#1 Hướng dẫn cách lựa yến sào đúng tổ yến chất lượng

Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng yến sào ngày càng phổ biến, do đó có rất nhiều nguồn cung cấp yến sào trên thị trường. Đòi hỏi mọi người cần có những kiến thức cơ bản về yến sào, từ đó có nhiều cách lựa yến sào ra đời từ nhiều kinh nghiệm sử dụng từ trước đến nay của nhiều đối tượng sử dụng. Xã hội phát triển, sản phẩm và dịch vụ càng nhiều, yêu cầu khách hàng phải thông thái, thông minh khi lựa chọn sản phẩm yến sào chất lượng.

Hướng dẫn cách lựa yến sào đúng tổ yến chất lượng
Hướng dẫn cách lựa yến sào đúng tổ yến chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại yến sào được bán ra với nhiều thương hiệu khác nhau, làm cho khách hàng khó khăn trong các quá trình lựa yến sào phù hợp và chất lượng. Bài viết hôm nay của TOP1dexuat sẽ hỗ trợ khách hàng tiếp thu nhiều thông tin có ích hơn về cách lựa yến sào, chia sẻ những kiến thức bổ ích cho quý khách hàng.

Phân loại các loại tổ yến có trên thị trường hiện nay

Phân loại theo quy trình, tổ yến được chia làm 2 nhóm là yến thô và yến tinh chế. Yến thô là loại yến còn nguyên các tạp chất và lông, chưa được xử lý. Khi khách hàng mua yến thô về nhà phải mất công sức loại bỏ các tạp chất bẩn có trong yến sào và nhỏ bỏ lông ra khỏi yến. Khi quyết định mua yến thô, khách hàng phải trang bị những dụng cụ và kiến thức cơ bản về cách sơ chế yến sào thô, rồi mới sử dụng. 

phan loai yen sao theo quy trinh
Cách lựa yến sào chất lượng – Phân loại yến sào theo quy trình. Ảnh: Google tìm kiếm

Tránh trường hợp, những khách hàng không có kinh nghiệm tiến hành loại bỏ tạp chất và lông, dẫn đến quá trình xử lý chưa hoàn hảo, khi chế biến và sử dụng sẽ gây nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, sơ chế không đúng cách còn có thể làm yến sào mất đi chất dinh dưỡng, không còn nhiều tác dụng khi sử dụng nữa và hiệu quả mang lại không cao. 

Còn yến sào tinh chế là loại yến đã qua xử lý, loại bỏ các tạp chất bẩn, nhỏ bó các lông yến và khử trùng kỹ càng. Do đã được xử lý,  giá cả của yến sào tinh chế sẽ cao hơn so với yến thô. Yến sào tinh chế được đóng gói với bao bì bắt mắt và hệ thống bảo quản đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn của Cục Vệ sinh An toàn Thực Phẩm. 

Phân loại theo nguồn gốc, tổ yến được chia thành 2 nhóm là yến đảo và yến nhà. Với yến đảo là loại yến tự nhiên, được lấy từ các loài yến ở trên các vách đá lồi lõm ở trên đảo, nên được gọi là yến đảo. Đặc điểm tổ yến của loại yến đảo là có chân tổ cứng, chắc chắn và không bằng phẳng. Do thời tiết ở đảo không phải ôn hòa, thiên nhiên luôn luôn thay đổi nên tổ yến thường sần sùi. Lưu ý, tổ yến càng già thì màu sắc càng đậm. 

phan loai yen sao theo nguon goc
Cách lựa yến sào chất lượng – Phân loại yến sào theo nguồn gốc. Ảnh: Google tìm kiếm

Đối với yến nhà làm, được nuôi trong một khu vực có được sự chăm sóc của con người. Tổ yến bám trên các vách nhân tạo, do đó chân tổ to hơn loại yến đảo và bằng phẳng hơn. Kết cấu sợ của yến đảo thường dai và giòn hơn so với yến nhà làm.

Yêu cầu về tiêu chuẩn yến sào đến tay người tiêu dùng

Nhu cầu càng cao, lượng sản phẩm bán ra thị trường cũng vì thế mà tăng nhanh và số lượng lớn. Do đó, khách hàng đóng vai trò quan trọng trong khâu đánh giá chất lượng yến sào được bán ra thị trường. Người mua hàng thông minh, họ sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá riêng của từng loại yến sào, tùy vào kinh nghiệm họ có được để áp dụng vào thực tế. Từ đó, có những yêu cầu về tiêu chuẩn yến sào khi đến tay người dùng như sau: 

  • Đối với nguồn yến đảo, việc khai thác vất vả và nguy hiểm, nhưng về chất lượng được coi là hảo hạng và đắt đỏ. Nguồn yến đảo được coi là tiêu chuẩn tiêu biểu cho loại yến chất lượng.
  • Yêu cầu đối với yến nhà làm, người nuôi yến phải có kiến thức và am hiểu về những quy trình nuôi yến và chế tạo khu vực nuôi hợp lý và thuận lợi cho việc phát triển yến một cách đúng với quy trình của tự nhiên. Ngoài ra, việc đảm bảo vệ sinh cũng cần được chú ý nghiêm ngặt qua các khâu sơ chế, những công đoạn đóng gói, bảo quản cũng nên được chú trọng kỹ lưỡng.
  • Là thực phẩm được sử dụng làm nguồn cung dinh dưỡng cho nhiều đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ, từ người bệnh đến những người bình thường cũng có thể sử dụng bổ sung nhằm tăng sức đề kháng, Do đó, yến sào phải qua nhiều công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng, loại bỏ hết những tạp chất bẩn có hại cho sức khỏe, sử dụng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến để loại bỏ những thành phần độc hại.
  • Các đơn vị cung cấp yến sào có tiếng, cần cung cấp những giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cấp quốc gia, mới được xuất ra thị trường và bán cho người tiêu dùng. 
cach lua yen sao theo tieu chuan
Cách lựa yến sào theo các tiêu chuẩn nhất định. Ảnh: Google tìm kiếm

Hướng dẫn cách lựa yến sào đúng tổ yến chất lượng

Cách lựa yến sào thô

Cách lựa yến sào thô như thế nào, đầu tiên bản phải biết yến sào thô là tổ yến chính hãng, nguyên chất, chưa qua một quá trình xử lý nào cả. Những khách hàng có tiêu chuẩn cao và muốn sử dụng yến nguyên chất nhất định phải biết cách chọn yến sào thô. Để dễ dàng phân biệt, chọn đúng loại và phù hợp với nhu cầu sử dụng, mọi người cần chú ý những cách lựa yến sào dưới đây:

Bạch yến

Bạch yến thô thường có màu ngà trắng hoặc màu vàng sậm. Bên cạnh đó, bạch yến thô còn được chia thành 2 loại chính đó chính là bạch yến đảo và bạch yến nhà làm. 

Đối với bạch yến đảo, kích thước tương đối nhỏ hơn, chân tổ yến cứng và chắc chắn, bám vào vách đá cao, bởi lối phát triển ngoài tự nhiên của chúng. Bạch yến đảo có kết cấu sợ dai và dày hơn so với bạch yến nhà làm. Với màu sắc chủ yếu là màu vàng sẫm và bề mặt tổ yến sần sùi bởi đã phát triển lâu năm. Ngược lại, bạch yến thô nhà làm sẽ có những đặc điểm ngược lại với bạch yến đảo, phần chân tổ yến khá to và không chắc chắn.

cach lua yen sao tho
Cách lựa yến sào thô – bạch yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Hồng yến

Màu cam là màu sắc chủ đạo của hồng yến, một màu cam tự nhiên và tùy theo độ tuổi của yến mà độ đậm nhạt của màu cam sẽ khác nhau. Hồng yến là loại yến quý hiếm và có giá trị đắt đỏ nhất. Muốn sở hữu, mọi người phải bỏ ra một số tiền lớn để sử dụng. Đương nhiên giá trị sẽ đi đôi với chất lượng.

cach lua yen sao tho hong yen
Cách lựa yến sào thô – hồng yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến huyết

Màu đỏ tự nhiên là màu sắc chủ đạo của yến huyết. Cũng tùy theo độ tuổi của yến là bao lâu mà độ sắc của yến huyết cũng đậm nhạt từ đó. Đặc biệt, tổ yến huyết có vân nổi rõ là yến huyết đảo, còn tổ yến huyết có vân màu vàng đậm, là đặc trưng của tổ yến huyết đã già.

cach lua yen huyet
Cách lựa yến sào thô – Yến huyết. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách lựa yến sào tinh chế

Khác với tổ yến thô nguyên bản, tổ yến tinh chế là tổ yến đã được xử lý và làm sạch lông, loại bỏ các tạp chất bẩn có trong yến. Sau đó, được đem đi sấy khô, bảo quản và đóng gói kỹ lưỡng sau khi yến sào được đưa đến tận tay người tiêu dùng. Để biết được cách lựa yến sào tinh chế đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng, mọi người cần chú ý những đặc điểm nổi bật sau:

Độ ẩm 

Đối với yến sào tinh chế đạt chuẩn, khi mọi người cầm trên tay sẽ có cảm giác khô, cứng. Ngoài ra khi bóp nhẹ thì các sợi yến sẽ vỡ ra, vỡ một cách dễ dàng, cảm giác mong manh dễ vỡ. 

cách lựa yến sào
Cách lựa yến sào tinh chế chú ý độ ẩm. Ảnh: Google tìm kiếm

Còn đối với tổ yến tinh chế chưa đạt chuẩn, sẽ có độ ẩm cao hơn so với độ ẩm của yến sào tinh chế đạt chuẩn. Khi cầm sẽ có cảm giác rất nặng, bởi vì đã được ngâm với nước trong một khoảng thời gian, bóp nhẹ sẽ không làm vỡ những sợi yến bởi kết cấu khác so với yến đạt chuẩn. Vì ngâm nước nhiều cho nên yến sẽ nặng, do đó lượng yến bán ra sẽ không đúng với lượng yến thực tế có được, điều này sẽ gây bất lợi rất nhiều cho người mua.

Sợi yến

Khi yến tinh chế được xử lý và sấy khô, các sợi yến sẽ có hiện tượng co lại với nhiều kích thước khác nhau. Điều này xảy ra do quá trình tiết nước bọt tạo tổ yến của những con chim yến diễn ra không đồng đều nên đã dẫn đến hiện tượng kích thước khác nhau trên.

cach lua yen sao tinh che
Cách lựa yến sào tinh chế. Ảnh: Google tìm kiếm

Màu sắc

Tổ yến đạt chuẩn sẽ có màu ngà vàng, tuy nhiên khi ngâm trong nước, sợi yến sẽ có màu trắng trong, điều này hoàn toàn bình thường. Lưu ý rằng, sợi yến sẽ không tan trong nước, ngược lại khi ngâm trong nước lạnh, sợi yến sẽ nở, phình to ra hơn so với ban đầu từ 2 đến 3 lần trong một lần ngâm. Khi chưng yến, trong quá trình chưng cất, sợi yến sẽ nở ra từ 4 đến 5 lần so với lúc khô.

cách lựa yến sào
Cách lựa yến sào tinh chế chú ý màu sắc. Ảnh: Google tìm kiếm

Mùi vị

Bạn có thể lấy một ít vụn yến, sau đó có thể nếm thử xem. Nếu yến sào không có vị mặn hay ngọt gì thì chắc chắn rằng đây là yến tinh chế đạt chuẩn. Bởi vì thông thường yến tinh chế sẽ không có hoặc có mùi vị nhạt hơn so với yến sào thô.

cách lựa yến sào
Cách lựa yến sào tinh chế chú ý mùi vị. Ảnh: Google tìm kiếm

Xem thêm: Hướng dẫn cách chưng yến sào khô chi tiết cho mọi nhà

Cách lựa yến sào rút lông

Là một lựa chọn hoàn hảo để làm quà tặng, biếu. Yến sào rút lông luôn được nhiều khách hàng khó tính lựa chọn làm quà tặng mỗi dịp lễ tết hay những thăm hỏi. Yến sào rút lông là một loại yến đòi hỏi công sức bỏ ra rất nhiều, do đó giả cả của yến sào rút lông cũng tương đối cao. 

cach lua yen sao
Khách hàng sử dụng cách lựa yến sào rút lông cũng là những đối tượng cầu toàn. Ảnh: Google tìm kiếm

Những khách hàng sử dụng cách lựa yến sào rút lông cũng là những đối tượng cầu toàn, khó tính, họ thường kỹ càng trong việc tìm hiểu và lựa chọn những loại yến khác nhau. Yến sào rút lông cần nhiều người thợ có tay nghề xử lý tỉ mỉ lông ở trên yến, sao cho những con yến được đảm bảo sạch sẽ và an toàn khi đến tay người sử dụng. Bên cạnh đó, còn phải giữ được hình dạng ban đầu của tổ yến và chất lượng vốn có của nó. 

Những sản phẩm yến rút lông chất lượng là những tổ yến to, dày và ít lông. Ngoài ra còn giữ được hình dạng chuẩn của tổ yến nguyên bản. Bởi quá trình sơ chế và xử lý vô cùng tỉ mỉ, cho nên khách hàng hoàn toàn yên tâm với những sản phẩm yến sào rút lông có trên thị trường.

cach lua yen sao rut long
Cách lựa yến sào rút lông. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện nay, thực phẩm bẩn và không đạt yêu cầu tràn lan trên thị trường, cho nên mỗi chúng ta hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh trong những món sản phẩm và dịch vụ mình bỏ tiền ra để nhận lại được chất lượng tương đương với nó. Những nguồn thông tin hữu ích luôn có sẵn trên internet, hãy cố gắng cập nhật và chủ động tìm kiếm những nguồn kiến thức bổ ích như những bài viết này, để trang bị cho mình những hành trang vững chắc. 

Việc lựa chọn một sản phẩm an toàn và chất lượng, không chỉ mang lại cho bản thân những kiến thức yến sào mới mà còn bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình chúng ta. Góp phần xây dựng một xã hội thông thái và hiện đại. Mong rằng bài viết hướng dẫn cách lựa yến sào đúng tổ yến chất lượng đã giúp mọi người có thêm nhiều điều thú vị áp dụng trong cuộc sống thường nhật.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hướng dẫn cách lựa yến sào đúng tổ yến chất lượng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!