#1 Đồng thau là gì? Những đặc điểm nổi bật của đồng thau

Ngày nay, trong các vật liệu sử dụng sản xuất nhà ở thì đồng thau luôn là vật liệu có mặt ít nhiều trong các vật dụng của nhà bạn. Vậy bạn có biết gì về đồng thau cũng như ứng dụng thế nào? Hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu về dòng chất liệu này qua bài viết dưới đây nhé! 

Đồng thau là gì?

Đồng thau là nguồn chất liệu được tạo nên từ hợp kim của 2 nguồn hợp chất kim loại là đồng và kẽm (hay còn được gọi với tên là đồng vàng, brass, latông). Màu sắc của đồng thau được tạo ra sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng pha trộn trong quá trình chế tác giữa 2 đồng và kẽm.

Đồng thau còn có thể được sử dụng như là một hợp kim thay thế. Ngày nay, trên thị trường nguồn chất liệu thì đồng thau được sử dụng khá phổ biến. Bởi vì, nó không chỉ sở hữu những ưu điểm mà còn về chi phí dùng để chế tạo cũng như gia công rẻ hơn rất nhiều so với đồng đỏ. Bên cạnh đó, đồng thau còn sở hữu tính dẻo chỉ đứng sau đồng đỏ.

dong thau la gi
Đồng thau được tạo nên từ hợp kim của 2 nguồn hợp chất kim loại là đồng và kẽm. Ảnh: Google tìm kiếm

Đồng thau hiện nay được ứng dụng rất nhiều hầu hết vào các lĩnh vực từ đời sống cho đến thiết kế nội thất như: Đồng thau dùng cho sản xuất các món đồ trang trí, thiết bị điện trong nhà hay công trình. 

Trong kỹ thuật, đồng thau sử dụng chế tác nên các loại đầu đạn súng cá nhân, sản xuất vật liệu hàn. Trong âm nhạc, đồng thau sử dụng dùng để sản xuất chế tạo ra  nhiều nhạc cụ hơi như trống, đàn… Đồng thau sử dụng để chế tạo để làm máy quang phổ, máy quang phổ phát xạ, làm máy hay thiết bị phân tích thành phần,…

Đồng thau được tạo nên như thế nào?

Ngày nay, trên thị trường để cung cấp đến tay người tiêu thì các nhà sản xuất thường sản xuất đồng thau trong quy trình khép kín. Nhà sản xuất sử dụng việc pha chế tạo nên đồng thau từ các hợp chất kết hợp giữ nguồn nguyên liệu đồng và kẽm. 

Bên cạnh đó, để có thể đáp ứng và phù hợp với từng yêu cầu cũng như mục đích sử dụng của người tiêu dùng mà trong quá trình điều chế cũng như sử dụng các hợp chất để tạo nên đồng thau người ta còn bổ sung thêm nhiều nguyên tố khác như: asen, chì, phốt pho, nhôm, mangan và silicon.

su hinh thanh cua dong thau
Quá trình hình thành của kim loại đồng thau. Ảnh: Google tìm kiếm

Thông thường, đồng thau được sử dụng dùng làm nguồn chất liệu chế tác trong cho công nghiệp nay đều là loại đồng thau có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

Kết cấu thành phần của đồng thau

Đồng thau thường sẽ có màu vàng và màu sắc của nó tương đối sẽ giống với màu của kim loại vàng. Đồng thau sở hữu khả năng có thể tự duy trì được độ sáng bóng như ban đầu kể cả được đặt trong môi trường tự nhiên thậm chí là có điều kiện môi trường bình thường. 

Đồng thau khi được nhắc đến là màu vàng giống như vàng nhưng nó sẽ có tone màu khác tùy thuộc vào hàm lượng kẽm có trong thành phần của đồng thay mà nó có thể sẽ có những màu sắc khác nhau:

  • Nếu như đồng thau được sản xuất ra sở hữu hàm lượng kẽm có trong cấu tại thành phần từ 18% – 20% thì đồng thau sẽ có màu đỏ.
  • Nếu đồng thau được tạo ra sở hữu hàm lượng kẽm có trong cấu tại thành phần từ 20% – 30% thì đồng thau sẽ có màu vàng nâu.
  • Đối với đồng thau được chế tác ra sở hữu hàm lượng kẽm có trong cấu tại thành phần từ 30% – 42% thì đồng thau sẽ có màu vàng nhạt.
  • Đồng thau được chế tác ra sở hữu hàm lượng kẽm có trong cấu tại thành phần từ 50% – 60% thì đồng thau sẽ có màu vàng bạch.
ket cau cua dong thau
Kết cấu thành phần của đồng thau. Ảnh: Google tìm kiếm

Đồng thau được tạo ra nhờ sự kết hợp từ nhiều nguyên tố có đặc tính khác nhau nên đồng thau luôn có độ dẻo tương đối cao hơn so với các hợp chất đồng hay kẽm. 

Bên cạnh đó, đồng thau vẫn còn tồn tại một số đặc điểm tương đối hạn chế và cần khắc phục như điểm nóng chảy của đồng thau tương đối thấp (Chỉ khoảng 900⁰C – 940⁰C tương đương với 1650⁰F – 1720⁰F).

Mặc dù như vậy đồng thau có hạn chế về điểm nóng chảy tương đối thấp nhưng đó là điều lại góp phần giúp cho nó trở thành một trong những chất liệu dễ dàng chế tác hơn. 

Để có thể dễ dàng khắc phục hạn chế này của đồng thau nhà sản xuất đã thực hiện bằng cách sử dụng thay đổi các tỷ lệ dùng để pha trộn giữa đồng và kẽm để chúng trở nên cứng cáp hơn hoặc mềm hơn và phù hợp với nhu cầu cung như hạng mục thiết kế như ý muốn.

Phân biệt đồng thau với các chất liệu khác

Để có thể dễ dàng nhận biết được đồng thau so với các dạng chất liệu khác ta chỉ cần nhìn vào đặc điểm hình dạng của nó. Thường thì chúng sẽ được nhận biết qua các đặc điểm về màu sắc của đồng. 

Đồng thau thường thấy nhất sẽ có màu vàng và rất sáng bóng chỉ đặt chúng trong môi trường tự nhiên bình thường chúng ta đã có thể nhận ra được.

phan biet dong thau voi cac chat lieu khac
Đồng thau thường thấy nhất sẽ có màu vàng và rất sáng bóng. Ảnh: Google tìm kiếm

Đồng thau ngày nay còn được biết đến là chất liệu còn được dùng để tạo nên các đồ dùng thủ công mỹ nghệ cũng như vật dụng trang trí, trưng bày. Hơn thế, những sản phẩm từ đồng thau được tạo ra còn được dùng như quà tặng cho người thân hay bạn bè với giá trị cực kỳ cao. 

Chính vì thế, việc kiểm tra chất lượng đồng thau là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi phải mua sản phẩm mà bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng tiền sẽ mua được sản phẩm chất lượng như ý.  

Cách nhận biết đồng thau chất lượng

Hoa văn, chi tiết điêu khắc trên sản phẩm

Chúng ta có thể xem xét và dễ dàng đánh giá một sản phẩm từ đồng thau qua việc dựa vào các chi tiết hoa văn trên sản phẩm. Hầu hết, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ đồng thau chất lượng 100% sẽ được tạo ra theo một quy trình khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt. 

Thường những sản phẩm này sẽ được gia công chế tạo dường như bằng thủ công. Do chính đôi tay của những nghệ nhân chuyên nghiệp chính vì thế mà những đường nét cũng như chi hoa văn được tạo ra vô cùng cầu kỳ và sắc nét. 

Những hoa văn điêu khắc được chạm vô cùng đẹp mắt, những chi tiết nổi sẽ vô cùng đẹp mắt, còn những chi tiết chạm khắc chìm đều được thể hiện tỉ mỉ rõ nét.

dong thau chat luong
Nhận biết đồng thau chất lượng bằng cách nào? Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng kim loại

Để có thể phân biệt dễ dàng phân biệt sản phẩm từ đồng thau chất lượng bạn cũng có thể sử dụng kim loại để thử. Bạn hãy dùng một vật kim loại cứng để cào nhẹ lên trên bề mặt của sản phẩm từ đồng thau, nếu như màu sắc bề mặt của sản phẩm đồng thau đó dần bị tối đi thì chắc chắn đây là đồng giả hoặc kém chất lượng. 

Nếu như đồng thau thật thì nó sẽ không dễ dàng bị đổi màu khi bị tác động từ kim loại khác, hơn hết càng mài nó sẽ càng sáng. Bởi vì trong quá trình chế tác nên đồng thau nhà sản xuất đã cho pha trộn thêm nhiều kim loại khác với mục đích làm tăng độ bền và giảm thiểu chi phí tạo nên sản phẩm.

Đồng thau thật thử lửa

Đồng thau thật có khả năng chịu nhiệt và độ dẻo rất tốt vì thế sử dụng lửa để thử là một trong những phương án tốt nhất phân biệt đồng thật hay giả. Khi chịu tác động của lửa đồng thật sẽ không dễ dàng bị biến dạng, cũng như không thay đổi màu sắc. 

Nhưng đối với đồng kém chất lượng, pha tạp chất hay đồ dùng mạ đồng thì khi bị hơ lửa nữa sẽ trở nên ngả màu và không còn sáng bóng.

Đồng thau sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại

Đồng thau là chất liệu đúc phổ biến: 

  • Ngày xưa, các vật dụng dùng cho việc đúc đều sử dụng nguồn chất liệu từ đồng thau. Vì thế, đồng thau đã trở thành một nguyên liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi để đúc các loại vật dụng như: trống đồng, nhạc khí, vũ khí chiến tranh, công cụ dùng trong nông nghiệp…
nhac cu lam tu dong thau
Nhạc cụ làm từ đồng thau. Ảnh: Google tìm kiếm
  • Đồng thau ngày nay được sử dụng chế tác nên các vật dụng trang trí. Đồ dùng trang trí từ đồng thay có nhờ vẻ ngoài vô cùng đẹp mắt và sáng bóng. Sử dụng đồ đồng sẽ góp phần tôn vinh lên vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho không gian sở hữu
  • Là một chất liệu dùng cho điêu khắc cũng như trạm trổ cho các chi tiết hoa văn đòi hỏi yếu tố cầu kỳ và đẹp.
  • Sử dụng sản xuất các vật liệu yêu cầu độ ma sát như: vỏ đạn, ổ khóa, bánh răng, vòng bi, tay nắm cửa,…
ung dung cua dong thau
Ổ khóa làm từ chất liệu đồng thau. Ảnh: Google tìm kiếm
  • Sở hữu tính dẫn điện, nhiệt cực tốt nên được sử dụng chế tạo nên các thiết bị phục vụ ngành công nghiệp điện và nhiệt.
  • Đồng thau có đặc tính chống ăn mòn cao ngay cả với axit có trong nước muối. Chính vì thế, nó được sử dụng sản xuất ống dẫn nước, miếng cắt dùng trong kiến trúc, chế tạo đinh vít, bộ tản nhiệt, những phụ kiện được sử dụng tại các vị trí dễ cháy nổ…

Cách phân biệt dễ dàng đồng thau và đồng đỏ

Dựa vào khái niệm

Đồng thau hay còn được gọi là brass hay latông. Đồng thau là một hợp kim được tạo nên từ sự kết hợp pha trộn giữa  kim loại đồng và kẽm, cùng với một số hợp chất kim loại khác.

Đồng đỏ là đồng nguyên chất, thường sẽ có màu đỏ đặc trưng và vô cùng đẹp mắt. Đồng đỏ sở hữu vẻ bề ngoài tương đối đẹp hơn so với đồng thau.

dong thau va dong do
Phân biệt đồng thau với đồng đỏ. Ảnh: Google tìm kiếm

Phân biệt qua màu sắc

Đồng thau được chế tác từ sự hòa trộn của đồng và kẽm nên nó thường sẽ có màu ngả vàng. Đối với đồng đỏ là đồng nguyên chất nên nó sẽ có màu đỏ riêng biệt.

Chọn đơn vị như thế nào để mua đồng thau chất lượng nhất?

Trên thị trường ngày nay đồng thau được rao bán tai rất nhiều cơ sở từ bán hàng trực tiếp cho đến các trang thương mại điện tử. Nhưng để có thể chọn được một địa chỉ cung cấp đồng thau chất lượng thì bạn nên chọn đơn vị uy tín, chuyên cung cấp đồng thau có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ về chất lượng. Đảm bảo được giá cả phải chăng nhất và tốt nhất trên thị trường.

Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng và ưng ý.

Xem thêm: Đồng đỏ là gì? Những đặc tính nổi bật của đồng đỏ

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đồng thau là gì? Những đặc điểm nổi bật của đồng thau nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!