#1 Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả

Cách phòng chống nhiệt miệng như thế nào là hiệu quả nhất? Nhiệt miệng tạo nên những vết viêm loét và gây đau rát cho người bệnh, chính vì thế tạo nên những phiền toái trong cuộc sống thường ngày. Vậy, biểu hiện của bệnh nhiệt miệng là gì và cách phòng chống ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây của Top1dexuat.com để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

Triệu chứng thể hiện bệnh nhiệt miệng

Dù là bệnh nào có nguy hiểm hay không thì việc tìm hiểu về bệnh tình cũng như biết cách phòng tránh hay chữa trị là điều cần thiết. Bệnh nhiệt miệng cũng vậy nên tìm hiểu về các triệu chứng bệnh lý để chữa trị kịp thời. 

Người mắc bệnh nhiệt miệng thường sẽ xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Trong khoang miệng người bệnh có sự xuất hiện của một hay nhiều điểm khách biệt như vết viêm loét, các đốm sưng tấy màu đỏ,… Sau một thời gian nó gây sưng đau và lở loét. 
 • Chính giữa những vết viêm loét thường sẽ có màu trắng xám hoặc ngả vàng.
 • Kích thước của các vết loét nhiệt miệng này thường khá nhỏ nằm tại  các vị trí như môi, lưỡi, hay nướu,… Nói chung những bộ phận có cấu trúc mềm bên trong khoang miệng.
trieu chung benh nhiet mieng
Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của một số trường hợp hiếm gặp như gây sốt hay sưng hạch bạch huyết gần miệng. Các vết viêm loét này xuất hiện và hường tự giảm đau và lành hẳn sau đó từ 7 đến 10 ngày và đặc biệt không để lại sẹo. Nhưng cũng có thể đối với một số vết loét nghiêm trọng cũng làm mất thời gian khá lâu để có thể chữa lành hoàn toàn.

Các dạng viêm loét nhiệt miệng thường gặp

Theo quan niệm dân gian

Đối với các vết viêm loét đơn giản: Đây là dạng thường thấy và xảy ra thường xuyên ở mọi độ tuổi. Đặc biệt phổ biến nhất là từ 10 tuổi đến 20 tuổi. Vết loét do nhiệt miệng này thường có thể xuất hiện với khoảng 3 đến 4 lần trong năm và kéo dài khoảng 7 ngày là lành hẳn. 

Đối với các vết viêm loét phức tạp: Những vết viêm loét này thường sẽ hiếm gặp hơn. Nó chỉ xảy ra phổ biến đối với  những ai có tiền sử mắc bệnh nhiệt miệng tương tự như vậy từ trước.

Theo chuẩn y khoa

Dạng nhiệt miệng Herpes

Nhiệt miệng Herpes là một dạng của bệnh nhiệt miệng mà nguyên do là chính vi khuẩn Herpes tác động gây nên. Đối với dạng bệnh này thường sẽ hiếm gặp nhất trong các dạng bệnh. 

Khi mắc nhiệt miệng Herpes sẽ có sự xuất hiện của các vết viêm loét dạng nhỏ có đường kính chỉ tầm khoảng 1mm đến 3mm. Đặc biệt nó tập trung thành cụm tại một vị trí nhỏ hoặc cả trên một diện rộng. 

Đối với dạng viêm này thông thường tình trạng bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 2 tuần. Nhưng sau đó, một thời gian ngắn nó có thể sẽ tái phát lại và có thể để lại sẹo.

nhiet mieng herpes
Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Dạng nhiệt miệng thể nhỏ

Đây là dạng bệnh nhiệt miệng mà chúng ta thường gặp nhất, và chắc hẳn ai cũng đã từng bị vì nó chiếm tỷ lệ rất cao gần 80% trong số tổng người bBệnh viêm nhiệt miệng.

Đối với dạng nhiệt miệng này khi mắc phải các vết viêm loét thường nông và bờ viêm đỏ. Phần đáy chỗ viêm thường có màu trắng xám đặc biệt tạo ra cảm giác đau rát và khó chịu. 

Nhiệt miệng thể nhỏ sẽ thường xuất hiện tại các vị trí như mặt trong của môi, má hay trên nền miệng. Nó là những vết viêm loét có đường kính khoảng từ 3mm đến 10mm và thường sẽ tự lành hẳn sau khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày.

benh nhiet mieng the nho
Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Dạng nhiệt miệng thể lớn

Đây cũng là một dạng nhiệt miệng nhưng nó lại mang đến sự nguy hiểm và nặng nhất trong bệnh nhiệt miệng. Đối với dạng bệnh này thường chiếm tầm khoảng 10% trong tổng số thống kê người mắc bệnh. 

Dạng này vết loét hay thủng lỗ sẽ có kích thước tương đối lớn trong khoang miệng với khoảng từ 1cm đến 3cm. Vết loét nhiệt miệng này thường có chiều sâu hơn 2 dạng còn lại rất rõ rệt, bờ nổi cao và có đáy màu trắng. 

Lở miệng thể lớn thường gây nên các triệu chứng đau rát nhiều tại môi, hàm ếch mềm hay vòm họng. Tình trạng dạng bệnh lý này có thời gian bệnh có thể kéo dài đến 6 tuần. Đặc biệt nó thường để lại sẹo tại vị trí viêm nhiễm và tái phát liên tục.

dạng nhiệt miệng thể lớn
Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Tác nhân gây nên viêm loét nhiệt miệng

Về y học cũng như khoa học chưa thể xác định nguyên nhân chính xác nhất để tạo nên bệnh nhiệt miệng. Tuy nhiên, qua các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số tác nhân có nguy cơ làm dẫn đến nhiệt miệng bao gồm:

 • Sự thay đổi của thời tiết cũng như môi trường, nhất là đối với những vùng nhiệt đới nóng ẩm.
 • Chế độ dinh dưỡng của cá nhân không lành mạnh và đảm bảo cung cấp dưỡng chất. Đặc biệt, sự thiếu hụt và không đủ dưỡng chất của một số loại như axit folic, vitamin B12….
 • Không thường xuyên bảo vệ sức khỏe răng miệng, tạo điều kiện cho các sinh vật gây nhiễm trùng. Từ đó tạo nên sự viêm nhiễm và lở loét trong khoang miệng.
 • Độc tố gây ảnh hưởng sức khỏe có trong thực phẩm thường dùng.
 • Ký sinh trùng gây hại lên bề mặt lưỡi, môi, nướu,…
 • Tác động mạnh qua quá trình vệ sinh răng miệng hay khi  chơi thể thao,…
 • Bị dị ứng với vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Sự thay đổi hormone trong thời kỳ kinh nguyệt đối với phụ nữ…
nguyên nhân gây nhiệt miệng
Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Tình trạng viêm loét nhiệt miệng không được phát hiện hoặc làm ngơ dẫn đến kéo dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vì, Một khi bị sẽ tạo nên sự khó chịu và ăn uống bị hạn chế đến mức tối đa. Vì vậy, cần có các phương pháp điều trị kịp thời để hạn chế các tác hại của bệnh.

Cuộc sống trở nên khó khăn khi bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một triệu chứng bệnh lý rất phổ biến và thường xảy ra đối với mọi người. Nhưng nó không gây nên bất cứ nguy hiểm gì cho người bệnh. Nhưng một khi đã mắc bệnh sẽ xuất hiện các vết viêm loét, sưng đỏ tạo nên cảm giác khó chịu, đau rát tại vị trí viêm trong khoang miệng. Chính vì thế nó đã gây tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Bệnh nhân bị nhiệt miệng khi ăn sẽ dễ gây chạm vào các vết viêm loét hay sưng đổ. Đặc biệt, đối với những thực phẩm cay nóng hay mặn sẽ làm đau rát, mất ngon và ngày càng khiến cho những vết loét đó bị kích ứng và lâu lành.

anh huong cua benh nhiet mieng
Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Lở miệng tạo cho cuộc sống bạn trở nên khó khăn hơn khi gây đau rát trong việc vệ sinh răng miệng thường ngày. Điều này đã tạo nên sự khó chịu, không thoải mái và người bệnh thiếu tự tin khi giao tiếp.

Nếu như nghiêm trọng khi không được chăm sóc kịp thời và điều trị đúng cách cũng như đúng phương pháp thì vết viêm loét do nhiệt miệng sẽ trở nên trầm trọng và thời gian lành lâu hơn. 

Đối với người bệnh cùng lúc có nhiều nốt nhiệt miệng cũng như viêm loét có thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm cấp, đau đầu hay sốt cao,…

>>> Xem thêm bài viết: Nhiệt miệng là gì? Bài thuốc tự nhiên chữa nhiệt miệng

Cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả

Bệnh nhiệt miệng không nguy hiểm tuy nhiên cũng cần phải có sự phòng tránh để tránh gây những phiền toái cho cuộc sống hằng ngày của bạn. Sau đây là một số phương pháp bạn có thể tìm hiểu và áp dụng cho cơ thể mình khỏe mạnh và kháng khuẩn hiệu quả nhất.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả

 • Thường xuyên đánh răng sau bữa ăn, trước và sau ngủ để chăm sóc cho sức khỏe răng miệng hiệu quả. Đối với những ai sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày thì nên sử dụng một lần tạo nên sự sạch sẽ cho răng miệng của bạn. 
 • Nên lưu ý sử dụng bàn chải mềm để đánh răng tạo sự êm ái cho miệng, răng và môi bạn. Tốt nhất nên sử dụng kem đánh răng có tinh chất từ trà xanh để phát vi công năng ngăn ngừa bệnh nhiệt miệng một cách hiệu quả nhất.
 • Khi thấy sự xuất hiện của những vết loét nổi lên do căng thẳng hay mệt mỏi tạo nên. Việc cần làm tốt nhất làm giảm căng thẳng và tạo nên sự thông thái thoải mái nhất cho cơ thể. Chẳng hạn sử dụng các phương pháp hít thở sâu, tịnh tâm, nghe nhạc thư giãn,…
cách ngừa nhiệt miệng
Cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng thực phẩm an toàn sức khỏe

 • Nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, ngũ cốc,… Để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh và kháng khuẩn hiệu quả cao nhất.
 • Tránh dùng các loại đồ ăn cay, nóng, mặn và có tính  axit. 
 • Tránh thực phẩm gây nên các dị ứng cho khoang miệng bạn như ngứa miệng, nóng ran, sưng lưỡi hay phát ban…
 • Hạn chế đến mức thấp nhất nói chuyện trong lúc khi ăn đặc biệt là khi bạn đang nhai thức ăn. Chính vì như vậy sẽ góp phần để làm giảm tai nạn khi ăn làm cắn phải hay chạm mạnh vào môi, lưỡi…

Uống đủ nước

Việc cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể chính là điều tất yếu và mang đến hiệu quả phòng tránh nhiệt miệng hiệu quả. Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày đặc biệt là nước lọc và hạn chế nước có ra hay có cồn để cơ thể luôn luôn đủ nước và tươi mát. Chính vì thế, có thể nói rằng đây là giải pháp phòng bệnh nhiệt miệng đơn giản mà hiệu quả và ít tốn kém nhất. 

Bên cạnh đó, cũng nên bổ sung hoặc sử dụng thức uống từ Trà xanh. Đây cũng chính là một trong những dạng tinh chất được bác sĩ khuyến khích sử dụng để phòng nhiệt miệng hiệu quả. Bởi vì trong trà xanh có hoạt chất kháng oxy hóa với tác dụng làm thu ngắn đi thời gian gây hại và phát tán của siêu vi. 

cách phòng bệnh nhiệt miệng
Uống nhiều nước là cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Tập luyện thể dục thường xuyên

Việc tập luyện thể dục thường xuyên cũng chính là giải pháp tốt mà bạn nên thực hiện. Rèn luyện thể thao giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn và hạn chế nhiệt miệng. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giảm các căn bệnh gây nguy hiểm cho cơ thể.

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Dù công việc bộn bề những bạn nên giữ sự thoải mái và lạc quan cho cơ thể. Tạo nên cho mình nếp sống văn minh và lành mạnh để tăng sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.

Tốt hơn hết, để giảm căng thẳng cũng như áp lực hiệu quả. bạn nên cần học cách cũng như phương pháp giúp khống chế stress. Như vậy, sẽ để cho tinh thần luôn sảng khoái, thoải mái và vui vẻ

Bệnh nhiệt miệng, không gây nguy hiểm cho cơ thể nhưng mang đến nhiều phiền hà và khó khăn cho cuộc sống người bệnh. Vì thế cần nắm rõ và có sự hiểu biết để có cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả. Hy vọng, bài viết này góp phần cung cấp cho bạn lượng thông tin hữu ích để giúp cho bản thân và gia đình phòng tránh được căn bệnh nhiệt miệng.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Nguyên nhân và cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!