#1 Dogecoin là gì? Thông tin đầy đủ nhất về đồng Dogecoin

Tham gia vào thị trường tiền điện tử chắc hẳn bạn sẽ tìm hiểu và biết khá nhiều về đồng Dogecoin. Vậy bạn đã biết được những thông tin gì về loại tiền điện tử này? Thực tế thì đồng tiền này có chút đặc biệt vì chỉ thường được người dùng gửi tặng nhau qua hình thức online. Ngay bây giờ hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu những thông tin đầy đủ nhất về đồng Dogecoin nhé.

Đồng Dogecoin là gì?

Xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 8/12/2013 với nhiều sự đánh giá cho rằng đồng tiền này có tốc độ tạo xu nhanh hơn so với các đồng tiền khác.

Dogecoin thường được gọi tắt là DOGE, ký hiệu là chữ ETH (tiếng Iceland). Dựa trên nền tảng Litecoin, sau 1 năm hoạt động, trên thị trường tiền điện tử đã có khoảng 100 tỷ đồng DOGE được lưu hành, đào được trên 40 tỷ xu.

Loại đồng này thường được sử dụng nhiều cho việc boa, tặng online; ít khi được sử dụng trong giao dịch thương mại.

dong doge
Đồng DOGE. Ảnh: Google tìm kiếm

Đồng Dogecoin ra đời như thế nào?

Đây được xem là đồng tiền điện tử có nguồn gốc ra đời rất thú vị. Trong khi những đồng tiền khác được tạo ra đều có cho mình một nhiệm vụ, mục tiêu cạnh tranh và phát triển trên thị trường. Thì đồng Dogecoin lại chỉ vì sự vui vẻ dựa trên tham khảo meme của con chó Shiba Inu trên mạng.

Nhưng lạ thay là đồng Dogecoin lại nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Do đó mới dẫn đến xu hướng tốc độ của nó rất nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với các đồng tiền điện tử khác. Dựa trên một thống kê, chỉ sau 2 tuần phát hành đồng Dogecoin lập tức tăng 300% giá trị, quả thực là một thành tích khá đáng nể. Hằng ngày có khoảng ít nhất hằng trăm giao dịch BTC.

Tuy nhiên cũng có thời điểm đồng tiền Dogecoin bị sụt giảm bởi bản chất tính toán đơn giản của đồng tiền này đã bị các Pool lợi dụng để đào. Đỉnh điểm mức sụt giảm lên đến 80% giá trị.

nguon goc ra doi dong dogecoin
Nguồn gốc ra đời của đồng DOGE. Ảnh: Google tìm kiếm

Rất nhiều dự án lớn, có ý nghĩa đã được cộng đồng người sử dụng đồng Dogecoin thực hiện như gây quỹ để làm giếng cho những vùng đất nông thôn nhằm mục đích giúp người dân có được nguồn nước uống, gây quỹ cho Thế vận hội,…

Điều này cho thấy cộng đồng DOGE, thực sự lớn mạnh và có hướng đi khác biệt so với cộng đồng người sử dụng đồng tiền điện tử khác. Do đó, đồng tiền Dogecoin luôn giành được sự yêu thích của mọi người, sử dụng nó để tặng cho nhau thay vì các giao dịch mang tính chất trao đổi. Đây cũng là lý do khiến cho giá trị của đồng Dogecoin luôn ở mức cao ổn định.

Mục đích phát triển ra đồng Dogecoin

Đồng Dogecoin được sử dụng trong trường hợp “trả công” cho những nhận xét tốt của người dùng về một nội dung hay bài đăng nào đó trên internet. Ví dụ như một nhà sáng tạo nội dung muốn trả công 20 xu cho người nào viết những bình luận tốt về nội dung, sản phẩm của họ. Sau khi người viết đã đánh giá xong, họ sẽ nhận được 20 xu được chuyển đổi thành 12.04 DOGE. 

Tại sao lại chuyển thành đồng DOGE mà không phải là đồng Bitcoin nào khác, đó là bởi vì việc chuyển đổi sang DOGE đơn giản và dễ dàng hơn. Bởi đồng Dogecoin được tạo dựng dựa trên nền tảng Litecoin nên Dogecoin sẽ có những cập nhật, nâng cấp tương đương với những thay đổi của nền tảng Litecoin.

Một lý do khác, đồng Dogecoin được tạo ra và sử dụng nhiều bởi tính tối ưu hoá về thời gian thực hiện các giao dịch. Khi so sánh với BTC thì DOGE luôn có tốc độ xử lý các lệnh nhanh hơn rất nhiều. Do đó, việc sử dụng để trả công, thưởng nóng, thưởng nhanh, boa… thì sử dụng đồng Dogecoin là hoàn toàn thích hợp. 

Vì thế người dùng Twitter và Reddit thường sử dụng đồng tiền này để trả công cho người viết nội dung. Dogecoin tồn tại chính nhờ vào việc được sử dụng để giao dịch rất thường xuyên. Trong khi các đồng tiền điện tử khác đang được người dùng sử dụng bằng cách mua vào, chờ đợi biến động của thị trường để bắt đầu thực hiện việc mua bán sinh lời.

muc dich phat trien dong doge
Đồng Doge được sử dụng để “trả công” cho những nhận xét tốt của người dùng về một nội dung hay bài đăng nào đó trên Internet. Ảnh: Google tìm kiếm

Dù đã được nhắc đến ở phần trước rằng cộng đồng người sử dụng đồng Dogecoin đã thực hiện được nhiều dự án ý nghĩa thì ở phần này chúng ta vẫn phải khẳng định lại rằng đây là một cộng đồng có sức ảnh hưởng, rộng lớn và thân thiện. 

Tính tới hiện nay đã có hơn 100.000 người đăng ký tham gia dưới tên gọi là cộng đồng “Shibes”. Cộng đồng này luôn đề cao quan điểm phải giữ được bản chất thân thiện, nguyên thuỷ như đúng mục đích ban đầu khi phát minh ra đồng tiền Dogecoin, không để đồng Dogecoin bị giá trị hoá và đi theo hướng tích trữ, mua bán tạo lợi nhuận như các đồng tiền điện tử khác. 

Họ luôn quan niệm rằng phải giữ vững được sự độc đáo, riêng biệt của đồng Dogecoin. Nhằm hướng tới điều đó, họ tiếp tục thành lập nên tổ chức phi lợi nhuận với tên gọi The Dogecoin Foundation với mục đích từ thiện, tạo lợi nhuận khi sử dụng đồng Dogecoin.

muc dich phat trien dong dogecoin
Đồng DOGE, nhanh chóng trở thành đồng có giá trị. Ảnh: Google tìm kiếm

Đến giữa 2015, đồng DOGE, đã có khoảng 100 tỷ được lưu hành trên thị trường nhờ vào sự khai thác của kỹ sư phần mềm ở Portland tên là Billy Markus. Dogecoin nhanh chóng trở thành đồng tiền có giá trị. Từ đó cũng kéo theo sự lợi dụng của nhiều kẻ xấu, lừa đảo nhằm ăn cắp Dogecoin từ ví của người sử dụng. 

Nhiều sự việc phức tạp xảy ra liên tiếp khiến cho người sáng lập đồng Dogecoin cảm thấy bị quấy rầy, ông cho rằng đồng Dogecoin đã mất đi giá trị, ý nghĩa ban đầu nên đã lựa chọn rời khỏi Dogecoin. Tuy nhiên, sau đó đồng Dogecoin vẫn tiếp tục phát triển, nâng cao giá trị đến tận bây giờ.

Quy tắc hoạt động của Dogecoin

Mã hoá mật khẩu công cộng là hình thức đảm bảo tính bảo mật của đồng Dogecoin. Mật khẩu sẽ bao gồm 2 lớp. Lớp thứ nhất như đã nhắc đến đó chính là mật khẩu công cộng. Lớp thứ hai sẽ là mật khẩu cá nhân do người dùng tự đặt.

Ấn định của mật khẩu công cộng sẽ lên đến 34 ký tự, được bắt đầu bằng chữ “D”. Người dùng phải nhập đồng thời cả 2 mật khẩu, mật khẩu cá nhân giúp giải mã dữ liệu mã hoá kèm theo với mật khẩu công cộng thì mới tiến hành thực hiện được các giao dịch. Vì thế người dùng sẽ không phải lo đến vấn đề bị chia sẻ mật khẩu chung.

quy tac hoat dong cua dogecoin
Quy tắc hoạt động của đồng DOGE. Ảnh: Google tìm kiếm

Những thách thức, cạnh tranh của đồng Dogecoin

Về thách thức

Trong thời gian vài năm trở lại đây, Dogecoin chưa thực hiện việc cập nhật, nâng cấp cho chính mình. Điều này khiến cho một vài cải tiến của các đồng tiền điện tử khác, sự phát triển thay đổi nhu cầu của xã hội… không được cập nhật mới. Điều này đang là nguy cơ có thể khiến Dogecoin bị bỏ lại trên thị trường tiền điện tử đang liên tục biến đổi từng ngày, từng giờ.

Mặt khác, đồng xu của DOGE, thì ngày một tăng, còn bản cập nhật thì không có, điều này sẽ là vấn đề đáng lo ngại cho sự ổn định, an toàn, bền vững của DOGE,.

thach thuc va canh tranh cua dong dogecoin
Thách thức và cạnh tranh của đồng Dogecoin. Ảnh: Google tìm kiếm

Về cạnh tranh

Thị trường tiền điện tử hiện nay đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Đồng Dogecoin hiện đang phải đối mặt với các “anh cả” trên thị trường như Bitcoin, Altcoin, Ethereum… Đó đều là những loại tiền đang dẫn đầu trên thị trường với số lượng người tham gia cực kì lớn.

Tuy nhiên, xét về mục đích ban đầu thì Dogecoin không được tạo ra để trở thành đồng tiền điện tử có giá trị mua bán, hay buộc phải dẫn đầu trên thị trường. Cho nên vấn đề cạnh tranh hiện nay không quá lớn, mục đích chỉ cần giữ các đồng xu nằm ở mức thấp nhằm tiện lợi cho người dùng trực tuyến trong việc đầu tư nhỏ.

Nên hay không nên đầu tư Dogecoin?

Nếu mục đích ban đầu bạn xác định đầu tư sinh lời nâng cao giá trị tài sản của mình thì đồng Dogecoin có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì đồng Dogecoin không hướng đến việc nâng cao giá trị đồng xu mà lại hướng đến tính cộng đồng hơn. 

Hiện tại, DOGE, đang nằm trong top 50 các loại đồng tiền số, từng cạnh tranh với các “anh cả” trong ngành, thu hút được rất lớn người tham gia tuy nhiên giá trị chênh lệch không phải là điều giữ chân người dùng của DOGE, đến ngày nay.

Cộng đồng Dogecoin chính là yếu tố được nhiều người yêu thích và quyết định tham gia chứ không phải giá trị tài sản Dogecoin tạo ra. Những nhà đầu tư, người dùng của cộng đồng này dựa vào nhau để làm nên những việc ý nghĩa, giá trị họ tạo ra thuộc về lĩnh vực tinh thần và danh tiếng. 

Do đó những người này thường có những công trình để đời, tiếng tăm được lưu giữ thông qua các hoạt động thiện nguyện. Chính vì thế cộng đồng Dogecoin được đánh giá là một cộng đồng hoà bình, thân thiện với tất cả người dùng. Trải qua bao nhiêu biến động, cộng đồng DOGE, vẫn còn tiếp tục hoạt động, duy trì và không có dấu hiệu ngừng thực hiện các hoạt động, dự án của mình. 

dau tu dogecoin
Dogecoin đang nằm trong top 50 các loại đồng tiền số, từng cạnh tranh với các “anh cả” trong ngành. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài những hoạt động về nước sạch, gây quỹ… thì gần đây cộng đồng còn được biết đến với một dự án hỗ trợ đối với người vô gia cư bằng việc tặng tất cho họ. Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy sự quan tâm của xã hội đối với đối tượng này.

Dù đồng DOGE, không có tính blockchain cao, không có giá trị cao. Tuy nhiên đổi lại Dogecoin có cộng đồng người dùng cởi mở, thường làm những việc ý nghĩa, có ích cho xã hội và cộng đồng. Giá trị được tạo ra ở đây là giá trị về danh tiếng, tinh thần, một giá trị hoàn toàn khác biệt khiến cho đồng Dogecoin trở nên đặc biệt hơn rất nhiều.

Dù sinh sau đẻ muộn hơn nhiều đồng tiền khác, mục đích được tạo ra cũng rất đơn giản là tạo môi trường vui vẻ, thân thiện mà đồng Dogecoin đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nhà đầu tư và người dùng. 

Dù không được tạo ra để thực hiện các cuộc giao dịch nhằm phát sinh chênh lệch, không nhằm cải tiến BTC nhưng cộng đồng người dùng DOGE, đang là một trong những cộng đồng có số lượng lớn, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội. Về mặt này thì có thể xếp DOGE, là “anh cả”. 

co nen dau tu dong dogecoin
Có nên đầu tư Dogecoin hay không? Ảnh: Google tìm kiếm

Chính bởi lối đi khác biệt này đã khiến cho DOGE, thành công theo cách riêng của mình. Dù cho người sáng tạo đã rời đi, thì Dogecoin vẫn đang tiếp tục vận hành phát triển.

Thông qua những thông tin đầy đủ nhất về đồng Dogecoin mà bài viết nêu ra, nếu bạn có cùng chí hướng, mục tiêu hay đã quá đau đầu với những giao dịch nặng nề thì Dogecoin là cộng đồng bạn có thể lựa chọn để tham gia vào.

Xem thêm: Holy Cash là gì? Ứng dụng của Holy Token

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Dogecoin là gì? Thông tin đầy đủ nhất về đồng Dogecoin nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!