#1 Gia công sắt inox là gì? Quy trình gia công sắt inox chuẩn

Trong ngành cơ khí chế tạo, inox là vật liệu kim loại không thể thiếu. Ngày nay, inox được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong đời sống của chúng ta bởi hình thức bóng sáng và sạch sẽ. Vì thế, gia công sắt inox dần trở thành lĩnh vực kinh doanh xu hướng trên thị trường. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp gia công sắt inox hãy theo dõi bài viết sau đây. 

Inox là gì? Đặt tính của vật liệu thép không gỉ 

Kim loại được xem là vật liệu phát minh mở ra thời đại mới trong lịch sử tiến hoá của loài người. Sự phát hiện ra kim loại đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử gọi là thời kỳ đại đồ sắt sau thời đại đồ đồng và đại đồ đá. 

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Inox và vật liệu chứa tối thiểu 10,5% Crom, là vật liệu hợp kim của sắt. Bao gồm những thành phần nguyên tố: Crom, Niken, Nito và Mo…

Trong đó, Crom chính là nguyên tố quyết định khả năng chống gỉ của loại vật liệu này. Lớp Crom này sẽ tạo thành một lớp mỏng bề mặt sáng bóng và chống lại sự oxy hoá, ăn mòn. Do đó, trong quá trình sử dụng cần hạn chế việc đánh xước bề mặt để không làm mất đi khả năng chống gỉ của inox. 

Nguyên tố Mo có công dụng làm tăng khả năng chịu ăn mòn cao dù trong môi trường axit. Nito mang đến sự ổn định ở nhiệt độ âm như môi trường lạnh. 

Quá trình kết hợp giữa các thành phần hoá học Crom, Nito, Mo và Niken có những đặt tính hoá học khác nhau sẽ làm nên những cấu trúc tinh thể khác nhau. Có nhiều loại Inox có tính chất cơ lý khác nhau, ảnh hưởng đến khả năng gia công vật liệu sắt inox. 

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Ưu điểm của inox

Chất liệu inox được sử dụng phổ biến trong dạo gần đây. Bởi nó đáp ứng được những tiêu chí và nhu cầu của người tiêu dùng mà không bất kỳ loại vật liệu nào có thể so sánh được. Inox có những ưu điểm vượt trội như: độ dẻo giúp quá trình thi công dễ dàng hơn, độ cứng và độ bền. 

So với các loại vật liệu khác, inox có độ bền cao và khả năng sử dụng lâu hơn. Dựa vào đặc tính chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, không bị gỉ sét, không bị ăn mòn…

Nhờ vào độ dai dẻo có khả năng làm nóng nhanh mà quá trình thi công diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, độ cứng của inox vô cùng tốt, khả năng chịu lực tác động cao, không bị móp méo. Tiện lợi trong quá trình lưu trữ: dễ lau chùi, bảo quản…

Nhờ vào các tính năng ưu việt trên mà inox được trở thành vật liệu sử dụng nhiều và ứng dụng trong đời sống hiện đại ngày nay. Ta có thể thấy nhiều các đồ dùng được gia công từ inox như: nồi cơm điện, chảo công nghiệp, tủ hấp cơm, xe đẩy inox, bồn rửa tay inox… 

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Loại thép không gỉ phổ biến 

Loại thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến là Austenitic. Những dòng này được biết đến như SUS 201, SUS 304, SUS 304L, SUS 316L, SUS 321.. Loại này được chứa tổi thiểu 16% Crom, 7% Niken, Carbon max 0,08%. 

Từ đó tạo được khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, mềm dẻo giúp quá trình uốn và hàn trở nên dễ dàng hơn, không bị nhiễm từ. Gia công inox loại này để vận dụng vào các đồ gia dụng, bồn chứa, ống công nghiệp và các tàu thuyền công nghiệp, các công trình xây dựng…

Ferritic là loại thép có tính các tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn. Nên khả năng uốn gấp của những tấm inox sẽ dễ hơn so với các dòng tấm không gỉ khác. 

Có thể kể đến một số thép thuộc dòng này như SUS 430, SUS 410, SUS 409… chứa 12-17% Crom. Những loại chứa 12% Crom sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành kiến trúc. Một số loại chứa 17% Crom được dùng nhiều tại các đồ gia dụng, máy giặt và một số kiến trúc trong nhà.

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Loại thép không gỉ sử dụng trong chế tạo đặc biệt

Duplex được sự kết hợp của hai tính chất Ferritic và Auste- nitic. Những dòng theo tiêu biểu thuộc dòng này được biết đến như LDF 2101, SAF 204,2205,253 MA. Loại này có chứa ít thành phần Ni hơn so với loại Austenitic. Đặc tính đặt biệt có thể kể đến chính là bộ bền và độ chịu các tác nhân ngoại lực cao. 

Độ mềm dẻo được dùng trong những ngành công nghiệp như sản xuất giấy, bột giấy, công nghiệp hoá dầu, chế tạo tàu biển. Duplex có ít nguyên tố Niken nên độ cứng cao hơn. Do đó trong quá trình gia công cần lưu ý điều này.

Martensiric chứa 11-13% nguyên tố Crom. Nó cũng có độ bền chịu lực và độ cứng cao. Tuy nhiên, khả năng chịu ăn mòn chỉ nằm ở vị trí tương đối. Dùng nhiều trong chế tạo lưỡi dao, cánh tuabin… 

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Gia công sắt inox là gì?

Inox hay còn được biết đến là loại thép không gỉ là vật liệu được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay tại các hộ gia đình, công ty, nhà máy xí nghiệp và trong ngành y tế. Bởi tính năng đặc biệt của inox mang lại là không bị gỉ và có khả năng bóng sáng, độ bền cao.

Gia công kim loại là quá trình dùng một số công nghệ máy móc hiện đại để có thể hỗ trợ đưa từ miếng kim loại nguyên khối trở nên những sản phẩm như mong muốn phục vụ tuỳ theo nhu cầu của người dùng. Dựa vào một số thao tác như: đục, gọt, cắt, doa được gọi chung là gia công kim loại. 

Gia công sắt inox nghĩa là gia công các loại tấm được tổng hợp dựa trên các tác động trực tiếp để có thể thay đổi về hình dạng, kích thước, kết cấu và tính chất của tấm lúc đầu để làm nên sản phẩm cuối cùng. Nó bao gồm nhiều công đoạn nhỏ và sắp xếp theo một trình tự hợp lý và phù hợp. 

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Gia công sắt inox được sử dụng các thiết bị máy móc chuyên ngành và hiện đại như máy đột dập, máy cắt plasma, máy soi rãnh, máy chấn gấp. Bằng cách liên kết các mảnh ghép kim loại từ đó hình thành nên cấu trúc của các thiết bị động cơ. Được sử dụng phổ biến từ động cơ lắp ráp xe đến các trang thiết bị nội thất hay được sử dụng trong ngành xây dựng đều trải qua quá trình gia công sắt inox. Mỗi sản phẩm sẽ đạt những tiêu chuẩn riêng để có thể đảm bảo chất lượng khi đưa ra thị trường. 

Gia công sắt inox là một ngành công nghiệp cần lưu ý và cẩn trọng, không phải bất kỳ ai cũng có thể làm tốt. Nó đòi hỏi người có tay nghề cao và kỹ thuật giỏi để có thể kiểm soát và tính toán. Vì ngành này dễ dẫn đến nhiều thiếu sót, chất lượng không đạt yêu cầu, những mối hàn không chắc chắn, nhanh hỏng và bong tróc dẫn đến chất lượng sản phẩm kém và giảm độ uy tín của xưởng, nơi sản xuất.

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Gia công sắt inox đạt chuẩn chất lượng là thế nào?

Để có thể lựa chọn và đánh giá và cho ra đời sản phẩm chất lượng nhất, các xưởng gia công cần nắm rõ những tiêu chí sau đây: 

Dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị

Để có thể tạo ra thành quả một cách đạt chuẩn chất lượng thì dây chuyền sản xuất và các thiết bị máy móc hiện đại là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do đó, các xưởng sản xuất gia công thiết bị cần phải thiết kế dây chuyền sản xuất hiện đại để cho ra đời sản phẩm ưu việt nhất. 

Chính xác về kích thước, dung sai

Tính chính xác là yếu tố cũng không kém phần quan trọng được đánh giá dựa trên một số yếu tố sau: 

 • Hình dáng chuẩn xác: hình trụ, hình tròn, hình côn …
 • Vị trí tương quan chuẩn xác: song song, vuông góc, đồng tâm… 
 • Độ bóng và bộ sóng chuẩn xác, phẳng trên bề mặt.

Phương pháp gia công đa dạng 

Phương pháp gia công sắt inox không như các lĩnh vực khác. Quá trình đòi hỏi phải đạt chuẩn về tính chuyên môn. Để có thể đồng nhất trong quá trình sản xuất hàng loạt sản phẩm. Và hạn chế tối đa những sai lệch. Bởi sản phẩm sẽ phải bỏ đi toàn bộ nếu quá trình thi công có sự sai lệch, không khớp.. 

Chính vì thế, các xưởng sản xuất gia công cần phải có sự kết hợp các phương pháp gia công khác để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng tại các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, mang lại hiệu quả tối ưu và mọi khách hàng ưng ý nhất cần phải kết hợp các phương pháp gia công khác nhau để cho ra đời sản phẩm.

Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm
Gia công sắt inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Ứng dụng phương pháp gia công sắt inox trong đời sống

Gia công sắt inox ngày nay dần trở thành ngành nghề phổ biến bởi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, chẳng hạn như:

 • Trong ngành xây dựng: sử dụng cho các trang trí tường, cột, mái ngói…
 • Trang trí nội thất: được gia công sản xuất bàn ghế, cổng, vách ngăn, tủ bếp.
 • Trong thiết bị thang máy: sử dụng làm bậc thang, cửa thang máy, nội thất cabin,…
 • Trong lĩnh vực quảng cáo: dùng sắt inox làm chữ nổi inox, một số loại chữ inox kết hợp với đèn mica, đèn led…
 • Trong lĩnh vực đồ mỹ nghệ: sử dụng làm ốp bật lửa Zippo, bình đựng rượu, ốp điếu cày… 

Một số quy trình gia công sắt inox theo yêu cầu 

 • Bước đầu tiên: Cắt bẻ inox, sắt để gia công 

Những cuộn sắt và cuộn inox sẽ được bẻ ra thành nhiều miếng nhỏ để dễ dàng gia công bằng máy cắt laser và máy cắt thuỷ lực. 

 • Bước 2: Lắp dựng và hàn cố định 

Roban hàn sử dụng tại một số chi tiết đơn giản 

Người thợ hàn có tay nghề cao sẽ được đảm nhiệm một số chi tiết phức tạp, đảm bảo độ chính xác 

 • Bước 3: Mài đánh bóng và tẩy trắng mối hàn

Một số các vết cháy đen trong quá trình hàn, để loại bỏ inox sẽ được mài bằng dung dịch đánh bóng điện hoá inox hoặc sử dụng máy mài chuyên dụng. 

 • Bước 4: Vệ sinh và hoàn thành 

Cuối cùng cần vệ sinh để có thể lấy lại độ bóng cho inox.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến quý vị một số thông tin cần thiết về tính năng, đặc điểm cũng như các ưu điểm từ gia công sắt inox mang lại. Và trả lời cho một số thắc mắc vì sao dịch vụ gia công sắt inox trở nên phổ biến rộng rãi trên thị trường ngày nay. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại hình dịch vụ lĩnh vực gia công sắt inox bởi thị hiếu sử dụng của mọi người ngày càng cao. 

*Tham khảo:

https://giacongsatinox.com/

Giacongsatinox.com là website thuộc Công ty TNHH SX TM Cơ khí Hải Minh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và gia công inox theo yêu cầu.

– Hotline: 0379076268

– Địa chỉ: 27/17 đường Xuân Thới Thượng 5, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM. 

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!