#1 Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym là gì?

Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym là gì? Chuối được xem là loại trái cây quốc dân đối với người tập thể hình. Có thể bạn đang thắc mắc tại sao đúng không? Cùng TOP 1 đề xuất tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của chuối đối với người tập thể hình, nhất là người tập Gym bạn nhé!

Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Giá trị dinh dưỡng của chuối trong Gym

Cung cấp nguồn năng lượng cao (calories)

Đây cũng chính là lý do vì sao các vận động viên thể dục thể thao, luyện tập thể hình và nhất là đối với các vận động viên nam thường xuyên lựa chọn ăn chuối trước các buổi tập của họ. 

Chuối chứa khá nhiều thành phần tạo năng lượng năng lượng cho cơ thể trong quá trình vận động thể dục thể thao, chuối thuộc nhóm thức ăn nhanh được ưa chuộng của những vận động viên nam và cả trong chế độ ăn của người gầy muốn tăng cân hiệu quả.

Thành phần Kali

Kali góp phần rất quan trọng trong quá trình hoạt động của các cơ bắp, bên cạnh đó có thể dẫn đến tình trạng khó chịu và co thắt bất thường khi thiếu hụt kali trong cơ thể. Bạn dễ dàng mất nhiều mồ hôi trong suốt thời gian luyện tập thể hình nói chung và Gym nói riêng chính vì vậy tỉ lệ thiếu hụt kali còn cao hơn so với lúc bình thường. 

Giải pháp tối ưu cho việc này là ăn một quả chuối, chỉ với một quả chuối nhỏ bạn đã dễ dàng khôi phục lại lưỡng kali cần thiết cho cơ thể mình.

Thành phần Mangan

Vốn hỗ trợ được một số chức năng về sinh lu, trong đó đóng vai trò lớn trong việc hình thành, chưa lành các vết thương và sự phát triển khoẻ mạnh của hệ xương. Tiêu thụ đầy đủ lượng mangan cần thiết cho cơ thể sẽ hỗ trợ rất tốt quá trình vận động và nâng cao hiệu suất luyện tập.

Carbohydrates

Khi sử dụng thành phần này với nồng độ vừa đủ sẽ làm tăng độ bền trong tập luyện của bạn. Ăn chuối giúp bạn hỗ trợ các cacbohidrat cho cơ thể, cung cấp lên đến hơn 30 gram carbohydrate đối với mỗi ngày ăn chuối.

Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Lợi ích của chuối đối với người tập Gym

Có thể bạn chưa biết, một quả chuối có thể cung cấp từ 100 đến 110 calo cho người sử dụng. Chính vì thế, chỉ với một quả chuối đã giúp bạn cung cấp rất nhiều năng lượng, đủ cho các buổi hoạt động thể chất đặc biệt là một buổi tập gym hiệu quả. 

Không những vậy, các thành phần dinh dưỡng khác có trong chuối như vitamin, khoáng chất còn giúp người tập có nguồn năng lượng tốt hơn và một buổi tập hoàn hảo.

Khả năng cung cấp năng lượng nhanh chóng của chuối

Có cả 3 loại đường chứa trong chuối gồm đường fructose, đường glucose và đường saccharose. Trong số 3 loại này, đường glucose có khả năng hấp thụ trực tiếp dinh dưỡng qua thành ruột non mà không cần quá trình tiêu hoá diễn ra. Nhờ thế mà chuối có thể nạp được năng lưỡng cực kỳ nhanh chóng cho việc luyện tập của bạn đấy!

Giúp hạn chế nguy cơ bị chuột rút

Có đến hơn 430mg kali trong một quả chuối. Chỉ sau khoai tây, chuối là thực phẩm tự nhiên giàu thành phần kali nhất. Tác dụng trì hoãn tốc độ tích lũy acid lactic dẫn đến tình trạng chuột rút và mỏi cơ của kali. Chuối với thành phần kali cao sẽ giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Tăng độ bền bỉ của hệ cơ

Thành phần khoáng chất kali có trong chuối kết hợp cùng với mangan, sắt và một số vitamin khác giúp các tế bào cơ hoạt động tốt hơn kéo theo sự bền bỉ của các hoạt động cơ trong cơ thể một cách tối ưu.

Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Nên ăn chuối như thế nào để tăng hiệu quả trong quá trình luyện tập?

Ăn chuối trước khi luyện tập 30 phút

Như ta đã biết, trong chuối khá giàu calo thế nên lựa chọn việc ăn chuối trước khi luyện tập 30 phút để giúp các cơ bắp được nạp đầy năng lượng tốt hơn là một quyết định thông minh.

 Ăn chuối sau khi tập

Cơ thể sẽ sử dụng nhiều glycogen để tạo ra năng lượng cho bạn trong suốt quá trình luyện tập. Glycogen được tạo thành từ đường. Vì thế việc ăn chuối giúp bạn nhanh chóng phục hồi nguồn năng lượng bị mất đi trong buổi tập.

Ăn chuối vào các bữa ăn phụ

Khi tập Gym, bạn cần ăn các buổi ăn phụ xen kẽ các buổi ăn chính để đảm bảo rằng cơ thể lương đầy đủ năng lượng và sẵn sàng cho các bài tập. Chuối giúp bạn cung cấp đầy đủ năng lượng, tất nhiên là vừa đủ và không quá thừa đối với buổi ăn phụ này bởi hàm lượng đường bột vừa phải có trong nó.

Không nên ăn quá nhiều chuối

Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều chuối. Bởi điều này sẽ làm phản tác dụng của nó, chuối sẽ khiến bạn tích lũy quá nhiều đường dẫn đến tích mỡ thừa và hàm lượng dinh dưỡng cao trong chuối. Thế nên, bạn cần hết sức lưu ý về hàm lượng ăn và khẩu phần sao cho hợp khoa học, không phải nhiều là tốt và ngược lại.

Bạn có thể quan tâm: Giá trị dinh dưỡng của khoai lang trong gym là gì?

Nói tóm lại, chuối là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và hết sức có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhất là đối với người tập Gym, chuối với các thành phần dinh dưỡng hữu ích cho tập luyện và phục hồi năng lượng chắc chắn là sự lựa chọn không tồi cho mỗi buổi luyện tập của bạn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý về hàm lượng sao cho phù hợp nhất với chính mình, có thể giá trị dinh dưỡng của chuối trong gym mới thực sự phát huy hiệu quả và giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Chúc bạn sức khoẻ và những buổi tập thể dục thể thao đầy năng lượng với loạt bài: Tập gym nên ăn gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!