#1 Hướng dẫn viên du lịch là gì? Tất tần tật từ A-Z

Nếu bạn đã từng đặt ra câu hỏi Hướng dẫn viên du lịch là gì? Và đang cần tìm một câu trả lời cụ thể nhất thì bài viết này đích thị là những gì bạn cần tham khảo ngay.

Du lịch là một trong những ngành dịch vụ phát triển mạnh nhất hiện nay, dù là trong nước hay trên thế giới. Do vậy mà những công việc liên quan lĩnh vực du lịch cũng được đông đảo mọi người quan tâm. Trong đó bao gồm hướng dẫn viên (HDV) du lịch.

Tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn viên du lịch

Ngành nghề nào cũng vậy nếu đã quan tâm thì nên tìm hiểu kỹ để không mắc phải những lỗi sai chỉ vì thiếu thông tin. 

Hướng dẫn viên du lịch là một trong số những ngành hot nhất nhì hiện tại khi mà ngành du lịch đang được đầu tư phát triển mạnh, do đó đã quan tâm đến ngành nghề này thì đừng bỏ qua những giải đáp chi tiết nhất dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Những du khách khi đến một vùng đất mới, nếu muốn hiểu rõ hơn về văn hóa, đặc điểm, lịch sử, lối sống của con người và cảnh vật nơi đây thì thay vì tự tìm hiểu sẽ sử dụng một dịch vụ hướng dẫn, giới thiệu của một bên khác – gọi là dịch vụ lữ hành để được giải thích một cách cụ thể, chính xác những gì cần biết về địa điểm mình đến. Chính vì vậy mà cần có sự góp mặt của hướng dẫn viên du lịch.

nghe huong dan vien du lich la gi
Tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Google tìm kiếm

Như vậy có thể hiểu đơn giản, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện nhiệm vụ giới thiệu và giải thích một cách chính xác nhất về địa điểm tham quan, bao gồm lịch sử, văn hóa, con người thông qua việc trình bày bằng ngôn ngữ đã lựa chọn.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng có thắc mắc liên quan đến địa điểm nơi đang đến thì hướng dẫn viên du lịch cũng là người có nhiệm vụ giải đáp chính xác, chi tiết trong khả năng của mình để hỗ trợ khách hàng. 

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch

Đối với khách hàng

Hướng dẫn viên du lịch vừa là người đồng hành, cũng có thể coi là người thầy đối với du khách. Có người hướng dẫn, mọi thông tin nổi bật nhất, quan trọng nhất sẽ được trình bày một cách chi tiết, rõ ràng. Giúp du khách không chỉ nắm bắt được thông tin chính xác mà còn có thể ghi nhớ nhanh chóng.

Đây cũng là người có khả năng nắm bắt thông tin và xử lý nhanh nhất các vấn đề khách hàng gặp phải trong suốt chuyến hành trình của mình.

vai tro cua huong dan vien du lich
Vai trò của hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Google tìm kiếm

Đối với doanh nghiệp du lịch, lữ hành

Đối với doanh nghiệp du lịch lữ hành, hướng dẫn viên du lịch luôn đóng một vài trò quan trọng. Họ là bộ mặt của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, là người giúp doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. 

Giữ vai trò quảng bá, tạo dựng hình ảnh của doanh nghiệp lữ hành đến khách hàng. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cũng thông qua người hướng dẫn viên để truyền đạt đến khách hàng một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Không chỉ thế, hướng dẫn viên du lịch còn là người trực tiếp thực hiện các điều khoản được ký kết, thỏa thuận giữa công ty lữ hành và du khách tham quan trong suốt cuộc hành trình. Mang lại doanh thu và danh tiếng cho doanh nghiệp lữ hành của mình. 

Đối với ngành dịch vụ du lịch

Trong vai trò là người truyền bá những điều hay cái đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế, hướng dẫn viên du lịch góp công rất lớn trong việc giúp ngành dịch vụ du lịch nước nhà phát triển. 

Từ vai trò tạo dựng mối quan hệ giữa công ty và khách hàng để làm bước đệm ghi nhận những phản hồi chân thực nhất từ phía du khách. Trên cơ sở đó nắm bắt, phản hồi và truyền đạt đến cấp trên. Đóng góp ý kiến, góp phần giúp xây dựng một dịch vụ chất lượng, vươn tầm rộng hơn trong tương lai.

huong dan vien du lich co vai tro gi
Tầm quan trọng của hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Google tìm kiếm

Cơ hội nghề nghiệp của hướng dẫn viên du lịch

Tình hình tuyển dụng 

Ngành dịch vụ du lịch sau thời gian trì trệ bởi những hệ quả của dịch bệnh thì hiện nay đã đang dần được phục hồi và phát triển trở lại. Đây vẫn là một ngành thế mạnh do đó không có gì là lạ khi cơ hội dành cho hướng dẫn viên du lịch vẫn luôn rất rộng mở.

Gần đây số lượng hướng dẫn viên du lịch có đủ tư cách hành nghề cũng tăng lên đáng kể, tuy nhiên xét về mặt kỹ năng thì vẫn còn rất ít nhân sự có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Do đó thị trường vẫn đang rất khát nhân sự và luôn tìm kiếm, tạo cơ hội cho những cá nhân chịu học hỏi, đủ khả năng để đảm nhiệm công việc. Bởi vậy rất ít sợ phải thất nghiệp nếu bạn là một hướng dẫn viên du lịch có đủ tố chất.

Xét về khía cạnh cơ hội, ngoài là một hướng dẫn viên du lịch thì bạn còn có kết hợp để thử sức ở những vị trí khác, chẳng hạn như Nhân viên kinh doanh tour du lịch nếu trau dồi thêm kỹ năng bán hàng, Nhân viên điều hành tour du lịch nếu có khả năng lên kế hoạch, tổ chức, phân công một cách hợp lý. Hay vị trí Giảng viên du lịch nếu bạn là người có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu tường tận về ngành và có đủ chuyên môn trong lĩnh vực giảng dạy,… 

co hoi nghe nghiep cua huong dan vien du lich
Cơ hội nghề nghiệp của hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Google tìm kiếm

Mức lương tham khảo

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch phân bổ khá đa dạng, thông thường dao động từ 7.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ. Tuy nhiên cũng tùy vào loại hình mà bạn đang hướng dẫn là khách nội địa hay quốc tế hay thời gian đi tour, địa điểm xa gần mà mức lương có thể chênh lệch.

Hơn nữa thực tế ngoài khoảng lương cứng thì các hướng dẫn viên du lịch cũng có thêm nhiều nguồn thu nhập khác như tiền hòa hồng, tiếp tip,… Do đó không có gì là lạ khi mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch có khi lên đến hàng chục triệu đồng/tháng.

Các bước trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Hướng dẫn viên du lịch là đích đến của rất nhiều người, đặc biệt là những ai thích khám phá đi đó đi đây. Tuy vậy chẳng phải ngẫu nhiên mà có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch được ngay, trước hết bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau để hoàn thiện từng bước biến ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch của mình thành hiện thực nhé!

Đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ

Để chứng minh khả năng và trình độ của mình, bất kỳ hướng dẫn viên du lịch nào muốn hành nghề đều phải được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Vì hướng dẫn viên du lịch gồm hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế, do đó thẻ hướng dẫn viên du lịch cũng có 2 loại như trên. 

Người được cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa chỉ được hướng dẫn cho đối tượng là du khách trong nước (người Việt Nam), trong khi đó hướng dẫn viên quốc tế sẽ được hướng dẫn cho khách du lịch quốc tế và cả khách du lịch nội địa.

Điều kiện chung để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

 • Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện
dieu kien de tro thanh huong dan vien du lich
Các bước trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Điều kiện riêng theo từng loại hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên nội địa

Tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành HDV du lịch trở lên.

Các trường hợp không thuộc chuyên ngành HDV du lịch cần có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, cụ thể:

 • ĐH ngành Du lịch và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 1 tháng
 • TH, CĐ ngành Du lịch hoặc ĐH khối Kinh tế, Khoa học xã hội Và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 2 tháng
 • TH, CĐ hoặc ĐH khối KHTN, KHKT-CN và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 3 tháng
Hướng dẫn viên quốc tế

Tốt nghiệp chuyên ngành HDV du lịch bậc Cao Đẳng trở lên

Các trường hợp không thuộc chuyên ngành HDV du lịch cần có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, cụ thể:

 • ĐH ngành Du lịch và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 1 tháng
 • ĐH khối Kinh tế, Khoa học xã hội và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 2 tháng
 • ĐH khối Khoa học tự nhiên, Kinh tế kỹ thuật – Công nghệ và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 3 tháng
 • ĐH chuyên ngành khác và có thẻ HDV Nội địa

Về ngoại ngữ, cần 1 trong những chứng chỉ sau:

 • TOEFL 500 điểm trở lên
 • IELT 5.5 điểm trở lên
 • TOEIC 650 điểm trở lên
 • Bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ trở lên.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học ở nước ngoài trở lên.
 • Có chứng nhận đạt trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.
 • Hoặc chứng chỉ tương đương đối với các ngoại ngữ khác.
cac buoc tro thanh huong dan vien du lich
Các bước trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

>>> Xem thêm bài viết: Hiking là gì? Kiến thức cho người mới về đi bộ từ A-Z

Rèn luyện kỹ năng cần có của một hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng trình bày – thuyết trình, thuyết phục

Đây là những kỹ năng cốt lõi của một hướng dẫn viên cần có, việc trình bày lưu loát sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn về địa điểm mình đang tham quan. 

Muốn trình bày tốt cần luyện tập việc đứng nói trước đám đông, bổ sung kỹ năng ghi nhớ chính xác ý tứ cần nói. Sắp xếp ý nào trước ý nào sau trong đầu để lời nói ra được logic, tăng tính thuyết phục, từ đó tạo sự hấp dẫn lôi cuốn khách du lịch. Tránh việc mất bình tĩnh, lo sợ dẫn đến sự mất tự tin làm giảm sút hiệu quả công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Hướng dẫn viên hành nghề bằng chính việc trình bày thông qua ngôn ngữ, ngoài việc thể hiện những kiến thức đã nằm lòng thì giao tiếp trong suốt cuộc hành trình cũng như hỗ trợ khách hàng giải đáp thắc mắc, các yêu cầu đặt ra là rất cần thiết. Nếu giao tiếp không tốt sẽ khó có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách mạch lạc, dễ gây hiểu nhầm. 

Hơn nữa việc giao tiếp tốt, cởi mở, tạo sự gần gũi còn giúp cho chuyến đi của khách thêm phần thú vị. Khách hàng từ đó ấn tượng với mình, công ty mình thì dễ dàng giữ được mối quan hệ về sau.

Kỹ năng xử lý tình huống

Trong những chuyến đi luôn xảy đến những tình huống bất ngờ ngoài dự kiến. Một người hướng dẫn viên chuyên nghiệp không thể thiếu đi kỹ năng này. 

Để hạn chế nhất những tình huống được xem là bất ngờ và có cách xử lý tốt nhất thì việc học hỏi kinh nghiệm của người đi trước là rất cần thiết. Hơn nữa thường xuyên giả định cho những tình huống không có thực và đưa ra giải pháp để khi gặp có thể dễ dàng xử lý ngay.

cach lam huong dan vien du lich
Rèn luyện kỹ năng cần có của một hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Google tìm kiếm

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Dù trình bày thông qua ngôn ngữ là chính, nhưng việc hoàn thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là một trong những điều mà hướng dẫn viên du lịch cũng cần lưu tâm. 

Bởi lẽ chẳng ai nói mà không có cảm xúc, thêm một cái gật đầu, một cái cử chỉ tay hay đơn giản chỉ là một ánh mắt, nụ cười sẽ giúp người nghe cảm nhận sâu sắc điều mà người nói muốn truyền đạt. 

Tuy nhiên cần luyện tập sao cho có sự tương thích giữa điều mình muốn nói và cử chỉ mình muốn thể hiện. Nếu không sẽ dễ gây hiểu nhầm trong quá trình truyền đạt
Kỹ năng 

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Ngành nghề nào nếu có ngoại ngữ thì cơ hội sẽ được rộng mở hơn. Đặc biệt với một ngành phải tiếp xúc với rất nhiều du khách khác nhau mỗi ngày như hướng dẫn viên du lịch thì ngoại ngữ lại càng quan trọng. 

Có ngoại ngữ bạn sẽ có cơ hội lựa chọn một vị trí cao hơn trong nghề và mở rộng đối tượng khách hàng. Hơn nữa nguồn tài liệu để tìm hiểu, học tập và trau dồi cũng là đa dạng hơn nếu có khả năng về ngoại ngữ.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều kỹ năng khác mà bạn cần rèn luyện thêm nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên việc học hỏi luôn là một quá trình dài cần sự đầu tư và quyết tâm. Do đó cũng đừng quên rèn luyện cho mình một sức khỏe tốt để luôn có đủ năng lượng cho những dự định sắp tới.

Bài viết trên đây với những thông tin được tìm hiểu và tổng hợp một cách thận trọng, đầy đủ nhất hy vọng có thể giải đáp những nút thắt trong lòng bạn đọc về những vấn đề liên quan đến hướng dẫn viên du lịch. Tin rằng tất cả những đọc giả của Top1dexuat.com sẽ sớm là những phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình trong thời gian tới, đặc biệt là những hướng dẫn viên du lịch tài ba tương lai.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hướng dẫn viên du lịch là gì? Tất tần tật từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!