TOP 6 cách tạo ra lửa mà dân phượt cần phải biết

Kỹ năng sinh tồn là một trong những kỹ năng mà người đam mê bộ môn phượt, đam mê khám phá, chinh phục thiên nhiên cần trang bị cho bản thân mình. Một trong những kỹ năng cần thiết đó chính là cách tạo ra lửa trong trường hợp không có vật dụng tạo lửa ở nơi hoang dã. 

Nhờ vào kỹ năng đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi lạc vào rừng rậm trong những hoạt động hiking hay trekking. Sau đây, Top1dexuat.com sẽ bật mí là top những cách tạo ra lửa mà bạn có thể áp dụng một cách đơn giản và dễ dàng. 

Vì sao lửa quan trọng trong việc sinh tồn? 

Nếu chẳng may bị lạc trong lúc tham gia các hoạt động hiking hay trekking nơi hoang dã thì có hai thứ cần thiết để duy trì việc sinh tồn của bạn đó là nước và lửa. 

Vì sao lửa lại quan trọng? Bởi lửa sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm nơi ra khỏi rừng rậm hoang dã. Những công dụng tuyệt vời mà lửa giúp ích cho bạn đó là:

Lửa tạo được ánh sáng trong không gian tối giữa rừng 

Nếu bạn bị lạc giữa rừng sâu, khi trời chuyển về đêm thì lúc này lửa là thứ vô cùng quan trọng và cần thiết. Lúc này lửa không chỉ giúp tạo được ánh sáng mà còn giúp vượt qua được khỏi nơi thất lạc để tiếp tục cuộc hành trình hoặc chờ đợi người cứu hộ đến trợ giúp. 

vai tro sinh ton cua lua
Lửa tạo ra ánh sáng giữa không gian u tối. Ảnh: Google tìm kiếm

Lửa giúp làm chín thức ăn 

Không gì có thể tốt hơn bằng việc cơ thể được nạp đầy đủ thức ăn. Bởi cơ thể no mới có thể đủ minh mẫn để duy trì hoạt động và suy nghĩ tìm tòi phương hướng ra. Tác dụng làm chín thức ăn là tác dụng to lớn nhất của lửa. 

Lửa chống lại sự tấn công của thú dữ

Một trong những điều nguy hiểm khi lạc vào rừng sâu đó là thú dữ tấn công bạn bất cứ lúc nào. Và lửa chính là một trợ thủ đắc lực một món vũ khí giúp bạn có thể chống trả lại khi gặp thú dữ tấn công. Bởi các loài thú dữ đều sợ lửa.

Nhóm lửa xua đuổi thú dữ
Nhóm lửa để xua đuổi thú dữ. Ảnh: Google tìm kiếm

Lửa giúp bạn tạo ra nguồn nước sạch để sử dụng và khử trùng 

Lửa là một trong những công cụ giúp bạn có thể đun sôi nước làm sạch nước và hơ khử trùng một số loại dụng cụ để dùng. Đó là một trong những công dụng tuyệt vời của lửa giúp bạn sinh tồn trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Lửa giúp sưởi ấm 

Vào ban đêm tại rừng sâu, sương xuống khí hậu sẽ vô cùng lạnh. Chính vì vậy, bạn cần biết tạo ra lửa để có thể sưởi ấm cơ thể để tránh cơ thể quá lạnh không thể cầm cự được.

Ngoài ra, ngọn lửa có thể giúp bạn ra tín hiệu để lực lượng cứu hộ có thể phát hiện và đến trợ giúp bạn nhanh chóng. Chính vì vậy, tạo lửa là một kỹ năng cần thiết để giúp bạn có thể sinh tồn trong mọi hoàn cảnh đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân và người xung quanh trong trường hợp xấu xảy ra khi tham gia hiking và trekking. 

vai tro cua lua
Lửa giúp sưởi ấm vào những ngày lạnh giá. Ảnh: Google tìm kiếm

Top 6 cách tạo ra lửa đơn giản nhất 

Sau đây là những cách tạo ra lửa đơn giản và dễ dàng từ những vật dụng xung quanh bạn. Hãy tham khảo một số cách sau đây để nắm được cách tạo ra lửa và kỹ năng sinh tồn.

Cách tạo ra lửa bằng pin và dây kim loại 

Với cách này, bạn cũng có thể sử dụng nắm bùi nhùi bằng cỏ khô, hoặc sử dụng mùn cưa, lá cây… những loại dễ bắt cháy để có thể làm mồi dẫn. Đây là những vật dụng có thể dễ dàng kiếm ngay xung quanh khu vực của bạn.

Tiếp theo sử dụng cục pin và xác định hai cực âm và dương ở hai đầu. Phần có nút tròn nhô hẳn trên đầu chính là phần cực dương. Có thể sử dụng bất kỳ loại pin nào. Tuy nhiên, để có thể tạo ra lửa, đánh lửa một cách nhanh nhất thì pin loại 9 vôn là loại pin tốt nhất ngay lúc này. Sau đó sử dụng cước thép chà sát lên cực của cục pin. Nếu như loại cước thép sử dụng có độ mịn cao thì đánh lửa sẽ dễ dàng và nhanh chóng. Qua quá trình ma sát, dòng điện sẽ được tạo ra qua sợi thép và tạo ra lửa.

cach tao ra lua bang pin va day kim loai
Cách tạo ra lửa bằng pin và dây kim loại. Ảnh: Google tìm kiếm

Sau khi xuất hiện tia lửa bạn chỉ cần duy trì cho ngọn lửa thổi rực lên bằng cách thổi nhẹ. Sau đó cho ngọn lửa sang nắm bùi nhùi để có thể tạo được ngọn lửa lớn hơn. Có thể sử dụng thêm một số loại dễ đốt như củi khô, cây… với cách tạo lửa bằng pin và dây kim loại này sẽ cho ra ngọn lửa lớn giúp sưởi ấm và đun sôi thức ăn.

Cách tạo ra lửa bằng vải than và đá lửa

Cách tạo lửa bằng phương pháp sử dụng vải than và đá lửa là phương pháp được sử dụng thông dụng bởi tính đơn giản và nhanh chóng. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nắm bùi nhùi có khả năng bắt cháy cao như cỏ khô hoặc các loại cây. Sau đó sử dụng đá đánh lửa và vải than, có thể sử dụng mảnh nấm được mọc trên thân cây có thể tìm kiếm ở bất cứ đâu xung quanh.

Sử dụng đá kẹp cố định ở giữa ngón cái và ngón trỏ với khoảng cách từ 5 đến 7cm. Miếng vải hoặc mảnh nấm đặt trên cục đánh lửa và giữ cố định bằng ngón cái.

cách tạo ra lửa bằng vải than và đá lửa
Cách tạo ra lửa bằng vải than và đá lửa. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng một số vật dụng và dụng cụ có sẵn bên mình để quẹt nhanh vào mặt trên vải than.

Tác động liên tục cho đến khi vải than rực hồng. Vải than sẽ không tạo ra ngọn lửa rực cháy mà chỉ giữ ở mức âm ỉ. Sau đó cho sang nắm bùi nhùi và thổi nhẹ và sử dụng thêm củi khô để dẫn lửa lớn hơn và tạo thành đống lửa. 

Sử dụng kính lúp thấu kính hội tụ làm ra lửa 

Phương pháp này chính là phương pháp được áp dụng dựa vào nguyên lý ánh sáng hội tụ tại điểm sinh ra nhiệt độ cao và tạo lửa. Đây là cách đơn giản giúp bạn có thể vận dụng một số kiến thức đã được học vào môi trường thiên nhiên hoang dã. Tuy nhiên, kính lúp không phải lúc nào cũng có sẵn và mang theo bên mình.

Để có thể áp dụng cách này, bạn cần quan sát ánh sáng từ mặt trời có đủ mạnh để tạo ra lửa hay không. Nếu mặt trời ban ngày không bị che khuất thì có thể tạo ra lửa qua kính lúp. 

cách tạo ra lửa bằng kính lúp
Cách tạo ra lửa bằng cách sử dụng kính lúp thấu kính hội. Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên không phải ai cũng mang theo mình kính lúp kế bên, bạn có thể sử dụng thấu kính của ống nhòm hoặc mắt kính để thay thế tương tự. Sử dụng một vài giọt nước để dễ dàng tăng cường độ tia sáng và tập trung tia sáng hơn. 

Vẫn sử dụng một số bùi nhùi, cỏ khô, giấy vụn để làm mồi dẫn lửa. Đón lấy ánh sáng mặt trời bằng cách hướng thấu kính nghiêng sao tạo thành ánh sáng quầng tròn trên vật liệu mồi. 

Để có thể tập trung tia lửa một cách tốt nhất nên điều chỉnh theo nhiều góc độ khác nhau. Giữ cố định cho tới khi mồi dẫn lừa cháy thành ngọn. Thổi nhẹ để duy trì ngọn lửa và sử dụng một số loại củi lớn dần thành đống lửa lớn theo nhu cầu sử dụng.

Sử dụng que gỗ và củi làm dụng cụ khoan tay

Đây là một trong những cách xưa giúp tạo lửa hiệu quả nhưng nó mất khá nhiều thời gian. Đối với những ai dày dặn kinh nghiệm sinh tồn thì chắc hẳn không ai không biết cách này. Với phương pháp tạo lửa này, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về thao tác kỹ thuật và phải kiên trì trong quá trình thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần tìm một số vật liệu mồi, gỗ khô để có thể làm ván đánh lửa. Sau đó dùng mũi dao nhọn để có thể thao tác tại điểm giữa khe chữ V. Vết khoét phải vừa đủ để làm điểm cố định trục quay.

cách tạo ra lửa bằng que củi
Sử dụng que gỗ và củi làm dụng cụ khoan tay. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng cành củi nhỏ có đường kính hơn 1cm và dài tầm 60cm để làm trục quay và đặt trực tiếp vào giữa khe chữ V. Cố định trục quay ở giữa hai lòng bàn tay rồi xoay liên tục đến khi đốm than hồng xuất hiện. 

Cần thực hiện để có thể tạo lực ma sát đủ mạnh. Bởi nhiệt được sinh ra từ lực ma sát và đốt cháy gỗ rồi sinh ra lửa. Lúc này, cần nhấn que chặt vào ván đưa đốm than hồng sang miếng vỏ cây nhỏ để kích thích lửa cháy thành ngọn rồi cho vật liệu mồi và củi khô để tạo thành đống lửa lớn.

Làm dụng cụ khoan hình cung 

Tương tự như phương pháp trên, dụng cụ khoan hình cung cũng đòi hỏi người thực hiện trang bị cho mình một số kiến thức nhất định đồng thời quyết tâm và đặt thời gian sức lực để thực hiện.

Đầu tiên sử dụng cành cây có chiều dài từ 60 đến 80cm và có độ dẻo vừa đủ để tạo thành hình cung. Phần dây sử dụng loại được làm bằng chất liệu dù và da bền và chắc không trơn và có độ ma sát.

Sử dụng hòn đá hay mẫu gỗ cứng có khoét sâu 0.5cm để sử dụng làm vật đầu khoan để có thể tạo áp lực lên trục quay. Chặn hai đầu của cần cung bằng dây. Nếu như cây không có mấu chốt cố định bạn có thể khứa một đường nhỏ để tạo mấu chốt.

làm dụng cụ khoan hình cung
Làm dụng cụ khoan hình cung. Ảnh: Google tìm kiếm

Sau đó dùng mẫu gỗ cứng từ 20cm dày 2m và chiều rộng 5-8cm để có thể thực hiện ma sát. Sử dụng dao để tạo lỗ khe cho không khí lưu thông và khoan hình chén. Đặt bùi nhùi dẫn lửa dưới chân trục.

Vót nhọn đầu mũi khoan để tăng khả năng ma sát và tạo lửa. Sau đó thực hiện xoay mũi khoan liên tục tới lui thẳng góc với bàn ma sát, quấn dây vòng quanh trục quay.

Tăng độ ma sát ngay khi nhìn thấy khói bốc lên cho đến khi đốm lửa được nhìn thấy lấp ló qua khe của bàn ma sát. Sử dụng bùi nhùi và mùn cưa để làm đốm lửa bừng sáng lên. 

Tạo lửa bằng pin và miếng bọc cao su 

Pin điện thoại, đèn pin và các loại giấy bạc cũng là một trong những phương pháp có thể tạo ra lửa một cách hiệu quả và đơn giản cũng như dễ thực hiện. Trong giấy bạc có chứa một số thành phần nhỏ có thể dẫn điện. 

Chính vì vậy, sử dụng giấy bạc gắn vào hai phần cực âm và cực dương của pin để có thể tạo thành dòng điện. Dòng điện với cường độ cành mạnh tiếp xúc với chất gây cháy sẽ tạo ra lửa. 

cach tao ra lua bang pin va mieng boc cao su
Cách tạo ra lửa bằng pin và miếng bọc cao su. Ảnh: Google tìm kiếm

Để có thể thực hiện cách tạo lửa bằng phương pháp này, bạn nên sử dụng cục pin từ 3-5 vôn còn sử dụng được và mẫu giấy bạc có thể sử dụng miếng bọc cao su. Tỉa giấy bạc sao cho phần giữa thân giấy mỏng 2mm2mm. Sau đó gắn vào hai cực của pin để tạo thành lửa. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn dựng lều cắm trại cho mọi loại lều 2-4-6-10 người

Tham gia những hoạt động outdoor đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê, sở hữu sức khoẻ tốt đồng thời trang bị một số kiến thức cần có để có thể thích ứng kịp thời với nhiều tình huống khó khăn khác nhau để bảo vệ bản thân và người xung quanh. Với một số cách tạo ra lửa phía trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia vào những chuyến du lịch ngoài trời để giải stress, khám phá nhiều điều thú vị và giải tỏa mọi áp lực cuộc sống.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài TOP 6 cách tạo ra lửa mà dân phượt cần phải biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!