#1 Lễ đám hỏi, Lễ đính hôn có trao vàng không? Trao vàng vào khi nào?

Lễ đính hôn có trao vàng không? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ thời gian gần đây. Ở mỗi vùng miền, phong tục cưới hỏi sẽ khác nhau và tùy thuộc rất nhiều vào sự thống nhất của hai bên gia đình mà các nghi thức sẽ được diễn ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Đám hỏi là gì?

Đám hỏi là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, trong đó gia đình chàng trai đến nhà cô gái để xin phép cưới và trao những món quà mang ý nghĩa tốt lành cho hai bên. Đám hỏi thường được tổ chức trước ngày cưới từ vài ngày đến vài tháng, tùy theo sự sắp xếp của hai gia đình.

Đám hỏi là một bước quan trọng trong quá trình kết hôn của một cặp đôi, vì nó thể hiện sự tôn trọng và gắn kết giữa hai bên.

Đám hỏi là gì?
Đám hỏi là gì? Lễ đính hôn có trao vàng không? Ảnh: Google tìm kiếm

Để chuẩn bị cho đám hỏi, gia đình chàng trai phải chọn một ngày giờ tốt, thường là theo lịch âm hoặc theo sự tư vấn của thầy bói. Họ cũng phải chuẩn bị những món quà để mang đi nhà cô gái, thường gồm có: bánh phu thê (bánh gai), trầu cau, rượu, trái cây, bánh kẹo, hoa quả sấy, quần áo và trang sức cho cô dâu.

Khi đến nhà cô gái, gia đình chàng trai phải xếp hàng theo thứ tự tuổi tác và giới tính. Người dẫn đầu là người có tuổi cao nhất hoặc có uy tín trong gia đình, thường là ông bà hoặc bố mẹ của chàng trai. Họ sẽ mang theo một chiếc khay có hai con gà trống để biếu cho gia đình cô gái.

Sau đó, họ sẽ vào nhà và chào hỏi với gia đình cô gái. Người dẫn đầu sẽ nói lời xin phép cưới và trình bày về gia thế và tính cách của chàng trai. Gia đình cô gái sẽ lắng nghe và trả lời có hay không. Nếu có, họ sẽ nhận lời và tiếp tục nghi lễ. Nếu không, họ sẽ từ chối và yêu cầu gia đình chàng trai rời đi.

Số lượng các món quà phải là số chẵn và được đựng trong những chiếc khay hoặc hộp đỏ. Ngoài ra, gia đình chàng trai cũng phải chuẩn bị tiền mừng dâu (tiền lễ) để trao cho gia đình cô gái.

đám hỏi là gì?
Sính lễ cần có khi thực hiện nghi lễ đính hôn. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu nghi lễ được tiếp tục, hai bên sẽ trao nhau những món quà đã chuẩn bị. Gia đình cô gái sẽ nhận tiền mừng dâu và các món quà khác từ gia đình chàng trai. Họ cũng sẽ trao lại cho gia đình chàng trai một số món quà tương tự, nhưng ít hơn về số lượng.

Sau khi trao quà xong, hai bên sẽ ngồi lại để ăn uống và nói chuyện. Đây là dịp để hai gia đình gần gũi và hiểu nhau hơn.

Đám hỏi là một nghi lễ mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người Việt Nam. Nó không chỉ là sự gặp gỡ và đồng ý của hai gia đình, mà còn là sự chúc phúc và cầu mong cho một cuộc sống hạnh phúc của hai con người. Đám hỏi cũng là một cách để thể hiện sự trân trọng và biết ơn của hai bên với nhau.

lễ đính hôn có trao vàng không
Giải đáp: Lễ đính hôn có trao vàng không? Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ đính hôn có trao vàng không? 

Lễ đính hôn là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Đây là dịp để hai bên gia đình gặp gỡ, giao lưu và chúc phúc cho sự kết hợp của hai con người yêu nhau.

Trong lễ đính hôn, có nhiều phong tục và tập quán được thực hiện theo truyền thống của từng vùng miền, từng dân tộc. Một trong số đó là việc trao vàng cho cô dâu.

Vàng là biểu tượng cho sự giàu có, sang trọng và bền vững. Vàng cũng là món quà có giá trị cao, có thể giúp cho cô dâu có thêm tài sản để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân sau này. Theo quan niệm của nhiều người, việc trao vàng cho cô dâu cũng là cách để thể hiện sự quý trọng, tôn trọng và yêu mến của chú rể và gia đình chú rể dành cho cô dâu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải trao vàng trong lễ đính hôn. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sở thích, mong muốn và khả năng kinh tế của hai bên gia đình; ý kiến và sự thoả thuận của hai bên đôi uyên ương; phong tục và tập quán của nơi mà hai bên gia đình sinh sống; hoặc những điều kiện khách quan khác như giá cả thị trường, tình hình kinh tế xã hội…

Do đó, việc trao vàng trong lễ đính hôn không phải là điều bắt buộc hay cố định. Nếu hai bên gia đình có điều kiện kinh tế khá giả và muốn biếu vàng cho cô dâu thì có thể làm như vậy.

Nếu hai bên gia đình không có khả năng kinh tế hoặc không muốn biếu vàng cho cô dâu thì cũng không sao. Quan trọng nhất là sự chân thành, tình cảm và sự hài lòng của hai bên đôi uyên ương và hai bên gia đình.

Tham khảo: Rượu Tequila Jose Cuervo Silver thuộc nhóm rượu mạnh nên chỉ thích hợp để pha chế cocktail. Tuy nhiên, với giá thành rẻ thì bạn có thể mua ngay loại rượu này để pha chế và thưởng thức trong ngày lễ đính hôn của mình. 

đính hôn có phải trao vàng không
Lễ đính hôn có trao vàng không? Ý nghĩa là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Mẹ chồng trao vàng cho con dâu khi nào?

Theo phong tục từ xưa, sau khi thỏa thuận của hai bên gia đình, mẹ chồng sẽ tự tay đeo đôi bông tai cưới cho nàng dâu trong lễ đính hôn hoặc trong lễ cưới. Nhưng thường thì mẹ chồng sẽ trao vàng cho con dâu ở lễ cưới, còn lễ đính hôn có trao vàng không còn tùy thuộc vào mỗi gia đình..

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao mẹ chồng đeo bông tai cho cô dâu mà không phải món nữ trang nào khác như dây chuyền, nhẫn, vòng tay. Và tại sao phải đeo bên nhà gái và trước lễ rước dâu. Khi đeo bông tai cho nàng dâu ở nhà gái mang ý nghĩa to lớn là mẹ chồng đã đích danh đến nhà và rước con dâu về nhà mình. 

Đôi bông tai được xem là tín vật định ước của gia đình nhà trai. Là món quà dành tặng cho con dâu thể hiện sự trân trọng và yêu quý nàng dâu. Đây cũng là vật tượng trưng cho quan hệ bền lâu tốt đẹp giữa mẹ chồng và nàng dâu, là sự kết nối yêu thương và chúc phúc cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc lứa đôi.  

Xem thêm: Nhẫn đính hôn là gì? Ý nghĩa và cách chọn nhẫn đính hôn đẹp

Mẹ chồng trao vàng cho con dâu khi nào?
Lễ đính hôn có trao vàng không? Mẹ chồng trao vàng cho con dâu khi nào?. Ảnh: Google tìm kiếm

Những việc nhà trai cần chuẩn bị cho lễ đính hôn

Lễ đính hôn là một ngày trọng đại của con trai nên việc chuẩn bị nhà cửa long trọng đón con dâu về là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản mà nhà trai cần phải chuẩn bị:

Trang trí nhà cửa, bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên luôn được ưu tiên chỉnh chu trong ngày trọng đại này. Bởi vì sau khi rước dâu từ nhà gái về sẽ tiến hành làm lễ ra mắt ông bà tổ tiên, họ hàng. Bàn thờ cần phải được thay khăn trải, hoa, mâm ngũ quả, rượu, nhang đèn,…

Những việc nhà trai cần chuẩn bị cho lễ đính hôn
Lễ đính hôn có trao vàng không? Nhà trai cần chuẩn bị gì cho buổi lễ đính hôn? Ảnh: Google tìm kiếm

Sính lễ, trang sức cho con dâu

Sính lễ, trang sức cho con dâu là phần không thể thiếu mà mẹ chồng cần chuẩn bị cho con dâu. Tùy theo phong tục của mỗi vùng mà nhà trai sẽ quyết định số lượng tráp lễ. Thông thường số lượng tráp sẽ là số lẻ đối với miền Bắc là 3-5-7-9-11. Ở miền Nam theo số chẵn 4-6-8-10.

Lễ vật trong trap sẽ bao gồm: Trầu câu, trái cây kết hình Long-Phụng, thuốc lá, rượu, bánh phu thê,… Ngoài sính lễ, nhà trai còn phải chuẩn bị cho cô dâu của mình những món quà trang sức như: Khuyên tai, vòng tay, nhẫn,…Và mẹ chồng sẽ là người đại diện trao bông tai cho con dâu thể hiện lời chúc cho cặp đôi sung túc, hạnh phúc.

Rượu Mừng – Hỷ trọn niềm vui là loại rượu được luôn gia đình chú rể lựa chọn để làm sính lễ theo phong tục truyền thống.

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

Những việc nhà trai cần chuẩn bị cho lễ đính hôn
Lễ đính hôn có trao vàng không? Trao vàng trong lễ đính hôn có ý nghĩa gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Tiền nạp tài

Chuẩn bị tiền nạp tài là một trong những nghi thức quan trọng nhất cần có trong lễ hỏi. Số lượng tiền nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế hoặc sự thống nhất từ hai bên gia đình.

Trang phục cho chú rể và đội bưng tráp

Ở lễ đám hỏi, đội ngũ bưng tráp thường diện trang phục áo dài truyền thống hoặc đồ vest. Tuy nhiên, trang phục sẽ phụ thuộc vào sự thống nhất của nhà trai và nhà gái nhưng đội bưng tráp sẽ không được nổi bật hơn cô dâu chú rể.

Trang phục cho chú rể và đội bưng tráp
Lễ đính hôn có trao vàng không? Ý nghĩa buổi lễ đính hôn. Ảnh: Google tìm kiếm

Phương tiện di chuyển và đội ngũ quay phim

Vì lễ hỏi sẽ diễn ra tại nhà gái nên bên nhà trai cần chuẩn bị phương tiện di chuyển. Để thống nhất và tiện cho cả gia đình thì nhà trai nên thuê xe khách nhiều chỗ. 

Đội ngũ quay phim sẽ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong cả buổi lễ. Những khoảnh khắc hạnh phúc, quan trọng cần được ghi lại một cách chỉnh chu nhất. Vì vậy, nhà trai cần tìm dịch vụ chuyên nghiệp để đảm bảo.

Tiền mừng cho đội bưng tráp

Sau khi lễ hỏi được tổ chức xong, nhà trai sẽ gửi bao lì xì cho đội ngũ bê tráp để thể hiện lòng biết ơn cũng như “mua duyên” lại lời chúc phúc cho cô dâu chú rể.

lễ đám hỏi có trao vàng không
Lễ đính hôn có trao vàng không? Những sính lễ cần chuẩn bị là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Những việc nhà gái cần chuẩn bị cho lễ đính hôn

Trang trí nhà cửa và bàn thờ gia tiên

Tương tự bên nhà trai, bàn thờ gia tiên của nhà gái cũng cần phải trang trí chỉnh chu từ khăn trải, đèn nhang, trái cây. Hiện nay các dịch vụ cưới hỏi sẽ hoàn thiện khâu tổ chức này nên bạn có thể yên tâm.

Mẹ chồng trao vàng cho con dâu vào khi nào?
Lễ đính hôn có trao vàng không? Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ đính hôn? Ảnh: Google tìm kiếm

Trang phục cho cô dâu và dàn bưng tráp nhà gái

Thông thường ở lễ hỏi cô dâu sẽ chọn áo dài truyền thống màu đỏ. Vừa đơn giản vừa tôn được vẻ đẹp của người phụ nữ. Dàn bưng tráp cũng sẽ diện áo dài nhưng khác màu với cô dâu và đơn giản hơn để cô dâu được nổi bật nhất có thể.

Thuê đội ngũ chụp ảnh, quay phim

Đội ngũ quay phim bên nhà gái sẽ có nhiệm vụ ghi lại khoảnh khắc nhà trai đến làm lễ, đón dâu và bữa tiệc có sự góp mặt của dòng họ trong gia đình.

Những việc nhà gái cần chuẩn bị cho lễ đính hôn
Lễ đính hôn có trao vàng không? Thủ tục chuẩn bị của nhà gái. Ảnh: Google tìm kiếm

Tổ chức bữa tiệc nhỏ tại gia

Để đón nhà, trai đến, bên nhà gái cần phải chuẩn bị bữa tiệc nhỏ đầy đủ các món khai vị và món mặn. Sau khi làm lễ nhà trai sẽ ở lại dùng bữa và phát biểu trước khi đưa dâu về nhà. Bữa tiệc nhỏ nhưng đầy đủ các món ăn cần thiết thể hiện cho sự sung túc của đôi trẻ trong tương lai.

Bài viết đã trả lời được câu hỏi lễ đính hôn có trao vàng không? Mẹ chồng trao vàng cho con dâu vào khi nào? Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lễ hỏi truyền thống của Việt Nam và có sự chuẩn bị tốt cho tương lai nếu bạn sắp tổ chức lễ đính hôn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại Top1dexuat.com để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Xem thêm: Có thể chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều lễ ăn hỏi, đính hôn hoành tráng, những buổi tiệc tùng với sơn hào hải vị. Tuy nhiên lại có khá ít người gặp trường hợp tiệc cưới có sử dụng yến sào. Bởi Yến sào là một trong những nguyên liệu đắt đỏ và thuộc vào hàng hiếm. Nhưng, nếu biết rõ tác dụng của yến sào chắc chắn các bạn sẽ không còn nghi ngờ về giá thành của nó nữa.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Lễ đám hỏi, Lễ đính hôn có trao vàng không? Mẹ chồng trao vàng cho con dâu vào khi nào? nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!