#1 In pp là gì? Có bao nhiêu loại in PP?

In PP là gì? Có bao nhiêu loại in PP đang là thắc mắc của nhiều người. Khi tìm hiểu kỹ về chúng bạn sẽ dễ dàng biết được những gì mình cần. Cùng tham khảo bài viết sau để có được thông tin chính xác về in PP.

In PP là gì? Có bao nhiêu loại in PP?

In PP là gì?

Giấy in PP là một loại giấy tổng hợp với lớp phủ đặc biệt để in hình ảnh kỹ thuật số. Chất liệu in PP hoàn toàn thân thiện với môi trường in. Giấy tổng hợp PP được sử dụng để tăng khả năng chống phai màu và mài mòn của hình ảnh, chủ yếu được sử dụng cho áp phích, trưng bày thương mại và triển lãm thương mại.

In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Chất liệu này giúp đồ họa dễ dàng xử lý và cung cấp độ cứng cần thiết để sử dụng trong các băng rôn quảng cáo, poster,… Phong cách tiêu chuẩn có bóng và mờ.

Sau khi phủ lớp laminate, chúng chống trầy xước, không bị ố và dấu vân tay trong quá trình xử lý.

Có bao nhiêu loại in PP?

In PP có 2 loại, PP cán màn bóng (dùng cho quảng cáo ngoài trời nơi không có nhiều ánh sáng đèn điện) và PP cán màng mờ (thường dùng nơi có nhiều ánh điện, chúng có khả năng hạn chế sự chói của ánh sáng).

Tính năng:

 • Trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt.
 • Hút mực nhanh và khô.
 • Chất lượng hình ảnh rõ nét.
 • Độ phân giải cao.
 • Chống nước.
 • Khả năng đáp ứng tuyệt vời cho tất cả các loại máy in kỹ thuật số hiện đại,…

Polypropylene tổng hợp có cấu trúc chính là: lớp phủ có thể in + lớp PP trắng.

In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Phân loại ứng dụng của in PP

Tùy theo mục đích sử dụng và ứng dụng mà in PP sẽ được phân loại theo từng ứng dụng khác nhau.

In PP ngoài trời

In PP ngoài trời có đặc trưng phải chịu được tính bền để chống chịu với thời tiết và thời gian. Do đó in PP được sử dụng loại mực dầu để in, có công dụng dùng trong những Poster, Băng rôn quảng cáo ngoài trời.

In PP trong nhà

In PP trong nhà được sử dụng trong các ứng dụng làm Poster quảng cáo, in Standee, lịch treo tường, in trang trí hoặc băng rôn tại các khu thương mại, triển lãm,…

In PP trong nhà cũng cần tạo độ bền nhất định, do đó chúng được sử dụng nước để in.

In PP cán bóng, cán mờ

In PP để tạo được độ bền tối đa sẽ được phủ lên chúng một loại màng bảo vệ gọi là PVC. Lớp màng này có 2 loại: bóng và mờ thường được xem là PP cán bóng và PP cán mờ.

Ứng dụng của in PP cán bóng, cán mờ vô cùng rộng rãi, chúng có thể ứng dụng nhiều trong việc làm Poster, Standee quảng cáo, băng rôn quảng cáo trong các siêu thị, quán ăn, cà phê, văn phòng,…

In PP khổ lớn

In ấn là không có giới hạn, do đó sẽ có những nhu cầu làm những phiên bản lớn hơn, khổ lớn hơn thông thường nhất là những sản phẩm quảng cáo ngoài trời, trên các dãy phố, những công trình thi công,… Do đó khi in PP khổ lớn đơn vị in sẽ dùng các phương pháp như cắt file in rồi dán nối lại. 

In PP cán Format

Format có công dụng cao trong in ấn quảng cáo, chúng có khả năng mang lại tính chống ẩm, khả năng chịu nắng mưa, thời tiết và khả năng chịu va đập cao. In PP cán Format thường được phối hợp để in PP ngoài trời nhằm mang lại độ bền tốt nhất. 

In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Ưu điểm và nhược điểm của in PP

Ưu điểm vô cùng nổi bật của công nghệ in PP

Mặc dù là công nghệ rất phổ biến trong hoạt động Marketing nói riêng và in ấn nói chung nhưng loại công nghệ này có những ưu nhược điểm nhất định:

Tính bền vững cao

Sản phẩm in PP có tính bền vững cao dưới tác động của môi trường, từ đó cho ra các sản phẩm có thể chống chịu được các tác động (cơ bản) của môi trường.

Giữ màu

Thông thường, một sản phẩm in bằng công nghệ PP giữ màu rất lâu (1-3 năm) mà không bị phai màu.

Chất lượng in

So với các chất liệu khác, chất lượng in với PP sắc nét, tinh tế với mực in giữ được chất lượng và nhất là không bị phai màu, nhòe màu theo thời gian.

Nguyên liệu

Thân thiện với người sử dụng và môi trường, không mùi, không ảnh hưởng đến người sử dụng.

Ưu điểm trong khả năng ứng dụng của giấy in PP là chúng mang lại hiệu suất in ấn tốt, có thể được in bằng mực in thông thường. Ngoài ra chúng còn có thể được sử dụng rộng rãi trên in phù điêu, in offset, in ống đồng, in lụa, và trong khi dập vàng, cắt khuôn, khoan và gấp, v.v kể cả lĩnh vực in trong báo chí.

In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhược điểm của in PP

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà in PP mang lại thì chúng vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Chất liệu: Bởi vì tính chất là giấy nên in PP rất dễ thấm nước, không chịu được độ ẩm cao (Nếu đã trải qua quá trình xử lý, cán thì chúng sẽ mang độ bền nhất định hơn).
 • Khi dán vào tường hoặc kính lâu ngày, lớp keo này khó bong ra để giữ lại lớp giấy khác,…

In PP trong quảng cáo

Giấy PP in phun là loại banner có hiệu suất cao nhất với chi phí thấp trong thời gian ngắn. Đối với công cuộc quảng cáo kể cả in quảng cáo ngoài trời, với khả năng chống rách vượt trội và lớp phủ keo giúp chúng có khả năng tái tạo hình ảnh chất lượng cao và làm cho giấy này trở thành phương tiện lý tưởng để làm băng rôn quảng cáo.

Giấy Polypropylene (PP) là vật liệu bền bỉ, chi phí thấp được sử dụng phổ biến cho áp phích trong nhà, giá đỡ băng rôn hình chữ X, băng rôn cuộn, v.v.

Đặc trưng:

 • Hút mực tốt và khô tức thì.
 • Phối hợp hoàn hảo cho các bức ảnh, chất lượng hình ảnh độ phân giải cao, có khả năng chống nước.
 • Có khả năng chịu được nắng mưa sau khi xử lý.
 • Sản phẩm in không bị nhòe hay mờ, giảm chất lượng nội dung.
 • Bề mặt bóng hoàn thiện tuyệt vời cho màu sắc tươi sáng và tái tạo chi tiết sắc nét.
 • Phương tiện truyền thông tiết kiệm cho áp phích, nghệ thuật đồ họa,…
 • Chống chịu tốt và tính linh hoạt cao.
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Gia công in PP sau khi hoàn thành

Nhược điểm của in PP là chúng nếu không được gia công sẽ rất dễ bị xé rách chỉ với các lỗ nhỏ, vết rách nhỏ. Do đó phải bảo vệ vô cùng cẩn thận, tránh tiếp xúc với nước để tránh khả năng bị hư hỏng.

Vì thế, sau khi in PP người ta thường gia công chúng để mang lại độ bề và hiệu quả sử dụng tốt hơn với các cách sau đây:

Cán màng

In PP sau khi được cán màng bằng nhựa PVC chúng sẽ như được dán thêm một tấm màng decal giúp làm tăng độ dẻo dai, khắc phục tốt các tình trạng như bị rách, bị xé của in PP thông thường.

In PP cán Formex

Cán Formex lên sản phẩm in PP giúp cho thành phẩm có thể được thoải mái ghi chép và tẩy xóa dễ dàng. Từ đó ứng dụng trong các việc làm bảng phân công công việc, in ấn tại các lễ trao giải, thời gian biểu,…

Làm Standee đứng

Standee quảng cáo được ứng dụng rất nhiều trong các sự kiện ra mắt sản phẩm/thương hiệu. In Standee dựng mô hình có kèm theo chân Standee để giúp chúng đứng vững hơn.

Ngoài ra, in PP còn được dùng trong in quảng cáo đứng thay thế cho các mô hình người thật, vật thật. Chúng còn được đóng khoen hoặc cắt sát theo các nhu cầu và mong muốn riêng của khách hàng.

Các tính năng và ứng dụng

 • Mực tương thích: gốc nước, Bột màu, Thuốc nhuộm, Dung môi sinh thái, Dung môi nhẹ, Cao su và mực UV.
 • Máy tương thích: tất cả các máy in phun/ photo như Mimaki, Roland, HP, EPSON, Mutoh, Canon, Novajet…
 • Ứng dụng: hoàn hảo cho bảng quảng cáo & áp phích, bảng quảng cáo trong nhà; bản vẽ kỹ thuật; nghệ thuật đồ họa, báo cáo,…
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Sự khác biệt giữa băng rôn in PP và in PVC là gì?

Trong khi cả chất liệu băng rôn in PVC và in PP đều có thể được phân loại là màng nhựa nhưng chúng có các tính chất, hóa học và ứng dụng khác nhau.

Polypropylene 

In pp giống như một tờ giấy dẻo, mịn, chống rách, chống xước. Đó là một lựa chọn tốt để in đồ họa bền mà vẫn phải phẳng khi có thể chịu tác động trên các giá của băng rôn, khung áp phích hoặc hộp đèn. 

Không giống như các loại giấy tờ áp phích, chất liệu băng rôn bằng polypropylene chống nhăn và không cần phải được dát mỏng để có thể chịu được thời tiết đủ cho các bảng hiệu ngoài trời trong thời gian ngắn. Polypropylene là một trong những loại nhựa trung tính với môi trường nhất. Nó chỉ chứa hai nguyên tố (carbon và hydro) và chỉ tạo ra carbon dioxide và nước khi cháy.

PVC (polyvinyl clorua)

Loại này dùng cho đồ họa khổ rộng là một vật liệu dẻo để làm bảng hiệu ngoài trời, có độ bền cao, xếp nếp tốt khi treo và có thể cuộn lại để cất giữ hoặc vận chuyển. PVC cũng được sử dụng để bọc xe và các biển báo phải bám vào các bề mặt cong hoặc không bằng phẳng. 

PVC độc hại hơn đối với môi trường so với polypropylene, cả trong vòng đời sản phẩm và sau khi thải bỏ. PVC bao gồm clo và thường được làm với chất ổn định chì và chất làm dẻo (thường là phthalate). 

Trong các bãi chôn lấp, chất hóa dẻo từ các băng rôn PVC bị loại bỏ có thể ngấm vào đất và các tầng chứa nước. Các loại vải có thể in phun và vật liệu vẽ tranh tường đã được phát triển để cung cấp các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường hơn cho vật liệu PVC.

In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Tìm hiểu thêm về các phương pháp và kỹ thuật in khác

Kỹ thuật in lâu đời nhất được biết đến là khắc gỗ và liên quan đến việc khắc một hình ảnh lên bề mặt gỗ.

In ấn đã phát triển rất nhiều kể từ đó – thay vì khắc gỗ thủ công, bạn có thể chọn từ nhiều phương pháp công nghệ tiên tiến. Dưới đây là bảy trong số các loại nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất:

 • In thạch bản ư
 • Flexography
 • In kỹ thuật số
 • Khổ lớn
 • In 3d
 • In UV,…

In kỹ thuật số

Thường được sử dụng cho:

 • Áp phích và băng rôn
 • Nhãn hiệu, bản tin, menu,…

In kỹ thuật số là một phương pháp hiện đại bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau bao gồm cả in phun và laser. Trong in kỹ thuật số, hình ảnh được gửi trực tiếp đến máy in bằng các tệp kỹ thuật số như PDF. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về tấm in, được sử dụng trong các loại in khác như in thạch bản, và có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc (trừ khi bạn đang in với số lượng lớn hơn).

In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm
In PP quảng cáo. Ảnh: Google tìm kiếm

In kỹ thuật số cho phép quay vòng nhanh chóng và cho phép các doanh nghiệp in theo yêu cầu. Nó cũng tuyệt vời cho các công việc chỉ cần bản in nhỏ – yêu cầu có thể được thực hiện chỉ với một bản in. Nếu bạn chọn in kỹ thuật số cho công việc phù hợp, nó có thể tạo ra một phương pháp tiết kiệm chi phí mà vẫn tạo ra các bản in chất lượng cao tương tự như các tùy chọn khác, quy mô lớn hơn.

In UV

Thường được sử dụng cho:

 • Bản tin, áp phích và tờ rơi
 • Tạp chí, danh mục, tài liệu quảng cáo,…
 • Văn phòng phẩm,…

In UV LED là một phương pháp ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp do chất lượng bản in cực cao và thời gian quay vòng nhanh chóng.

Đó là một hình thức in kỹ thuật số sử dụng đèn UV (tia cực tím) để làm khô mực khi chúng đang được in. Quá trình làm khô, còn được gọi là xử lý bằng tia cực tím là duy nhất và làm cho nó trở nên khác biệt so với các phương pháp in khác vì nó tức thời và ngăn mực chìm vào vật liệu.

Bạn không còn phải đợi mực khô, giúp tiết kiệm thời gian và màu sắc hiển thị sắc nét và rõ ràng hơn rất nhiều. 

LED UV thân thiện với môi trường vì nó sử dụng ít năng lượng hơn so với các máy in truyền thống và không giống như nhiều phương pháp khác, nó không giới hạn ở loại vật liệu in (vật liệu in) hoặc các lệnh in nhất định.

Từ bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu được in PP là gì? Có bao nhiêu loại in PP, cùng với những thông tin liên quan khác, từ đó mang lại sự lựa chọn chính xác và phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: In băng rôn quảng cáo là gì?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài In PP nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!