#1 Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa cho 54 quốc gia, vùng lãnh thổ

Một trong những loại giấy tờ thông hành quan trọng vô cùng cần thiết để có thể đi lại giữa các quốc gia đó là passport cùng với visa. Việc miễn thị thực tại Việt Nam theo Henley Passport Index ban hành, công dân chỉ cần xin visa khi đến nơi hoặc visa điện tử có tỷ lệ thành công cao tại 54 quốc gia. Dựa trên bảng cập nhật mới nhất hiện nay, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể không cần phải xin nhập cảnh tại 54 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng TOP1dexuat tìm hiểu hộ chiếu Việt Nam được miễn visa cho 54 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Hộ chiếu là gì? 

Hộ chiếu là một giấy tờ du lịch, thường do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, để xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế.

Hộ chiếu có thể được sử dụng để:

 • Xuất cảnh và nhập cảnh vào các quốc gia khác nhau.
 • Chứng minh danh tính khi đi du lịch nước ngoài.
 • Thực hiện các giao dịch quốc tế, chẳng hạn như mở tài khoản ngân hàng hoặc mua bất động sản.
 • Nhận sự hỗ trợ từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Hộ chiếu thường có hình ảnh, thông tin cá nhân (như tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch), và số hộ chiếu. Một số hộ chiếu cũng có chip điện tử lưu trữ thông tin cá nhân của người giữ hộ chiếu.

ho chieu la gi
Hộ chiếu Việt Nam có thể sử dụng để xuất cảnh sang 54 quốc gia. Ảnh: Google tìm kiếm

Tại Việt Nam, hộ chiếu được cấp bởi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Bạn có thể nộp đơn xin cấp hộ chiếu trực tuyến hoặc tại các phòng Quản lý Xuất nhập cảnh địa phương.

Có mấy loại hộ chiếu?

Tính đến ngày 16 tháng 5 năm 2024, tại Việt Nam có 4 loại hộ chiếu:

 1. Hộ chiếu ngoại giao: Màu nâu đỏ, được cấp cho cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các cơ quan ngang Bộ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài và một số trường hợp đặc biệt khác.
 2. Hộ chiếu công vụ: Màu xanh lá cây đậm, được cấp cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể được pháp luật công nhận, tổ chức phi chính phủ được cấp phép hoạt động ở nước ngoài; người được cử đi công tác, học tập, nghiên cứu, khảo sát, thực tập, chữa bệnh, thi đấu thể thao, tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế ở nước ngoài do cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể được pháp luật công nhận, tổ chức phi chính phủ được cấp phép hoạt động cử đi.
 3. Hộ chiếu phổ thông: Màu xanh tím, được cấp cho công dân Việt Nam.
 4. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn: Màu đen, được cấp cho công dân Việt Nam có nhu cầu đi nước ngoài gấp trong trường hợp đặc biệt.

Lưu ý:

 • Hộ chiếu phổ thông có 2 loại:
  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
phan loai ho chieu
Phân loại hộ chiếu. Ảnh: Google tìm kiếm.

Miễn thị thực là gì? 

Miễn thị thực được hiểu là miễn visa có ý nghĩa cho phép người ngoại nước có thể nhập cảnh và lưu trú trên vùng lãnh thổ của một quốc gia trong khoảng thời gian nhất định mà không cần xác nhận hay làm những thủ tục, đóng chi phí liên quan đến visa.

Do đó, miễn thị thực (miễn visa) tại Việt Nam là việc cho phép người nước ngoài có thể nhập cảnh và lưu trú tại vùng lãnh thổ của Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định mà không cần xin visa hoặc đóng những khoản chi phí liên quan đến visa tại Việt Nam được chính phủ Việt Nam cho phép. 

Để có thể miễn thị thực tại Việt Nam, công dân ngoại quốc cần thoả đủ những điều kiện sau: 

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ thời điểm nhập cảnh Việt Nam. 
 • Hộ chiếu có ít nhất 2 trang trống. 

54 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho công dân Việt Nam

Dựa trên bảng xếp hạng đánh giá 199 hộ chiếu và 227 điểm đến gồm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới được công bố quý II của Henle Passport Index thì Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trên toàn thế với với số điểm là 54. Trong đó, 192 là số điểm cao nhất được đánh giá là hai hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thuộc về Nhật Bản và Singapore. 

ho chieu viet nam xuat canh bao nhieu nuoc
Hộ Chiếu Việt Nam Đi Được Bao Nhiêu Nước? Ảnh: Google tìm kiếm

Như vậy, dựa theo Henley Passport Index công dân Việt Nam sẽ được miễn visa tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là kết quả cho thấy Việt Nam đã tuột một bậc so với quý I thứ 89. Tuy nhiên, tăng 5 điểm so với cùng kỳ năm 2021 ở vị trí 95. 

Các điểm đến miễn thị thực cho hộ chiếu Việt Nam

Các điểm miễn thị thực cho hộ chiếu Việt Nam bao gồm: Quần đảo Cook, Micronesia, Niue, Barbados, Haiti, Saint Vincent & Grenadines, Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.

dia diem mien thi thuc cho ho chieu viet nam
Các điểm đến miễn thị thực cho hộ chiếu Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Các điểm đến cấp visa on arrival chỉ cần xin visa khi đến nơi

Quần đảo Marshall, quần đảo Palau, Samoa, Tuvalu, Iran, Kuwait, St Lucia, Maldives, Nepal, Tajikistan, đông Timor, Bolivia, quần đảo Cape Verde, quần đảo Comoro, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritanie, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia.

Các điểm đến chấp nhận eTA (visa điện tử)

Đài Loan (Trung Quốc), Sri Lanka.

Ngoài ra, Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania và Cuba là những quốc gia cấp thị thực cho công dân Việt Nam có hộ chiếu còn hạn và không thu khoản phí nào. 

Henley Passport Index là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và lâu năm trực thuộc công ty Henley & Partners một trong những công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu có trụ sở tại London, nước Anh. 

Tất cả dữ liệu độc quyền được hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cung cấp, kho dữ liệu thông tin du lịch chính xác nhất và lớn nhất là cơ sở để hoàn thành bảng xếp hạng này.  

Theo thống kê được xem xét dựa trên những dữ liệu độc quyền mà IATA đã cung cấp từ năm 2006, với những điểm đến được miễn thị thực, hộ chiếu của quốc gia đó được cộng một điểm. 

Đặc điểm Hộ chiếu Việt Nam

Việt Nam cũng bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông với nhiều mẫu mới thể hiện bản sắc dân tộc. Hộ chiếu phổ thông được in nhiều hình ảnh nghệ thuật đại diện cho chủ quyền quốc gia với nhiều bản sắc dân tộc, hình ảnh, di sản văn hoá nổi tiếng và đạt tiêu chuẩn bảo an. 

Hộ chiếu Việt Nam có lối thiết kế công phu được thể hiện nhiều di sản văn hoá nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, cố đô Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú Hà Giang.

Những cải tiến mới mẻ của hộ chiếu tại Việt Nam giúp góp phần nâng cao và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra toàn quốc thể hiện được bản sắc, văn hoá, truyền thống của nước nhà. 

Hộ chiếu phổ thông mới tại Việt Nam được đảm bảo kỹ thuật bảo an quốc tế theo bộ công an khó có thể làm giả và công dân Việt Nam đã có thể đăng ký trực tuyến dễ dàng. Theo đó, những công dân được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước thời điểm thay đổi vẫn sẽ được dùng đến khi hết hạn ghi trong hộ chiếu. Những hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày thay đổi sẽ không có hiệu lực. 

dac diem ho chieu viet nam
Đặc điểm Hộ chiếu Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện nay, mẫu hộ chiếu ngoại giao và bộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Từ ngày 1/7, người dân có thể làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn.

Điều kiện là người dân có tài khoản trên cổng dịch vụ công, tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến và phải có căn cước công dân.

Những trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, Bộ Công an vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây.

Hộ chiếu Việt Nam đăng ký ở đâu?

Những ngày qua, lượng công dân đăng ký cấp hộ chiếu mới rất đông do nhu cầu tăng cao vì đang vào mùa du lịch, cán bộ Công an đã trực tiếp hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến.

Cụ thể, đối với những người dân có tài khoản trên cổng dịch vụ công, tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến và có căn cước công dân, cán bộ Công an hướng dẫn người dân làm thủ tục thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ  http://dichvucong.bocongan.gov.vn.

Với những trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, cơ quan Công an vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây.

thu tuc dang ky ho chieu viet nam
Thủ tục đăng ký hộ chiếu Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Làm hộ chiếu có lâu không?

Công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu Việt Nam và nộp hồ sơ yêu cầu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian giải quyết không quá 08 ngày kể từ thời điểm hồ sơ đủ hợp lệ. 

Với những hồ sơ hợp lệ được nộp tại Cục Quản Lý xuất nhập cảnh thời gian giải quyết không quá 05 ngày làm việc. 

Những hồ sơ được đề nghị cấp hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bộ công an, thời gian giải quyết không quá 03 ngày làm việc. 

Qua nội dung được trình bày như trên thì công dân Việt Nam được miễn visa cho 54 quốc gia, vùng lãnh thổ nêu trên mà không cần phải xin visa từ trước. Chắc hẳn qua bài viết này sẽ giúp cho vấn đề hộ chiếu Việt Nam được miễn visa ở nước nào không còn khiến bạn đau đầu nữa và để bạn có thể chuẩn bị tinh thần và hành trang tốt nhất cho chuyến du lịch của mình.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa cho 54 quốc gia, vũng lãnh thổ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!