#1 Hướng dẫn làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon

Với những ai chưa rõ về thủ tục hải quan thì có một lời giải thích dễ hiểu nhất, thủ tục hải quan là một loại thủ tục vô cùng quan trọng, vô cùng cần thiết để hàng hóa, phương tiện vận tài được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới được đảm bảo an toàn, vận hành đúng an ninh, trật tự.

Với ứng dụng mua sắm lớn như Amazon, không ít người Việt đã và đang mua sắm, chốt đơn hằng ngày trên ứng dụng này. Vì thế, một bài viết chi tiết về hướng dẫn làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon chắc hẳn là điều mà khá nhiều người quan tâm. Cùng TOP1dexuat tìm hiểu nhé!

cach lam thu tuc hai quan khi mua hang tu amazon
Cách làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Vì sao cần làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon? Thủ tục hải quan là gì?

Amazon là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới, cung cấp hàng triệu sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã và chất lượng. Nhiều người Việt Nam muốn mua hàng từ Amazon để sở hữu những sản phẩm chính hãng, độc đáo và giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua hàng từ Amazon một cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Một trong những vấn đề quan trọng khi mua hàng từ Amazon là thủ tục hải quan.

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là quá trình kiểm tra, xác nhận và thu thuế đối với hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu qua biên giới. Thủ tục hải quan có vai trò bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và bảo vệ an ninh quốc gia.

Vì sao cần làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon?

Khi bạn mua hàng từ Amazon, bạn phải làm thủ tục hải quan vì:

ly do lam thu tuc hai quan khi mua hang tu amazon
Tại sao phải làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon? Ảnh: Google tìm kiếm
 • Hàng hóa bạn mua từ Amazon là hàng nhập khẩu, do đó phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu.
 • Hàng hóa bạn mua từ Amazon có thể thuộc loại hàng cấm nhập khẩu hoặc có điều kiện nhập khẩu, do đó phải có giấy phép hoặc chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Hàng hóa bạn mua từ Amazon có thể bị áp thuế nhập khẩu hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt, do đó phải nộp thuế cho nhà nước.
 • Hàng hóa bạn mua từ Amazon có thể bị kiểm tra chất lượng, an toàn hoặc bảo vệ môi trường, do đó phải có giấy chứng nhận hoặc kết quả kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Các loại giấy tờ thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon bao gồm những gì?

Như đã đề cập, vì Amazon là ứng dụng mua sắm quốc tế nên có nhiều cửa hàng ở nhiều quốc gia khác nhau. Để hàng được giao đến tận tay người mua, người mua cần đăng ký và điền đầy đủ thông tin vào các loại giấy tờ, làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon để có căn cứ chịu trách nhiệm với đơn hàng của mình.

Người mua hàng trên Amazon cần đăng ký các loại giấy tờ:

 • Tờ khai hàng hóa xuất/nhập khẩu.
 • 1 bản giấy phép xuất/nhập khẩu được cơ quan chức năng phê duyệt.
 • Giấy xác nhận miễn kiểm tra sản phẩm (nếu sản phẩm thuộc diện không được kiểm tra theo quy định của pháp luật).
 • Giấy thông báo kết quả kiểm tra hàng hóa của cơ quan kiểm tra hải quan.
 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract).
 • Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng.
 • Hóa đơn thương mại từ Amazon khi người mua thanh toán trung gian.
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản sao.
 • Vận đơn bản sao.
 • Vận đơn bản gốc có dấu.
giay to lam thu tuc hai quan khi mua hang tu amazon
Những giấy tờ khi làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, người làm hồ sơ cũng nên đi đăng ký mã số thuế cá nhân để phòng trường hợp nhân viên hải quan yêu cầu cung cấp.

Cần lưu ý gì khi làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon?

Cần nộp giấy tờ khai hải quan đúng thời hạn

Vì ở bên phía người mua hàng nên bạn sẽ không cần phải cung cấp tờ khai hàng hóa xuất khẩu như các shop cần xuất hàng ra biên. Bạn chỉ cần đến chi cục hải quan xin giấy tờ khai hải quan và đăng ký ngay để lấy hàng nhập khẩu và nộp lại trước thời gian hàng đến cửa khẩu ít nhất 30 ngày để không ảnh hưởng đến tiến độ kiểm duyệt sản phẩm.

Nguyên nhân cần phải nộp tờ khai trước khi hàng đến lâu như vậy là vì các loại hàng hóa xuất nhập khẩu hằng ngày tại cửa khẩu rất nhiều và dày đặc, nếu không khai báo trước để người kiểm biên có sự chuẩn bị chu đáo, rất có khả năng hàng của bạn sẽ không được thông qua cửa khẩu và tệ hơn là lạc hàng/mất hàng không lý do và sẽ không có bất kỳ sự hỗ trợ hay giúp đỡ nào đến từ vị trí của các hải quan.

luu y lam thu tuc hai quan khi mua hang tu amazon
Lưu ý khi làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon – Nộp tờ khai hải quan đúng thời hạn. Ảnh: Google tìm kiếm

Kiểm tra kỹ các hạng mục trên tờ khai hải quan 

Các hạng mục trên tờ khai hải quan bao gồm:

 • Các loại thuế cần đóng khi nhập khẩu hàng hóa 
 • Phân loại sản phẩm
 • Chính sách quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu

Các hạng mục này ảnh hưởng rất lớn đến quyền mua hàng, nhập khẩu hàng hóa và số tiền thuế mà bạn cần phải trả. Cần kiểm tra kỹ các hạng mục trên tờ khai hải quan để tránh mất quyền lợi vốn có của mình.

Khai báo đầy đủ các thông tin bắt buộc trên giấy tờ hải quan

Theo yêu cầu, người điền hồ sơ hải quan để nhận hàng hóa nhập khẩu cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của chính phủ và cục hải quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy hỏi những người làm việc trong cục hải quan để có được bản hồ sơ hoàn chỉnh nhất.

khai bao day du thong tin hai quan
Khai báo đầy đủ các thông tin trong quá trình làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Khai bổ sung hoặc chỉnh sửa giấy tờ hải quan 

Trường hợp điền sai thông tin hoặc điền thiếu thông tin vào hồ sơ hải quan mà không kịp phát hiện để chỉnh sửa hoặc bổ sung ngay đều có thể chỉnh sửa trong vòng 60 ngày kể từ lúc giao lại hồ sơ cho bên phía hải quan.

Nếu sau khi máy kiểm duyệt mà vẫn còn phát hiện ra lỗi trên giấy tờ khai thì chủ nhân cần chịu hình phạt và mức thuế theo quy định của pháp luật.

Sau thời hạn sửa chữa hồ sơ được cho phép, người làm hồ sơ nhập khẩu hàng hóa vẫn phải thực hiện việc khai báo bổ sung các thông tin bị sai, bị thiếu và chịu trách nhiệm, xử lý vi phạm theo quy định.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua hàng chính hãng trên Amazon.com

Đăng ký giấy tờ, làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon tương đối đơn giản nhưng cần sự cẩn thận cũng như nhiều loại giấy tờ hàng hóa có liên quan. Cần tìm hiểu kỹ để tránh mang nhầm, mang thiếu và phải làm lại nhiều lần ảnh hưởng đến thời gian của bản thân và người khác. 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hướng dẫn làm thủ tục hải quan khi mua hàng từ Amazon nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!