#1 Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon- VAT từ 10%-30% (hoặc miễn phí)

Ngày nay, xu hướng mua hàng trực tuyến online của người tiêu dùng Việt Nam ngày một tăng cao. Các trang thương mại điện tử cũng ngày càng được phát triển mở rộng với quy mô lớn hàng đầu thế giới, điển hình cụ thể nhất là sàn giao dịch thương mại Amazon. Amazon là một trong những trang thương mại nhận được nhiều sự tin tưởng ủng hộ đông đảo trên toàn thế giới, trong đó có khách hàng người Việt Nam ta. 

Tuy nhiên, phần lớn nhiều người Việt còn e ngại về các thuế khi mua hàng online amazon. Và vẫn còn nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh câu hỏi mua hàng qua amazon thì có phải đóng thuế không? Thế nên bài viết hôm nay TOP1dexuat sẽ chia sẻ nội dung về các loại thuế và cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon: VAT từ 10%-30% (hoặc miễn phí). Hãy cùng theo chân chúng tôi theo dõi tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Mua hàng trên Amazon có tính thuế không?

Theo thường lệ, mua hàng sản phẩm ở bất cứ hoạt động trung tâm mua sắm nào cũng đều phải tính thuế. Điển hình như ở các siêu thị, bách hoá xanh, khi mua sản phẩm nơi đây thì thuế VAT cũng được tính dựa trên số sản phẩm nhất định bạn cần mua. Và việc mua hàng sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử Amazon cũng vậy, bạn cũng phải chịu chi trả tiền thuế VAT được tính dựa trên những mặt hàng nhất định. 

mua hang tren amazon co tinh thue khong
Giải đáp: Mua hàng trên Amazon có tính thuế không? Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, Amazon là một trong những sàn giao dịch thương mại điện tử ở nước ngoài thế nên khi mua vận chuyển hàng từ kho hàng nước ngoài về Việt Nam cũng phải chịu thêm một số chi phí thuế khác tuân thủ đảm bảo theo yêu cầu của chính phủ nhà nước. Vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh câu hỏi mua hàng trên amazon có bị đánh thuế hay không. Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon như thế nào?

Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon: VAT từ 10%-30% (hoặc miễn phí)

Amazon là trang thương mại điện tử lớn hàng đầu thế giới được rất nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn và người Việt Nam mình cũng nằm trong số khách hàng đó. Tuy nhiên, vẫn còn phần lớn người Việt Nam băn khoăn không mua các sản phẩm hàng trên trang website Amazon vì cho rằng tính thuế khi mua hàng amazon quá cao. Sự thật liệu phải như vậy không? Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng tôi xin mời các bạn hãy cùng theo dõi về nội dung các loại thuế và hướng dẫn cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon dưới đây.

Các khoản thuế khi mua hàng trên amazon mà khách hàng phải chi trả

Trước khi đặt mua hàng sản phẩm trên nền tảng trang website Amazon, các quý khách hàng phải cần có sự hiểu biết về thuế và các loại thuế mà bản thân người mua phải chi trả cụ thể là bao nhiêu khi mua thanh toán sản phẩm.

Ngoài ra, khi mua hàng sản phẩm trên Amazon, bạn bắt buộc phải có địa chỉ người nhận tại Hoa Kỳ. Địa chỉ đó có thể là người thân quen của bạn hoặc nếu không thì hãy mua hàng thông qua các dịch vụ mua hàng hộ trên Amazon. Điển hình như: Phong Duy, Fado, aship,…

Dưới đây là các loại thuế và cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon mà bạn nên biết khi mua hàng sản phẩm trên nền tảng này.

Thuế khi mua hàng trên Amazon

Thuế khi mua hàng trên Amazon là loại  thuế giá trị được tính dựa trên phần trăm tổng giá trị cả đơn hàng. Tùy thuộc vào địa chỉ nhận hàng của bạn tại các bang ở Mỹ mà Amazon sẽ đưa ra các mức giá tính thuế khác nhau.

Đặc biệt, Amazon hỗ trợ vận chuyển miễn phí cho các đơn hàng nằm một trong 5 bang sau: Delaware, Oregon, New Hampshire, Montana, Alaska.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được miễn phí thuế khi mua hàng sản phẩm có giá trị dưới 1.000.000 VND. Còn các trường hợp có đơn hàng trên 1.000.000 VNĐ, người mua sẽ phải chịu chi các khoản thuế chính sau đây.

thue mua hang tren amazon
Các khoản thuế và cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm
Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT)

Thuế VAT là loại thuế được áp dụng với tất cả các mặt hàng, thường giao động gia tăng tỷ số mức thuế ở khoảng 0%, 5%, 10%. Thuế giá trị gia tăng áp dụng cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon dựa trên công thức: giá trị tiền hàng 10% + thuế nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là loại thuế có cách tính riêng khá phức tạp. Mỗi đơn hàng đều được tính thuế riêng khác nhau khi nhập các sản phẩm hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam. Thuế khi mua hàng trên amazon này được tính phụ thuộc vào xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm hàng hóa. Mức thuế sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ sẽ có giá trị mức thuế khác nhau với Canada, Nhật Bản, Đức…

Chẳng hạn, mức thuế nhập khẩu sản phẩm từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản sẽ có nhiều ưu đãi giảm giá thành theo hiệp định ký kết ASEAN – Nhật Bản hoặc ASEAN- Trung Quốc so với mức thuế nhập khẩu từ Hoa Kỳ- WTO. Các biểu thuế vô cùng đa dạng, do đó trước khi mua hàng nên đi tra bảng thuế nhập khẩu sản phẩm mà bạn cần.

Theo thường lệ, khi mua đặt hàng sản phẩm trên Amazon, nền tảng này sẽ không tự động thu thuế ước tính giá trị cụ thể. Bạn chỉ biết được thông tin giá cả mức thuế khi hàng về tới Việt Nam. Khi đó các công ty dịch vụ vận chuyển hàng sẽ là người chịu trách nhiệm đứng ra kê khai giấy tờ và đóng nộp các khoản thuế đó giúp người mua. Và họ sẽ đưa lại cho bạn giấy tờ tính toán thuế đơn hàng và thu lại khoản tiền nộp thuế trước đó khi người mua kiểm tra nhận hàng.

Dựa theo từng mặt hàng sản phẩm mà có các mức thuế quy định khác nhau. Thường thì các mức thuế nhập khẩu nằm ở mức 10% giá trị tương đương như các mặt hàng sản phẩm mà bạn tiêu dùng ở Việt Nam.

thue amazon
Các loại thuế khi mua hàng trên Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm
Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế khi mua hàng trên Amazon chỉ áp dụng cho một số mặt hàng sản phẩm bị nhà nước hạn chế như: bia rượu, thuốc lá, xe ô tô… Nhưng nhìn chung, thường thì các sản phẩm này sẽ ít được khách hàng lựa chọn mua trên Amazon.

Thuế vận chuyển hàng từ kho hàng Amazon Mỹ về Việt Nam

Khi vận chuyển đơn hàng sản phẩm từ Hoa Kỳ về Việt Nam, bạn cần phải chi trả hai khoản thuế bao gồm: Thuế giá trị gia tăng ( VAT) và thuế nhập khẩu.

Ngoài những sản phẩm ưu đãi nhận được mức thuế thấp thì vẫn còn có một số mặt hàng phải chịu tiền thuế riêng:

  • Nước hoa và Mỹ phẩm: Mức thuế VAT cần chi trả là 10% và mức thuế nhập khẩu phải chịu thường dao động từ 18 đến 22%.
  • Sản phẩm thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop, Macbook,.. Mức thuế VAT cần chi trả là 10%.
  • Quần áo thời trang: Mức thuế VAT cần chi trả là 10% và thuế nhập khẩu là 30%.
  • Giày dép: Thiếu VAT chi trả là 10% và thuế nhập khẩu là 30%.
  • Ngoài ra còn có những món hàng sản phẩm hàng hiệu đặc biệt như đồng hồ, phụ kiện,… Mỗi sản phẩm đều có mức thuế nhập khẩu và thuế VAT riêng biệt.
tinh thue mua hang tren amazon
Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon dành cho dân chuyên order. Ảnh: Google tìm kiếm

Đó là các khoản thuế khi mua hàng trên Amazon mà bạn cần phải chi trả. Tiếp theo hãy cùng nhau theo dõi tiếp về cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon nhé!

Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon

Ngoài những thắc mắc xoay quanh câu hỏi mua hàng trên amazon có mất thuế không? Thì người mua còn quan tâm thắc mắc về cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon.

Sau khi nắm rõ về các loại thuế khi mua hàng trên amazon thì bước tiếp theo là tiến hành áp dụng cách tính thuế khi mua hàng trên amazon cho đơn hàng. Cách tính thuế khi mua hàng trên amazon này dựa trên nguyên tắc sau: mức thuế tiêu thụ đặc biệt tính trước và kế tiếp là cộng với thuế VAT và thuế nhập khẩu.

Khi bạn tự mua trực tiếp trên nền tảng Amazon, thì chỉ cần tính % X tổng giá đơn hàng sản phẩm. Còn nếu trường hợp nhờ người thân mua hộ sản phẩm và nhờ kho vận chuyển hàng hóa từ Hoa Kỳ về Việt Nam thì áp dụng cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon như sau: thuế giá trị gia tăng ( VAT) bằng%X giá trị đơn hàng cộng kèm với thuế nhập khẩu và thuế nhập khẩu sẽ bằng %X giá trị đơn hàng sản phẩm.

huong dan cach tinh thue khi mua hang tren amazon
Hướng dẫn cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

(Trong đó X là số phần trăm tính thuế tương ứng với từng loại hàng hóa sản phẩm và từng khu vực địa điểm nhận hàng nhất định).

Sau đây là công thức cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon một cách cụ thể:

  • Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu ×Thuế suất.
  • Thuế nhập khẩu = Thuế suất thuế nhập khẩu × (Thuế tiêu thụ đặc biệt x Giá trị hải quan hàng nhập khẩu).
  • Thuế GTGT =  Thuế suất GTGT × (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu).

Trong đó, thuế phí hải quan mua hàng amazon là giá trị hàng hóa sản phẩm khi đến cửa khẩu biên giới Việt Nam. Phí này đã bao gồm giá cả mua hàng sản phẩm theo đơn đặt hàng trên trang thương mại điện tử Amazon và mức giá chi phí vận chuyển đơn hàng quốc tế. 

Thuế nhập khẩu sẽ là yếu tố quyết định mức phí thuế VAT ( thuế giá trị gia tăng) cao hay thấp. Nguyên nhân là do đơn hàng xuất khẩu chịu thuế cao thì thuế giá trị gia tăng cũng tăng cao theo.

Cách giảm thuế mua hàng Amazon 

Nếu bạn muốn mua hàng sản phẩm trên Amazon nhưng lại lo ngại về các khoản thuế thì đừng lo chúng tôi sẽ giúp bạn đập tan mọi sự trở ngại lo âu.

Để tiết kiệm tối đa chi phí thuế khi mua hàng trên amazon bao gồm: vận chuyển đơn hàng từ kho hàng Mỹ về Việt Nam, thủ tục giấy tờ thuế phí hải quan mua hàng amazon… Chúng tôi khuyến khích các bạn nên lựa chọn sử dụng các gói dịch vụ mua hàng hộ.

giam thue mua hang tren amazon
Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon – làm cách nào để giảm bớt thuế? Ảnh: Google tìm kiếm

Ngày nay trên thị trường Việt Nam, đã có rất nhiều các đơn vị dịch vụ có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực mua hàng trên Amazon. Khi sử dụng gói dịch vụ ở các đơn vị, bạn có thể thoải mái lựa chọn mua sắm các mặt hàng sản phẩm mà không lo vấn đề các khoản thuế phức tạp rắc rối. Họ còn đưa ra nhiều chương ưu đãi nhận mua hàng amazon miễn thuế. Thậm chí, bạn có thể nhập một lô hàng lớn trên Amazon về Việt Nam kinh doanh buôn bán. Ngoài ra, để mua được hàng hóa chất lượng giá cả ưu đãi bạn nên lựa chọn những trung tâm dịch vụ đơn vị uy tín chất lượng. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mua hộ hàng Amazon UK (Anh) từ A đến Z

Trên đây là một số thông tin nội dung cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon: VAT từ 10%-30% (hoặc miễn phí). Hy vọng bài viết chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về các loại thuế và cách tính thuế khi mua hàng trực tuyến online trên nền tảng Amazon. Chúc các bạn sẽ thuận lợi mua được sản phẩm yêu thích với mức giá tiết kiệm nhất!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cách tính thuế khi mua hàng trên Amazon- VAT từ 10%-30% (hoặc miễn phí) nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!