#1 Đại đức Thích Tâm Phúc là ai?

Đại Đức Thích Tâm Phúc  hay còn được gọi là “Khầy Phúc” là một vị sư trẻ tuổi, nổi tiếng với những hoạt động phổ biến phật pháp và từ thiện trong và ngoài nước. Tuy nhiên, anh cũng gây ra nhiều tranh cãi khi có những lời lẽ và hành động không phù hợp với tư cách của một nhà sư. Sau đây, chúng ta sẽ cùng Top1dexuat.com tìm hiểu về tiểu sử của Đại đức Thích Tâm Phúc.

Hoàn cảnh xuất thân

Đại Đức Thích Tâm Phúc tên thật là Nguyễn Minh Phúc, sinh ngày 19 tháng 5 năm 1981 tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng sau đó 2 năm thì giấy tờ được ghi là sinh vào ngày ngày 8 tháng 3 năm 1983. 

Anh là con trai duy nhất trong gia đình nghèo khó, không có cha và mẹ bị bệnh tâm thần nhẹ. Anh còn có hai em gái cùng mẹ khác cha. Dòng họ của anh có nhiều người có chức vụ cao trong ngành công an, quân đội và luật sư, nhưng ít khi giúp đỡ gia đình anh.

Về gia thế dòng họ bên ngoại ông lại là những người có chức có quyền, giữ chức vụ khá cao trong ngành công an tại Củ Chi. Thậm chí có những người giữ chức vụ trong bộ quốc phòng và hay trong các tổ chức khác.

hoan canh xuat than dai duc thich tam phuc
Đại đức Thích Tâm Phúc. Ảnh: Google tìm kiếm

Hoạt động của Đại đức Thích Tâm Phúc

Khi mới 5 tuổi, Minh Phúc bị mắc bệnh ghẻ lở ở đầu và không có tiền chữa trị. Ông bà ngoại của Minh Phúc đã mang anh vào chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn để xin được sự giúp đỡ của Phật. Anh được trụ trì chùa Hòa Thượng Ngộ Chân Tử yêu thương và nhận nuôi.

Sau khi Hòa Thượng Ngộ Chân Tử viên tịch vào năm 1988, anh được tiếp tục ở lại chùa dưới sự bảo trợ của Hòa Thượng Thích Chân Tính.

Có thể bạn quan tâm: Chùa Hoằng Pháp: Lịch sử – Khóa tu – Chư tăng chùa 

Được trụ trì Hòa Thượng Ngộ Chân Tử cảm nhận được sự khó khăn và thương cho đứa trẻ nên người đã tiếp nhận Minh Phúc và lo cho ăn học sau này. 

Nhưng sau ngày giải phóng 30 tháng 4 năm 1975 thì Viện Dục Anh tại chùa Hoằng Pháp đã giải tán. Hầu hết những trẻ trong viên được người thân nhận về nuôi dưỡng tiếp tục. Lúc bấy giờ chùa lại nhận nuôi dưỡng và chăm sóc cho các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa hoặc có hoàn gia đình cảnh khó khăn. 

hoat dong cua dai duc thich tam phuc
Hoạt động của Đại đức Thích Tâm Phúc. Ảnh: Google tìm kiếm

Đến 1988 khi Nguyễn Minh Phúc chỉ mới lên 7 thì trụ trì chùa Hòa Thượng Ngộ Chân Tử viên tịch. Người kế nhiệm trụ trì của chùa là Hòa Thượng Thích Chân Tính. 

Đến năm 1998 khi Minh Phúc lên 15 tuổi và lúc này là học sinh lớp 9 Minh Phúc. Ông đã quay trở lại ngôi chùa Hoằng Pháp nơi mà khi xưa mình nương nhờ để có thể xin Thượng Tọa Thích Chân Tính cho tiếp tục được nương nhờ cửa Phật. Sau đó không lâu thì Minh Phúc được thầy cho đi học lại.

Đến năm  2001, Minh Phúc hoàn thành năm cuối của trung học và tốt nghiệp.

Mãi cho đến năm 2003, một sự kiện diễn ra là Minh Phúc đã bắt đầu thực hiện cuộc di hành của mình từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội và vượt qua cửa khẩu để sang Trung Quốc với thời gian trong vòng 5 tháng”.

Năm 2006, Minh Phúc tiếp tục thực di hành bằng cách đi bộ từ nơi bắt đầu là chùa Hoằng Pháp đi qua cửa khẩu Mộc Bài và sang nước bạn như Cambodia, Lao, Thailand, Myanmar, Malaysia, Bangladesh, Sri Lanka,..

Xem thêm: Đại Đức Thích Tâm Đức có lẽ là vị sư thầy duy nhất tại Việt Nam thoải mái ăn thịt uống Rượu Tequila Don Julio 1942 Anejo. Đây cũng là vị sư thầy duy nhất vướng nhiều chuyện lùm xùm về học vấn, thân thế và chuyện đi tu.

Trình độ học vấn 

Đại Đức Thích Tâm Đức khi còn nhỏ lúc 5 tuổi đã nương nhờ vào cửa chùa Hoằng Pháp và được nuôi dưỡng và cho đi học hành. 

Đại Đức Thích Tâm Đức hoàn thành chương trình học ở những năm cấp 3, tức là từ lớp 9 cho đến lớp 12. Sau đó, Thích Tâm Đức còn được tiếp tục nuôi dưỡng và cho đi học đại học.

Trong lưu bút “Thư Sám Hối” (2015) của Đại Đức Thích Tâm Đức. Cho rằng ông đã tốt nghiệp được cả hai trường đại học đó là: Đại học Luật và đại học công nghệ thông tin Aptesh Ấn Độ.

trinh do hoc van thich tam phuc
Trình độ học vấn Thích Tâm Phúc. Ảnh: Google tìm kiếm

Hành trình ngoạn mục

Đại đức Thích Tâm Phúc thường nói với mọi người rằng là mình đã thực hiện và hoàn thành cuộc hành trình đi vượt xuyên 34 quốc gia và nói được thông thạo 14 thứ tiếng bao gồm cả Anh, Pháp, Trung Quốc,…

Khu vực của Châu Á gồm những quốc gia thuộc Đông Dương ngày xưa như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Miến Điện hay những quốc gia có những đường biên giới đất liền nên Thích Tâm Phúc đã dễ dàng đi qua. 

Tuy nhiên, trừ một số nước như: Singapore, Phi Luật Tân, Mã Lai Á,… Do nó thuộc đảo hay quần đảo nên không thể đi qua bằng đường bộ được. Hay những quốc gia ở phía tây của Miến Điện như Bangladesh, Nepal, hay Ấn Độ,… Dãy Hy Mã Lạp Sơn đã chặn kín đường bộ thì sao qua hoặc qua rất gian nan và nguy hiểm.  Như vậy Thích Tâm Phúc nói đều đã đi qua hết thì điều này còn nghi vấn.

hanh trinh ngoan muc cua dai duc thich tam phuc
Hành trình ngoạn mục của Đại đức Thích Tâm Phúc. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu như lời Đại đức Thích Tâm Phúc nói đúng thì có thể chỉ vượt biên qua các nước bạn lân cận Việt Nam như Campuchia, Lào, hoặc xa hơn là Thái Lan bằng đường bộ thôi. Chứ việc đi xuyên 34 quốc gia là điều hơi ảo tưởng cho dù có đi bằng đường hàng không đi nữa nếu không có hộ chiếu, sổ thông hành hay tiền mua vé bay thì cũng bằng không.

Tuy nhiên, không hiểu tại sau lại xảy ra điều lạ kỳ rằng Thích Tâm Phúc không biết bằng cách nào mà có thể đến Nepal và sống cơ nhỡ lang thang ngoài đường phố tại đây để bị cảnh sát bắt giữ và tìm trả về Việt Nam theo như lời người kể của người Cậu 2 ruột.

Sau những năm tháng bôn ba sinh sống tại Campuchia và Thái Lan, Thích Tâm Phúc đã được học hỏi một vài câu nói địa phương, cũng như vài điều khác về văn hóa cũng như phong tục của các quốc gia này. 

Về tiếng Anh thì Đại đức Thích Tâm Phúc chỉ có thể giao tiếp cơ bản thôi nên nói đến khả năng sở hữu văn bằng tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ và Thái Lan là điều còn cần minh chứng. 

Chư Tăng chùa Hoằng Pháp

Đại đức Thích Tâm Phúc sở hữu 2 tấm danh thiếp trong hai thời điểm hoàn toàn khác nhau. Với danh xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc và là trụ trì chùa Ngộ Chân Tự. Nhưng sau đó đổi thành tên chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Đối với tấm danh thiếp thứ nhất thì Đại Đức Thích Tâm Phúc cho rằng là phật tử của “Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên hiệp quốc”.

Đối với tấm danh thiếp thứ hai có thể được xuất hiện từ sau bức “Thư Sám Hối” (2015). Đại Đức Thích Tâm Phúc cho rằng sự xuất thân là từ giáo hội của Phật giáo Việt Nam và giáo hội Phật giáo Mahayana ở Cambodia. 

chu tang chua hoang phap
Chư Tăng chùa Hoằng Pháp. Ảnh: Google tìm kiếm

Tấm danh thiếp của vị sư trưởng Thích Tâm Phúc này còn kèm theo đó giữ  4 chức vụ tự như: Trưởng ban nghi lễ trung ương, Trưởng ban hoằng pháp trung ương, Giảng sư, Trưởng ban từ thiện quốc tế.

Ngoài ra, bên cạnh còn có giấy “Chứng Điệp Thọ Giới” chứng nhận cho Đại Đức Thích Tâm Phúc đã thọ giới tỳ kheo tại Việt Nam. Ngày 15 tháng 4 năm 1987 tại chùa Ngộ Chân Tử. Tọa lạc tại 184/13A đường 63, tổ 8, ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. 

Buổi lễ tổ chức vào ngày 28 đến ngày 30 tháng 11 năm 2006 tại địa chỉ chùa Phổ Quang, quận Tân Bình. Được cấp giấy chứng điệp vào ngày 15 tháng 02 năm 2007 và Hòa Thượng Thích Từ Nhơn ra quyết định ký tên và đóng dấu.

Nếu đúng như vậy, Thích Tâm Phúc đã được xuất gia vào năm 1987 tức khi ông lên 4 tuổi. Tại địa chỉ chùa Ngộ Chân Tử, mà không phải như ông nói là tại chùa Hoằng Pháp ở huyện Hóc Môn. Có thể nói đây là một thủ đoạn tin vi, xảo trá bởi vì vào thời gian đó chưa có chùa nào được gọi tên mà Ngộ Chân Tử. 

Nếu có thể đó chỉ là căn nhà mái lá dột mưa của mẹ con mà Thích Tâm Phúc đã mô tả lại. Cuối cùng thì Nguyễn Minh Phúc được thọ giới tỳ kheo vào lúc ông 23 tuổi (tức năm 2006) và chỉ khoảng sau đó 1 tháng rưỡi, Minh Phúc đã được cấp giấy “Chứng Điệp Thọ Giới”.

Với những lưu bút từ “Thư Sám Hối” (2015), cho rằng Nguyễn Minh Phúc lại có hai hành trình đi bụi vào đúng năm 2003 và năm 2006. Như vậy nếu xét về tổng thời gian có thể cho thấy được rằng Nguyễn Minh Phúc lại cố tình làm hoặc nhờ ai đó làm ra “Chứng Điệp Thọ Giới” này để có thể dễ dàng đi lại trong và nước. 

tieu su dai duc thich tam phuc
Tiểu sử Đại Đức Thích Tâm Phúc. Ảnh: Google tìm kiếm

Bên cạnh đó, Đại Đức Thích Tâm Phúc còn có cho mình tấm danh thiếp bằng tiếng Anh với đề tựa là Liên hiệp Phật giáo Thế giới của Việt Nam. Đại Đức Thích Tâm Phúc xưng là sư trưởng tại chùa Ngộ Chân Tử, chùa Phổ Độ (Campuchia) và chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn).

Ngoài ra, bên cạnh đó còn có chùa Phổ Phước (Thái Lan), chùa Phước Khánh Tự (Campuchia) cũng dưới sự quản lý và điều hành của Thích Tâm Phúc.

Có thể thấy, Đại Đức Thích Tâm Phúc là người tu hành thuộc phái nam tông nhưng lại dùng món mặn chứ không ăn chay như bao tu sĩ khác. Ngày nay, thông tin trên mạng tràn lan nên việc xác nhận thông tin để chính xác nhất là rất khó. Những thông tin về “Khầy Phúc” trên mạng xã hội ngày nay đều gây nên sự công kích nhằm câu view. 

Thực tại cho thấy không thể nào đưa ra phán xét một cách tiêu cực cục diện về thân thế hoàn cảnh của Đại Đức Thích Tâm Phúc được. Hy vọng quý đọc giả sẽ có sự chọn lọc thông tin để đọc và tìm hiểu từ nhiều nguồn để mang đến cho mình một thông tin chuẩn xác nhất.

Những hình ảnh mới của Đại Đức Thích Tâm Phúc

khay Phuc
Hình ảnh mới nhất về thầy Đại Thích Tâm Phúc đi Bar bị “mời lên đồn”. Ảnh: Google tìm kiếm
dai thich tam phuc
Khầy Phúc tạo dáng bên “siêu xe”. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh khay phuc
Hình ảnh Khầy Phúc tốt nghiệp với tấm bằng Tiến sĩ cùng với ảnh thầy tụng kinh. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh cua dai duc thich tam phuc
Đại Đức Thích Tâm Phúc “đu trend” giới trẻ chạy xe phân khối lớn. Ảnh: Google tìm kiếm
thich tam phuc
Hình ảnh thầy Thích Tâm Phúc chạy xe exciter. Ảnh: Google tìm kiếm
ảnh đại đức thích tâm phúc
Đại Đức Thích Tâm Phúc liên tục gây tranh cãi với những hình ảnh ăn thịt. Ảnh: Google tìm kiếm
thich tam phuc an thit heo quay
Nhà sư ngông cuồng ăn thịt heo quay. Ảnh: Google tìm kiếm
anh thich tam phuc moi nhat
Thầy Thích Tâm Phúc lại xuất hiện với những video ăn mặn. Ảnh: Google tìm kiếm
dai duc thich tam phuc
Nhà sư thoải mái thưởng thức bún giò heo tại hàng quán. Ảnh: Google tìm kiếm
thích tâm phúc
Đại Đức Thích Tâm Phúc bức xúc lên tiếng về việc “giang hồ” tặng “iphone 13”. Ảnh: Google tìm kiếm
ảnh thầy thích tâm phúc
Hình ảnh hài hước của “Thầy”. Ảnh: Google tìm kiếm
ảnh thầy thích tâm phúc
Đại Đức Thích Tâm Phúc cầm trên tay bằng Cử nhân. Ảnh: Google tìm kiếm
ảnh mới nhất của thích tâm phúc
Thầy Thích Tâm Phúc ăn bánh mì heo quay. Ảnh: Google tìm kiếm
thích tâm phúc đua xe
Thầy Thích Tâm Phúc “cực ngầu”. Ảnh: Google tìm kiếm
thich tam phuc
Hình ảnh sư thầy Thích Tâm Phúc ăn trứng vịt lộn. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhận xét

Hiện nay, Đại đức Thích Tâm Phúc đang sống và hoạt động tại chùa Thiên Phước ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Anh vẫn tiếp tục làm việc từ thiện và phổ biến phật pháp cho người dân qua các kênh truyền thông như Youtube, Facebook và Zalo. Anh cũng có nhiều người hâm mộ và tín đồ theo dõi và ủng hộ.

Những thông tin trên đã nói dù thầy Đại Đức Thích Tâm Phúc là tu sĩ theo phái Nam Tông nhưng ăn thịt. Nhưng đến thời điểm thực tại có thể nói rằng những hoạt động du hành đến các quốc gia cũng như tiểu sử gia cảnh xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó cũng làm cho chúng ta có cái nhìn nhẹ nhàng với thầy dù có là những việc làm sai lệch trong quá khứ.

Xem thêm: Hiện nay vẫn còn nhiều câu hỏi thắc mắc như: Ăn chay có được ăn yến sào không? Sử dụng Yến sào trong những ngày ăn chay trường được không? Vậy để xác định được điều này, các bạn cần phải đi tìm câu trả lời cho câu yến sào là gì là gì trước đã.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đại đức Thích Tâm Phúc là ai nhé!

4.7/5 - (9 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!