#1 Tổng hợp Kỹ thuật nuôi Yến từ cơ bản đến nâng cao

Nuôi yến mặc dù đem lại giá trị cao, nhưng có không ít người phá sản vì nuôi yến không đúng cách, sai kỹ thuật. Theo đó, để hỗ trợ những chủ nhà, đơn vị có nhu cầu nuôi yến kinh doanh, Cloudfermi.com đã tìm hiểu và xin chia sẻ những kỹ thuật nuôi yến chi tiết nhất mà chúng tôi tổng hợp được.

Những thông tin cơ bản về Yến cần biết

Yến là loài chim thuộc họ yến (Apodidae), sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Yến có thể bay rất nhanh và lâu, có khả năng xây tổ bằng nước bọt của chúng. Tổ yến là một sản phẩm quý giá, được sử dụng làm thực phẩm và dược phẩm.

Yến có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là yến trắng (Aerodramus fuciphagus) và yến đen (Aerodramus maximus). Yến trắng có màu xám nhạt, có đuôi dài hơn và tổ màu trắng trong suốt. Yến đen có màu đen, có đuôi ngắn hơn và tổ màu nâu sậm.

Những thông tin cơ bản về Yến cần biết
Những thông tin cơ bản về Yến cần biết

Yến thường sống ở các hang động tự nhiên hoặc nhân tạo, gần các nguồn nước và thức ăn. Yến ăn chủ yếu là côn trùng bay, như ruồi, muỗi, kiến, ong… Yến sinh sản vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Mỗi lứa yến đẻ từ 1 đến 2 quả trứng, sau khoảng 20 ngày sẽ nở thành chim non. Chim non sẽ được cha mẹ nuôi trong khoảng 40 ngày rồi bay ra khỏi tổ.

Kỹ thuật nuôi yến từ cơ bản đến nâng cao

Nuôi yến là một ngành kinh tế có tiềm năng lớn, nhưng cũng đầy thách thức. Để nuôi yến thành công, người nuôi cần có kiến thức và kỹ năng. Dựa vào những nguồn tin mà Cloudfermi.com tổng hợp được, các bạn có thể tham khảo những kỹ thuật nuôi yến như sau:

Kỹ thuật lựa chọn địa điểm nuôi yến

Địa điểm nuôi yến là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công hay thất bại của người nuôi. Địa điểm nuôi yến cần phải thoả mãn các tiêu chí sau:

 • Khu vực từ đèo Hải Vân trở vào Nam: Khi chọn địa điểm xây nhà nuôi yến chỉ nên chọn những nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp với loài yến.
 • Khu vực cho phép theo Nghị định 13/2020/NĐ-CP: khi chọn địa điểm xây nhà nuôi yến nên tránh thành phố, thị trấn, khu vực dân cư đông đúc… Thay vào đó ưu tiên chọn khu vực nông thôn, thưa dân cư…
 • Rộng rãi, thông thoáng: chim yến rất thích bay lượn ở những nơi thoáng đãng. Do đó khi chọn vị trí xây nhà nuôi yến nên ưu tiên các khu đất rộng, thoáng, ít vật cản trên đường chim bay.
 • Gần nguồn nước sạch, gần nguồn thức ăn: chim yến thường uống nước và tìm thức ăn gần đó. Những nơi không gần nguồn nước sẽ khó khai thác cũng như phát triển đàn chim.
 • Nhiều chim sinh sống: nơi có nhiều chim sinh sống chính là yếu tố quan trọng quyết định vị trí nhà yến. Lý tưởng nhất nên xây nhà gần đường bay của chim, gần nơi chúng đi kiếm ăn. Điều này giúp chủ nhà dễ dàng sử dụng âm thanh để dụ yến bay vào.
 • Tránh vị trí bán kính 10km đã có nhà yến: bởi quá nhiều nhà yến gần nhau dễ dẫn đến cạnh tranh cao.
 • Địa tầng cứng cáp: tránh chọn khu vực đất yếu, vùng trũng bởi chi phí làm móng sẽ cao hơn, mất nhiều công sức và thời gian xây dựng.
Kỹ thuật lựa chọn địa điểm nuôi yến
Kỹ thuật lựa chọn địa điểm nuôi yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Kỹ thuật xây dựng, thiết kế nhà yến

Nhà yến là nơi cung cấp không gian sống và sinh sản cho yến. Nhà yến cần được xây dựng theo các nguyên tắc sau:

 • Kết cấu trong xây nhà nuôi yến:
  • Khí hậu nóng (trên 27 độ C): phòng suốt hoặc ngăn, kích thước lớn hơn 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 3m, tối đa 4m; độ dày tường nhà từ 20 – 25cm, mặt tường tô xi măng nhám; thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 15cm; cần có hệ thống thông gió để kiểm soát nhiệt độ và máy phun ẩm để kiểm soát độ ẩm.
  • Khí hậu lạnh (dưới 26 độ C): kích thước phòng tối đa 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 2.5m, tối đa 3m; thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 2cm; thông gió tùy theo điều kiện ẩm/nhiệt cụ thể từng nhà.
 • Độ ẩm trong nhà yến: thiết kế và xây dựng nhà yến, độ ẩm của một căn nhà yến đảm bảo từ 70% – 85%, nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ở mức 27-29 độ C. Trong quá trình vận hành cần phải điều chỉnh độ ẩm trong nhà yến nằm trong biên độ này.
 • Kích thước phòng lượn cho chim yến: nhà yến thường được thiết kế chia thành nhiều phòng, có phòng bay lượn cho chim, kích thước tối thiểu cho phòng lượn là 5x5m, kích thước ô thông giữa các tầng tối thiểu là 4x4m
 • Ánh sáng trong nhà nuôi yến: các nhà yến thành công có ánh sáng thích hợp là 0,02 – 0,2 lux. Yếu tố ánh sáng trong nhà yến đã xây dựng hoàn thiện có thể điều chỉnh bằng cách dựng các vách ngăn mềm để làm tối các góc phòng cho chim yến an tâm làm tổ yến và sinh sản, nuôi dưỡng chim con.
 • Khoảng cách lỗ ra vào cho chim yến: khoảng cách lỗ ra vào cần dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể 20×30 cm, 40×60 cm, 40×80 cm tùy theo số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc trong từng giai đoạn để chúng ta thiết kế sao cho phù hợp,…
 • Giàn khung tổ: giàn khung tổ là nơi để yến làm tổ. Nếu không có dàn khung tổ, yến sẽ làm tổ trên tường nhà, trần nhà, trên cửa ta không quản lý được. Về cơ bản yến sẽ dán tổ lên mọi nơi, nếu không có giàn khung tổ yến sẽ cho sản lượng thấp.
ky thuat nuoi yen sao
Kỹ thuật xây dựng, thiết kế nhà yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Kỹ thuật chăm sóc và quản lý yến

Chăm sóc và quản lý yến là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh ý của người nuôi. Các hoạt động chăm sóc và quản lý yến bao gồm:

 • Kiểm tra điều kiện môi trường: sử dụng thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để kiểm tra, đo đạc các thông số kỹ thuật trong và ngoài nhà yến hàng ngày để điều chỉnh hệ thống thông gió và máy ẩm tạo môi trường sống lý tưởng cho chim yến.
 • Trong quá trình hoạt động và vận hành nhà yến, cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên những thiết bị đang được vận hành bên trong nhà yến:
  • Kiểm tra hệ thống phun sương tạo ẩm: kiểm tra hoạt động của máy phun sương, kiểm tra thường xuyên, vệ sinh làm sạch vòi phun định kỳ để đảm bảo rằng vòi phun hoạt động tốt.
  • Kiểm tra thiết bị điều khiển ẩm, nhiệt và hẹn giờ để kịp thời thay đổi lịch trình điều khiển phù hợp theo môi trường khí hậu bên trong nhà yến và khu vực nuôi chim yến.
  • Kiểm tra hệ thống âm thanh: kiểm tra hoạt động của hệ thống loa bên trong nhà yến bao gồm: loa ru, loa dẫn và loa phóng xem từng loa có hoạt động bình thường không.
 • Hệ thống giá tổ: kiểm tra hệ thống khung làm tổ nhà yến, đồng thời đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và độ thông thoáng của nhà yến để đảm bảo rằng hệ thống giá tổ trong nhà yến luôn sạch sẽ.
 • Kiểm tra tiến độ phát triển bày đàn nhà yến: Kiểm tra tốc độ phát triển số lượng nhà yến bằng cách theo dõi và so sánh tốc độ tăng trưởng số lượng nhà yến tháng sau so với tháng trước.
 • Hệ thống bảo vệ nhà yến ( chống thiên địch: rắn, cú mèo, đại bàng, quạ, dơi, chuột, rệp, gián, nhện…)
Kỹ thuật chăm sóc và quản lý yến
Kỹ thuật chăm sóc và quản lý yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Nuôi yến là một ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn, nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật nuôi yến từ cơ bản tới nâng cao mà chúng tôi đã tìm hiểu được ở trên, Cloudfermi.com hy vọng rằng các nhà nuôi yến có thể cải thiện được năng suất và chất lượng tổ yến của mình.

Xem thêm: 100+ câu hỏi thường gặp về nghề nuôi yến sào chi tiết & đầy đủ nhất

Cloudfermi.com – Nhà sản xuất các thiết bị điều khiển tự động, thông minh, từ xa qua Internet hỗ trợ nuôi yến hiệu quả

Một trong những yếu tố hỗ trợ kỹ năng nuôi yến lấy tổ hiệu quả đó là lắp đặt các trang thiết bị giám sát, điều khiển từ xa thông minh của Cloudfermi.com.

Hiện tại, Cloudfermi.com đang cung cấp các sản phẩm như: Bộ điều khiển IOT, cảm biến, Broad phát triển,… nhằm hỗ trợ quá trình nuôi và chăm sóc yến được tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Cloudfermi.com
Cloudfermi.com – Nhà sản xuất các thiết bị điều khiển tự động, thông minh, từ xa qua Internet hỗ trợ nuôi yến hiệu quả

Các giải pháp điều khiển thông minh từ xa của Cloudfermi.com đều có thể kết nối Internet qua mạng wifi hoặc 4G, cho phép bạn giám sát, quản lý nhà yến của mình từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng cThings IoT trên điện thoại Android, hoặc trên PC/Mac sau đó bạn có thể thao tác với các thiết bị điều khiển thông minh từ xa một cách dễ dàng và tiện lợi.

Với các thiết bị điều khiển tự động, thông minh, từ xa của Cloudfermi.com, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí cho việc nuôi yến, mà còn nâng cao được hiệu quả kinh doanh, chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu.

Đừng chần chừ nữa, hãy liên hệ ngay với Cloudfermi.com để được tư vấn các giải pháp và đặt hàng các thiết bị điều khiển tự động, thông minh, từ xa hỗ trợ nuôi yến hiệu quả. Cloudfermi.com cam kết mang đến cho bạn các sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý và dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Các giải pháp điều khiển thông minh từ xa của Cloudfermi.com
Các giải pháp điều khiển thông minh từ xa của Cloudfermi.com

Công ty TNHH CloudFERMI

 • Địa chỉ: 425/38 Nguyễn Đình Chiểu, F5, Q3, TP.HCM
 • MSDN: 0312121183
 • Tel: (+84) 905558423
 • Email: info@cloudfermi.com

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi các phần nội dung tiếp theo của trang Top1dexuat. Chúng tôi tự hào là trang tổng hợp thông tin chất lượng, chia sẻ kinh nghiệm, dịch vụ doanh nghiệp tối ưu mọi lĩnh vực.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tổng hợp Kỹ thuật nuôi Yến từ cơ bản đến nâng cao nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!