#1 Công dụng của ngũ cốc với người tập gym là gì?

Công dụng của ngũ cốc với người tập gym là gì? Thực phẩm như các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm bệnh tim mạch vành, ung thư ruột kết, bệnh tiểu đường và một số bệnh khác,… với những người đang luyện tập thể thao, Gym thì đây chính xác là những gì mà bạn cần. Cùng TOP 1 đề xuất theo dõi bài viết sau để hiểu thêm về công dụng của loại thực phẩm ưu việt này.

Công dụng của ngũ cốc với người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Công dụng của ngũ cốc với người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Công dụng của ngũ cốc với người tập gym là gì?

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Ngũ cốc với người tập gym là nguồn dinh dưỡng quan trọng, chúng sở hữu nguồn protein dồi dào, sắt, vitamin B phức hợp, vitamin E, carbohydrate, niacin, riboflavin, thiamine, chất xơ và một số khoáng chất quan trọng cho cả người và động vật. 

Cám hòa tan trong ngũ cốc cũng rất hữu ích cho việc giảm lượng cholesterol trong máu và còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngũ cốc cũng giúp ngăn ngừa ung thư, táo bón, rối loạn ruột kết và lượng đường trong máu cao. 

Khi ngũ cốc ăn sáng kết hợp với sữa, chúng sẽ cung cấp thực phẩm giàu protein. Protein có trong ngũ cốc là hoạt chất giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thêm năng lượng và dinh dưỡng duy trì quá trình tập luyện được diễn ra tốt hơn.

Nguồn chất xơ tốt

Chất xơ cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể. Một trong số đó là ngăn ngừa bệnh tim có thể gây tử vong. Tiêu thụ đủ chất xơ trong mỗi bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn tim và cũng hỗ trợ tiêu hóa, giúp các buổi tập được duy trì hiệu quả hơn.

Giàu vitamin

Vitamin rất cần thiết trong việc duy trì xương khỏe mạnh. Canxi và vitamin D đi đôi với nhau để đảm bảo sự toàn vẹn của xương. Ngũ cốc giàu canxi và vitamin D sẽ giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, điều này sẽ ngăn ngừa sự lão hóa sớm của xương.

Hỗ trợ duy trì cân nặng một cách hiệu quả

Ngũ cốc chứa ít calo hơn. Cấu trúc của chúng phức tạp, mất nhiều thời gian hơn để xử lý trong hệ thống giúp loại bỏ cảm giác muốn ăn nhiều hơn. Duy trì cân nặng trong khi tiêu thụ ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giúp bạn no lâu và ít bị ăn vô độ.

Calo của ngũ cốc

Ngũ cốc đóng góp 75% lượng calo và 67% lượng protein và là nguồn thực phẩm quan trọng nhất trên toàn thế giới với 60% lượng calo và protein được tiêu thụ do ngũ cốc cung cấp. Ngũ cốc cung cấp 10000-15000 kJ/Kg năng lượng, gấp khoảng 15-20 lần rau quả.

>>> Xem thêm bài viết: Công dụng của Táo đỏ sấy khô trong gym là gì?

Lúa mì được sử dụng làm lương thực chính ở hầu hết các quốc gia. Bột mì được sử dụng để chế biến nhiều loại bánh mì, bánh quy, gluten lúa mì quan trọng, các sản phẩm bánh kẹo và bánh ngọt. Lúa mì nguyên hạt là một nguồn cung cấp chất xơ, carotenoid và chất chống oxy hóa, phốt pho, canxi, kali, magiê và niacin. Những chất dinh dưỡng này rất hữu ích để ngăn ngừa các bệnh tim và ngăn ngừa và điều trị một số rối loạn tiêu hóa cũng như ngăn chặn tác dụng thúc đẩy ung thư của mật. 

Lúa mì nguyên cám cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cũng như giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách ảnh hưởng đến nồng độ hormone. Zeaxanthin cùng với Carotenoid Lutein rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và da con người.

Trước khi tập gym, luyện tập thể thao bạn cũng có thể ăn nhẹ một chút với các loại thực phẩm đến từ lúa mì như bánh quy lúa mì để có thể duy trì buổi tập, tiếp thêm năng lượng.

Xem đầy đủ loạt bài: Tập gym nên ăn gì?

Công dụng của ngũ cốc với người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Công dụng của ngũ cốc với người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất phytochemical cần thiết (các hợp chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm là thực vật có liên quan đến lợi ích sức khỏe đáng kể). Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt điển hình là:

  • Ít chất béo bão hòa, nhưng là một nguồn chất béo không bão hòa bao gồm axit linolenic omega-3.
  • Không có cholesterol.
  • Nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, và tinh bột kháng.
  • Một nguồn carbohydrate tuyệt vời.
  • Một nguồn protein đáng kể.
  • Một nguồn tốt các vitamin nhóm B, bao gồm cả folate.
  • Một nguồn tốt của nhiều khoáng chất, chẳng hạn như sắt, magiê, đồng, phốt pho và kẽm,…
  • Một nguồn chất chống oxy hóa và chất phytochemical tốt có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Công dụng của ngũ cốc với người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm
Công dụng của ngũ cốc với người tập gym. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngũ cốc nguyên hạt đối với việc quản lý trọng lượng, cân nặng và đặc biệt là Gym

Những người thừa cân hoặc béo phì có xu hướng ăn kiêng nhiều các thực phẩm năng lượng. Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc có thể là một phần hiệu quả của bất kỳ phương pháp giảm cân nào vì chúng có xu hướng có mật độ năng lượng thấp hơn. 

Điều này có nghĩa là chúng cung cấp ít kilojoules hơn cho mỗi gam thức ăn. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và tạo cảm giác no, điều này có thể khiến bạn không ăn quá nhiều. Ngũ cốc nguyên hạt cũng có ít chất béo bão hòa tự nhiên và chứa các axit béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc là một loại thực phẩm đã xuất hiện từ rất lâu, ngày nay chúng được ứng dụng nhiều và đồng hành bền vững trong các hoạt động giúp cơ thể luyện tập hiệu quả, giảm cân cũng như thực hiện phương pháp Eat Clean để theo đuổi Gym. Ngũ cốc là một loại thực phẩm xứng đáng xuất hiện trong bữa ăn mang lại sức khỏe của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!