#1 Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì? Đối với những người tìm hiểu yêu thích loài cây cảnh nhiệt đới trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) thì không ai không biết đến 2 loại Monstera – Quái vật rừng xanh là: Monstera Morgiana và Monstera Deliciosa. 

Tuy nhiên, điều khiến cho nhiều người chơi cây khó phân biệt được ở 2 loại cây là do chúng có nhiều điểm giống nhau mà khó mà nhận thấy được nếu chưa tìm hiểu một cách kĩ càng.

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?
Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?

Bên cạnh đó, phương pháp chăm sóc cây như thế nào là đúng, hợp lí và giúp cây phát triển tốt cũng là một trăn trở của nhiều người yêu thích loài cây phong thuỷ này. Dưới đây là một số tuýp nhỏ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân loại cây và chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera).

Cách phân biệt cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) đơn giản

Dựa vào sự phát triển của cây

Sự phát triển của cây là một trong những điểm khác biệt giữa 2 loại Monstera Borsigiana và Monstera Deliciosa. Bởi người chơi cây sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong suốt quá trình phát triển ấy.

Trong khi Monstera Deliciosa có xu hướng lan rộng  cùng vị trí của cây và theo chiều ngang thì Monstera Borsigiana phát triển mạnh và có xu hướng leo trong suốt quá trình phát triển. Đồng thời Monsters Borsig Diana cũng được cho rằng có tốc độ phát triển nhanh hơn loài còn lại.

Xét về kích thước của lá

Tuy rằng có nhiều nét tương đồng về hình dáng và màu sắc của lá cây, nhưng khi xem xét một cách kĩ càng thì hai loại này cũng có nhiều khác biệt về kích thước.

Trong khi là cây Monstera Borsigiana chỉ có kích thước khoảng 0,5m thì khi sinh trưởng trong môi trường tự nhiên lá của loài Monstera Deliciosa đạt đến chiều dài 1m.

Đấy là khi chúng được sống trong môi trường tự nhiên, còn khi mang về và chăm sóc trong nhà, chúng có kích thước dường như không mấy khác biệt và khó mà nhận biết được. Bạn cần thực sự yêu thích, đam mê và tinh tế với loài cây này.

Các nốt sùi ở đầu cuống lá

Nhiều người áp dụng trong việc so sánh giữa Monstera deliciosa và Monstera Borsigiana là dựa vào sự khác nhau ở vị trí kết nối giữa cuống hoặc gân lá.

Ở Monstera Deliciosa, sở hữu một hệ thống lưới gen lượn sóng và có sự nhăn nheo ở cuối mỗi cuốn lá. “Người chơi cây” thường gọi chúng là “xù” do vẻ ngoài của nó. Còn đối với loài Monstera Borsigiana thì có phần đầu cuống lá điển hình hơn. Chỉ trơn, thẳng. Khi sờ sẽ có cảm giác mịn hơn hẳn loài còn lại.

Mặc dù là một trong các tiêu chí dễ dàng phân biệt nhất. Nhưng hạn chế lớn là không thể phân biệt được khi cây trong giai đoạn đang phát triển, còn nhỏ vì chỉ khi trưởng thành các đặc điểm nêu trên mới thực sự thể hiện rõ rệt.

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?
Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?

Cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) hiệu quả

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) thích nhiệt độ ấm áp trồng được trong nhà và cũng có thể được trồng trong vườn. Do đó các công ty văn phòng thường lựa chọn Monstera để làm cây cảnh trang trí. Cây sẽ lấp đầy những không gian ở trong nhà, trong khu vực văn phòng làm việc bằng màu xanh lá cây mạnh mẽ.

Áp dụng hướng dẫn chăm sóc và trồng cây phù hợp, bạn có thể tạo ra cho cây có một sức sống khỏe mạnh.

Vị trí trồng cây Monstera

Ánh nắng và sức nóng của khí hậu Việt Nam có thể làm cháy lá, nên bạn lưu ý không nên trồng cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera ở ngoài trời nhé, hãy ưu tiên những khu vực có mái che như hiên nhà, trong khu vực ít ánh sáng trực tiếp như gần cửa sổ, với nguồn sáng được tán xạ.

Nhiệt độ được khuyến nghị cho loại cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ: Khoảng 20 độ C.

Điều kiện đất – giá thể trồng cây Monstera

Yêu cầu về giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ không quá phức tạp, tuy nhiên nó cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Thoáng khí
  • Thoát nước tốt
  • Có thể duy trì độ ẩm.

Bạn có thể truy cập vào website https://monstera.vn/ để tìm hiểu rõ hơn về loài cây Monstera – Blog chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Monstera từ A-Z, bạn có thể xem kỹ hơn nếu quan tâm.

Chú ý: Những công thức giá thể không phải là cố định. Bạn có thể tùy biến một chút để phù hợp với điều kiện chăm sóc.

Chẳng hạn như, nếu cây được trồng trong nhà, điều kiện lưu thông khí kém, cây sẽ ít thoát nước hơn, giá thể cần có nhiều thành phần tăng độ “thoáng” hơn (như xơ dừa cục, đá perlite, pumice).

Nếu bạn là người thường bận rộn, không chăm tưới nước, bạn có thể bổ sung thêm mụn xơ dừa, hoặc dớn, hoặc một ít đất sạch để tăng khả năng giữ ẩm.

Kỹ thuật trồng

Trồng cây Monstera trong chậu

Khi trồng chậu, bạn cần quan tâm đến việc thay chậu để đảm bảo không gian cho rễ phát triển. Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera không phát triển quá nhanh để đòi hỏi bạn thay chậu thường xuyên.

Thời gian thay chậu: Sau 18 đến 24 tháng, hoặc khi thấy rễ cây mọc nổi lên quá nhiều trên bề mặt, hoặc tràn ra ngoài lỗ thoát nước.

Lưu ý: Khi cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera phát triển cao, bạn nên bổ sung thêm 1 chiếc cọc có bề mặt gồ ghề, sần nhám để giúp rễ cây trầu bà bám tốt hơn và giúp cây đứng vững, không đỗ ngã.

Trồng Monstera ngoài vườn

Không gian trong lành trong vườn sẽ giúp cây phát triển tốt hơn so với điều kiện phát triển ở trong khu vực nhà, phòng làm việc. Hướng dẫn từng bước sau đây mô tả cách tiến hành khi trồng cây ngoài vườn.

  • Nên ưu tiên lựa chọn 1 vị trí râm mát, không có nắng gắt, mát mẻ.
  • Đào một hố trồng to, đường kính rộng hơn khoảng 10-15cm so với bầu cây.
  • Chuẩn bị một hệ thống thoát nước dưới đáy bằng cát hoặc sỏi cao một centimet.
  • Lấp đầy với càng nhiều đất. Những rễ trên vẫn còn khoảng hai cm dưới bề mặt đất khi trồng.
  • Sau đó chèn gốc, ém chặt đất để cây vững. Nếu cây to phải chuẩn bị cọc chống cho cây.

Cách tưới nước cho Monstera

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và sống dưới tán các cây lớn với môi trường luôn được duy trì độ ẩm.

Thời gian tưới nước: Đối với cây trầu bà lá xẻ trồng trong nhà, bạn có thể tưới nước sau mỗi 5-7 ngày.

Cách tưới nước cho cây:

  • Cách 1: Phương pháp tưới bình thường là tưới trực tiếp vào chậu.
  • Cách 2: Có thể tưới từ dưới lên. Với phương pháp này cần chuẩn bị một chiếc đĩa trồng có viền cao để có thể chứa nước. Đổ nước đầy dĩa và đặt chậu cây Monstera vào. Sau khoảng 30 phút khi cây đã hút đủ lượng nước chúng cần, bạn đổ bỏ phần nước dư đi. Phương pháp này tuy khá rườm rà nhưng chúng có thể kích thích rễ cây mọc sâu xuống đáy chậu để hút nước. Một bộ rễ mọc to, khỏe thì cây cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Trong trường hợp bạn đi công tác dài ngày hoặc có quá nhiều cây trồng không đủ thời gian tưới, bạn có thể cân nhắc mua chậu tự tưới. Hoặc đầu tư hơn, mua và lắp thêm một hệ thống tưới nhỏ giọt với bộ hẹn giờ tưới.. Đây là giải pháp được rất nhiều người sử dụng.

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?
Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera) là cây gì?

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera có thể sống trong nước không?

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera có thể sống trong nước hay không là một câu hỏi nhiều người mới biết đến loài này hay hỏi. Câu trả lời là có hoặc không. Vì sao? Thực chất, chúng hoàn toàn có thể sống trong nước, tuy nhiên sẽ không thể phát triển tốt khi sống trong môi trường đất.

Bạn có thể dễ dàng hiểu được bởi nguồn dinh dưỡng mà chúng hấp thu được vào để nuôi sống toàn bộ hoạt động cần thiết sẽ không nhiều so với việc hoặc hấp thu các khoáng chất từ đất trồng. 

Bên cạnh đó, một yếu tố ngoại cảnh là nhiệt độ ánh sáng cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển của trầu bà Nam Mỹ, nên đặt chúng ở nơi có ánh sáng nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến độ xanh tươi và quá trình phát triển bạn nhé!

Cây trầu bà Nam Mỹ (Monstera) trong nước chăm sóc liệu có khó?

Đảm bảo ánh sáng phù hợp

Tất nhiên khi bạn chọn trồng cây bằng 100% nước, bạn nên để một lượng nước phù hợp cho nó. Bên cạnh đó, anh sáng cũng là phần quan trọng và đáng chú ý, nó quyết định xem cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera của bạn sống được bao lâu và phát triển tốt thế nào.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ nhàng dù là ở trong nhà hay trong khu vực sân vườn,… Cần quan tâm và duy trì được ánh sáng nhẹ, phù hợp. Tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp bới sẽ gây tổn thương lớn đến cây, sự phát triển và cả màu sáng lá dễ dàng ố vàng mất đi màu xanh tươi vốn có.

Chú ý thay nước định kỳ

Đối với trồng trong đất, cây sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất có oxi. còn đối với trong nước, cây sẽ có ít nguồn oxi hơn thế nên việc thay nước mới sẽ đồng nghĩa với việc bạn cung cấp nguồn oxi mới trong nước cho cây. Để tránh tình trạng bị cạn kiệt oxi thậm chí có mùi hơi cho nước, bạn nên thay nước mới từ 2 đến 3 lần trong tuần.

Quy trình thay nước thường xuyên sẽ giúp cây phát triển tốt, đồng thời tạo tính thẩm mĩ cao. Tránh các tình trạng đục nước, có các rêu nhỏ, mùi hôi,.. gây mất thiện cảm và giảm đi vẻ đẹp vốn có của cây.

Thường xuyên bổ sung phân bón cho cây

Việc cung cấp và bổ sung phân bón cho cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ là rất cần thiết, bởi cây cần nhiều dưỡng chất cho sự phát triển, nhất là đối với một màu lá xanh tươi, đầy sức sống của trầu bà Nam Mỹ. Nhất là đối với cây trồng trong nước và chỉ thay nước 1 lần trong tuần, bạn cần cung cấp thêm phân bón để chúng được sống tốt nhất.

Trồng cây và chăm sóc cây là cả một nghệ thuật. Chỉ những người thực sự yêu thiên nhiên và thích sự tươi mát, thanh lọc của nó mới tìm hiểu và chăm sóc nó thật tốt.

Hy vọng với những thông tin và kiến thức cây cảnh chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera ở trên, bạn đã phần nào biết được cách nhận biết, phân biệt giữa 2 loại cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ Monstera phổ biến nhất và chăm sóc chúng một cách khoa học. 

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ bán cây nội thất văn phòng tại HCM

5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!