước đo, nhất là những khoảng cách về thời gian lẫn không gian. Tốt nghiệp Webster, tôi quyết định ở lại Mỹ, đăng ký các khóa học về quản lý tài chính dự kiến kết thúc vào năm 2020, chỉ hy vọng Trúc tiếp tục vững vàng như suốt 7 năm qua.”

dai kien tuong le quang liem
Chúc cho đại kỳ thủ Việt Nam – Lê Quang Liêm luôn giữ sức khỏe, thăng hoa trong sự nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Hãy cùng chúc cho đại kỳ thủ Việt Nam – Lê Quang Liêm luôn giữ sức khỏe, thăng hoa trong sự nghiệp, từng bước một chinh phục những đỉnh cao mới và luôn hạnh phúc cùng bạn đời Nguyễn Trần Thanh Trúc.

Tiếp tục theo dõi danh mục Tiểu sử của Top1dexuat để cập nhật thêm nhiều thông tin hay về các nhân vật nổi tiếng!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Lê Quang Liêm là ai? Tiểu sử siêu đại kiến tướng thế giới người Việt Nam nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!